Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bắt được ở California

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá vược miệng rộng là một trong những loài cá trò chơi phổ biến, khỏe mạnh, phổ biến rộng rãi và có tổng thể ấn tượng nhất thế giới! Golden State chứng tỏ có khí hậu và môi trường sống hoàn hảo cho loài cá độc đáo này, nhưng đâu là con cá vược miệng lớn nhất từng bị bắt ở California? Làm thế nào để đánh bắt lớn nhất của California so với mẫu vật lớn nhất từng bị bắt? Đọc để tìm hiểu thêm dưới đây!

Giới thiệu về Incredible Largemouth Bass

Cá vược miệng lớn 2
Cá vược miệng lớn là một loài cá thể thao đáng kinh ngạc.

©Ryno Botha/Shutterstock.com

Cá vược miệng rộng có tên khoa học là Micropterus salmoides, khiến nó trở thành một thành viên của chi Micropterus. “Micropterus” về cơ bản có nghĩa là “vây nhỏ” hoặc “cánh nhỏ”. Điều này đề cập đến vây lưng và vây ngực khá nhỏ của loài so với kích thước cơ thể tương đối lớn của chúng.

Các loài trong chi Micropterus có chung một số đặc điểm chính, cụ thể là thân hẹp, dài, vây nhỏ được giữ bởi các thanh mảnh, nhiều xương và thân có kích thước trung bình hoặc trung bình so với các loài nước ngọt khác. Chúng đều có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và chủ yếu sống ở phía tây của dãy núi Rocky. Tuy nhiên, kể từ đó, chúng đã được du nhập đến các khu vực khác trên thế giới, như Bán đảo Iberia của Châu Âu và thậm chí cả một số khu vực ở Đông Á.

Cá trong chi Micropterus còn được gọi chung là cá vược đen. Tổng số 13 loài tạo nên nhóm này. Chúng có nhiều kích cỡ từ cá vược mắt đỏ và cá vược miệng nhỏ, có thể dài chỉ 5 inch, đến cá vược miệng rộng, có thể dài hơn 25 inch và nặng hơn 20 pound!

Mặc dù tất cả các loài cá vược đen đều phổ biến như cá trò chơi, cá miệng rộng thường được coi là loài ấn tượng và khó đánh bắt nhất. Do kích thước khổng lồ và sức mạnh của nó so với các loại cá vược đen khác và bản tính hung dữ của nó khi bị bắt, hầu hết các cần thủ đều đánh giá cao nó.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Sơ lược về lịch sử đánh bắt cá vược miệng lớn

Cá vược miệng rộng có một lịch sử lâu đời và phong phú đối với những người câu cá trên khắp thế giới. Câu cá vược như một sở thích đã tồn tại ở Bắc Mỹ từ giữa những năm 1800. Trong khi tất cả cá vược đen nổi tiếng với khả năng “chiến đấu” khi mắc câu, thì cá vược miệng rộng từ lâu đã được đánh giá cao nhất nhờ thân hình vạm vỡ hơn và kích thước lớn.

Ban đầu, phương pháp lý tưởng để đánh bắt các loài như cá vược miệng lớn là câu bằng ruồi. Khi giao thông đường sắt trở nên phát triển hơn trên khắp Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800, việc vận chuyển một lượng lớn cá sống để thả chúng vào các hồ, sông và ao nước ngọt trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì cá vược miệng rộng rất dễ thích nghi và có khả năng phát triển mạnh ở nhiều vùng khí hậu khác nhau nên chúng thích nghi tốt để được vận chuyển trên một quãng đường dài.

Theo thời gian, loài độc đáo này đã tự hình thành trên hầu hết các tuyến đường thủy ở Bắc Mỹ. Toàn bộ các thị trấn thậm chí đã tự thành lập xung quanh các “ao bể” thả giống vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Đến những năm 1950, kỹ thuật lý tưởng để bắt cá vược miệng lớn đã chuyển từ câu ruồi sang dùng mồi nhựa sản xuất hàng loạt. Những mồi nhử này, thường có hình dạng giống giun, hiệu quả hơn vì chúng gần giống với con mồi chính của miệng lớn. Sự bùng nổ đánh bắt cá sau chiến tranh cũng xảy ra vào khoảng thời gian này, đặc biệt là xung quanh việc đánh bắt cá vược.

Đến những năm 1960, câu cá vược đã hoàn toàn trở thành một sở thích của riêng nó ở Bắc Mỹ. Cá vược miệng rộng thậm chí còn dần dần được giới thiệu đến các nơi khác trên thế giới. Các phương pháp đánh bắt trở nên hoàn thiện do các công cụ và sản phẩm câu cá vược được tiếp thị cho những người câu cá. Năm 1967, giải đấu Liên đoàn BASS đầu tiên được tổ chức và Bassmaster Classic tiếp theo vào năm 1971.

Câu cá vược vẫn là một sở thích cực kỳ phổ biến – nhiều thập kỷ sau, cá vược miệng rộng vẫn được đánh giá cao là sản phẩm đánh bắt ấn tượng nhất trong tất cả các loài cá vược đen.

Làm thế nào Big Do Largemouth Bass Get?

Cá vược miệng rộng không chỉ đáng chú ý vì cái miệng lớn của nó! Nó cũng là loài lớn nhất trong số 13 loài cá vược đen. Nó thậm chí còn là loài lớn nhất trong số 38 loài trong họ Centrarchidae rộng lớn hơn! Kích thước trung bình của nó có xu hướng dài khoảng 12 đến 15 inch. Về mặt kỹ thuật, nó có thể dài tới 3 feet, mặc dù những cá thể có kích thước đặc biệt này khá hiếm.

Ngoài việc có thân hình rất dài và to, cá vược miệng rộng cũng có trọng lượng đáng kể. Nói chung, các cá nhân tăng lên khoảng 10 đến 12 pound khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, những cá nhân nặng hơn 20 pound cũng đã được ghi nhận!

Loài này cũng có tính dị hình giới tính cao, có nghĩa là cá vược miệng rộng cái và đực khác biệt về mặt hình ảnh với nhau. Đặc biệt, con cái lớn hơn con đực, vì cơ thể của chúng phải lớn hơn, rộng hơn và nặng hơn về tổng thể để có thể đẻ nhiều trứng thường xuyên. Vì lý do này, đánh bắt và thả là lý tưởng, vì những con cái rất lớn thường xuyên sinh sản và góp phần quan trọng vào sự tồn tại của loài.

Do thân hình to và nặng, tính hiếu chiến cao khi mắc câu và vẻ ngoài ấn tượng, gần như uy nghiêm, cá vược miệng rộng cực kỳ phổ biến đối với những người mới bắt đầu cũng như những người câu cá chuyên nghiệp. Nó rất dễ tiếp cận và phổ biến nhưng là một nghề đánh bắt đầy thách thức, có nhiều kích cỡ khác nhau.

Con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt ở California là gì?

Cúp miệng lớn Bass
Ở California, con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt nặng hơn 21 pound!

Con cá vược miệng lớn lớn nhất từng được đánh bắt ở California là con nặng ấn tượng 21 pound và 12 ounce! Lần đánh bắt kỷ lục này diễn ra vào ngày 5 tháng 3 năm 1991. Bản thân mẫu vật này đã được bắt bởi cần thủ Michael Arujo, đến từ Santa Monica, California. Anh ta bắt được con cá ở Hồ Castaic ở miền nam California.

Theo một cuộc phỏng vấn của LA Times được thực hiện ngay sau khi đánh bắt, Arujo nhận thấy con cá gần mặt hồ, có khả năng là một con cái đang chuẩn bị sinh sản. Anh ta có thể bắt và cuộn con cá khá nhanh, chỉ trong vòng vài phút sau khi phát hiện ra nó lần đầu. Khi nhận thấy kích thước đáng kể của mẫu vật, anh lái xe trở lại thị trấn Castaic gần đó và cân con cá để xác nhận kỷ lục mới của mình.

Thật ngạc nhiên, pha bắt bóng đáng kinh ngạc của Arujo cũng phá vỡ kỷ lục 11 năm của tiểu bang! Trước đó, con cá vược miệng lớn nhất từng được đánh bắt ở Golden State là một cá thể nặng 21 pound, 3 ounce được đánh bắt tại Hồ Casitas vào năm 1980. Người câu cá Raymond Easley đã xác lập kỷ lục cấp bang trước đó.

Cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt là gì?

Mặc dù thành tích bắt được 21 pound của Michael Arujo chắc chắn rất ấn tượng, nhưng nó vẫn không đánh bại được kỷ lục gia thế giới. Cho đến nay, con cá vược miệng lớn nhất từng được đánh bắt trên toàn thế giới nặng 22 pound và 4,97 ounce. Nhưng mặc dù có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, mẫu vật đặc biệt này thực sự được bắt gặp ở Hồ Biwa, hồ nước ngọt lớn nhất của Nhật Bản. Biwa cũng là một trong những hồ lâu đời nhất thế giới.

Kỷ lục đánh bắt cá này được ngư dân Nhật Bản Manabu Kurita xác lập vào ngày 2 tháng 7 năm 2009. Hồ Biwa, phía bắc Kyoto, là một trong những điểm câu cá nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Ngoài việc nuôi một số lượng cá vược miệng rộng ấn tượng, nhiều loài cá vược đen khác và các loài cá săn phổ biến khác cũng đã thiết lập các quần thể khỏe mạnh trong khu vực.

Ngày nay, cá vược miệng rộng thường được coi là loài xâm lấn ở Nhật Bản. Lần đầu tiên nó được du nhập vào Đông Á vào khoảng năm 1920. Bản chất khỏe mạnh, dễ thích nghi của cá vược miệng rộng đã cho phép nó phát triển mạnh trong khu vực. Mặc dù nó thường được đánh bắt để phục vụ cho mục đích thể thao, nhưng nó không thường được ăn hoặc bán để làm thực phẩm, vì nó được ghi nhận là có kết cấu kỳ lạ và mùi tanh bất thường, khó chịu.

Thật đáng kinh ngạc, cú đánh bắt của Manabu Kurita đã phá vỡ kỷ lục thế giới tồn tại trong 77 năm. Trước đây, kỷ lục thế giới được nắm giữ bởi cần thủ George W. Perry, người đã câu được một con cá vược miệng lớn nặng 22 pound, 4 ounce. Năm 1932, ông bắt được con cá ở hồ Montgomery của Georgia. Vào thời điểm đó, Perry chỉ mới 19 tuổi! Ngày nay, một điểm đánh dấu lịch sử đứng gần Hồ Montgomery để kỷ niệm vụ đánh bắt, mặc dù nó chỉ vừa mới bị vượt qua.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tại sao chó bị tiêu chảy và cách giúp đỡ
Bài sau
Xem tàu ​​du lịch lớn nhất từng đi thuyền trên sông Mississippi