Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhìn thấy một con ruồi vo ve quanh nhà bạn thường không phải là vấn đề lớn. Chúng lẻn vào qua cửa khi chúng tôi đang mang đồ tạp hóa vào và vo ve quanh bếp cho đến khi cuối cùng chúng tôi nhận ra chúng. Nhưng việc nhìn thấy nhiều hơn một vài con cùng một lúc trong nhà của bạn có thể gây rắc rối, đặc biệt nếu chúng dường như luôn ở xung quanh cho dù bạn có đập bao nhiêu lần đi chăng nữa. Nếu bạn nhận thấy những con ruồi nhỏ đậu trên tường gần phòng tắm hoặc nhà bếp, bạn có thể bị nhiễm ruồi cống. Điều gì thu hút ruồi cống? Chúng có hại không? Và bạn có thể thực hiện những bước nào để chống lại sự phá hoại? Tìm ra ngay bây giờ.

Ruồi cống là gì?

Cống ruồi muỗi trên sàn nhà trắng xóa.
Ấu trùng của chúng cần nước và chất hữu cơ khi chúng phát triển thành nhộng, quá trình này mất khoảng hai tuần rưỡi. Ruồi cống được đặt tên theo xu hướng phá hoại cống rãnh trong gia đình.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

Ruồi cống là một loài ruồi thực sự có bề ngoài tương tự như bướm đêm. Chúng là loài gây hại phổ biến trong gia đình trên toàn thế giới, đặc biệt là các khu vực ở vùng nhiệt đới hoặc ôn đới. Chúng được bao phủ bởi một lớp lông dày đặc và có đôi cánh rộng, vì vậy chúng có thể bị nhầm với những con sâu bướm nhỏ. Và chúng dài hơn hai milimét một chút.

Những con ruồi phiền phức này chỉ sống được khoảng 12 ngày, sống sót nhờ nước và mật hoa. Con trưởng thành bay yếu ớt và dành phần lớn cuộc đời ngắn ngủi của mình để bám vào tường. Ấu trùng của chúng cần nước và chất hữu cơ khi chúng phát triển thành nhộng, quá trình này mất khoảng hai tuần rưỡi. Ruồi cống được đặt tên theo xu hướng phá hoại cống rãnh trong gia đình.

Những loài gây hại này có thể khó loại bỏ do lông của chúng không thấm nước, nghĩa là các chất độc trong nước, như thuốc tẩy, ít ảnh hưởng đến chúng. Bạn có thể kiểm tra các cống nghi ngờ có ruồi bằng cách đặt một chiếc cốc thủy tinh hoặc túi trong suốt lên trên lỗ để xem ruồi trưởng thành có xuất hiện hay không.

Ruồi cống có hại không?

Ruồi cống được coi là tương đối vô hại. Chúng không cắn hay đốt, cũng như không truyền bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn và phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Chúng cũng sống trong vật chất thối rữa và có thể lây lan xung quanh vi khuẩn từ thức ăn ôi thiu và nước thải. Trong một số ít trường hợp, ấu trùng của chúng gây ra bệnh nấm, một bệnh nhiễm ký sinh trùng nơi chúng phát triển bên trong da người.

Tại sao tôi đột nhiên có ruồi cống?

Phù du bay sau cơn mưa vào phòng tắm trên bồn rửa
Chúng bị thu hút bởi thức ăn thối rữa, phân, tóc người và độ ẩm. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở những khu vực ẩm ướt, ấm áp và thông gió kém trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm cũ có cống bị tắc.

©chakapong/Shutterstock.com

Ruồi cống bị thu hút bởi cống bẩn, nước đọng và cống chảy chậm hoặc bị tắc. Những con ruồi này cần nước và chất hữu cơ để giao phối và sinh sản. Chúng xâm nhập vào nhà bạn thông qua các vết nứt nhỏ trên cửa sổ hoặc cửa ra vào và tìm đường đến một vị trí mong muốn, chẳng hạn như bồn rửa trong nhà bếp hoặc phòng tắm và vòi hoa sen. Và bởi vì thời gian sinh sản của chúng có thể chỉ là 48 giờ, nên một vài con ruồi có thể nhanh chóng trở thành một đàn ruồi phá hoại toàn diện.

Vì vậy, những gì thu hút ruồi cống? Nước đọng và vi khuẩn tích tụ

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy những loài gây hại này tụ tập gần cống hoặc bồn rửa bị tắc hoặc chảy chậm (chẳng hạn như phòng tắm dành cho khách) không được sử dụng nhiều. Chúng bị thu hút bởi thức ăn thối rữa, phân, tóc người và độ ẩm. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở những khu vực ẩm ướt, ấm áp và thông gió kém trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm cũ có cống bị tắc. Chúng cũng có thể phá hoại nhà vệ sinh hiếm khi được sử dụng, khay thoát nước của tủ lạnh và nước đọng xung quanh các đường ống bị rò rỉ.

Mùi gì thu hút ruồi cống?

Ruồi cống bị thu hút bởi mùi nước thải, thức ăn ôi thiu, hơi ẩm, nấm mốc và các vi khuẩn khác. Những mùi này thường phát ra từ nhà bếp và phòng tắm, nơi các chất hữu cơ ẩm ướt thường xuyên bị mắc kẹt trong các đường ống.

Một số giả thuyết cho rằng ruồi cống bị thu hút bởi giấm. Nếu bạn đặt một chiếc bát có giấm táo và nước rửa chén gần cống, lũ ruồi sẽ bị hút vào hỗn hợp đó và chìm xuống, cuối cùng sẽ chết. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thử nghiệm biện pháp khắc phục tại nhà này, vì vậy hãy tùy ý sử dụng.

Bướm bay trong ống thoát nước
Ruồi cống sống trong vật chất thối rữa và có thể lây lan xung quanh vi khuẩn từ thức ăn ôi thiu và nước thải.

©Jay Ondreicka/Shutterstock.com

Làm thế nào để có được loại bỏ chúng?

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để loại bỏ ruồi cống.

  • Loại bỏ bất kỳ khu vực nước đọng nào và làm sạch cống rãnh tích tụ vi khuẩn
  • Thông cống thoát nước chảy chậm
  • Sử dụng thuốc diệt côn trùng (tốt nhất là loại tự nhiên) và đặt bẫy ruồi xung quanh khu vực có vấn đề
  • Nếu sự phá hoại vẫn còn, hãy thuê một dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp

Hãy xem bài viết này để tìm hiểu thêm về cách loại bỏ sự xâm nhập của ruồi cống trong nhà của bạn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 4 động vật chính thức của bang North Dakota
Bài sau
Khám phá 5 sở thú tốt nhất ở New York để tham quan (và 1 sở thú có khả năng bỏ qua)

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.