Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Không có gì bí mật khi Colorado được biết đến với mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết trời có thể lạnh đến mức nào. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado xảy ra vào ngày 1 tháng 2 năm 1985 tại Maybell. Vào ngày hôm đó, nhiệt độ giảm xuống -61 độ F đáng kinh ngạc, thậm chí còn lạnh hơn nhiệt độ mùa đông trung bình của Nam Cực!

Rất có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về thị trấn nhỏ bé, hẻo lánh ở Tây Bắc Colorado này. Mặc dù vậy, nó vẫn giữ kỷ lục tiểu bang về nhiệt độ lạnh nhất. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về những gì đã xảy ra ở Maybell ngày hôm đó và lý do tại sao nó được coi là một trong những nơi lạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận

Lưu vực rửa cát ở Colorado - Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado
Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado là ở Maybell vào năm 1985. Ảnh ở đây là Sand Wash, cách Maybell chưa đến 20 dặm.

© Nadja Rider/Shutterstock.com

Ở Colorado, nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận là -61 độ F, đủ lạnh để khiến bất cứ ai cũng phải rùng mình! Đợt lạnh kỷ lục này diễn ra vào ngày 1 tháng 2 năm 1985 tại Maybell. Ngày đặc biệt đó chắc chắn rất lạnh, nhưng không chỉ sự cố này mới khiến người bản địa Colorado cảm thấy ớn lạnh. Ngay cả ngày nay, với sự xuất hiện của hiện tượng nóng lên toàn cầu và nhiệt độ tăng cao, Colorado vẫn có thể trải qua một số mùa đông cực kỳ lạnh giá.

Có một số tranh luận về nguyên nhân gây ra cái lạnh kỷ lục -61°F ở Colorado. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng sự kết hợp của gió bắc, độ ẩm thấp và tuyết phủ có thể đóng vai trò quan trọng. Sự kết hợp này khiến nhiệt độ được ghi lại vào ngày định mệnh này ở Maybell, Colorado, có thể đạt đến mức cực đoan đó.

Nhiệt độ trung bình ở Colorado

Salida
Trong khi nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận ở Colorado là -67°F, nhiệt độ mùa đông trung bình ở bang này là khoảng 37°F.

©iStock.com/SeanXu

Nhiệt độ trung bình ở Colorado là khoảng 37°F trong mùa đông, thỉnh thoảng có những đợt nóng và lạnh đột ngột. Nhưng bằng chứng là nhiệt độ phá kỷ lục của Maybell, những ngày lạnh nhất có thể lạnh hơn nhiều so với mức trung bình. Đây không phải là điều mà hầu hết người dân Colorado trải qua hàng ngày, nhưng đó chắc chắn là điều cần lưu ý!

Trong những tháng lạnh nhất hàng năm, nhiệt độ ban ngày thường xuống dưới âm độ. Trên thực tế, hầu hết các vùng của Colorado đều có nhiệt độ mùa đông thấp nhất trung bình là -25°F.

Nhiệt độ trung bình ở Colorado thay đổi đáng kể trong suốt cả năm. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình thường nằm trong khoảng từ giữa những năm 60 đến trên 70 độ F. Ngược lại, nhiệt độ mùa đông thường xuống dưới mức đóng băng, với mức thấp trung bình từ 10 đến 15 độ F.

Vào tháng Giêng và tháng Hai, những tháng lạnh nhất trong năm, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 20 độ F. Mức thấp trung bình với mức thấp trung bình từ 0 đến 5 độ F. Những nhiệt độ này có thể giảm xuống thấp hơn trong những dịp hiếm hoi.

Nhiệt độ trung bình ở Colorado không quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn sàng cho những đợt lạnh bất ngờ, giống như đợt đã xảy ra với Maybell vào năm 1985.

Nhiệt độ trung bình ở Maybell

Đất nông nghiệp gần Maybell ở Colorado
Vào mùa đông, Maybell thường lạnh hơn các vùng khác của Colorado. Trong hình là trang trại dọc theo sông Yampa, gần Maybell, vào một ngày ấm áp hơn nhiều.

© vagabond54/Shutterstock.com

Thị trấn nhỏ Maybell, Colorado, không xa lạ gì với thời tiết lạnh giá. Vậy điều gì đã khiến Maybell lạnh lùng đến vậy? Nằm ở Tây Bắc Colorado, thị trấn nhỏ bé này thường lạnh hơn vài độ so với phần còn lại của tiểu bang. Điều này có nghĩa là không có gì lạ khi Maybell trải qua nhiệt độ gần -20°F trong những tháng mùa đông. Điều khiến Maybell khác biệt với các vùng khác của Colorado là độ cao và vị trí địa lý của nó.

Ở độ cao 6.700 feet, Maybell là một trong những thị trấn cao nhất trong tiểu bang. Độ cao này khiến nó dễ bị gió mạnh, độ ẩm thấp và nhiệt độ lạnh. Ngoài ra, Maybell được che chắn khỏi ảnh hưởng ôn hòa của các thị trấn khác bởi các dãy núi ở phía đông và phía tây.

Nhiệt độ trung bình trong khu vực thường xuống dưới mức đóng băng trong những tháng mùa đông. Các số liệu gần đây nhất cho thấy rằng tháng Giêng và tháng Hai thường là những tháng lạnh nhất trong năm ở Maybell, với nhiệt độ cao trung bình chỉ 1°F và thấp trung bình là -16°F.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 1985, Maybell trải qua nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado, giảm xuống -61°F. Không thể tin rằng nhiệt độ như thế này sẽ sớm được nhìn thấy trở lại ở Maybell hoặc bất kỳ tiểu bang nào khác. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải chuẩn bị cho thời tiết lạnh và mặc quần áo thích hợp khi mạo hiểm ra ngoài trời trong những tháng mùa đông.

Maybell

Maybell là một thị trấn nhỏ nằm ở góc đông bắc của Colorado, gần biên giới Wyoming. Với ít hơn 80 người, Maybell được biết đến với nét quyến rũ của vùng nông thôn và bầu không khí thoải mái. Mặc dù khu vực này có ít điểm thu hút khách du lịch, nhưng đây là nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra những dãy núi hoang sơ và những khu rừng tuyệt đẹp.

Thị trấn cũng là nơi có một số di tích lịch sử thú vị, bao gồm Khách sạn Maybell cũ, có từ năm 1882. Ban đầu, khách sạn được xây dựng bởi một nhóm chủ trang trại cần một nơi để ở trong khi họ quây bắt gia súc ở những ngọn đồi gần đó.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng Maybell đã trở nên nổi tiếng trong những năm qua nhờ nhiệt độ lạnh kỷ lục. Thị trấn hiện được biết đến là “nơi lạnh nhất ở Colorado” và nhắc nhở tất cả người dân Colorado rằng bạn không bao giờ được chuẩn bị quá kỹ lưỡng cho thời tiết mùa đông.

Khi nhiệt độ xuống mức cực thấp như vậy, điều quan trọng là phải thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo bạn luôn ấm áp và an toàn. Nếu nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới -10°F, thì việc hạn chế thời gian ở ngoài trời càng nhiều càng tốt là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo ấm và che đầu, tai, tay và chân. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào đều được đóng kín để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn trong những tháng lạnh nhất trong năm và bảo dưỡng hệ thống sưởi của bạn thường xuyên.

Động vật hoang dã mùa đông ở Colorado

Colorado là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã khác nhau, từ loài gặm nhấm nhỏ như chuột và sóc đến động vật có vú lớn hơn như hươu và nai sừng tấm. Cảnh quan đa dạng trong tiểu bang cung cấp môi trường sống cho nhiều loài chim và bò sát, bao gồm diều hâu, đại bàng, rắn và thằn lằn.

Vào mùa đông, người ta vẫn có thể nhìn thấy một số loài động vật khỏe mạnh sinh sống ở các thung lũng và sườn đồi trong khi ngủ đông hoặc săn tìm thức ăn. Các loài động vật như hươu, nai sừng tấm, cừu sừng lớn và dê núi thích nghi tốt với thời tiết lạnh và thường có thể đi lang thang để kiếm thức ăn trong những tháng lạnh hơn.

Nhiệt độ cực lạnh ở Colorado có thể đặc biệt nguy hiểm đối với nhiều loài động vật khi chúng phải vật lộn để tìm thức ăn và nơi trú ẩn trong mùa đông. Tuy nhiên, có một số loài phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt. Những “người sống sót trong thời tiết lạnh giá” này bao gồm gấu đen, chó sói, thỏ rừng và ngỗng tuyết.

Những con vật này đã thích nghi với cái lạnh bằng cách phát triển bộ lông dày và lớp mỡ dày đặc để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Chúng tôi cũng đã tiến hóa để ngủ đông trong những tháng mùa đông, không hoạt động trong thời gian dài và bảo tồn năng lượng cho đến khi thời tiết ấm áp trở lại.

Cáo Bắc cực, thỏ rừng tuyết và ptarmigan chỉ là một số loài động vật có bộ lông dày và lớp cách nhiệt nặng cần thiết để phát triển ở nhiệt độ dưới mức đóng băng như nhiệt độ được thấy ở Maybell.

loài gặm nhấm nhỏ

Một vài con chuột đồng chia sẻ một tổ
Colorado là nơi sinh sống của một số loài gặm nhấm nhỏ, chẳng hạn như chuột đồng.

© Tủ Maximillian/Shutterstock.com

Cũng như các loài động vật có vú lớn hơn, Colorado cũng là nơi sinh sống của nhiều loài gặm nhấm nhỏ như chuột nhắt, chuột đồng và sóc. Những con vật này thường được tìm thấy ở những khu vực nhiều cây cối hoặc gần suối, nơi chúng có thể trốn tránh những kẻ săn mồi và tìm nguồn thức ăn.

Trong những tháng lạnh hơn, những sinh vật nhỏ này thường tìm những nơi ấm áp để trú ẩn, chẳng hạn như bên trong khúc gỗ hoặc bên dưới đống lá.

hươu và nai sừng tấm

nai sừng tấm Mỹ trong tuyết
Do lớp lông dày của chúng, nai sừng tấm có thể sống sót ngay cả ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

©Bradley Wakoff/Shutterstock.com

Mặc dù chúng có thể không thích nghi tốt với nhiệt độ lạnh như các loài gặm nhấm nhỏ, nhưng người ta vẫn có thể nhìn thấy hươu và nai sừng tấm sống ở Colorado trong những tháng mùa đông. Những loài động vật này thường di cư đến những nơi có độ cao thấp hơn khi thời tiết trở lạnh, nơi chúng có thể tìm thấy nguồn thức ăn như cỏ hoặc cây bụi dễ tiếp cận hơn bên dưới lớp tuyết phủ.

Hươu và nai sừng tấm được cách nhiệt tốt nhờ lớp lông dày, giúp chúng giữ ấm ngay cả ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Miễn là chúng có thể tìm thấy nguồn thức ăn và một số nơi trú ẩn khỏi các yếu tố thời tiết, hươu và nai sừng tấm có thể tồn tại ở những vùng lạnh nhất của Colorado.

Mặc dù nhiệt độ ở Maybell và các khu vực khác của Colorado có thể xuống mức cực thấp, nhưng động vật hoang dã ở những khu vực này thích nghi tốt với thời tiết lạnh giá – giống như chúng ta đã học cách thích nghi với những ngôi nhà cách nhiệt, điện và lửa. Có thể nhìn thấy các loài gặm nhấm nhỏ, hươu, nai sừng tấm, cáo Bắc Cực và những loài sống sót sau thời tiết lạnh giá khác sống ở bang này ngay cả trong những tháng lạnh giá nhất trong năm.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Rắn nâu có đốm đen: Nó là gì và có độc không?
Bài sau
Phân Bón Hoa Lan: Bạn Có Cần Nó Và Những Lời Khuyên Khác

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.