Khủng long sống ở New York (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hóa thạch không chỉ là xương hấp dẫn của động vật cổ đại. Chúng là những điểm đánh dấu quan trọng kể câu chuyện về cuộc sống trong quá khứ xa xôi ở một địa điểm cụ thể. Giả sử bạn muốn biết thêm về cuộc sống ở New York vào kỷ Phấn trắng, vài triệu năm trước; cách tốt nhất để làm như vậy là nghiên cứu khủng long và các động vật cổ đại khác sống ở New York vào thời điểm đó.

Bang New York có hồ sơ hóa thạch tương đối phong phú. Có một ghi chép tốt về sự sống trong Đại Cổ sinh nhưng không đủ hóa thạch để tái tạo lại các sự kiện của hầu hết các đại Trung sinh và Đại Tân sinh. Đọc để khám phá những phát hiện hóa thạch khủng long đáng chú ý nhất ở New York trong những năm qua.

Anchisaurus

Anchisaurus là một loài khủng long tương đối nhỏ sống ở New York trong Kỷ Jura khoảng 199 đến 189 triệu năm trước. Nó chỉ cao 7-8 feet và rất có thể không vượt quá trọng lượng khoảng 60 pounds. Loài khủng long này là một loài động vật ăn cỏ trên cạn và có lẽ là con mồi của loài khủng long theropod sống cùng thời.

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch của loài sinh vật này ở New York và Massachusetts. Bốn hóa thạch của Anchisaurus đã được tìm thấy cho đến nay. Hóa thạch đầu tiên được tìm thấy tại một mỏ đá ở Connecticut vào năm 1818. Hệ tầng Thượng Portland bảo tồn Anchisaurus hài cốt. Lúc đầu, hài cốt được coi là của con người cho đến khi họ nhận thấy hàm và đuôi kỳ dị của nó. Các công nhân khai thác đá, không biết tầm quan trọng của phát hiện này, đã can thiệp vào hầu hết các bộ xương còn sót lại. May mắn thay, một hóa thạch khác cùng loài đã được phát hiện ở một vùng khác của Connecticut, và lần này nó có hình dạng tốt hơn nhiều.

Anchisaurus lived in New Yorkqua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-1024×680.jpg 1024w, https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-300×199 .jpg 300w, https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-150×100.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-768×510.jpg 768w, https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-120×80.jpg 120w, https://az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-1536×1020.jpg 1536w, https:// az-animals.com/media/2022/12/MURAL_IN_DINOSAUR_STATE_PARK_CT-2048×1361.jpg 2048w” dimensions=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px”/>
Anchisaurus là một loài khủng long tương đối nhỏ sống ở New York trong Kỷ Jura.

©JERRYE VÀ ROY KLOTZ MD, CC BY-SA 3.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Coelophysis

Khi nghiên cứu khủng long sống ở New York và các địa điểm khác, các nhà khoa học đôi khi sử dụng bằng chứng khác về hoạt động của sinh vật, chẳng hạn như dấu chân, để chứng minh sự tồn tại của nó. Chúng được gọi là hóa thạch dấu vết và chúng là những dấu vết quan trọng để nghiên cứu hóa thạch ở những địa điểm khó bảo quản chúng, chẳng hạn như ở New York.

Một số lượng lớn dấu chân khủng long đã được phục hồi từ đá ở New York. Một bộ đặc biệt được phát hiện vào năm 1972 trên phiến đá ở Albany. Các nhà khoa học không thể nói chính xác loài khủng long có dấu chân. Tuy nhiên, có suy đoán rằng dấu chân được để lại bởi một máy xay (một loại khủng long chân thú ăn thịt). Loài khủng long bị nghi ngờ trong nhóm là Coelophysis.

Coelophysis là một loài khủng long ăn thịt sống cách đây khoảng 200 triệu năm. Điều này rơi vào thời kỳ Triassic muộn và Jura sớm. Loài khủng long tương đối nhỏ này nặng từ 40 đến 50 pound và cao khoảng 9,8 feet. Coelophysis có thân hình mảnh khảnh và có lẽ là một trong những loài khủng long sống trên cạn sớm nhất. Nó cũng có mõm, cổ và đuôi dài. Động vật săn mồi chủ yếu ăn động vật có vú sơ khai và bò sát nhỏ hơn.

Hóa thạch của sinh vật này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm cả Bắc Mỹ ngày nay, mặc dù lục địa này không tồn tại riêng biệt vào thời điểm đó. Thay vào đó, các lục địa là một phần của một vùng đất duy nhất được gọi là Pangea.

Phiến đá chứa dấu chân khủng long hiện là tài sản của Bảo tàng Bang New York. Bạn có thể truy cập để có cái nhìn thoáng qua về Coelophysis dấu chân ở đó. Công viên bang Nyack Beach cũng chứa dấu chân khủng long hóa thạch tương tự có niên đại từ Đại Trung Sinh.

Coelophysis
Dấu chân khủng long đã được phục hồi từ đá ở New York có thể được tạo ra bởi Coelophysis.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Eurypterus

Các Eurypterus là hóa thạch tiểu bang chính thức của New York. Vì vậy, mặc dù không phải là khủng long, nhưng sinh vật cổ đại này xứng đáng có một vị trí trong danh sách những loài động vật cổ đại từng sống ở New York. Các Eurypterus là một trong những sinh vật dưới nước đáng sợ nhất từng sống vào thời của nó. Nó được gọi là bọ cạp biển nhưng chỉ có họ hàng xa với loài bọ cạp ngày nay.

Eurypterids sống trong thời kỳ Silurian, khoảng 444 đến 419 triệu năm trước. Chi này đã tuyệt chủng khoảng 250 triệu năm trước do hậu quả của các sự kiện tuyệt chủng xảy ra vào cuối kỷ Permi. Chi bọ cạp biển được phân loại thành 15 loài khác nhau.

Kẻ săn mồi đáng sợ này là một loài động vật chân đốt có họ hàng với cua móng ngựa, nhện, ve, bọ ve ngày nay và tất nhiên là cả bọ cạp. Eurypterids có nét tương đồng kỳ lạ với bọ cạp trên cạn nhờ chiếc đuôi dài (không có ngòi đốt). Loài vật này sống vào thời điểm mà phần lớn Bắc Mỹ, bao gồm cả New York, chìm dưới nước. Sự tồn tại của chúng cũng có trước sự tồn tại của nhiều loài cá mập và bò sát cổ đại. Chế độ ăn của Eurypterus sẽ bao gồm các loài động vật không xương sống và cá nguyên thủy tồn tại ở biển vào thời điểm đó.

Bộ sưu tập lớn nhất của Eurypterus hóa thạch ở Bảo tàng Peabody Yale. Bảo tàng chứa bộ sưu tập đa dạng nhất về Eurypterus các loài trong phiến lớn được thu thập từ New York. Hóa thạch Eurypterids từ các địa điểm khác như Ohio, Indiana và Ontario cũng có mặt trong bảo tàng này.

bọ cạp biển eurypterus
Eurypterus là một trong những sinh vật dưới nước đáng sợ nhất từng sống vào thời của nó, được gọi là bọ cạp biển.

© Dì Spray/Shutterstock.com

Mastodon Mỹ

Một trong những hóa thạch động vật lớn được phục hồi từ New York là loài voi răng mấu Mỹ. Động vật thời tiền sử tồn tại hàng ngàn năm trước trong kỷ băng hà. Chúng thuộc bộ Proboscidea, cùng bộ với voi và voi ma mút lông mịn ngày nay.

Các nhà khoa học tin rằng voi răng mấu Mỹ có nhiều điểm tương đồng với voi hiện đại. Chúng cũng có ngà nặng và thân dài linh hoạt. Voi răng mấu là động vật ăn cỏ ăn thực vật mọc gần đầm lầy và các khu vực ẩm ướt khác.

Mặc dù có họ hàng với voi ma mút, nhưng chúng có một số đặc điểm thể chất riêng biệt. Ví dụ, voi răng mấu thường nhỏ hơn voi ma mút. Chúng cũng có đầu hình vòm thấp và ngà thẳng hơn.

Niên đại ước tính của hóa thạch voi răng mấu tương đối gần với niên đại tương tự của chúng – voi ma mút lông xoăn. Điều này có nghĩa là cả hai loài rất có thể cùng tồn tại ở cùng một địa điểm trong cùng thời kỳ.

Năm 1705 đánh dấu năm phát hiện chính thức đầu tiên về hóa thạch voi răng mấu tại Claverack, NY. Hóa thạch bao gồm một chiếc răng lớn của động vật có vú và các mảnh xương khác. Một phát hiện hóa thạch voi răng mấu quan trọng khác được thực hiện vào năm 1866. Một công trình xây dựng nhà máy đang diễn ra thì các công nhân nhận thấy phần còn lại của hóa thạch.

Hóa thạch gần như hoàn chỉnh ở trong tình trạng tốt, và nó thuộc về một con voi răng mấu Mỹ ước tính nặng khoảng 5 tấn. Con vật giống voi có chiều cao đến vai là 8,5 feet và dài 15 feet. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng đó là một người đàn ông 30 tuổi tồn tại khoảng 13.000 năm trước.

Hóa thạch được trưng bày cho công chúng lần đầu tiên tại Hội trường Địa chất và Nông nghiệp, Albany, vào năm 1867. Hóa thạch này sau này được gọi là Cohoes Mastodon. Bạn vẫn có thể tìm thấy nó trong Bảo tàng Bang New York.

Cohoes Mastodon skeleton on display at the New York State Museumqua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-1024×751.jpg 1024w, https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-300×220 .jpg 300w, https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-150×110.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-768×563.jpg 768w, https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-545×400.jpg 545w, https://az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-1536×1126.jpg 1536w, https:// az-animals.com/media/2023/01/Cohoes_Mastodon_New_York_State_Museum-2048×1502.jpg 2048w” dimensions=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px”/>
Một trong những hóa thạch động vật lớn được phục hồi từ New York là loài voi răng mấu Mỹ đang được trưng bày tại Bảo tàng Bang New York.

©Kenneth C. Zirkel, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Động vật không xương sống cổ đại sống ở New York

Ngoài những con khủng long sống ở New York, bang này còn có một số lượng lớn hóa thạch động vật không xương sống. Các sinh vật sống ở biển đặc biệt phong phú vì một vùng biển nông bao phủ New York ngày nay vào thời cổ đại. Sứa, tay cuộn, nghêu và bọ ba thùy thống trị các vùng biển trong kỷ Cambri muộn.

Đá kỷ Devon của bang cũng có một hồ sơ hóa thạch phong phú. Bạn có thể tìm thấy phần còn lại của san hô sơ khai, bryozoans, động vật chân đầu, động vật chân bụng và bọt biển trong đó. Quan trọng hơn, đá kỷ Devon ở New York chứa hóa thạch của những loài cá đầu tiên.

Phần kết luận

Hầu hết các hóa thạch khủng long sống ở New York có thể được nhìn thấy tại Bảo tàng Bang New York. Bảo tàng lưu giữ một bộ sưu tập hóa thạch phong phú, trong đó có hơn 17.000 hóa thạch đã được nghiên cứu. Nó cũng có hơn 600.000 hóa thạch có khả năng quan trọng đối với việc tái tạo môi trường cổ đại và các công trình cổ sinh thái học trong tương lai.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ Indiana: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Quốc kỳ Nam Sudan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng