Khám phá thỏi vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở Bắc Carolina

Nguồn gốc của Cơn sốt vàng Carolina có thể bắt nguồn từ quyết định bỏ học ngày Chủ nhật của một cậu bé. Conrad Reed mười hai tuổi vào năm 1799 khi anh quyết định bỏ đá ở Little Meadow Creek, North Carolina thay vì ngồi trong lớp.

Sau đó, anh nhìn thấy một hòn đá màu vàng trông khác thường gợn sóng trong nước. Anh ấy đã cố gắng kéo tảng đá nặng 17 pound về nhà của mình, nơi nó được sử dụng làm vật chặn cửa.

Viên đá vàng thô này nằm trước cửa cho đến một ngày khi một người thợ kim hoàn yêu cầu mang nó đến cửa hàng của anh ta để làm sạch nó. Anh ta trả lại nó và đề nghị số tiền tương đương khoảng 84 đô la để đổi lấy nó.

Khi đó, một cục vàng nặng 17 pound sẽ có giá trị khoảng 3.600 đô la, tương đương với 87.222 đô la ngày nay. Chàng trai trẻ đó sẽ nhận ra cơ hội mà anh ta có, và thành lập một mỏ vàng sinh lãi, thứ sẽ đóng vai trò là động lực cho sự bùng nổ khai thác vàng ban đầu của quốc gia.

Reed Mine sẽ tiếp tục tìm kiếm cục vàng chưa được xác minh lớn nhất ở Bắc Carolina. Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng họ đã phát hiện ra một cục vàng nặng 28 pound.

Tuy nhiên, cục vàng được xác nhận là lớn nhất trong lịch sử Bắc Carolinian nặng 23 pound và cũng được tìm thấy tại Mỏ Reed.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch
Mỏ vàng Reed ở Bắc Carolina
Thỏi vàng lớn nhất được xác nhận được phát hiện ở Bắc Carolina nặng 23 pound và được tìm thấy tại Mỏ Reed.

©Zack Frank/Shutterstock.com

Nugget lớn nhất được xác nhận ở Bắc Carolina

Gần 100 năm sau, ba người đàn ông đi dọc theo một con đường gần con lạch nơi cục vàng đầu tiên được tìm thấy. Jacob Shinn, Tiến sĩ JR Jerome và AM Cox đã dẫn đầu một cuộc đào sâu vào con đường tương đối hoang sơ. Các cuộc thăm dò khai thác đã diễn ra khắp con đường, nhưng bản thân con đường rất quan trọng đối với hoạt động khai thác nên nó chưa bao giờ được khai quật.

Đó là ngày 9 tháng 4 năm 1896, và Jacob Shinn không cần phải tìm đâu xa để tìm thấy thứ mà ông đang tìm kiếm. Chỉ sâu hơn 3 feet vào lòng đất, anh ấy đã tìm thấy “Shinn Nugget” nặng 23 pound.

Những người đàn ông đã rất phấn khích khi họ quay trở lại thị trấn để kiểm tra nó đến nỗi những người khác nhận xét rằng họ say rượu hoặc vui sướng tột độ khi tìm thấy vàng. Vào thời điểm đó, cục vàng được định giá chỉ dưới 5.000 đô la.

Trở lại năm 1896, số tiền đó tương đương với khoảng 117.000 đô la đã điều chỉnh theo lạm phát.

Điều kiện của những cơn sốt vàng đầu tiên

Việc Conrad Reed tình cờ phát hiện ra vàng là một điều khá ngoạn mục, đặc biệt khi xem xét thực tế là những người khác đã dành thời gian đáng kể để cố gắng tìm kim loại quý trong cùng khu vực.

Dãy núi Appalachian là mục tiêu của người Tây Ban Nha và những người thuộc địa khác trong hàng trăm năm. “Các thành phố vàng” thậm chí còn xuất hiện trong tâm trí của Coronado khi ông đi du lịch qua nước Mỹ ngày nay vào những năm 1540.

Bắc Carolina tổ chức cuộc chạy đua vàng sớm nhất ở Mỹ, nhưng “Cơn sốt vàng California” có ý nghĩa quan trọng hơn đối với lịch sử của đất nước. Vàng được phát hiện ở Thung lũng Sacramento và mọi người đổ xô từ xa đến, cuối cùng tìm thấy vàng ở một số nơi dọc theo Dãy núi Sierra Nevada.

Dòng người châu Âu đột ngột đổ vào đã gây ra sự tàn phá và chết chóc đáng kể cho những người bản địa sống trong khu vực. Những người đang sống trong môi trường tươi đẹp của California đã buộc phải di dời sau khi là những người quản lý đáng kính trong nhiều thế hệ. Thực tế này thường bị lu mờ bởi truyền thuyết về Cơn sốt vàng California.

Vàng cốm, đãi vàng
Cơn sốt vàng California thậm chí còn quan trọng hơn đối với lịch sử của đất nước so với những gì được phát hiện ở Bắc Carolina.

©optimarc/Shutterstock.com

Hành trình đến California & Cuộc sống của những người thợ mỏ

Những người khai thác tràn ngập California thường chuyển đến đó vì không có việc làm ở nơi khác. Nếu có việc làm, thì đó là điều tàn bạo đối với giai cấp công nhân. Công nghiệp hóa đang bùng nổ và rất ít, nếu có, luật được đưa ra để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người lao động.

Thời gian dài, điều kiện tồi tệ và lương thấp là những điều kiện làm việc nổi bật của thời kỳ này. Vì vậy, cơn sốt vàng mang đến một tia hy vọng.

Nếu một người may mắn, có thể họ sẽ giàu có hoặc hỗ trợ gia đình họ đáng tin cậy hơn. Nếu những người khai thác đi từ phía đông, thì cũng như nhiều người khác, họ phải đối mặt với vô số trở ngại và khó khăn trên đường đến với cơn sốt vàng. Nhiều người di chuyển bằng toa xe, vì phải vài năm nữa tuyến đường sắt xuyên lục địa mới đến được California vào năm 1869.

Điều đó có nghĩa là họ phải băng qua dãy núi Rocky, sông, đồng bằng, v.v. Khi đến nơi, họ phải đối mặt với những điều kiện làm việc ít nhiều giống với những điều kiện mà họ phải đối mặt trước đây. Tuy nhiên, rất nhiều người đã kiếm được nhiều tiền hơn số tiền họ có thể có nếu họ ở lại các nhà máy.

Vàng cốm, khai thác vàng
Việc khám phá ra vàng đã thúc đẩy mọi người vượt qua những thử thách và khoảng cách lớn để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

©Flugklick/Shutterstock.com

Tại sao vàng lại có giá trị như vậy?

Điều thú vị là chúng ta vẫn chưa hiểu nhiều về lý do tại sao vàng lại xuất hiện ở nơi mà nó xuất hiện. Sự hình thành của vàng có trước sự hình thành của trái đất. Một số gợi ý rằng nó đã đến các tiểu hành tinh trước khi nóng lên và chìm sâu vào hành tinh nơi chất luôn có giá trị này chờ đợi trước khi nó di chuyển lên trên theo nhiều cách khác nhau.

Con người đã định giá vàng trong hàng ngàn năm. Những hang động do con người chiếm đóng 40.000 năm trước đã được phát hiện có chứa vàng.

Nó được tìm kiếm vì sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, tính linh hoạt và độ hiếm của nó. Có vẻ như vàng ở khắp mọi nơi, nhưng thực tế không có nhiều thứ trôi nổi xung quanh. Một số ước tính nói rằng tất cả vàng được khai thác trên bề mặt Trái đất sẽ vừa với một khối lập phương 68 foot x 68 foot.

Đó là lý do tại sao một miếng nặng 23 pound trị giá hơn 100.000 đô la. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ bên trong trái đất. Có thể bạn sẽ trở nên giàu có vào lần tới khi bạn ném đá qua một con lạch địa phương.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Có cá sấu ở hồ Eufaula của Alabama?
Bài sau
Khám phá những cây cảnh đắt nhất thế giới!