Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Đi tìm Nemo là một câu chuyện tuyệt vời về tình bạn và lòng dũng cảm. Nó chứa đầy những nhân vật cá mập từ chú cá hề Nemo nhỏ bé đến những con cá mập mạnh mẽ, nhưng bạn có biết những loại cá mập trong Đi tìm Nemo là những loài có thật không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về những con cá mập đã truyền cảm hứng cho Bruce, Anchor và Chum.

Bruce: Cá mập trắng lớn (carcharías Carcharodon)

Cá mập trắng lớn là kẻ săn mồi đỉnh cao của đại dương.
Nhân vật chính trong Đi tìm Nemo là Bruce, một chú cá mập trắng lớn, loài cá săn mồi lớn nhất ở vùng biển hiện nay.

©iStock.com/ShaneMyersPhoto

Bruce, nhân vật cá mập chính, là một loài cá mập mà tất cả chúng ta đều nhận ra – anh ta là một con cá mập trắng lớn, có tên khoa học là Carcharodon carcharia.

Cá mập trắng lớn: Ngoại hình

Cá mập trắng lớn là loài cá săn mồi lớn nhất dưới nước. Chúng có thể phát triển chiều dài hơn tám mét và nặng 4.000 lbs (tức là hai tấn – cùng trọng lượng với một chiếc xe Jeep Cherokee).

Đi tìm Bruce của Nemo được vẽ giống như một con cá mập trắng lớn! Những con cá mập khổng lồ này có ngoại hình đặc biệt với thân hình ngư lôi và khuôn mặt nhọn. Chúng thường có màu xám đến đen ở nửa trên và màu trắng bên dưới, giúp ngụy trang cho cơ thể to lớn của chúng.

Răng giả bao phủ da của cá mập trắng lớn, đó là những vết sưng giống như những chiếc răng nhỏ khiến da của chúng rất cứng. Đuôi hình lưỡi liềm đủ mạnh để đẩy chúng về phía trước với tốc độ 35 dặm/giờ. Chúng có vây bên lớn giúp chúng không bị chìm. Vây lưng báo trước sự xuất hiện của cá mập trắng lớn trong phim, hỗ trợ giữ thăng bằng và lái qua mặt nước đục ngầu.

Bruce có một dãy răng lớn nhọn, thứ mà cá mập trắng lớn thực sự có. Hàm của chúng chứa 300 chiếc răng hình tam giác có răng cưa, dài 6 cm và thật đáng kinh ngạc, chúng được thay thế trong suốt vòng đời của chúng.

Bạn có biết rằng những con cá mập trắng lớn cần phải di chuyển nếu không chúng sẽ chết đuối? Nước biển buộc qua mang của chúng để bổ sung oxy. Nếu họ không biết bơi, họ sẽ chết!

Ăn kiêng

Trong Đi tìm Nemo, Lý Tiểu Long là một người ăn chay chật vật, nhưng điều này sẽ không xảy ra trong đời thực. Cá trắng lớn là loài cá ăn thịt săn mồi săn và giết thức ăn của chúng. Mục tiêu chính của chúng là sư tử biển, hải cẩu, cá heo, cá heo và cá voi nhỏ. Chúng cũng sẽ nhặt xác dưới đáy biển.

Những con cá mập đáng kinh ngạc này có thể đánh hơi thấy máu từ cách xa một phần ba dặm và phát hiện các rung động điện từ trong đại dương thông qua các đường bên là các cơ quan giống như xương sườn đặc biệt ở hai bên của chúng. Những kỹ thuật này giúp chúng định vị con mồi vì thị lực của chúng kém.

Môi trường sống

Cá mập trắng lớn sống ở vùng nước nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở Nam Phi, Úc, Đông Bắc Hoa Kỳ, Seychelles và Hawaii. Con cá mập đáng sợ này di chuyển hàng trăm dặm trong vùng nước mở để đuổi theo con mồi.

Tình trạng nguy cấp

IUCN liệt kê cá mập trắng lớn là loài sắp nguy cấp. Rất ít kẻ săn mồi săn những con cá da trắng lớn, nhưng cá kình là một ngoại lệ. Những kẻ săn mồi chính của cá mập trắng lớn là con người săn chúng để lấy cúp thể thao. Lưới bãi biển bảo vệ những người lướt sóng và lưới đánh cá ngừ cũng cản trở những người da trắng lớn.

Có bao nhiêu người đã bị cá mập trắng lớn giết chết?

Cá mập trắng lớn có lẽ là loài cá mập mà hầu hết mọi người biết đến do danh tiếng đáng sợ của chúng.

Theo Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế, cá mập trắng lớn chịu trách nhiệm về số lượng lớn nhất các cuộc tấn công vô cớ vào con người. Kể từ năm 1958, chúng đã tấn công 351 người và 59 trong số những cuộc tấn công vô cớ này đã gây tử vong.

Điều này nghe có vẻ nhiều, nhưng nó ít hơn so với vết ong đốt giết chết hơn 60 người mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Mỏ neo: Cá mập đầu búa (Sphyrnidae)

Đi tìm mỏ neo của Nemo là một con cá mập đầu búa
Đi tìm Mỏ neo của Nemo là một loài cá mập đầu búa nổi tiếng với cái đầu hình chữ nhật giống cái búa.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Anchor ghét cá heo tự ý thức về hình dạng đầu của mình, điều này cho thấy rõ ràng anh ta là một con cá mập đầu búa!

Cá mập đầu búa: Ngoại hình

Đầu búa được biết đến nhiều nhất với những cái đầu dài và hình chữ nhật có hình dạng bất thường giống như một cái búa – tên khoa học của chúng là Sphyrnidae, thực ra là tiếng Hy Lạp có nghĩa là búa!

Các chuyên gia cho rằng đầu của chúng tiến hóa để tăng cường tầm nhìn và do đó có khả năng săn mồi. Đầu búa có thể nhìn 360 độ bất cứ lúc nào.

Chúng có cơ thể màu xanh ô liu xám với bụng màu trắng để ngụy trang và miệng khá nhỏ có răng cưa nhỏ. Có chín loài cá mập đầu búa thực sự và chúng có chiều dài từ 0,9 mét đến hơn 6 mét. Loài nhỏ nhất là bonnethead (Sphyrna tiburo) và loài lớn nhất là đầu búa lớn (Sphyrna mokarran).

Nếu Mỏ neo của Đi tìm Nemo dài hơn một chút, anh ta sẽ giống một con cá mập đầu búa thực thụ.

Ăn kiêng

Cá mập đầu búa là loài ăn thịt ăn cá, động vật giáp xác và mực, nhưng con mồi ưa thích của chúng là cá đuối.

Sử dụng cái đầu khác thường của mình, cá mập đầu búa có thể tìm thấy những con cá đuối bị chôn vùi trong cát dưới đáy đại dương. Cá đuối là loài cá mạnh mẽ, nhưng cá đuối có thể hạ gục chúng bằng cái đầu nặng nề của chúng. Anchor không có gì phải xấu hổ vì hình dạng đầu đặc biệt của anh ấy là một tài sản thực sự.

Môi trường sống

Cá mập đầu búa độc đáo sống ở vùng biển ấm áp. Môi trường sống phổ biến nhất của chúng là bờ biển và các mảng lục địa của Hawaii, Costa Rica và Nam Phi. Chúng di cư đến xích đạo vào mùa đông và đến Ba Lan vào mùa hè.

Cá mập đầu búa có nguy cơ tuyệt chủng không?

Số lượng cá mập đầu búa đang suy giảm. Các phân loài có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm loài lớn nhất trong tất cả, đầu búa lớn, là loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN. Các chuyên gia cho rằng có tới 80% dân số đã biến mất kể từ năm 2000.

Có bao nhiêu người đã giết cá mập đầu búa?

Đầu búa không săn động vật có vú và có rất ít cuộc tấn công được ghi lại. Hồ sơ cho biết chỉ có 18 cuộc tấn công vô cớ và không có trường hợp tử vong nào.

Chum: Mako (Isurus)

Nhân vật Chum trong Đi tìm Nemo là một chú cá mập mako
Nhân vật Chum trong Đi tìm Nemo là một con cá mập mako nổi tiếng với những đòn tấn công tốc độ cao.

© Nhiếp ảnh Xavier ELIAS/Shutterstock.com

Chum là loại cá mập hiếu động, trông xấu tính trong Đi tìm Nemo và anh ta là một mako.

Cá mập mako được biết đến với những cuộc tấn công tốc độ cao. Chúng là loài cá mập nhanh nhất thế giới, thường xuyên đạt tốc độ 45 dặm/giờ.

Cá mập Mako: Ngoại hình

Makos là loài cá mập thu có chiều dài ấn tượng. Con đực cao tới khoảng 9 feet và con cái cao tới 14 feet. Chúng là loài cá thuôn dài mạnh mẽ với khuôn mặt nhọn và đuôi vạm vỡ giúp chúng có thể giết một số loài cá nhanh nhất trên thế giới. Chúng có những chiếc răng nhỏ nhọn để giúp giữ những con cá trơn trượt đang di chuyển nhanh và là một trong những lực cắn mạnh nhất trong họ cá mập.

Có hai loài cá mập mako. Phổ biến nhất là mako vây ngắn (Isurus oxyrinchus) và mako vây dài hiếm hơn (Isurus paucus).

Giống như Bruce và Anchor, Chum được tô màu chính xác trong Đi tìm Nemo. Cá mập mako có lưng màu xanh đậm hoặc xám và bụng màu trắng để ngụy trang, và bản tính hiếu động của Chum phù hợp với tốc độ tấn công con mồi cực cao 45 dặm/giờ của mako.

Ăn kiêng

Chế độ ăn của mako bao gồm các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá ngừ và cá kiếm cộng với mực, bạch tuộc, chim biển, rùa và các loài cá mập khác. Chúng là động vật ăn thịt với sự thèm ăn lớn. Cá mập mako vây ngắn ăn 3% trọng lượng mỗi ngày, vì vậy chúng luôn tìm kiếm thức ăn. Cá mập mako có thị giác rõ ràng hơn các loài khác và chúng có một trong những tỷ lệ não trên cơ thể lớn nhất trong số các loài cá mập được nghiên cứu.

Các thợ lặn đã lưu ý rằng ngay trước khi cá mập mako tấn công con mồi, nó bơi theo hình số tám với cái miệng há rộng.

Môi trường sống

Cá mako vây ngắn sinh sống ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và ôn đới của hành tinh bao gồm Nam Phi, Hawaii, California và Nhật Bản. Cá ngừ vây dài sống ở dòng Gulf Stream ấm áp.

Cá mập mako luôn di chuyển, di cư từ các đại dương rộng lớn đến bờ biển và xung quanh các hòn đảo.

Tình trạng nguy cấp

Cá mako vây ngắn và cá mako vây dài đã được IUCN đánh giá vào năm 2018 và được phân loại là có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng chậm sinh sản, nhưng một vấn đề khác là con người. Con người bắt cá mập mako để làm thức ăn và thể thao, đồng thời gây ô nhiễm môi trường sống ở đại dương của chúng để chúng sinh sản với số lượng ít hơn.

Có bao nhiêu người đã giết cá mập Mako?

Kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1958, cá mập mako vây ngắn vô cớ đã tấn công 10 người và một trong số các vụ tấn công đã gây tử vong. Không có hồ sơ tử vong nào đối với makos vây dài.

Cá mập mako được coi là loài cá lớn nên chúng bị săn lùng bởi những người câu cá. Khi cá mập mako lên bờ, chúng có thể gây thương tích đáng kể cho người câu cá và thuyền.

Cá mập Nemo sẽ sống cùng nhau trong đời thực?

Bruce, Anchor và Chum là bạn trong Đi tìm Nemo, nhưng ngoài đời, cá mập là loài cá ăn thịt đơn độc. Chúng không sống theo nhóm gia đình hoặc với những con cá mập khác.

Những con cá mập trắng lớn đã được phát hiện chia sẻ xác cá voi, những con cá mập nhỏ hơn nhường chỗ cho những con lớn hơn, nhưng chúng không ở trong một trường học.

Các loại cá mập trong Đi tìm Nemo có thể ăn chay không?

Cá mập Bonnethead (Sphyrna tiburo) ăn thực vật và thịt
Mặc dù không có con cá mập nào ăn chay như trong Đi tìm Nemo, nhưng cá mập đầu nắp ca-pô lại gần ăn cả thực vật và thịt.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Khẩu hiệu của Bruce ‘cá là bạn, không phải thức ăn’ không áp dụng trong thế giới cá mập thực sự. Tất cả cá mập săn và ăn thịt từ cá đến động vật có vỏ, động vật có vú như hải cẩu và chim biển.

Tuy nhiên, có một loài cá mập đầu búa nhỏ gọi là bonnethead (Sphyrna tiburo) đó là loài ăn tạp!

Loài cá mập này sinh sống ở vùng nước ấm quanh Hoa Kỳ và tiêu thụ một lượng lớn cỏ biển. Trước đây, các chuyên gia cho rằng chúng vô tình ăn phải cỏ biển, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể tiêu hóa được. Trong một nghiên cứu, 62% thành phần trong dạ dày của cá nhám mũ lưỡi trai là cỏ biển.

Loài động vật nào trong Đi tìm Nemo?

Đi tìm Nemo mô tả các loài động vật ngoài đời thực bao gồm:

  • Nemo và Marlin: Cá hề
  • Dory: Tang xanh đuôi vàng
  • Mr Ray: Cá đuối đại bàng đốm
  • Crush and Squirt: Rùa biển xanh
  • Tad: Cá bướm mũi dài vàng
  • Trân châu: bạch tuộc Flapjack
  • Nigel: bồ nông Úc

Các Loại Cá Mập Đi Tìm Nemo

Các loại cá mập được miêu tả trong Đi tìm Nemo được làm hoạt hình khéo léo để gần giống với cá mập ngoài đời thực. Người lãnh đạo là Bruce, một người da trắng tuyệt vời, Anchor là một người đầu búa và Chum là một mako. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, những con cá mập của Đi tìm Nemo sẽ không thân thiện hay ăn chay và chúng sẽ không sống theo đàn!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Câu cá trên hồ Selawik, Kích thước, Độ sâu và hơn thế nữa
Bài sau
Cung hoàng đạo ngày 3 tháng 3: Dấu hiệu, Đặc điểm tính cách, Khả năng tương thích, v.v.

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.