Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn là người nuôi mèo, thì có lẽ bạn biết cảm giác bị đánh thức lúc 4 giờ sáng bởi tiếng meo meo quá mức hoặc thỉnh thoảng bị một móng vuốt vào mặt. Hoặc có thể con mèo của bạn muốn chơi ngay khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Có thể bạn đang thắc mắc, “Mèo sống về đêm hay ban ngày?” Khám phá câu trả lời ngay bây giờ, bao gồm mọi thứ cần biết về hành vi ngủ của chúng.

Crepuscular Vs Nocturnal Vs Diurnal

Hình ảnh là một bức ảnh được chụp vào ban đêm với đèn flash.  Con cú yêu tinh đang đậu trên phần cuối của một chiếc lim trần trụi, bên phải khung trung tâm.  Con chim được đặt quay mặt sang trái, mặc dù đầu của nó hướng về phía máy ảnh.  có màu xám và nâu, với cánh trái sẫm màu hơn, là cánh duy nhất có thể nhìn thấy trong khung.  Đôi mắt của con cú to và tròn với tròng đen và con ngươi màu vàng.
Động vật sống về đêm hoạt động vào ban đêm và không hoạt động vào ban ngày, trong khi động vật sống về đêm ngủ vào ban đêm và thức dậy vào ban ngày. Động vật Crepuscular hoạt động tích cực nhất trong giờ chạng vạng.

©Agami Photo Agency/Shutterstock.com

Động vật có tập tính ban ngày hoạt động vào ban ngày và ngủ hoặc không hoạt động vào ban đêm. Nhiều loài động vật có vú, chim và bò sát được phân loại là sinh vật sống hàng ngày. Con người thường sống theo ngày, thức khi mặt trời mọc và ngủ khi mặt trời lặn.

Ngược lại với ban ngày là ban đêm. Động vật sống về đêm thức vào ban đêm và ngủ hoặc không hoạt động vào ban ngày. Hầu hết các sinh vật sống về đêm đều có khả năng thích nghi đặc biệt cho phép chúng tồn tại trong bóng tối. Các loài động vật như cú, bụi rậm và dơi là loài sống về đêm.

Động vật Crepuscular đang hoạt động trong giờ chạng vạng. Những con vật này không hoạt động trong hầu hết cả ngày và đêm nhưng trở nên hoạt động vào khoảng thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn.

Kiểm tra bài viết này để biết phân tích chi tiết về sự khác biệt giữa ban đêm và ban ngày.

Mèo có sống về đêm không? Mèo có hành vi ngủ gì?

mèo có thể nhìn thấy trong bóng tối
Mèo thuộc loài crepuscular, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng thường ngủ hầu hết thời gian trong ngày và có thể hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.

©Konstantin Zaykov/Shutterstock.com

Mèo không sống về đêm cũng như ban ngày, chúng thuộc loại crepuscular. Mèo hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc tại sao con mèo của bạn chỉ muốn chơi, ăn hoặc ôm ấp khi bạn đang cố ngủ, thì đây là lý do tại sao. Là con người, chúng ta có hành vi ngủ khác với những người bạn mèo của mình. Khi chúng ta nghỉ ngơi trong ngày, mèo cực kỳ năng động và hoạt bát. Và họ thường không tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt. Một số con mèo có thể hoạt động nhiều hơn vào ban đêm, trong khi những con khác hoạt bát hơn vào ban ngày. Nếu bạn đã từng thức dậy lúc 3 giờ sáng và nghe thấy tiếng mèo kêu, chạy xung quanh và chơi với món đồ chơi yêu thích của nó, đừng lo lắng. Hành vi này là hoàn toàn bình thường đối với mèo.

Tại sao mèo Crepuscular?

Lý do mèo bị crepuscular là do quá trình tiến hóa. Tổ tiên hoang dã của chúng là những kẻ săn mồi trong điều kiện ánh sáng yếu, nghĩa là thị lực của chúng đã tiến hóa để nhìn rõ trong hoàng hôn. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao mắt mèo của bạn phát sáng khi bạn chụp ảnh hoặc chiếu đèn vào chúng trong bóng tối, thì đó là vì mắt chúng có thể nhìn hiệu quả trong môi trường tối hơn. Cơ thể của chúng cũng được lập trình để tiết kiệm năng lượng cho những “giờ đi săn” này. Chúng ngủ trong thời gian dài vào ban ngày và nửa đêm để chúng sẵn sàng khi mặt trời mọc hoặc lặn.

Mèo hoang có sống về đêm không?

Giống như mèo nhà, mèo hoang hoặc mèo hoang cũng thuộc loại crepuscular, hoạt động tích cực hơn vào lúc chạng vạng tối. Tuy nhiên, mèo hoang có thể hoạt động về đêm nhiều hơn. Nếu bạn từng nghe thấy tiếng mèo hoang đánh nhau bên ngoài cửa sổ, bạn có thể chứng thực điều đó. Mèo hoang có nhiều khả năng săn mồi, sinh sản, giao lưu và thậm chí đánh nhau vào ban đêm. Trong khi đó, quả bóng lông của bạn có lẽ đang cuộn tròn trên chân bạn.

Mèo lớn có sống về đêm không?

Cũng giống như mèo nhà, những con mèo lớn, chẳng hạn như sư tử và hổ, thuộc loại crepuscular. Trong khi mèo, giống như sư tử, chủ yếu săn mồi vào ban đêm, chúng hoạt động tích cực nhất vào sáng sớm hoặc tối muộn. Tuy nhiên, mèo lớn rất cơ hội và sẽ săn mồi vào ban ngày nếu có cơ hội. Nhưng mèo nhà cũng sẽ thức dậy vào ban ngày để ăn và uống.

Mèo làm gì vào ban đêm?

Singapura nằm trên giường
Một số con mèo ngủ vào ban đêm, trong khi những con khác thức để chơi, ăn và âu yếm. Một số mắc chứng “phát cuồng về đêm”, thức hàng giờ để chạy loanh quanh.

©iStock.com/Viktor

Con mèo của bạn có bị “cuồng đêm không?” Họ có giữ bạn hàng giờ hành động như những kẻ điên không? Chà, bạn không đơn độc đâu. Thức khuya hoặc thức dậy rất sớm là hành vi bình thường của mèo. Trong khi một số con mèo ngủ gần như suốt đêm, thì những con khác sẽ thức để chơi, ăn, âu yếm và hành động như một cỗ máy ồn ào với tiếng gừ gừ của chúng.

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Mèo nhà có thể không cần phải đi săn trong những giờ chạng vạng nữa, nhưng bản năng tiết kiệm năng lượng của chúng vẫn còn. Mèo ngủ trong thời gian dài vào ban ngày và đôi khi vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng cho thời gian hoạt động của chúng. Mèo có thể ngủ ở bất cứ đâu từ 10 đến 13 giờ một ngày, thậm chí một số con ngủ tới 17 giờ.

Chu kỳ giấc ngủ của mèo là bao lâu?

Mèo không ngủ trong một thời gian dài như con người. Họ chia giấc ngủ của mình thành những đoạn ngắn hơn, kéo dài khoảng 50 phút đến hai giờ. Giấc ngủ trưa trung bình của mèo là 78 ​​phút.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá cơn bão tuyết lớn nhất từng tấn công Ohio trong tháng ba
Bài sau
Khám phá cây cầu dài nhất ở California – Con quái vật dài 7 dặm!

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.