Quốc kỳ Quần đảo Falkland: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Một tập hợp các hòn đảo ở Đại Tây Dương ở phía nam bờ biển Nam Mỹ được gọi là Quần đảo Falkland. Khu vực này bao gồm hai hòn đảo lớn khá lớn là Đông và Tây Falklands, được bao quanh bởi một số đảo nhỏ hơn. Còn được gọi là Quần đảo Malvinas, khu vực này là lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh, còn được gọi là lãnh thổ hải ngoại của Anh. Là một lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh có nghĩa là quần đảo có quyền tự trị nội bộ, nhưng Vương quốc Anh xử lý tất cả các vấn đề quốc phòng và đối ngoại của họ. Ở hầu hết các vùng của Nam Mỹ, quần đảo Falkland chủ yếu được gọi là “Islas Malvinas”. Lý do cho điều này là những người Pháp định cư đầu tiên trong khu vực vào năm 1764 đã đặt tên cho quần đảo malouineshoặc là malovinesđể vinh danh cảng quê hương Saint-Malo, Pháp.

Mặc dù nhỏ và phần lớn không phổ biến, Quần đảo Falkland có một lịch sử rất hấp dẫn. Hãy tiếp tục đọc bài báo này để hiểu một phần lịch sử này; đặc biệt là liên quan đến lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ của họ.

Đặc điểm của Quần đảo Falkland

Với dân số chỉ hơn 3.700 người, Quần đảo Falkland là một trong những khu vực dân cư thưa thớt nhất trên thế giới. Quốc gia này là một quần đảo với tổng diện tích 12.000 kilômét vuông (4.700 dặm vuông) bao gồm Đông Falkland, Tây Falkland và gần 800 đảo nhỏ khác. Thành phố và khu định cư lớn nhất trong cả nước là Stanley, một phần của East Falkland. Hầu hết các đảo có nhiều núi và đồi ngoại trừ Lafonia, một bán đảo trên một phần của Đông Falkland.

Dân số Quần đảo Falkland là đồng nhất, hầu hết có nguồn gốc từ những người nhập cư Scotland và xứ Wales định cư trên lãnh thổ này sau năm 1833. Đối với dân số sinh ra ở Falkland, hầu hết họ đều có nguồn gốc có thể bắt nguồn từ người Anh hoặc người Pháp hoặc những người Nam Mỹ khác và người Scandinavi. Mặc dù có nhiều dòng dõi, nhưng nhiều cư dân đã hoàn toàn đắm chìm trong văn hóa địa phương của Quần đảo Falkland. Ngoài ra, Cơ đốc giáo là tôn giáo chính được thực hành, với một tỷ lệ lớn dân số theo Anh giáo, Công giáo La Mã hoặc Tin lành. Phần dân số còn lại không theo đạo Cơ đốc được chia thành hai nhóm; nhóm đầu tiên bao gồm những người không theo tôn giáo nào, và nhóm thứ hai, là thiểu số, thực hành các tôn giáo như Phật giáo và Hồi giáo.

Ngôn ngữ chính của cư dân trong nước là tiếng Anh, mặc dù một số người dân địa phương cũng nói tiếng Tây Ban Nha. Bởi vì nền văn hóa của đất nước chủ yếu dựa trên nền văn hóa của Vương quốc Anh và một phần của Nam Mỹ gốc Tây Ban Nha, nên không có sự phân chia rõ ràng cư dân thành các nhóm dân tộc. Hầu hết các phần của Đông và Tây Falkland, ngoại trừ Stanley, được dành cho chăn nuôi cừu và các trang trại được sử dụng để nuôi những con cừu này thuộc về các cá nhân hoặc công ty tư nhân có trụ sở tại Vương quốc Anh. Quần đảo là nơi sinh sống của hàng trăm ngàn con cừu, chủ yếu được nuôi để lấy lông. Sau khi lấy ra khỏi cừu, len sẽ được bán cho Anh, phục vụ cho hoạt động xuất khẩu chính trên đất liền của Falkland. Stanley có một bến cảng đóng vai trò là cảng xuất nhập khẩu chính của đất nước, và đôi khi có cả những con tàu du lịch làm phương tiện vận chuyển cho khách du lịch sẵn sàng khám phá đất nước.

Thành lập quần đảo Falkland

Ngôn ngữ chính của cư dân Quần đảo Falkland là tiếng Anh.

Người Hà Lan Sebald de Weerdt đã nhìn thấy hòn đảo lần đầu tiên vào năm 1600, nhưng cuộc đổ bộ đầu tiên được ghi lại đã không được thực hiện cho đến gần một thế kỷ sau, vào năm 1690, bởi thuyền trưởng người Anh John Strong. Ông cũng đặt tên cho hòn đảo. Khu định cư đầu tiên trên đảo là East Falkland, và mãi đến năm 1764 nó mới được thành lập bởi nhà hàng hải người Pháp Louis-Antoine de Bougainville, người cũng đã đặt tên cho hòn đảo này malovines. Ngay sau khi thành lập Đông Falkland, chỉ hơn một năm sau, người Anh đã định cư ở Tây Falkland. Tuy nhiên, họ đã bị đuổi đi vào năm 1770 bởi người Tây Ban Nha, những người đã giành được khu định cư của Pháp vài năm trước đó. Mặc dù người Anh đã rút khỏi đất nước nhưng họ không từ bỏ yêu sách của mình đối với nó.

Sau Thế chiến II, Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm xác định chủ quyền của Quần đảo Falkland. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết vào năm 1965 yêu cầu Argentina và Anh tham khảo ý kiến ​​​​của nhau về việc tìm kiếm một kết thúc hòa bình cho cuộc xung đột. Trong khi nghị quyết đang diễn ra, chính phủ quân sự của Argentina đã xâm lược đất nước và gây ra cuộc chiến tranh Quần đảo Falkland, kéo dài hơn 10 tuần một chút trước khi họ đầu hàng quân đội Anh cũng đã tìm được đường vào nước này. Ngay cả sau chiến tranh, vấn đề chủ quyền của đất nước vẫn còn tồn tại và tiếp tục cho đến thế kỷ 21. Mãi đến năm 2013, cư dân của Quần đảo Falkland mới bỏ phiếu tiếp tục là lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Lịch sử Quốc kỳ Quần đảo Falkland

Quốc kỳ hiện tại của Quần đảo Falkland được thông qua vào ngày 25 tháng 1 năm 1999.

©iStock.com/sezer ozger

Quần đảo Falkland đã bị một số quốc gia chiếm đóng trước khi trở thành thuộc địa hải ngoại của Anh, và những quốc gia này treo cờ của họ trên đảo. Hòn đảo đã thông qua một lá cờ vào năm 1876, trong đó có con dấu của hòn đảo và Union Jack ở góc trên bên trái. Lá cờ đã được thay đổi vào năm 1925 để hiển thị một phù hiệu mới cho thấy con sư tử biển ở bên trái và Desire, con tàu đã khám phá ra Quần đảo Falkland, ở bên phải. Khẩu hiệu “MONG MUỐN QUYỀN LỢI” cũng xuất hiện phía trên tấm khiên.

Quốc kỳ Argentina, có màu xanh dương, trắng và xanh lam với mặt trời màu vàng, đã được sử dụng trong Chiến tranh Falklands năm 1982 trong một thời gian ngắn thay cho Quân hiệu xanh của Anh. Tuy nhiên, sau khi quân đội Argentina đầu hàng quân đội Anh, lá cờ lại được thay đổi. Mặc dù được treo lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 9 năm 1948, lá cờ hiện tại của Quần đảo Falkland đã được thông qua vào ngày 25 tháng 1 năm 1999. Sự khác biệt chính giữa cả hai lá cờ là, trên lá cờ đầu tiên, quốc huy được phủ trên một nền trắng. đĩa, hiện không có trên đĩa bay.

Ý nghĩa và Biểu tượng của Quốc kỳ Quần đảo Falkland

Union Jack trên lá cờ của Quần đảo Falkland biểu thị mối quan hệ của Quần đảo Falkland với Vương quốc Anh.

©iStock.com/Oleksii Liskonih

Cờ của Quần đảo Falkland là một ô màu xanh lam với Cờ Liên minh Jack ở góc trên cùng bên trái và huy hiệu của Quần đảo Falkland ở gần cuối cánh. Union Jack trên lá cờ biểu thị mối quan hệ của Quần đảo Falkland với Vương quốc Anh. Nói cách khác, vì quốc gia này là lãnh thổ hải ngoại của Anh nên quốc kỳ của quốc gia này có một phần của quốc kỳ Anh. Quốc huy của quốc gia này thể hiện một con cừu đực trên cạn, biểu thị việc chăn nuôi cừu của đất nước. Bên dưới ram, có một con tàu biểu thị con tàu đầu tiên, Desire, thủy thủ đoàn đã phát hiện ra hòn đảo lần đầu tiên. Quốc huy cũng có phương châm của đất nước- “Mong muốn Quyền.”

Tiếp theo:

Các quốc gia có cờ sọc

Quốc kỳ Argentina: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Quốc kỳ Anh: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Khám phá 15 hòn đảo nhỏ nhất trên thế giới (Một hòn đảo có một ngôi nhà nhỏ trên đó!)

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá những cây cảnh đắt nhất thế giới!
Bài sau
Trận đấu ở Florida: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến giữa Gấu đen và Báo?