Khám phá những cây cảnh đắt nhất thế giới!

Có một số yếu tố góp phần tạo nên những cây Bonsai đắt nhất được tìm thấy trên khắp thế giới. Mặc dù gần như bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một cây Bonsai ficus hoặc bách xù cơ bản từ những cây mua ở cửa hàng kim khí địa phương, giá trị của cây Bonsai rất chủ quan. Chính xác thì điều gì làm cho một cây Bonsai trở nên đắt đỏ, và một số mẫu vật nhất định đã kiếm được bao nhiêu tiền thông qua các đợt bán hàng và triển lãm trước đây?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số phẩm chất quan trọng và cần thiết nhất góp phần tạo nên giá trị của một cây Bonsai. Chúng ta cũng sẽ điểm qua một số cây Bonsai đắt nhất được bán trên khắp thế giới trong suốt những năm qua. Bất kể chúng được bán với giá bao nhiêu, cây Bonsai là những tác phẩm nghệ thuật sống độc đáo và vô giá mà đôi khi bạn phải nhìn thấy mới tin được. Hãy xem điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt ngay bây giờ!

Những phẩm chất làm cho một cây Bonsai có giá trị?

Cây cảnh đắt tiền
Mặc dù giá trị cảm nhận phần lớn được xác định bởi nhu cầu và mức độ phổ biến, nhưng nhiều yếu tố khác có liên quan đến việc định giá cây Bonsai.

©Thanun Patiparnthada/Shutterstock.com

Có một số phẩm chất ảnh hưởng đến việc bán một cây Bonsai đắt tiền. Mặc dù giá trị cảm nhận phần lớn được xác định bởi nhu cầu và mức độ phổ biến, nhưng nhiều yếu tố khác có liên quan đến việc định giá cây Bonsai. Dưới đây là một số cân nhắc chính mà các chuyên gia cây cảnh chú ý khi mua và bán cây của họ!

Tuổi tác và ý nghĩa lịch sử

Có thể cho rằng một trong những điều ấn tượng nhất cần cân nhắc khi bán một cây Bonsai là tuổi của nó và liệu nó có bất kỳ ý nghĩa lịch sử nào hay không. Mặc dù lịch sử của cây Bonsai kéo dài từ năm 600 sau Công nguyên, nhưng không có bất kỳ cây Bonsai nào hiện có lâu đời như vậy. Tuy nhiên, một số mẫu cây Bonsai được bán đấu giá hiện nay có tuổi đời từ 300-900 năm tuổi.

Điều này cực kỳ ấn tượng khi bạn xem xét thực tế rằng cây Bonsai cần được bảo dưỡng và chăm sóc liên tục. Trên thực tế, một số cây Bonsai lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến 1.000 năm tuổi, được các nghệ nhân và chuyên gia về cây Bonsai chăm sóc và quan tâm. Nhiều cây Bonsai trở thành công việc gia đình, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để giữ cho những tiểu cảnh cổ xưa này tồn tại.

Đôi khi, một số cây Bonsai cung cấp thêm một lớp ý nghĩa lịch sử có thể làm tăng giá trị tổng thể của chúng. Tuy nhiên, điều này thường khó xác định trong lịch sử của cây và không nên là lý do chính khiến ai đó mua cây Bonsai.

Hình dạng hoặc Phong cách

Cây cảnh đắt tiền
Đôi khi, một số cây Bonsai cung cấp thêm một lớp ý nghĩa lịch sử có thể làm tăng giá trị tổng thể của chúng.

© John Fluent/Shutterstock.com

Mặc dù hình dạng tổng thể của một cây Bonsai thay đổi theo năm tháng, nhưng các lựa chọn về phong cách ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của một cây Bonsai. Bất kỳ nghệ nhân cây cảnh nào cũng sẽ là người đầu tiên cho bạn biết việc tạo hình cây cảnh phải khó khăn và chính xác như thế nào để thúc đẩy các lựa chọn về cả sức khỏe và thẩm mỹ. Đó là lý do tại sao hình thức tổng thể của cây có ý nghĩa rất lớn đối với giá bán của nó.

Cây cảnh được thiết kế để trở thành những cảnh quan thu nhỏ phản ánh nguồn gốc của những cây này cũng như những khó khăn tiềm ẩn mà cây phải đối mặt trong những môi trường này. Các nghệ sĩ có thể chọn làm nổi bật các hiệu ứng nguyên tố nhất định và định hình cây của họ cho phù hợp. Ví dụ, một cây Bonsai thông trắng có thể bị xương xẩu và xoắn lại để làm cho nó trông như thể gió đã định hình nó trong nhiều năm, giống như những cây trưởng thành hoàn toàn trong tự nhiên!

việc hiếm có

Mặc dù bạn có thể tạo ra một cây Bonsai từ bất kỳ loại cây hoặc cây bụi thân gỗ nào, nhưng một số cây Bonsai nhất định hiếm hơn những cây khác. Cho dù đó là do tính chất cầu kỳ của cây hay vẻ ngoài thẩm mỹ của chính cây, một số cây Bonsai nhất định được coi là hiếm hơn những cây khác. Gỗ tuyết tùng, gỗ đỏ và bao báp là một số loài cây được coi là quý hiếm trong sản xuất cây cảnh, mặc dù đây không phải là thứ duy nhất góp phần vào giá bán của chúng.

Phổ biến và nhu cầu

Cây cảnh đắt tiền
Một số cây Bonsai có thể được định giá khác nhau tùy thuộc vào giá trị cảm nhận của chúng, chẳng hạn như nhu cầu của người tiêu dùng.

©Khairil Azhar Junos/Shutterstock.com

Như với tất cả mọi thứ trong xã hội tiêu dùng của chúng ta, mức độ phổ biến và nhu cầu chung của một số loài thực vật nhất định ảnh hưởng lớn đến giá của nó. Một số cây Bonsai có thể được định giá khác nhau tùy thuộc vào giá trị cảm nhận của chúng, chẳng hạn như nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này làm tăng giá cho một số cây Bonsai, mặc dù chúng có thể là những cây cực kỳ phổ biến.

Ví dụ, nhiều nguồn cho rằng cây bách xù Bonsai là cây Bonsai hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới. Mặc dù điều này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng bạn có thể mua một cây bách xù Bonsai từ vườn ươm hoặc trung tâm làm vườn với giá dưới 10 đô la, tùy thuộc vào vị trí của bạn và tuổi của cây. Tuy nhiên, cây bách xù sống lâu năm và thường có tính thẩm mỹ cao nhất khi được trưng bày tại các cuộc triển lãm cây cảnh và do đó có giá cao hơn các loại cây khác.

Thùng hoặc nồi

Đáng ngạc nhiên là thùng hoặc chậu mà cây Bonsai mọc trong đó có thể góp phần vào chi phí và giá trị của nó. Trong khi các chậu cây Bonsai phần lớn được coi là khung mà tác phẩm nghệ thuật sống của bạn nằm trong đó, thì một số loại chậu nhất định được đánh giá cao về chất liệu được sử dụng, chất lượng thẩm mỹ và thậm chí cả tuổi của chậu.

Ví dụ, một cây Bonsai có thể tăng giá nếu nó được trồng trong chậu hoặc thùng cổ, vì những thứ này ngày nay rất khó tìm. Thêm vào đó, những chậu cây Bonsai cổ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những ngày đầu phổ biến của cây Bonsai là như thế nào! Với thực tế là bạn có thể thay chậu một cây Bonsai trong cùng một chậu, năm này qua năm khác, việc mua một chậu cổ cho cây cổ thụ của bạn có thể đáng giá hơn.

Những Cây Bonsai Đắt Nhất Thế Giới

Cây cảnh đắt tiền
Một cây Bonsai có thể tăng giá nếu nó được trồng trong chậu hoặc thùng cổ, vì những thứ này ngày nay rất khó tìm.

©Jitrin Pumthong/Shutterstock.com

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều cây Bonsai được bán giữa các nhà sưu tập tư nhân hoặc được giao dịch theo cách khác để giá không được tiết lộ. Thậm chí nhiều mẫu vật cổ xưa hơn được tặng cho các khu vườn và bảo tàng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một số vụ mua bán cây Bonsai đã được ghi lại và đáng được nhắc đến vì lịch sử hấp dẫn của chúng! Đây chỉ là một số cây Bonsai đắt nhất thế giới.

Thông trắng Nhật Bản ‘Miyajima’: 1,3 triệu USD

Cây cảnh đắt tiền
Mặc dù đây không phải là hình ảnh của cây Bonsai đắt nhất, nhưng cây Bonsai thông trắng Nhật Bản đẹp ở mọi kích cỡ, độ tuổi hoặc giá cả!

©Mariusz S. Jurgielewicz/Shutterstock.com

Được bán vào năm 2011 tại Hội nghị Bonsai Quốc tế, một cây Bonsai thông trắng Nhật Bản đã phá vỡ kỷ lục với mức giá 1,3 triệu USD. Một giống cây thông lùn ‘Miyajima’, cây Bonsai này có tuổi đời từ 300-800 năm, tùy thuộc vào nguồn gốc. Dù thế nào đi chăng nữa, nó là một mẫu vật cổ kính và đẹp đẽ, với thân cây dày và cong cùng tán lá rủ xuống. Nó đã được Seiji Morimae, một nghệ nhân Bonsai nổi tiếng, bán vào một bộ sưu tập tư nhân ở Nhật Bản.

Mặc dù mức độ phổ biến của cây Bonsai đặc biệt cao trong năm 2011, nhưng đây vẫn là một mẫu vật đẹp và đáng giá. Morimae cũng được cho là đã đặt hàng một chiếc chậu tùy chỉnh cho cây này, có khả năng làm tăng giá chung của nó.

Cây bách xù Sargent: 350.000 USD

Cây cảnh đắt tiền
Đây cũng không phải là cây bách xù Bonsai từng đoạt giải thưởng được chăm sóc bởi Morimae, nhưng nó thực sự là một mẫu cây bách xù tuyệt đẹp!

© Serg Zastavkin/Shutterstock.com

Còn được gọi là ‘Shimpaku’, một loại giống cây bách xù lùn, một cây bách xù Sargent từng được bán với giá 350.000 USD. Được tổ chức bởi Triển lãm Nippon Bonsai Taikan, cây bách xù này đã được bán vào năm 2019 và cũng được Seiji Morimae chăm sóc cẩn thận. Một số cây Bonsai khác được thiết kế dưới sự giám sát cẩn thận của Morimae và công ty của ông, S-Cube, cũng được bán tại triển lãm này với giá hơn 100.000 USD.

Với nghề làm vườn trong lịch sử của gia đình mình, Morimae có vườn cây Bonsai của riêng mình mở cửa cho công chúng nếu đặt trước.

Cây thông Yamaki: Vô giá

Cây cảnh đắt tiền
Được chăm sóc qua nhiều thế hệ bởi gia đình Yamaki, cây Bonsai vô giá này ngày nay được gọi đơn giản là cây thông Yamaki (và vâng, hình ảnh này thực sự là nó!).

©Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0 – Giấy phép

Gần 400 năm tuổi, có một cây thông trắng Nhật Bản khác trong danh sách này trị giá vô số đô la – ngoại trừ mẫu vật này có thể sẽ không bao giờ được bán. Nằm trong Bảo tàng Cây cảnh và Hòn non bộ Quốc gia Hoa Kỳ trong Vườn ươm Quốc gia Hoa Kỳ ở Washington, DC, cây Bonsai thông trắng Nhật Bản này đã sống sót sau vụ đánh bom ở Hiroshima. Được gia đình Yamaki chăm sóc qua nhiều thế hệ, cây Bonsai vô giá này ngày nay được gọi đơn giản là cây thông Yamaki.

Nhiều nguồn tin khẳng định rằng gia đình Yamaki sở hữu một vườn ươm cây Bonsai cách khoảng 2 dặm từ tâm chấn của vụ nổ ở Hiroshima vào năm 1945. Thậm chí có thể có bằng chứng video về cái cây tuyệt vời này vẫn đứng sau một số đoạn phim tin tức được quay trong thời gian đó. lần này, khiến nó trở thành một cây Bonsai độc nhất và được tôn kính.

Để kỷ niệm 200 năm thành lập Hoa Kỳ, cây thông Yamaki – gây sốc – được tặng cho Hoa Kỳ vào năm 1976. Nó đã được gửi ra nước ngoài cùng với nhiều cây Bonsai đáng chú ý khác, hầu hết vẫn còn sống ở Washington, DC trong một khu vực đang phát triển và được bảo vệ. thu thập.

Trong khi thảm kịch tuyệt đối ở Hiroshima sẽ không bao giờ bị lãng quên, cây thông Yamaki là một lời nhắc nhở đầy ám ảnh về sự kiện này, cũng như quan niệm rằng sự tái sinh và phát triển vẫn tiếp tục, thập kỷ này qua thập kỷ khác. Điều này làm cho cây thông Yamaki trở thành một cây Bonsai thực sự vô giá trong số nhiều mẫu vật tuyệt đẹp và vô cùng quý giá khác.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thỏi vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở Bắc Carolina
Bài sau
Quốc kỳ Quần đảo Falkland: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng