Quốc kỳ Armenia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Armenia, còn được gọi là Cộng hòa Armenia, là một quốc gia không giáp biển ở khu vực địa chính trị Transcaucasus và Cao nguyên Armenia của Tây Á. Nó giáp với Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây, Georgia về phía bắc, hành lang Lachin và Azerbaijan về phía đông, và phía nam giáp Iran và vùng tách rời Nakhchivan của người Azerbaijan. Thành phố thủ đô của nó, Yerevan, cũng là thành phố lớn nhất của đất nước. Armenia có hai vùng sinh thái trên cạn: rừng hỗn giao Kavkaz và thảo nguyên miền núi Đông Anatolian.

Armenia là nơi có dân số ước tính 2,79 triệu người. Người dân tộc Armenia chiếm 98,1% dân số Armenia, trong khi người Yazidis chiếm 1,2% và người Nga chiếm 0,4%. Các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Armenia bao gồm người Assyria, người Ukraine, người Hy Lạp, người Kurd, người Gruzia, người Belarus và người Do Thái. Ngoài ra còn có các cộng đồng nhỏ hơn, bao gồm Vlachs, Mordvins, Ossetia, Udis và Tats.

Khi chúng tôi tiếp tục, chúng tôi sẽ phân tích lịch sử của đất nước, bao gồm thông tin về lá cờ của quốc gia đó và cách nó ra đời. Đi nào!

Đặc điểm của Armenia

Armenia nằm ở phía nam Transcaucasia, phía tây nam nước Nga, giữa Biển Caspi và Biển Đen. Diện tích đất đai của nó kéo dài hơn 11.484 dặm vuông với các cao nguyên núi cao (85,9% diện tích núi), được đặc trưng bởi các dòng sông chảy xiết, ít rừng và nhiều sườn dốc với lớp phủ cây bụi thưa thớt. Nó bao gồm chủ yếu là đá lửa và núi lửa trẻ, bao gồm cả đá vỏ chai.

Điểm cao nhất ở Armenia là Núi Aragats, đứng ở độ cao 4.090 mét so với mực nước biển. Điểm cao nhất trước đây của đất nước, được đánh dấu là một phần lịch sử của Armenia như được thấy trên quốc huy Armenia, là Núi Ararat. Ngọn núi đứng ở độ cao 5.137 mét. Núi Ararat, mặc dù có thể nhìn thấy từ Armenia, hiện nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ lớn nhất Armenia, Sevana Lich (Hồ Sevan), nằm cách Yerevan 30 phút lái xe và ẩn mình trong vùng cao nguyên Armenia. Armenia cũng có hoạt động địa chấn và thỉnh thoảng bị động đất và hạn hán.

Khí hậu của Armenia thay đổi nhiều theo độ cao của khu vực. Thời tiết khắc nghiệt theo mùa rõ rệt ở Thung lũng Ararat với mùa hè nóng, khô và nắng và nhiệt độ cao kỷ lục lên tới 107,6°F. Mùa đông rất lạnh và có tuyết rơi, xuống thấp tới -22°F, trong khi nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 77°F đến 86°F.

Người Armenia có một bảng chữ cái và hệ thống ngôn ngữ duy nhất được gọi là Hayeren, đây là ngôn ngữ chính thức duy nhất của đất nước. Bảng chữ cái Hayeren, được phát minh bởi Mesrop Mashtots c. AD 405 bao gồm ba mươi chín chữ cái. Ba trong số những chữ cái này đã được thêm vào trong thời kỳ Cilician. Ngoài Hayeren, các ngoại ngữ chính khác mà người Armenia nói bao gồm tiếng Nga và tiếng Anh. Phần lớn dân số già có thể nói tiếng Nga khá tốt do quá khứ Xô Viết của đất nước.

Thành lập Armenia

Armenia là nơi có dân số ước tính 2,79 triệu người.

©iStock.com/JossK

Truyền thuyết kể rằng người Armenia là hậu duệ của Hayk, hậu duệ của Nô-ê và là tộc trưởng sáng lập của quốc gia Armenia, người có chiếc thuyền đã hạ cánh xuống đất trên Núi Ararat sau trận Đại hồng thủy trong Kinh thánh. Tuy nhiên, các nhà sử học đã truy tìm nguồn gốc của người Armenia từ khoảng thời gian từ năm 1500 TCN đến năm 1200 TCN khi liên minh bộ lạc được gọi là Hayasa-Azzi—định cư ở phần phía tây của cao nguyên Armenia—ra đời. Giữa năm 1200 và 800 trước Công nguyên, một phần lớn Armenia đã được thống nhất dưới một liên minh các vương quốc gọi là Nairi (Vùng đất của những dòng sông), sau đó được sáp nhập vào Vương quốc Urartu. Vương quốc thống nhất mở rộng từ Biển Đen đến Biển Caspi, bao gồm phần lớn lãnh thổ của miền đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Tuy nhiên, giữa cuối thế kỷ thứ 7 và đầu thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, vương quốc Urartian đã bị thay thế bởi vương quốc Armenia.

Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 19, Armenia ngày nay đã bị chiếm giữ và cai trị bởi các quốc gia hùng mạnh, bao gồm người Ba Tư, người Ả Rập, người Byzantine, người Mông Cổ và người Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia cải đạo sang Cơ đốc giáo xảy ra vào đầu thế kỷ thứ tư năm 301. Việc chuyển đổi này đánh dấu Armenia là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố Cơ đốc giáo là tôn giáo chính thức của mình. Khoảng đầu thế kỷ thứ 5, vương quốc Armenia cổ đại bị chia cắt giữa Đế chế Sasanian và Byzantine. Sau đó, giữa thế kỷ 16 và 19, Đông Armenia và Tây Armenia nằm dưới sự cai trị của Đế chế Ottoman và Ba Tư. Đến thế kỷ 19, phần phía đông của quê hương Armenia truyền thống đã bị Đế quốc Nga chinh phục, trong khi phía tây Armenia vẫn nằm dưới sự cai trị của Ottoman.

Vào những năm 1920, Armenia bị Hồng quân Liên Xô xâm chiếm. Kết quả là những người cộng sản địa phương lên nắm quyền. Vào ngày 4 tháng 3 năm 1922, Armenia được sáp nhập vào Liên Xô với tư cách là thành viên của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Transcaucasian cùng với Georgia và Azerbaijan. Trong giai đoạn này, Armenia thuộc Liên Xô đã phát triển dưới hệ thống kinh tế cộng sản từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thành một nền kinh tế công nghiệp. Năm 1936, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Transcaucasian bị giải thể và Azerbaijan, Gruzia và Armenia trở thành các nước cộng hòa độc lập của Liên Xô.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 1990, một năm trước khi Liên Xô sụp đổ, Armenia đã giành được độc lập. Tuy nhiên, nền độc lập của đất nước không được chính thức công nhận cho đến ngày 21 tháng 9 năm 1991, khi Cộng hòa Armenia mới được tuyên bố. Sau tuyên bố, Armenia dần dần chuyển đổi thành một quốc gia dân chủ, đa đảng, đơn nhất với một di sản văn hóa cổ xưa. Sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 đã tạo cơ hội cho quan hệ song phương giữa Armenia và Hoa Kỳ.

Lịch sử và Biểu tượng của Quốc kỳ Armenia

Sọc đỏ trên lá cờ mới của Armenia đại diện cho những ngọn núi của Armenia, hy vọng thông qua đấu tranh, duy trì đức tin Cơ đốc và nền độc lập và tự do của nó.

©iStock.com/pavlofox

Ngày 24 tháng 8 năm 1990, quốc kỳ của Armenia, ban đầu được sử dụng từ năm 1918 đến năm 1921, được Xô viết Tối cao Armenia thông qua và được Quốc hội Armenia phê chuẩn vào ngày 15 tháng 6 năm 2006, sau cuộc cải cách hiến pháp ngày 27 tháng 11 năm 2005. Lá cờ bao gồm ba dải ngang màu đỏ, xanh lam và cam có chiều rộng bằng nhau.

Lá cờ ba màu mới của Armenia có chút giống với những lá cờ Armenia thời kỳ đầu. Các lá cờ Armenia trước đó có hình chạm khắc rồng, đại bàng, sư tử hoặc các vật thể bí ẩn khác được chọn để đại diện cho Chúa. Những lá cờ cũ đã được quân đội kéo lên qua các cuộc chiến khốc liệt. Tuy nhiên, sau khi Armenia chấp nhận Cơ đốc giáo, lá cờ có chữ thập vàng đã được thông qua. Trước đó, đế chế Armenia đã sử dụng các lá cờ khác nhau để đại diện cho các triều đại khác nhau. Ví dụ, lá cờ của Vương triều Artaxiad bao gồm một tấm vải đỏ với hai con đại bàng đang nhìn nhau và được ngăn cách bởi một ngôi sao tám cánh.

Sọc đỏ trên lá cờ mới của Armenia đại diện cho những ngọn núi của Armenia, hy vọng thông qua đấu tranh, duy trì đức tin Cơ đốc và nền độc lập và tự do của nó. Màu xanh lam tượng trưng cho mong muốn của người Armenia được sống yên bình dưới bầu trời xanh rực rỡ, trong khi màu cam tượng trưng cho tài năng sáng tạo, sự kiên cường và bản chất cần cù của người dân Armenia.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cây Pothos có độc đối với mèo hay chó không?
Bài sau
Chăm sóc cây Devil’s Ivy: Cách chăm sóc cây Pothos