Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Michigan là quê hương của một trong những cây cầu treo dài nhất ở Hoa Kỳ: Cầu Mackinac đồ sộ. Còn được ưu ái gọi là “Big Mac” và “Mighty Mac”, kỳ quan kiến ​​trúc này được thiết kế để chống lại các thế lực tự nhiên tàn phá nó bằng sự cuồng nhiệt không ngừng. Trải dài 5 dặm ngoài khơi, Cầu Mackinac là cây cầu dài nhất ở Michigan và nối bán đảo Thượng và Hạ của bang. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về kỳ quan kiến ​​trúc đáng kinh ngạc này!

Cầu Mackinac ở đâu?

Cầu Mackinac từ mặt đất
Trải dài phía trên eo biển Mackinac là cây cầu Mackinac.

©Craig Sterken/Shutterstock.com

Cầu Mackinac trên Xa lộ Liên tiểu bang 75 ở Bắc Michigan trải dài trên Eo biển Mackinac. Nó kết nối Bán đảo Thượng và Bán đảo Hạ của bang. Ở đầu phía nam của cây cầu là Thành phố Mackinaw, với Thánh Ignace ở đầu phía bắc của cây cầu.

Xây dựng cầu Mackinac

Mặc dù Cầu Mackinac chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 11 năm 1957, tầm nhìn về nó đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước đó. Vào những năm 1880, Đảo Mackinac đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, với Công viên Quốc gia Mackinac mới được chỉ định (nay là Công viên Bang Đảo Mackinac) và Khách sạn Grand trên Đảo Mackinac. Tuy nhiên, để đến công viên và khách sạn, du khách phải di chuyển bằng thuyền, điều này rất khó khăn vào mùa đông. Vì vậy, vào năm 1888, ban giám đốc của Grand Hotel đã tập hợp lại để thảo luận về sự cần thiết của một cây cầu để vận chuyển khách qua eo biển.

Cơ quan lập pháp Michigan cũng thảo luận về ý tưởng xây dựng một cây cầu treo để kết nối Bán đảo Thượng và Hạ của bang. Tuy nhiên, thay vì xây dựng một cây cầu, Cơ quan Lập pháp đã tạo ra một dịch vụ phà để đi qua Eo biển vào năm 1923. Nhưng chỉ trong vòng 5 năm, dịch vụ phà có quá nhiều phương tiện lưu thông nên gần như không thể hoạt động!

Vì vậy, Cơ quan lập pháp một lần nữa quay trở lại với ý tưởng xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Mackinac. Các kế hoạch dự kiến ​​rằng một nỗ lực như vậy sẽ tiêu tốn khoảng 30 triệu đô la (tương đương 377 triệu đô la vào năm 2021). Mặc dù cả Công binh Lục quân Hoa Kỳ và Tổng thống Roosevelt đều tán thành nó, nhưng việc nhận được tài trợ cho một dự án lớn như vậy là một thách thức.

Thiết kế cầu Mackinac

Cầu Mackinac
Hai làn đường của cầu được thiết kế dạng lưới hở, cho phép luồng không khí lưu thông.

©Kenneth Keifer/Shutterstock.com

Mãi đến những năm 1950, Michigan mới có thể đảm bảo kinh phí xây dựng cây cầu, hiện có giá 93 triệu đô la (tương đương 779 triệu đô la vào năm 2021). Cầu Mackinac cần linh hoạt và có khả năng di chuyển liên tục với những thay đổi về gió, nhiệt độ và trọng lượng.

David B. Steinman đảm nhận vai trò thiết kế cây cầu mới của Michigan. Ông đã tính đến những sai lầm của cầu Tacoma Narrows bị sập vào năm 1940 do gió mạnh. Trong phân tích lý thuyết của mình về các vấn đề ổn định của cầu treo, Steinman gợi ý rằng những cây cầu trong tương lai sẽ cần có giàn cứng sâu và đường có lưới để giúp chúng ổn định trước gió lớn.

Cầu Mackinac được xây dựng với một giàn cứng để giảm sức cản của gió và một mặt đường có hình dạng giống như một cánh máy bay để cung cấp lực nâng khi gió thổi ngang. Hai làn đường ở giữa là lưới mở để không khí có thể lưu thông lên trên và cân bằng lực nâng, giúp xe an toàn khi sức gió lên đến 150 dặm một giờ.

Dưới gió lớn, boong ở nhịp giữa có thể di chuyển tới 35 feet về phía đông hoặc tây. Nhưng cây cầu không đung đưa như xích đu ở sân chơi — nó chỉ từ từ di chuyển theo một hướng, dựa trên lực và hướng gió. Khi gió dừng lại, trọng lượng của những chiếc ô tô chạy qua cầu sẽ giúp đưa nó trở lại vị trí ban đầu ở giữa.

Cầu Mackinac chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 11 năm 1957. Chỉ mất hơn ba năm để hoàn thành, và thật bi thảm, năm người đàn ông đã chết trong quá trình xây dựng cầu. Mặc dù có rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết, nhưng thi thể của họ không được nhúng trong bê tông của cây cầu. Tuy nhiên, có một đài tưởng niệm dành riêng cho họ ở gần đầu phía bắc của cây cầu.

Cầu Mackinac dài bao nhiêu?

Cầu Mackinac
Cầu Mackinac là cây cầu treo nhịp chính dài thứ 27 trên thế giới.

©KyleHohler/Shutterstock.com

Đo cầu treo hơi phức tạp. Theo truyền thống, chúng tôi đo lường chúng dựa trên chiều dài nhịp chính của chúng hoặc khoảng cách giữa hai tòa tháp. Nhịp chính của Cầu Mackinac là 3.799 feet. Điều đó làm cho nó trở thành cây cầu treo nhịp chính dài thứ 27 trên thế giới.

Một phép đo phổ biến khác là chiều dài treo, hoặc chiều dài của mặt cầu chỉ được hỗ trợ bởi các dây cáp. Chiều dài lơ lửng của Cầu Mackinac dài năm dặm thật đáng kinh ngạc! Điều đó khiến nó trở thành cây cầu treo dài nhất ở Tây bán cầu tính theo chiều dài treo.

Cây cầu rộng 54 feet. Chỉ các phương tiện cơ giới mới được phép đi trên đó, ngoại trừ Mackinac Annual Bridge Walk. Bridge Walk hàng năm là một truyền thống có từ năm 1958, được tổ chức hàng năm vào Ngày Lao động. Đây là ngày duy nhất trong năm mà bạn có thể đi bộ hết chiều dài của Cầu Mackinac dài 5 dặm!

Động vật hoang dã dưới cầu Mackinac

Dưới cầu Mackinac, eo biển Mackinac
Vùng nước bên dưới Cầu Mackinac là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã.

©ehrlif/Shutterstock.com

Cầu Mackinac của Michigan được treo lơ lửng trên vùng biển của Eo biển Mackinac, một vùng nước dài 70 dặm nối Hồ Michigan và Hồ Huron. Eo biển Mackinac rất đa dạng sinh học. Khu vực này có hàng trăm hòn đảo với những bờ biển trải dài hàng dặm. Các cảnh quan trong và xung quanh Eo biển Mackinac bao gồm những khu rừng phương bắc tươi tốt và những khu rừng rụng lá tràn đầy sức sống.

Các vùng đất ngập nước và rạn san hô trong khu vực này cũng đóng vai trò là nơi ẩn náu của cá thể thao. Cá thịt trắng ở hồ rất phổ biến, và Rạn san hô DeTour và Rạn san hô Spectacle là nơi sinh sống của các quần thể cá hồi hồ đẻ trứng trong các khu vực đá ở đây. Eo biển Mackinac cũng rất quan trọng đối với sự di cư hàng năm của các loài chim nước, chim biết hót và chim ăn thịt. Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, bạn có thể bắt gặp một đàn vịt lông đỏ ấn tượng gồm hơn 7.000 con ở đây! Ngoài ra, Mackinac Straits Raptor Watch giữ kỷ lục về số lượng diều hâu nhiều nhất được nhìn thấy trong một ngày ở bất kỳ đâu trên thế giới — con số đáng kinh ngạc là 5.300 con diều hâu đuôi đỏ đã được nhìn thấy ở đây chỉ trong một ngày!

Ngoài động vật hoang dã bên dưới cầu Mackinac, còn có 13 vụ đắm tàu ​​ở khu vực này. Trải dài trên diện tích ấn tượng 148 dặm vuông, Khu bảo tồn Xác tàu đắm Eo biển Mackinac bao gồm Công viên Bang Wilderness đến Cheboygan, kéo dài đến tận rìa phía bắc của Đảo Mackinac. Khu vực rộng lớn này được chia thành hai phần bởi Cầu Mackinac. Trong khu bảo tồn, có 13 con tàu đắm do băng, sương mù và các tuyến đường vận chuyển hẹp. Những thợ lặn có kinh nghiệm có thể đến thăm những con tàu đắm này và các thành tạo dưới nước khác trong khu vực này.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
5 quốc gia lâu đời nhất ở châu Mỹ
Bài sau
Khám phá hồ nhân tạo lâu đời nhất ở Arizona

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.