Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

(Cá Cảnh Mini) – Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông. Nhiều bạn hỏi Cacanhmini.com về kinh nghiệm chống lạnh và sưởi ấm cho cá cảnh nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Làm thế nào để cá cảnh phát triển bình thường và không chết vào mùa lạnh?

Cá Cảnh Mini chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn vào những ngày lạnh này nhé. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.

ca-ping-pong-nuoi-chung-ca-gi-1
Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Cá cảnh có sống được trong mùa đông không?

Vào mùa đông, những ngày lạnh giá rét, nhiệt độ xuống thấp. Các loài cá cảnh thường rất dễ bị bệnh, bị nhiễm nấm. Nghiên trọng hơn là chết vì lạnh.

Đa phần các loài cá cảnh thích hợp với nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Một khi nhiệt độ nước trong bể xuống thấp, cá chỉ có thể tồn tại trong một thời gian. Nếu tình trạng này kéo dài, cá cảnh có thể bị chết vì lạnh. Lưu ý rằng, nhiệt độ xuống thấp cũng là điều kiện cho các vi khuẩn, mầm bệnh phát triển gây hại cho cá cảnh.

Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Kinh nghiệm từ Cacanhmini.com để chống lạnh và sưởi ấm cho cá là nên tăng cường miễn dịch cho cá cảnh vào mùa đông. Đây là điều cần thiết nhất mà chủ nuôi cần phải làm để phòng tránh cho cá cảnh.

Có thể bổ sung các loại thức ăn và sử dụng dưỡng chất khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho cá cảnh. Đặc biệt là những loại thức ăn tươi sống, tự nhiên. Kết hợp với liều lượng thích hợp sẽ tăng cường hệ miễn dịch của cá cảnh.

Khi hệ miễn dịch tốt, cá cảnh khỏe mạnh thì khả năng thích nghi với môi trường cũng tốt hơn. Cá có thể chống lại các tác nhân gây hại như vi khuẩn, các mầm bệnh do thời tiết khắc nghiệt sinh ra.

Bí kíp cho cá cảnh ăn vào mùa lạnh

Khi cho cá cảnh ăn vào mùa lạnh, theo Cá Cảnh Mini. Bạn cần lưu ý đến liều lượng, số lượng thức ăn cho vào bể cá. Lý do là vì nếu cho quá nhiều, đàn cá ăn không hết có thể sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nước.

Bạn cần cho cá ăn với lượng vừa phải. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 18 độ C thì nên giảm khoảng 50% lượng thức ăn. Trường hợp khắc nghiệt nhiệt độ giảm xuống dưới 15 độ C, có thể tạm thời ngưng cho cá ăn.

Đặc biệt, kinh nghiệm là khi trời trở lạnh, bạn nên cho cá ăn vào buổi sáng hoặc lúc sáng sớm. Thời điểm này sẽ giúp cá chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Bên cạnh đó, cũng có thể tập cho cá ăn tại một vị trí nhất định, cho chúng quen với việc tập trung ở một khu vực nhất định để ăn. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát cá có ăn hết thức ăn hay không. Ngoài ra cũng theo dõi được thể trạng của cá, dễ phát hiện cá bệnh vào mùa đông. Bài viết thuộc bản quyền Cacanhmini.com. Vui lòng trích dẫn nguồn Cacanhmini.com khi đăng tải lại bài viết. Truy cập Cacanhmini.com xem thêm nhiều loài cá cảnh hot nhất thị trường.

Lưu ý về chất lượng thức ăn phải tươi sạch. Không sử dụng các loại thức ăn có hiện tượng ôi thiu, hỏng, mốc, có mầm bệnh… Nếu có điều kiện, chủ nuôi có thể bổ sung vitamin C vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng của cá, giúp cá chịu rét tốt hơn.

ca-vang-ranchu-bo-sua-2
Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Các phương pháp chống lạnh cho bể cá cảnh

Vào mùa lạnh, có thể bạn sẽ cần quan sát thường xuyên mực nước trong bể. Nên giữ độ sâu nước hoặc nâng mực nước lên một chút nếu cần. Hồ nhiều nước nhiệt độ sẽ ổn định và chậm thay đổi hơn dưới sự tác động của môi trường bên ngoài. Giúp cá cảnh dễ thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ hơn.

Thêm vào đó, Cacanhmini chia sẻ là bạn có thể sử dụng một số vật liệu để che chắn, tránh gió lùa cho bể cá. Chẳng hạn như dùng nilon hay nắp thùng xốp… Để tránh gió lùa hay mưa lạnh khiến nhiệt độ nước giảm xuống thấp.

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể chuẩn bị máy sưởi, đèn sưởi ấm phù hợp. Cách này sẽ giúp chủ nuôi duy trì nhiệt độ nước ổn định hơn, sưởi ấm cho cá cảnh trong mùa lạnh.

Bí kíp chống lạnh cho cá cảnh là bạn có thể che phủ bể cá bằng các loại cây thủy sinh hay bèo nhật. Bèo phủ kín mặt bể cá, phần nào giảm tác hại khi nhiệt độ xuống thấp. Cây thủy sinh phong phú trong bể cá, sẽ là nơi trú ẩn an toàn, hữu hiệu giúp cá chống chịu với giá lạnh.

Cây thủy sinh cũng là nguồn thức ăn bổ sung cho cá vào mùa đông giá lạnh. Một số cây thủy sinh có tác dụng lọc nước và cải thiện chất lượng nước rất tốt. Tham khảo thêm tại: Những cây thủy sinh lọc nước cực tốt cho bể cá.

Lưu ý tránh sốc nhiệt sốc nước cho cá cảnh

Sốc nhiệt là trường hợp nhiệt độ thay đổi đột ngột. Khiến cá cảnh bị stress, bị căng thẳng và không thoải mái với môi trường. Cá chậm chạp hoặc tăng động, dễ bị mắc bệnh hơn. Trường hợp này, bạn cần theo dõi và kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên.

Sốc nước là trường hợp chỉ số nước trong bể bị thay đổi đột ngột. Chẳng hạn như bạn thay một lượng nước quá lớn hoặc sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau… Do đó, nếu cần phải thay nước trong mùa lạnh, bạn cần lưu ý nhiều hơn, chỉ thay khoảng từ 30 đến 50% lượng nước trong hồ.

Ngoài ra, lưu ý hạn chế bổ sung quá nhiều loại cá mới vào những ngày giá lạnh. Lúc này một số em cá dễ bị nấm bệnh và có thể lây lan cho những em khác.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá hot nhất thị trường, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Người mệnh Thủy nuôi cá gì hưng thịnh phú quý

Người mệnh Hỏa nuôi cá gì hợp phong thủy nhiều may mắn

Người mệnh Thổ nuôi cá gì đem vận may vào nhà

Người mệnh Mộc nuôi cá gì hút tài lộc năm mới

Người mệnh Kim nuôi cá gì phúc lộc an khang

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Người mệnh Thủy nuôi cá gì hưng thịnh phú quý
Bài sau
Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết