Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khoảng 20 đến 30% dân số hàng năm bị dị ứng theo mùa. Mặc dù San Francisco có xếp hạng dị ứng tổng thể thấp trong số các thành phố của Hoa Kỳ, nhưng nó có một mùa dị ứng kéo dài, điều này vẫn có thể gây khó khăn cho những người bị dị ứng. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều loại cây và thực vật khác nhau có thể gây dị ứng ở San Francisco. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá loại cây nào gây dị ứng vào mỗi mùa và khi mùa dị ứng lên đến đỉnh điểm. Chúng tôi cũng sẽ khám phá những gì bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng dị ứng của mình.

Khi nào là Mùa Dị ứng ở San Francisco?

Cầu Cổng Vàng, Hoa Kỳ
Dị ứng ở San Francisco có thể khá khó chịu ngay cả khi thành phố này không nằm trong danh sách những thủ đô gây dị ứng hàng đầu.

©iStock.com/Christine944

Mùa dị ứng ở San Francisco kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Mười Một. Mùa dị ứng kéo dài mang đến cho những người bị dị ứng ít thời gian nghỉ ngơi khỏi dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, bất chấp độ dài của mùa, San Francisco không xếp hạng cao trong danh sách thủ đô dị ứng năm 2022. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa KỳSan Francisco chỉ xếp hạng 98 tổng thể, tăng lên 94 trong mùa xuân và giảm nhẹ xuống 99 vào mùa thu.

Thực vật gây dị ứng như thế nào?

Nếu bạn là người bị dị ứng, bạn có thể đã biết rằng một số loại thực vật hoặc cây cối là tác nhân gây dị ứng cho bạn, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi Tại sao cơ thể bạn phản ứng với chúng?

Câu trả lời rất đơn giản – cơ thể bạn cho rằng phấn hoa thực vật có hại và cố gắng chống lại nó. Đây được gọi là phản ứng miễn dịch, kích hoạt giải phóng histamine để tấn công chất “có hại”. Trong những trường hợp bình thường, đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là do phấn hoa – hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn bị dị ứng (lông vật nuôi, nấm mốc, v.v.) – bị cơ thể xác định nhầm là thứ có hại cho nó. Do đó, các triệu chứng dị ứng phổ biến xảy ra khi cơ thể cố gắng chống lại nó. Chúng bao gồm hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt và sổ mũi.

Thực vật gây dị ứng ở San Francisco (Theo mùa)

Nhìn từ trên không của Vịnh San Francisco
Dị ứng ở San Francisco xảy ra quanh năm, không chỉ vào mùa xuân.

©Engel Ching/Shutterstock.com

Mặc dù nhiều loại thực vật có thể gây dị ứng, nhưng chúng ta có thể phân loại các chất gây dị ứng theo mùa thành ba nhóm chính: cây, cỏ và cỏ dại. Vì những điều này thường xảy ra vào các thời điểm khác nhau trong năm nên bạn hoàn toàn có thể bị dị ứng nặng hơn vào một thời điểm nhất định trong năm, tùy thuộc vào thời điểm nào gây ra dị ứng cho bạn nhiều nhất.

Mùa xuân

Như chúng tôi đã đề cập, mùa xuân là thời điểm tồi tệ nhất trong năm đối với bệnh dị ứng ở San Francisco và đây là thời điểm phấn hoa của cây. Các chất gây dị ứng đáng kể nhất trong mùa xuân đến từ cây sồi, cây phong và cây liễu. Đặc biệt, cây liễu bắt đầu thụ phấn vào tháng Hai và có thể tiếp tục đến tháng Năm.

cây sồi độc Thái Bình Dương (Toxicodendron diversilobum) là một chất gây dị ứng lớn khác ở San Francisco. Mặc dù tên của nó, nó không thực sự là một cây sồi – thay vào đó, nó là một cây nho thân gỗ. Nó gây phát ban và ngứa sau khi chạm vào. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra phản ứng tương tự nếu bị đốt cháy và hít phải khói.

Mùa hè

Khi những ngày trôi qua vào mùa hè, đã đến lúc điều chỉnh sự chú ý của chúng ta đến cỏ. Mặc dù cỏ có thể trông vô hại, nhưng chúng giải phóng một lượng lớn phấn hoa vào không khí. Các nguyên nhân chính gây dị ứng cỏ trong khu vực là cỏ bluegrass, ryegrass, cỏ timothy, cỏ uốn cong và cỏ Bermuda. Cỏ uốn cong là một trong những loại cỏ quan trọng nhất, được biết đến là loại cây sản xuất nhiều phấn hoa.

Ngã

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang mùa thu, đến lượt cỏ dại. Trong số tất cả các loại cỏ dại trong nước, cỏ phấn hương dễ dàng là thứ mà những người bị dị ứng sợ nhất. Điều này là do khả năng sản xuất khoảng một tỷ hạt phấn hoa mỗi năm từ một cây. Cây ngải đắng là một chất gây dị ứng mùa thu phổ biến khác. Nó là một loại cỏ giống như cây bụi và thụ phấn vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Mùa đông

Cuối cùng, chúng ta bước vào mùa đông. Tuy nhiên, khí hậu tương đối ổn định và ôn hòa của San Francisco có nghĩa là không có khoảng cách lớn giữa thời điểm kết thúc một mùa dị ứng và bắt đầu mùa mới. Ngoài ra, sự thụ phấn muộn của một số loại cỏ dại và sự thụ phấn sớm của một số cây có thể khiến mùa dị ứng dần dần kéo dài hơn mỗi năm. Ngoài ra, ngay cả khi bệnh dị ứng theo mùa của bạn tạm dừng trong mùa đông, các chất gây dị ứng khác vẫn tồn tại xung quanh bạn – chẳng hạn như nấm mốc.

Cách để Giảm các Triệu chứng Dị ứng

Bây giờ bạn đã biết chính xác loại cây nào gây dị ứng ở San Francisco và cách chúng gây ra, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể làm gì với chúng hay không. Vâng, tin tốt là có. Trên thực tế, có hai bước mà bạn có thể thực hiện. Hãy đi qua chúng một cách chi tiết dưới đây.

tránh né

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn phấn hoa làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của bạn, nhưng có những điều bạn có thể làm để hạn chế tiếp xúc với chúng.

  • Làm xét nghiệm dị ứng: Xét nghiệm dị ứng có thể cho bạn biết bạn bị dị ứng với loại phấn hoa nào. Điều này có thể giúp bạn tránh tiếp xúc với nó trong thời gian cao điểm.
  • Xem số lượng phấn hoa: Số lượng phấn hoa cho biết có bao nhiêu phấn hoa xung quanh mỗi ngày. Khi số lượng phấn hoa cao, bạn nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên đóng cửa sổ và cửa ra vào vào giờ cao điểm.
  • Tránh làm vườn: Chúng tôi biết điều cuối cùng bạn muốn làm là tránh dành thời gian cho khu vườn của mình. Tuy nhiên, những công việc vặt như nhổ cỏ, cắt cỏ và tỉa cây có nghĩa là bạn đang tự đặt mình vào giữa tất cả các hạt phấn hoa xung quanh.
  • Giặt quần áo của bạn: Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng việc thay và giặt quần áo sau khi bạn ra ngoài có thể tạo ra sự khác biệt lớn — đặc biệt nếu bạn đã ở trong vườn. Điều này là do các hạt phấn hoa có thể dính vào quần áo của bạn và sau đó được theo dõi vào nhà của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh treo đồ giặt của bạn bên ngoài vì nếu không, điều tương tự sẽ xảy ra khi bạn mang đồ giặt trở lại trong nhà.
  • Sử dụng máy lọc không khí: Đôi khi, cho dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa, phấn hoa vẫn có thể lọt vào trong nhà bạn. Đây là điều cuối cùng bạn muốn với tư cách là một người bị dị ứng, vì ít nhất bạn muốn ngôi nhà của mình là một không gian an toàn, không gây dị ứng. Do đó, máy lọc không khí hoặc bộ lọc mạnh như bộ lọc HEPA sẽ loại bỏ bụi và phấn hoa khỏi không khí, giúp bạn hít vào sạch hơn rất nhiều.

Thuốc

  • Thuốc xịt mũi: Thuốc xịt mũi là một loại thuốc chống viêm. Chúng có thể được sử dụng để giảm sưng các mạch máu trong mũi của bạn. Điều này sẽ giúp mở đường thở và giảm bớt tắc nghẽn do dị ứng, giúp bạn thở dễ dàng hơn.
  • Viên uống kháng histamin: Có thể là phương pháp điều trị dị ứng nổi tiếng nhất, thuốc kháng histamine đường uống có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách ngăn chặn histamine trong cơ thể bạn. Histamine là chất phản ứng và tấn công chất gây dị ứng trong cơ thể bạn.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám Phá 5 Loại Chó Hoang Châu Phi
Bài sau
El Nino là gì? Giải thích đầy đủ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.