Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản. Mùa sinh sản của kỳ giông Axolotl hàng năm thường rơi vào cuối đông cho đến đầu xuân. Số lượng trứng từ 60 cho đến 500 trứng/lần sinh sản. Tỷ lệ ấp nở thành công là khoảng 85%. Cacanhmini.com chia sẻ cho anh em Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản. Anh em nào đang nuôi loài khủng long 6 sừng 4 chân đặc biệt này thì không nên bỏ qua bí quyết dưới đây nhé.

khung-long-axolotl-4
Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản

Thông tin cho anh em về kỳ giông Axolotl

Thực chất, Axololt thuộc loài lưỡng cư còn sót lại trên thế giới, cực kỳ hiếm có và được tìm thấy sớm nhất tại Mexico. Chúng có 6 sừng 4 chân và vây giống như bờm ngựa từ trên bụng đến hết thân. Loài cá này sống ở nước ngọt và màu sắc thường thấy nhất là màu vàng, đen hoặc trắng.

Có lẽ bắt đầu từ khoảng năm 2009 – 2010, thú chơi cá khủng long 6 sừng 4 chân bắt đầu rộ tại các khu vực phía Nam. Sau đó, lan dần đến các vùng phía Bắc.

Kỳ giông Axololt khi đạt đến độ tuổi trưởng thành thường có kích thước từ 10 đến 20cm. Do đó, hồ nuôi tốt nhất cho chú kỳ nhông này là khoảng 100cm. Với thể tích nước từ 60 đến 80 lít. Phần đáy hồ có thể trang trí thêm với một ít sỏi thô. Hoặc anh em để trống phần đáy hồ, không trang trí gì cũng được. Tuy nhiên, có thể lắp đặt máy lọc nước ở mức độ vừa phải, tránh mức độ hoạt động mạnh.

Để nuôi loài cá khủng long Axololt hay còn gọi là kỳ nhông Mexico. Anh em cần chuẩn bị trùn chỉ, trùn quế, bo bo hay trứng nước, moina cho cá bột. Khi trưởng thành, tụi nó có thể ăn tôm, tép, thức ăn khô dạng viên. Ngoài ra, còn có thể ăn thịt cá, ruột, gan cá. Hoặc các loài cá nhỏ, cá diếc, cá chạch nhỏ…

khung-long-axolotl-3
Cách phân biệt kỳ giông Axolotl đực và cái

Cách phân biệt kỳ giông Axolotl đực và cái

Khi kỳ giông Axolotl hay được gọi là cá khủng long 6 sừng 4 chân còn nhỏ, chủ nuôi sẽ khá khó khăn nếu muốn phân biệt đực và cái. Thế nhưng, khi chúng trưởng thành hơn, có độ dài khoảng 15cm thì có một vài dấu hiệu giúp chủ nuôi phân biệt.

Bạn hãy quan sát bộ phận sinh dục của kỳ giông Axolotl thường nằm ở vị trí bên cạnh chân sau. Nếu là con đực, bộ phận sinh dục thường sẽ phồng lên với một số nhú. Ở con cái thì lại không có biểu hiện rõ ràng. Kỳ giông Axolotl cái thường có cơ thể và thân hình to lớn hơn so với kỳ giông Axolotl đực.

khung-long-axolotl-1
Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản

Cẩm nang nuôi kỳ giông Axolotl sinh sản

Mùa sinh sản của kỳ giông Axolotl hàng năm thường rơi vào cuối đông cho đến đầu xuân. Số lượng trứng từ 60 cho đến 500 trứng/lần sinh sản. Tỷ lệ ấp nở thành công là khoảng 85%.

Thông thường, từ 11 tháng tuổi trở đi là kỳ giông Axolotl có thể bắt đầu sinh sản. Điều kiện nhiệt độ thích hợp để kỳ giông Axolotl sinh sản là dưới 23 độ C. Chủ nuôi cần chuẩn bị một vài bụi cỏ cũng như tạo một số hốc cây, hang đá trong bể, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng đẻ trứng.

Bạn cũng có thể nuôi tách riêng một cặp kỳ giông Axolotl, sau một thời gian chúng sẽ tự giao phối với nhau. Bên cạnh đó, kỳ giông Axolotl khác màu cũng có thể phối giống với nhau.

Chẳng hạn như nếu bạn ghép đôi một em kỳ giông Axolotl mắt đỏ và một em kỳ giông Axolotl mắt đen. Sẽ có thể cho ra tỉ lệ từ 10 đến 20% kỳ giông con mắt đỏ.

Ngoài ra, ghép những em kỳ giông Axolotl tương tự nhau nhưng vẫn có gien lặn. Một số em cũng có sự khác biệt và có những đặc điểm riêng. Chúc anh em thành công khi phối giống kỳ giông Axolotl hay còn gọi là khủng long 6 sừng 4 chân nhé.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi kỳ giông Axolotl chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini, anh em không thể bỏ qua:

Cá khủng long 6 sừng 4 chân gây sốt giới chơi cá

Chia sẻ cách nuôi cá khủng long 6 sừng 4 chân

Cá khủng long 6 sừng 4 chân khả năng tái tạo phục hồi khó tin

Điểm danh các loại kỳ giông Axolotl siêu đẹp

Điểm danh các loại cá Sam đẹp nhất Việt Nam

Bài trước
Điểm danh các loại kỳ giông Axolotl siêu đẹp
Bài sau
Hướng dẫn cách phân biệt cá Neon đực và cái

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .