Khám phá loài cá chính thức của Bang Arizona (Và nơi bạn có thể bắt chúng vào mùa hè này)

Nhiều tiểu bang chọn động vật và thực vật để đại diện cho họ. Đôi khi, chúng là những con vật thể hiện triết lý của tiểu bang và đôi khi những con vật được chọn vì chúng là loài độc nhất trong khu vực. Arizona có nhiều loài động vật khác nhau của tiểu bang, bao gồm cả một con khủng long của tiểu bang! Vì vậy, cá chính thức của bang Arizona là gì và bạn có thể bắt chúng ở đâu vào mùa hè này? Hãy cùng xem điều gì khiến những con cá này trở nên đặc biệt và con người có thể tìm thấy chúng ở đâu nhé!

Cá bang Arizona là gì?

Con dấu bang Arizona
Arizona đã nhận nuôi nhiều động vật của tiểu bang.

©ExpertOutfit/Shutterstock.com

Cá chính thức của tiểu bang Arizona là Cá hồi Apache. Cá hồi Apache có thể không quen thuộc với mọi người, kể cả những người đánh cá trong tiểu bang. Đó là một phần lý do tại sao cá hồi Apache là một loài động vật đặc biệt. Xét cho cùng, cá hồi Apache là loài bản địa cũng như loài đặc hữu của Arizona. Chúng không được tìm thấy một cách tự nhiên ở bất kỳ tiểu bang nào khác trong nước và chúng chỉ được tìm thấy ở một số vùng của Arizona.

Điều đó có nghĩa là có rất ít cơ hội để câu cá hồi Apache trong tiểu bang, vì vậy nó thường không được liệt kê trong số những loài cá tốt nhất để đánh bắt ở Arizona. Vấn đề không giúp được gì là loài cá này đã từng bị đe dọa. Loài này phải đối mặt với nhiều thách thức có thể làm giảm dân số mặc dù gần đây nó đã được chọn để xóa khỏi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá hồi Apache có thân màu vàng ô liu với bụng có màu từ vàng đến vàng. Hầu hết thời gian, những con cá này dài từ 6 đến 20 inch và nặng tới khoảng 5,25 pound. Tuy nhiên, kích thước của chúng thường phụ thuộc vào nơi chúng lớn lên. Các thành viên của loài này được nuôi trong trại giống có xu hướng phát triển lớn hơn và nặng hơn so với các đối tác hoang dã của chúng.

Cá hồi Apache được tìm thấy trong các dòng suối trên núi trong Dãy núi White chạy qua phía đông trung tâm Arizona. Chúng đặc biệt được tìm thấy ở những con suối chảy qua rừng và đồng cỏ. Thông thường, chúng chỉ được tìm thấy ở độ cao lớn trong phạm vi hạn chế của chúng trên toàn tiểu bang.

Quyết định cá bang Arizona

Sông Salt có một quần thể cá hồi Apache.

©Harry Beugelink/Shutterstock.com

Cá hồi Apache được công nhận là loài cá của bang Arizona vào năm 1986. Loài cá này không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ở Hoa Kỳ ngoại trừ những vùng rất đặc biệt của Arizona, vì vậy việc tôn vinh loài cá này là điều hợp lý.

Trước đó, một trận chiến thầm lặng để bảo vệ các loài đã được tiến hành. Cá hồi Apache lần đầu tiên được bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1969 và sự bảo vệ đó đã được gia hạn với việc thông qua Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng năm 1973. Dân số của loài này đã giảm trong nhiều thập kỷ cho đến thời điểm đó.

Bảo tồn cá hồi Apache

Hồ Woods Canyon, Hồ Willow Springs, Rừng Quốc gia Apache, Arizona

©renzedyk/Shutterstock.com

Về mặt lịch sử, cá hồi Apache có phạm vi sinh sống hơn 600 dặm dọc theo các con suối đổ vào sông Little Colorado, sông San Francisco và các lưu vực thượng nguồn sông Salt. Phạm vi đó vẫn giữ nguyên cho đến đầu năm 20quần què thế kỷ. Tuy nhiên, quần thể của loài bắt đầu giảm mạnh do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống và sự ra đời của các loài cá khác.

Cái sau đặc biệt có hại. Ban đầu, chính phủ tiểu bang và liên bang có kế hoạch đưa các loài cá mới vào nước để cung cấp nguồn thức ăn lớn hơn cho những người định cư trong khu vực. Các tổ chức chính phủ đã giới thiệu cá hồi nâu và suối đến những con suối nơi cá hồi Apache sinh sống, nhưng những loài cá mới này bắt đầu ăn những loài cá khác trong vùng nước.

Tiếp theo, cá hồi cắt cổ và cá hồi cầu vồng được thêm vào các dòng, và chúng bắt đầu lai tạo với cá hồi Apache, khiến số lượng của chúng ngày càng giảm đi. Đến giữa 20quần què thế kỷ, cá hồi Apache chỉ được tìm thấy trong khoảng 12 con suối dài hơn 30 dặm trong Khu bảo tồn người da đỏ Fort Apache.

May mắn thay, bộ lạc da đỏ Fort Apache đã nhận ra mối đe dọa đối với loài này và cấm mọi người đánh bắt những sinh vật này để chơi thể thao ở Khu vực hoang dã Mount Baldy bắt đầu từ năm 1955. Điều đó đã bảo vệ loài cá hồi ban đầu không bị lẫn lộn với những loài khác đồng thời cắt giảm số lượng cá đánh bắt mỗi năm. Sau sáu thập kỷ nỗ lực, loài này đã trở lại từ bờ vực tuyệt chủng.

Các mối đe dọa hiện đại đối với cá hồi Apache

Cháy Rừng, California, 2020, Lửa - Hiện Tượng Tự Nhiên, Khói - Cấu Trúc Vật Chất
Cháy rừng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quần thể cá hồi.

©iStock.com/MichaelPenhallow

Hiện tại, cá hồi Apache được liệt kê là cực kỳ nguy cấp theo IUCN. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã đề nghị loại bỏ loài cá này khỏi sự bảo vệ của Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng sau cuộc đánh giá kéo dài 5 năm về loài này.

Hiện loài này có khoảng 30 quần thể thuần chủng về mặt di truyền. Hơn nữa, cá hồi Apache có đủ môi trường sống để chúng đạt được quần thể tự duy trì. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là con cá ở ngoài rừng xa như những mối nguy hiểm đối với quần thể của nó.

Các mối đe dọa đáng kể tồn tại đối với loài cá chính thức của bang Arizona, bao gồm:

  • Hạn hán
  • cháy rừng
  • mất môi trường sống
  • Lai với cá hồi vân và các loài không bản địa khác
  • đánh bắt quá mức

Các cơ quan giám sát việc thả giống và đánh bắt cá hồi Apache phải luôn thận trọng. Nếu không, quần thể cá hồi có thể giảm trở lại.

Bạn có thể bắt cá hồi Apache ở đâu?

Thiên nhiên tuyệt đẹp của sông Little Colorado ở Greer vào buổi sáng, Arizona
Sông Little Colorado là một nhánh nhỏ bắt nguồn từ Dãy núi White và chảy vào Grand Canyon của Colorado.

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Những người câu cá có thể bắt cá hồi Apache ở các khu vực trên toàn tiểu bang. Những con cá này được thả ở một phần của Black River, Little Colorado River và Silver Creek. Mọi người cũng có thể câu cá hồi Apache tại Hồ Lee Valley. Tuy nhiên, có các giới hạn về hành lý và các hạn chế về thiết bị đặc biệt dành cho một số hoặc tất cả các khu vực này.

Bất cứ ai đánh bắt cá hồi Apache sẽ khôn ngoan khi tham khảo ý kiến ​​của các quan chức địa phương về điểm đến ưa thích của họ. Bằng cách đó, họ không vi phạm bất kỳ luật nào.

Cá hồi Apache vẫn đang phát triển mạnh với tư cách là loài cá chính thức của bang Arizona. Loài này là bằng chứng cho thấy sự khéo léo, hy sinh và chăm chỉ của con người có thể đưa các loài trở lại từ bờ vực tuyệt chủng. Trong trường hợp này, cá bây giờ có thể được hưởng bởi các thế hệ tương lai nhờ vào công việc của những người trong quá khứ. Hy vọng rằng loài này tiếp tục phát triển mãi mãi ở Arizona.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Động vật bốc mùi nhất nước Mỹ
Bài sau
Cẩn thận với 4 loài động vật nguy hiểm này được tìm thấy ở các hồ và sông của Georgia