Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy một con gấu trúc được nuôi làm thú cưng. Mặc dù điều này không hợp pháp ở mọi nơi, nhưng một số khu vực cho phép nuôi gấu trúc như thú cưng. Tuy nhiên, những con vật này chưa được thuần hóa và chưa được nhân giống để tương tác với con người. Do đó, gấu trúc được coi là vật nuôi khá khó nuôi.

Chắc chắn, gấu trúc vô cùng dễ thương, đặc biệt là với những chiếc mặt nạ trên khuôn mặt của chúng. Chúng có kích thước tương đương một con chó hoặc mèo, vì vậy việc giữ chúng trong nhà của bạn có vẻ không phải là vấn đề lớn. Ngoài ra, một số người LÀM thuần hóa chúng. Tổng thống Coolidge thậm chí còn có một cặp gấu trúc cưng trong nhà trắng.

Không phải mọi thứ đều tồi tệ khi sở hữu một con gấu trúc cưng. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng tốt.

Gấu trúc cực kỳ nhanh nhẹn và khéo léo
Gấu trúc cực kỳ nhanh nhẹn và khéo léo, điều đó có nghĩa là chúng thường có thể vượt qua nỗ lực ngăn cản trẻ em của bạn.

© Svetlana Chernyshova/Shutterstock.com

Sở hữu một con gấu trúc

Gấu trúc thông minh hơn hầu hết các loài động vật hoang dã. Chúng tôi biết rằng họ có trí nhớ tuyệt vời và có thể giải quyết vấn đề. Trên thực tế, chúng thông minh hơn hầu hết các giống chó. Tuy nhiên, trí thông minh này không phải lúc nào cũng tốt. Gấu trúc cực kỳ nhanh nhẹn và khéo léo. Do đó, chúng có thể chui vào những đồ vật trong nhà bạn mà chó mèo nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ tới.

Hơn nữa, gấu trúc cưng chỉ hợp pháp ở 16 tiểu bang. Do đó, ngay cả khi bạn có thể giật được một cái, bạn sẽ vi phạm pháp luật.

Gấu trúc có vẻ mềm mại và âu yếm. Tuy nhiên, chúng có rất nhiều năng lượng và dành nhiều thời gian để chơi đùa khi được thuần hóa. Những con gấu trúc đang được phục hồi dành phần lớn thời gian để lang thang xung quanh và tìm hiểu mọi thứ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng họ có thể âu yếm nhau.

Nhiều gấu trúc dành ít nhất một khoảng thời gian trong lồng dành riêng cho chúng. Bởi vì chúng có xu hướng xâm nhập vào mọi thứ (ngay cả những thứ nguy hiểm), chúng cần được giám sát liên tục khi được phép khám phá ngôi nhà. Khi bạn vắng nhà, gấu trúc cần một nơi nào đó an toàn.

Gấu trúc thông minh hơn hầu hết các loài động vật hoang dã
Gấu trúc thông minh hơn hầu hết các loài động vật hoang dã thường có thể khiến chúng gặp rắc rối khi là thú cưng.

©Mark_Sawyer/Shutterstock.com

Nhược điểm của việc sở hữu một con vật cưng Raccoon

Gấu trúc không được thuần hóa. Do đó, có một số thách thức để sở hữu một. Nhiều trong số này là phổ biến với các loại vật nuôi khác, nhưng một số là duy nhất cho động vật hoang dã.

Khó khăn trong việc tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y

Gấu trúc thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y, vì hầu hết các bác sĩ thú y sẽ không biết cách chăm sóc gấu trúc. Ngay cả ở những khu vực hợp pháp nuôi gấu trúc, hầu hết các bác sĩ thú y đều không chăm sóc chúng thường xuyên – nếu có. Thuốc thú y không được phát triển cho gấu trúc và chúng có thể có phản ứng với thuốc dành cho chó và mèo. Trong nhiều trường hợp, vấn đề bắt nguồn từ việc thiếu thông tin tuyệt đối về cách thức hoạt động của gấu trúc từ quan điểm y tế.

Bạn thường có thể tìm thấy các bác sĩ thú y kỳ lạ gần hầu hết các thành phố và thậm chí một số vùng nông thôn. Thông thường, những bác sĩ thú y này có thể sẵn sàng nhìn thấy gấu trúc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ biết cách đối xử với họ.

kỳ nghỉ

Nếu bạn nghĩ rằng đi nghỉ với chó hoặc mèo là khó, hãy thử đi nghỉ với một con gấu trúc cưng. Các cơ sở nội trú sẽ không nhận gấu trúc, đặc biệt là vì chúng được biết là mang mầm bệnh. Thay vào đó, bạn sẽ phải thuê một người trông thú cưng đến nhà và chăm sóc gấu trúc của bạn.

Tất nhiên, hầu hết những người chăm sóc thú cưng chưa bao giờ quan sát một con gấu trúc và sẽ không biết gì về việc chăm sóc chúng. Bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro đó khi thuê người trông thú cưng – hoặc hoàn toàn không đi nghỉ.

Bệnh tật

Đáng buồn thay, gấu trúc được biết là mang một loạt các bệnh khác nhau. Chúng thường mang mầm bệnh dại và không có vắc xin phòng bệnh dại nào được phê duyệt. Do đó, bạn chỉ cần giữ gấu trúc của mình bên trong và tránh xa những con vật bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu gấu trúc của bạn cắn hoặc cào ai đó, chính quyền có thể tịch thu gấu trúc vì mục đích an toàn.

Gấu trúc cũng có thể mang các bệnh khác, như bệnh distemper và salmonella. Chúng cũng dễ bị bọ chét và ve, giống như các loài động vật khác. Baylisascaris xảy ra ở gấu trúc với giun đũa và có thể gây tử vong cho con người.

Không giống như hầu hết các bệnh ở động vật, gấu trúc mang một số bệnh có thể ảnh hưởng đến con người.

Sự thông minh

Gấu trúc là những nghệ sĩ trốn thoát và tuyệt vời trong việc hòa mình vào mọi thứ. Nhiều con gấu trúc được thuần hóa có thể mở cửa và khóa chống trẻ em. Khi bạn có một cái trong nhà, không có nhiều thứ an toàn. Bàn chân dài ngón của chúng có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ của con người, vì vậy các rào cản chống vật nuôi truyền thống không hoạt động.

Hơn nữa, gấu trúc có thể học thông qua thực hành. Một con gấu trúc mới được thuần hóa có thể sẽ không biết cách mở cửa, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không học.

Tính trạng chưa thuần hóa

Chó và mèo đã sống bên cạnh con người trong nhiều thế kỷ. Do đó, con người đã nhân giống chúng qua nhiều thế hệ để chúng tương thích hơn với con người. Ví dụ, chó có thể tiêu hóa ngũ cốc phần lớn là do chúng đã sống bên cạnh con người quá lâu. Mèo kêu meo meo với giọng the thé vì nó nghe giống tiếng trẻ con và thu hút sự chú ý của chúng ta.

Những loài vật nuôi truyền thống này đã phát triển thành vật nuôi. Gấu trúc là động vật hoang dã và chưa trải qua quá trình tiến hóa này.

Vì lý do này, gấu trúc có xu hướng hung dữ hơn thú cưng bình thường của bạn. Trong thế giới hoang dã, sự hung dữ là cách một con gấu trúc sống sót. Trong điều kiện nuôi nhốt, hung hăng vẫn là bản năng của gấu trúc. Một số gấu trúc hung dữ hơn những con khác. Tuy nhiên, tỷ lệ kết thúc với một con gấu trúc hung dữ là nhiều cao hơn so với các vật nuôi khác.

Gấu trúc có thể hung dữ hơn thú cưng bình thường của bạn.
Gấu trúc có thể hung dữ hơn thú cưng bình thường của bạn.

© Vital9s/Shutterstock.com

Sự an toàn

Việc sở hữu một con gấu trúc không chỉ khó khăn hơn mà còn có thể không an toàn. Gấu trúc là vật mang mầm bệnh dại chính, có nghĩa là nhiều con trong số chúng mang mầm bệnh dại. Bệnh dại gây tử vong cho con người, mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh. Bạn phải được chủng ngừa trước khi bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Cách dễ nhất để giữ an toàn xung quanh gấu trúc là tìm hiểu các triệu chứng của bệnh dại. Mặc dù gấu trúc có thể không xuất hiện nhiều triệu chứng sớm, nhưng căn bệnh này tiến triển khá nhanh. Những triệu chứng này bao gồm:

  • Thiếu phản ứng
  • đi bộ không phối hợp
  • Nhầm lẫn, lang thang thất thường
  • Lông ướt, mờ
  • Chảy dịch từ miệng và mắt
  • Phát âm lặp đi lặp lại

Nói chung, con vật sẽ tỏ ra bối rối và gặp vấn đề về phối hợp.

Gấu trúc cũng có thể bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Những thứ này có thể được truyền cho chủ của chúng hoặc vật nuôi khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Do đó, bạn sẽ phải theo dõi sức khỏe của mình và thú cưng.

Nhận nuôi gấu trúc

Nếu quyết định nhận nuôi gấu trúc, bạn sẽ cần tìm một nhà lai tạo chất lượng để nhân giống vật nuôi trong nhà. Thực tế, tất cả các luật đều không cho phép bắt một con vật từ tự nhiên. Thêm vào đó, gấu trúc phải được xử lý và hòa nhập với xã hội ngay từ khi mới sinh ra để trở thành một con vật cưng tốt. Cần có người gây giống, mặc dù bạn sẽ phải trả một ít tiền để có được một con gấu trúc được lai tạo đúng cách.

Vì gấu trúc là vật nuôi hiếm hơn nên bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một con. Thông thường, bạn sẽ phải chờ trong danh sách chờ đến lượt của mình tại một bộ dụng cụ.

anh chị em gấu trúc con
Gấu trúc phải được xử lý và hòa nhập với xã hội từ khi mới sinh để trở thành một con vật cưng tốt.

© Becky Sheridan/Shutterstock.com

Chăm sóc gấu trúc

Chăm sóc gấu trúc khác với chăm sóc thú cưng thông thường. Không thể để gấu trúc của bạn tự do đi lang thang trong nhà mà không có sự giám sát. Do đó, bạn sẽ cần một chuồng rộng rãi để thú cưng của bạn có thể dạo chơi khi bạn vắng nhà. Tốt hơn là chuồng này nên ở trong nhà để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là vì không có loại vắc-xin nào được phê duyệt cho gấu trúc.

Bạn có thể huấn luyện gấu trúc của mình sử dụng khay vệ sinh tương tự như mèo. Trên thực tế, quy trình này về cơ bản là giống nhau, với nhiều gấu trúc sử dụng khay vệ sinh một cách tự nhiên.

Nếu dành nhiều thời gian ở nhà, bạn có thể ra ngoài mà không cần rào chắn. Nếu gấu trúc của bạn chỉ ở một mình trong thời gian ngắn, cũi chó có kích thước phù hợp có thể phù hợp. Tuy nhiên, gấu trúc của bạn cần vận động nhiều hơn thú cưng bình thường, vì vậy nó không thể ở trong cũi nhiều thời gian trong ngày.

Bạn sẽ phải giám sát gấu trúc của mình như một con diều hâu khi bạn ở nhà. Gấu trúc chui vào mọi thứ. Chống trẻ em nhà của bạn được khuyến khích. Tuy nhiên, gấu trúc có thể lách qua nhiều biện pháp chống trẻ em, vì vậy đừng cho rằng ngôi nhà của bạn luôn an toàn.

Gấu trúc ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Thông thường, chủ sở hữu sử dụng thức ăn cho chó thương mại làm chế độ ăn chính của gấu trúc. Béo phì có thể trở thành một vấn đề đối với gấu trúc lớn tuổi, vì vậy không nên cho ăn tự do. Bạn cũng có thể cho gấu trúc ăn nhiều loại thức ăn khác như cá, rau và trái cây.

Gấu trúc thích “rửa” thức ăn của chúng trong một bát nước trước khi ăn. Hãy ghi nhớ điều này khi thiết lập khu vực ăn uống của họ. Họ có thể làm cho một chút lộn xộn.

Gấu trúc ăn nhiều loại thức ăn
Gấu trúc ăn nhiều loại thực phẩm như cá, rau và trái cây.

©Landshark1/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá hồ nhân tạo lâu đời nhất ở Arizona
Bài sau
Phát Hiện Con Cá Ngừ Vây Xanh Lớn Nhất Từng Bắt Được Ở California

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.