Khám Phá Khu Rừng Lớn Nhất Thế Giới

Trải dài gần 2,2 triệu dặm vuông, khu rừng rộng lớn này là một trong những địa điểm bí ẩn và hấp dẫn nhất trên Trái đất. Là ngôi nhà của sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loài thực vật và động vật, đây cũng là nơi sinh sống của một số bộ lạc bản địa chưa được tiếp xúc cuối cùng còn sót lại trên hành tinh. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn khu rừng lớn nhất thế giới và xem tất cả những gì nó mang lại. Bắt đầu nào!

Khu rừng lớn nhất thế giới – Rừng nhiệt đới Amazon

Khu rừng lớn nhất thế giới là rừng nhiệt đới Amazon.

©Al’fred/Shutterstock.com

Rừng nhiệt đới Amazon là một kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, trải rộng trên diện tích 5,5 triệu kilômét vuông (2,1 triệu dặm vuông). Lượng đất tuyệt đối đó cộng lại lớn hơn toàn bộ Liên minh châu Âu và hơn một nửa Hoa Kỳ. Hiện tại, chín quốc gia chia sẻ Amazon, mặc dù phần lớn rừng được tìm thấy ở Brazil (hơn 58%). Các quốc gia khác bao gồm Peru, Bolivia, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guyana thuộc Pháp và Ecuador. Không thể tin được như khối lượng đất đai của Amazon, đó chỉ là bước khởi đầu cho thấy nó thực sự rộng lớn và quan trọng như thế nào đối với một khu rừng.

Sông Amazon, con sông lớn nhất thế giới, chảy qua khu rừng và cung cấp nguồn nước quan trọng cho khu vực. Để tham khảo, sông Amazon xả 7,381 triệu ft³ (feet khối) nước mỗi giây hoặc tương đương với hơn 80 bể bơi cỡ Olympic mỗi giây mỗi ngày.

Ngoài diện tích đất liền, Rừng nhiệt đới Amazon còn là nơi có sự sống đa dạng đáng kinh ngạc. Ước tính có hơn 3 triệu loài thực vật và động vật sống ở Amazon, bao gồm hơn 2.500 loài cây khác nhau. Nhìn chung, khu vực này đại diện cho một phần ba tổng số cây nhiệt đới tồn tại trên trái đất. Amazon cũng là nơi sinh sống của khoảng 400 bộ lạc bản địa khác nhau, nhiều người trong số họ đã sống ở khu vực này hàng nghìn năm.

Theo đúng nghĩa đen, Amazon là khu rừng lớn nhất trên toàn thế giới, không có nhiều sự cạnh tranh!

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Rừng nhiệt đới Amazon phát triển khi nào?

Rừng nhiệt đới Amazon đã tồn tại từ khá lâu, với hầu hết các ước tính cho rằng nó bắt đầu từ 56 triệu năm đến 33,9 triệu năm trước trong kỷ Eocene. Các lực lượng khiến Amazon hình thành về cơ bản là sự giảm nhiệt độ toàn cầu khi Đại Tây Dương mở rộng, tạo ra khí hậu đặc biệt với điều kiện ấm áp và ẩm ướt trên hầu hết Nam Mỹ.

Thời gian trôi qua, những điều kiện này đã thay đổi một chút, biến một số khu vực thành quần xã sinh vật kiểu xavan. Quần xã sinh vật xavan này phổ biến khắp phần phía nam của Nam Mỹ, mặc dù trong lịch sử, những khu vực này từng được bao phủ bởi một thứ gì đó tương tự như rừng nhiệt đới mà chúng ta thấy ở phía bắc và trung tâm của lục địa ngày nay.

Tầm quan trọng của rừng nhiệt đới Amazon trong biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học

Rừng nhiệt đới Amazon
Rừng nhiệt đới Amazon giúp bù đắp 4% lượng khí thải toàn cầu.

©iStock.com/JarnoVerdonk

Kích thước tuyệt đối của Amazon đã khiến nó trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe tổng thể của khí hậu và sự đa dạng sinh học trên toàn thế giới ngày nay. Trên thực tế, rừng thường được mô tả là “lá phổi của trái đất” vì lượng khí carbon dioxide mà cây cối trong rừng hấp thụ và chuyển hóa thành oxy mỗi năm. Các nhà máy của Amazon hấp thụ khoảng 1,5 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm, tương đương với 4% lượng khí thải toàn cầu. Thật không may, nạn phá rừng Amazon để chăn thả gia súc và lấy gỗ đang khiến những con số này thay đổi.

Về đa dạng sinh học, Amazon hoàn toàn không có đối thủ. Như đã đề cập, rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của hơn 3 triệu loài độc đáo, hơn 2.500 loài cây và vô số loài thực vật và động vật thậm chí còn chưa được khám phá. Theo ước tính hiện tại của chúng tôi, Amazon là nơi sinh sống của 1 trong 10 loài được biết đến trên trái đất và là nơi sinh tồn cuối cùng của một số loài động vật ẩn dật và bí ẩn nhất trên hành tinh. Một số loài nổi tiếng nhất bao gồm ếch phi tiêu độc, báo đốm, con lười, cá heo nước ngọt, cá piranha, capybaras, v.v. Mỗi loài động vật này đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ sinh thái và các hoạt động hiện tại của con người đang tiếp tục làm đảo lộn sự cân bằng mong manh này.

Những khu rừng lớn khác trên thế giới

Mặc dù Amazon là khu rừng lớn nhất nói chung, nhưng có một số ứng cử viên khác không phải là thứ gì đáng để hắt hơi!

Dưới đây là một số mô tả nhanh về các khu rừng rộng lớn và thú vị khác trên thế giới:

Congo nhiệt đới

Các khu rừng mưa nhiệt đới của Congo là một trong những khu rừng đa dạng và tuyệt vời nhất trên thế giới. Nằm ở trung tâm châu Phi và được chia sẻ bởi Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo và Gabon. Một số loài động vật sống trong rừng lớn nhất sống ở Congo, bao gồm khỉ đột, hà mã, voi, v.v. Nhìn chung, khu vực này là khu rừng nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới và có diện tích 1.106.040 dặm vuông.

Taiga

Rừng Taiga về mặt kỹ thuật là khu rừng lớn thứ hai trên trái đất, mặc dù nó được chia cắt qua ba lục địa khác nhau, Bắc Mỹ (Canada), Bắc Âu và cuối cùng kết thúc ở vùng Viễn Đông của Siberia. Khu vực này từng được thống nhất như một khu rừng duy nhất, nhưng những thay đổi lục địa diễn ra chậm chạp đã khiến rừng lan rộng ra giữa các lục địa, mặc dù bản thân khu rừng tương đối không thay đổi. Rừng Taiga rất khác với rừng nhiệt đới ở chỗ nó không hề mang tính chất nhiệt đới. Cây linh sam thống trị cảnh quan và mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, một số loài động vật cực lớn sống ở Taiga, bao gồm gấu, chó sói, mèo lớn, v.v.

New Guinea

Các khu rừng ở New Guinea vô cùng đa dạng, ngay cả khi nó không rộng lớn như một số khu rừng nhiệt đới khác trong danh sách. Phần lớn khu rừng này thậm chí còn chưa được khám phá, khiến nó trở thành điểm nóng cho các nhà khoa học muốn khám phá và nghiên cứu các loài quý hiếm. Một số ước tính rằng 10% tất cả các loài được tìm thấy trong các khu rừng ở New Guinea, cùng với hơn 1.000 bộ lạc bản địa, một số trong số đó gần như bị cô lập hoàn toàn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận chiến sử thi: Great White vs. Cá sấu sông Nile vs. Grizzly Bear
Bài sau
Khám phá thỏi vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở California