Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

(Cá Cảnh Mini) – Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng như bệnh sùi bọt cua, bệnh nấm thủy mi, bệnh đốm đỏ… Để phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng, anh em chủ nuôi cần vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi.

Đồng thời, sử dụng nguồn nước sạch. Trước khi thả cá vào, cần diệt khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng uy tín trên thị trường. Cacanhmini.com chia sẻ với anh em chủ nuôi một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng.

Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

Thông tin cho anh em về cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng thuộc loài cá nước ngọt, phổ biến ở vùng nhiệt đới châu Á. Người ta còn đặt cho nó những cái tên rất may mắn là cá Tài Phát hay cá Phát Tài. Loài cá này không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà còn mang tài lộc cho người nuôi.

Cá Tai Tượng có thân dẹt, bề ngang cao. Chiều dài cá trưởng thành có thể lên tới 70cm. Phần đầu hơi gù nhỏ hơn nhiều so với cơ thể, miệng khá rộng và dài, mắt hơi lồi.

Lưng hơi cong với phần vây lưng. Vây bụng trải dài sau đầu từ từ xèo rộng tới đuôi và có vây ngực cũng khá dài.

Cá Tai Tượng có sức đề kháng tốt và có cơ quan hô hấp riêng. Chúng thường sống ở những vùng nước ngọt, ao hồ hay sông suối. Ngoài ra, cá còn thích nghi được với môi trường khắc nghiệt. Chẳng hạn như những nơi nước đọng, thiếu oxy thậm chí bị nhiễm mặn.

Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

Bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng do thích bào tử trùng gây ra. Bệnh này làm cá suy yếu, tiết nhiều chất nhớt, màu sắc rất nhợt nhạt. Thậm chí cá còn nổi trên mặt nước và phản xạ không nhanh như bình thường.

Nguyên nhân là vì thích bào tử trùng đã ký sinh vào mang cá, làm mang cá phồng lên, gây khó thở. Cá Tai Tượng phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để lấy oxy và thải ra bọt khí giống bọt cua. Thế nên thường được gọi là bệnh sùi bọt cua.

Cách điều trị, phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng

Để phòng bệnh sùi bọt cua ở cá Tai Tượng, anh em chủ nuôi cần vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đồng thời, sử dụng nguồn nước sạch. Trước khi thả cá vào, cần diệt khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng uy tín trên thị trường.

Bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Phần nhiễm nấm ban đầu có hình tròn. Sau đó sợi nấm lan rộng ra và hình thành một lớp phủ giống như bông trắng. Khi bị nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn, da cá Tai Tượng bị tổn thương.

Thậm chí cá cơ bắp bị lộ ra ngoài. Mang cá cũng bị nhiễm bệnh và dẫn đến tử vong.

Cách điều trị, phòng bệnh nấm thủy mi ở cá Tai Tượng

Khi phát hiện cá Tai Tượng bị nhiễm bệnh nấm thủy mi, anh em cần cách ly cá bị bệnh. Đồng thời, đặt bể cá ở khu vực có ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó, ngâm cá Tai Tượng với dung dịch Malachite theo tỷ lệ 2 – 3 mg trên 1 lít nước trong vòng một giờ. Hoặc chủ nuôi có thể bôi trực tiếp dung dịch lên khu vực bị nhiễm nấm. Lưu ý khi thay nước, anh em cần cho thêm một ít muối để giúp cá sát khuẩn.

Bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Khi cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ, sẽ xuất hiện những đốm đỏ trên vảy cá. Ở những em cá bị bệnh nặng hơn, có thể xảy ra hiện tượng tróc vảy.

Nguyên nhân chủ yếu là do cá bị chấn thương, vi khuẩn xâm nhập vào hoặc do nguồn nước có chất lượng kém. Nếu chủ nuôi không phát hiện và xử lý kịp thời, cá Tai Tượng có thể bị hoại tử.

Cách điều trị, phòng bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng

Để điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Tai Tượng, anh em nên thay khoảng 1/4 lượng nước và cho thêm muối để sát khuẩn cho cá.

Nếu thấy bệnh không thuyên giảm, có thể sử dụng thêm thuốc Furacilin để khử trùng và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh Gentamicin để cải thiện sức đề kháng cho cá Tai Tượng.

Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng Một số bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng

Bệnh đốm trắng ở cá Tai Tượng

Nguyên nhân gây bệnh là do loài trùng đốm trắng gây ra. Chúng xâm nhập vào da và vảy cá rồi toàn thân cá xuất hiện những bao nang nhỏ màu trắng chứa rất nhiều trùng đốm trắng nhỏ bên trong.

Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng trên cơ thể cá và gia tăng số lượng nhanh chóng. Biểu hiện là cá Tai Tượng thường xuyên cọ sát vào thành bể hay các vật cứng trong bể.

Cá gầy đi, bơi nghiêng trôi nổi trên mặt nước. Hoặc dạt vào một góc bể và ít hoạt động hơn mọi ngày.

Bệnh thối vây, thối đuôi ở cá Tai Tượng

Bệnh thối vây, thối đuôi ở cá Tai Tượng là một trong những bệnh cá Tai Tượng thường gặp và phổ biến nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng nước không đảm bảo hoặc chủ không biết cách nuôi.

Một nguyên nhân khác là do cá Tai Tượng đánh nhau với các loại cá khác trong bể, gây trầy xước và thương tích… Triệu chứng là trên vây và đuôi cá có những khuyết thiếu rõ ràng. Dần dần khi bệnh nặng hơn sẽ ăn sâu vào vây và đuôi cá Tai Tượng.

Bệnh bọt khí ở cá Tai Tượng

Khi cá Tai Tượng mắc bệnh bọt khí, trên cơ thể sẽ có rất nhiều bọt khí nhỏ. Đặc biệt ở các vị trí như vây lưng, vây bụng hoặc ở phần bụng của cá. Nguyên nhân thường thấy nhất là do anh em nuôi cá chưa đúng cách…

Bệnh rụng vảy ở cá Tai Tượng

Bệnh rụng vảy ở cá Tai Tượng là tình trạng vảy cá bị bong tróc trên cơ thể. Một số nguyên nhân gây ra bệnh như nuôi cá không thích hợp. Thức ăn không sạch sẽ, cá đánh nhau với các loài cá khác trong bể…

Lưu ý khi nuôi cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng cũng dễ mắc các bệnh như: nấm, đường ruột, kí sinh trùng hay lở loét do nước chất lượng kém.

Vì vậy, bạn nên thay nước hồ thường xuyên. Môi trường sống không sạch sẽ, không thoải mái ảnh hưởng tới tâm lý, khiến cá Tai Tượng căng thẳng phát triển không tốt, sinh sản kém và tuổi thọ không cao.

Lưu ý phòng bệnh vào mùa hè hoặc thời điểm giao mùa cho cá Tai Tượng. Bằng cách là chủ nuôi cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, chất lượng, tránh vi khuẩn phát sinh.

Tác giả: Hoàng Tâm – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Tai Tượng và các loài cá khác, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Tai Tượng cảnh cá Phát Tài

Những loại cá cảnh nước ngọt lớn được dân chơi cá ưa chuộng

Hướng dẫn cách trị những bệnh thường gặp ở cá rồng

Có nên pha muối vào bể cá giải đáp thắc mắc

Dân chơi hoảng hồn với các loại cá lóc cảnh siêu đẹp

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Đại gia làm hồ cá Koi bằng 100 tấn đá bán quý
Bài sau
Thức ăn cho cá Sam cảnh bạc tỷ