Khám phá 3 thành phố đông dân nhất ở Ai Cập

Ai Cập có tên chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, một quốc gia xuyên lục địa bao gồm phần đông bắc của châu Phi và góc tây nam của châu Á. Ai Cập có một trong những nền lịch sử cổ xưa nhất so với bất kỳ quốc gia nào, với chữ viết, nông nghiệp, đô thị hóa, tôn giáo có tổ chức và chính quyền trung ương sớm nhất đều phát triển ở Ai Cập cổ đại, nơi thường được coi là cái nôi của nền văn minh. Với khoảng 100 triệu dân, quốc gia này là quốc gia đông dân thứ 14 trên thế giới. Đất nước này đông dân nhất ở Bắc Phi và Trung Đông, và là nước đông dân thứ ba ở châu Phi nói chung.

Hầu hết cư dân của đất nước sống gần bờ sông Nile, có diện tích 40.000 kilômét vuông (15.444 dặm vuông). Các khu vực khác của đất nước, phần lớn được bao phủ bởi sa mạc Sahara, có rất ít người sinh sống. Như đã đề cập, Ai Cập là một trong những quốc gia có một số lịch sử lâu đời nhất trên thế giới và mặc dù đất nước này từng nằm dưới sự cai trị của Anh, nhưng hầu hết các di tích lịch sử của đất nước này vẫn còn nguyên vẹn và không bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng của châu Âu. Giống như dân số của nó, hầu hết các di tích lịch sử này nằm rải rác xung quanh một số thành phố đông dân nhất trong cả nước. Vì vậy, các thành phố đông dân nhất ở Ai Cập là gì? Tìm hiểu dưới đây.

3. Giza – 3.438.401

Great PYramid of Giza với Great Sphinx
Một trong những phần được ghé thăm nhiều nhất của Giza là Đại kim tự tháp Giza.

©AlexAnton/Shutterstock.com

Với dân số hơn ba triệu người một chút, Giza là thành phố đông dân thứ ba ở Ai Cập. Nó là một phần của đô thị Greater Cairo và nằm trên bờ phía tây của sông Nile, cách trung tâm thành phố 4,9 kilômét (ba dặm) về phía nam. Một số pharaoh cai trị Ai Cập cổ đại đã chôn cất họ ở khu vực ngày nay là Giza, vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Ngoài việc là ngôi mộ của các pharaoh cổ đại này, thành phố còn là nơi có nhiều địa điểm khảo cổ và văn hóa. Thành phố khởi đầu là một thị trấn nhỏ nhưng đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể vào cuối thế kỷ 19. Nhiều cải tiến trong số này được thực hiện do các du khách châu Âu đến thăm khu vực này vào thời điểm đó để xem các kim tự tháp được dựng lên từ hàng trăm năm trước. Một đường cao tốc được xây dựng để dễ dàng tiếp cận các kim tự tháp, và thời kỳ này cũng chứng kiến ​​việc xây dựng một ga cuối đường sắt và Sở thú Cairo.

Do lịch sử lâu đời của nó, loại khách du lịch chính đến thăm thành phố Giza là những người quan tâm đến lịch sử và các phát hiện khảo cổ học. Đất nước này ước tính có khoảng tám triệu khách du lịch mỗi năm và một tỷ lệ lớn trong số này đến thăm Giza. Bởi vì thành phố, giống như hầu hết các quốc gia, nóng, nên đến thăm từ tháng 10 đến tháng 4 khi thời tiết không nóng. Một trong những phần được ghé thăm nhiều nhất ở Giza là Đại kim tự tháp Giza, còn được gọi là Kim tự tháp Khufu. Kim tự tháp này là kim tự tháp lớn nhất trong số ba kim tự tháp Giza khác và là kim tự tháp lâu đời nhất trong số bảy kỳ quan của thế giới, với 4.500 năm tuổi. Kim tự tháp được làm bằng đá vôi và đá granit và được cho là đã được dựng lên để làm lăng mộ cho một vị vua.

Một địa điểm đáng chú ý khác khi tham quan Giza bao gồm Bảo tàng Thuyền Mặt trời Giza, được xây dựng vào năm 1985 để trưng bày Tàu Mặt trời Khufu. Trong lịch sử, thuyền mặt trời là những con tàu lớn được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, nhưng phần lớn, chúng được chế tạo để sử dụng trong các nghi lễ tang lễ của nhà vua. Những địa điểm tham quan khác ở thành phố Giza bao gồm tượng Nhân sư Lớn, Bảo tàng Grand Egypt và Trung tâm Nghệ thuật Wissa Wassef.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

2. Alexandria – 5.588.000

Alexandria là thành phố đông dân thứ hai ở Ai Cập.

©iStock.com/Ahmed El-Kabbani

Thành phố đông dân thứ hai của Ai Cập là Alexandria, và ngoài việc là thành phố lớn thứ hai, Alexandria còn là thủ đô của đất nước. Với dân số hơn năm triệu người, thành phố này cũng nằm trên Địa Trung Hải. Ngoài việc là một thành phố đông dân cư, Alexandria còn được biết đến là cảng biển chính của đất nước và là trung tâm công nghiệp lớn. Thành phố từng là thủ đô của Ai Cập ngay từ khi được thành lập bởi Alexander Đại đế vào năm 332 TCN cho đến khi nó bị mất vào tay lực lượng Ả Rập vào năm 641 CE. Cuộc xâm lược này của người Ả Rập đóng vai trò là cuộc chinh phục Ai Cập của người Hồi giáo, và cuộc bao vây dẫn đến việc chiếm được đất nước kéo dài hơn một năm, khoảng 14 tháng.

Tuy nhiên, nhiều nhà sử học cho rằng sau khi người Ả Rập nắm quyền kiểm soát thành phố, nó đã trải qua một sự sụp đổ nghiêm trọng. Alexandria tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động hải quân, thương mại hàng hải và chế tạo thủ công ngay cả sau khi nó bị thay thế và thủ đô được dời đến một thành phố khác. Tuy nhiên, đến thế kỷ 19, đã có một sự thay đổi trong các vấn đề của thành phố. Alexandria vốn đã nổi tiếng với ý nghĩa lịch sử và sức mạnh hải quân, nhưng sự gia tăng xuất khẩu nông sản đã khiến nó được biết đến nhiều hơn.

Hiện nay, Alexandria là một trong những thành phố công nghiệp nhất ở Ai Cập và cũng là một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất. Thành phố nổi tiếng với một số địa điểm khảo cổ, cũng như các tòa nhà lịch sử. Thư viện lớn của Alexandria và Ngọn hải đăng Pharos là hai trong số những điểm đến phổ biến nhất trong thành phố. Một số khác bao gồm Bảo tàng Quốc gia Alexandria, Hầm mộ Kom el-Shuqqafa, Vườn Montazah, v.v.

1. Cairo – Hơn 10.000.000

Cairo là thành phố đông dân nhất ở Ai Cập.

©iStock.com/Givaga

Thành phố đông dân nhất ở Ai Cập là Cairo, với hơn 10 triệu dân và hơn 20 triệu ở khu vực đô thị Greater Cairo. Ngoài việc là nơi đông dân nhất, nó còn là thành phố thủ đô của Ai Cập. Thành phố nằm gần đồng bằng sông Nile, ban đầu được gọi là Fustat và được xây dựng sau cuộc chinh phục Ai Cập của người Hồi giáo vào năm 641 sau Công nguyên. Ở Cairo, thế kỷ 19 chứng kiến ​​sự khởi đầu của quá trình mở rộng đô thị. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này diễn ra chậm và không bắt đầu giống như trước những năm 1950 với một làn sóng công nghiệp hóa lớn.

Nền kinh tế của Cairo luôn được xây dựng dựa trên các hoạt động chính trị, kinh doanh và thương mại. Thành phố này là trung tâm kiểm soát tài chính và kinh tế của Ai Cập. Nền kinh tế của nó đã được đa dạng hóa hơn nữa trong sản xuất quy mô lớn, dệt may và gần đây là du lịch kể từ cuộc cách mạng năm 1952. Mặc dù chỉ có hai mùa — khoảng tám tháng mùa hè và bốn tháng mùa đông — Cairo vẫn tiếp tục thu hút khách du lịch quanh năm, bất kể thời tiết. Thành phố tự hào có các ngân hàng lớn, khách sạn, cửa hàng, địa điểm giải trí, v.v., được tìm thấy ở Ai Cập để hỗ trợ nhiều khách du lịch.

Cairo là một điểm đến du lịch tầm cỡ thế giới với vô số điểm tham quan. Có rất nhiều địa điểm khảo cổ thời Pharaon, các bức tường thành phố thời Hồi giáo, cũng như các địa điểm khảo cổ thời Cơ đốc giáo và Do Thái. Một số địa điểm nổi tiếng nhất để tham quan trong thành phố bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar, Bảo tàng Ai Cập và Bảo tàng Coptic.

Tiếp theo:

Khám phá 12 thành phố đông dân nhất Nhật Bản

Khám Phá 5 Thành Phố Đông Dân Nhất Indonesia

Khám Phá 5 Thành Phố Đông Dân Nhất Nước Mỹ

Khám Phá 10 Thành Phố Đông Dân Nhất Thế Giới

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 10 Thành Phố Đông Dân Nhất Thế Giới
Bài sau
Treo cây kim tiền Trung Quốc: Mẹo và ý tưởng