Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhiên liệu, năng lượng, năng lượng, điện – tất cả các thuật ngữ chúng ta lướt qua một cách nhẹ nhàng, thường không bao giờ nghĩ đến nguồn năng lượng của chúng ta đến từ đâu hoặc từ đâu. Trong nhiều thập kỷ, các nhà máy điện hạt nhân đã tạo ra điện cho các quốc gia trên toàn thế giới, tạo ra nhiệt thông qua nước sôi và truyền hơi nước qua các tua-bin. Hầu hết các bang ở Hoa Kỳ đều có nhà máy điện riêng – và mỗi bang đều có nhà máy điện lớn nhất. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét Trạm hạt nhân Grand Gulf ở Port Gibson, Mississippi, nhà máy hạt nhân lớn nhất của bang.

Năng lượng hạt nhân là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tua bin hơi nước
Các nhà máy điện hạt nhân không đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc thải khí nhà kính vào khí quyển. Do đó, nhiều người tin rằng năng lượng hạt nhân là một chiến lược quan trọng trong việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

©CoolKengzz/Shutterstock.com

Hoạt động ở cấp độ nguyên tử, năng lượng hạt nhân là một dạng năng lượng được giải phóng từ hạt nhân hoặc lõi của nguyên tử. Hạt nhân này được tạo thành từ các proton và neutron. Hoặc phản ứng phân hạch – khi hạt nhân của các nguyên tử tách ra – hoặc phản ứng tổng hợp – khi các hạt nhân hợp nhất với nhau – có thể cung cấp năng lượng hạt nhân. Các nhà máy điện sử dụng phản ứng phân hạch để tạo ra năng lượng mà con người có thể sử dụng. Năng lượng này được khai thác bởi các nhà máy và được sử dụng để tạo ra điện khả thi.

Các lò phản ứng hạt nhân nằm trong các nhà máy điện hạt nhân, được trang bị các bộ điều khiển để chứa và kiểm soát các phản ứng dây chuyền trong quá trình phân hạch. Tại các lõi này, các chất phóng xạ đang hoạt động, phổ biến nhất là uranium-235. Những vật liệu này tạo ra nhiệt cần thiết để cung cấp năng lượng cho nhà máy và do đó, tạo ra hơi nước từ nước được cung cấp. Khi hơi nước được tạo ra, nó đi qua các tua-bin quay, từ đó kích hoạt các máy phát điện, tạo ra điện carbon thấp.

Tổng quan: Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Mississippi – Trạm hạt nhân Grand Gulf

Trạm hạt nhân Grand Gulf ở Mississippi
Trạm hạt nhân Grand Gulf ở Mississippi, sản xuất một lượng hơi nước khổng lồ để cung cấp điện cho khu vực.

© Justin Wilkens/Shutterstock.com

Nằm ở Port Gibson, Mississippi, Trạm Hạt nhân Grand Gulf thuộc sở hữu của System Energy Resources, Inc., và sử dụng lò phản ứng nước sôi để cung cấp năng lượng cho nhà máy và do đó là hệ thống điện trong khu vực. Nhà máy sử dụng khoảng 675 người thường xuyên. Nhà máy tọa lạc trên 2.100 mẫu đất bên ngoài thị trấn Port Gibson, với rừng cây và hai hồ nước trong khuôn viên, cùng với một tháp giải nhiệt gió tự nhiên cao 520 foot.

Được xếp hạng là nhà máy phát điện hạt nhân mạnh thứ 7 trên thế giới và mạnh nhất ở Hoa Kỳ, Grand Gulf sử dụng công suất cốt lõi là 4408 MWth (MegaWatt of Thermal output) để đạt tổng công suất danh nghĩa là 1443 Mwe.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Mississippi được xây dựng khi nào?

Chế độ xem Drone của sông Mississippi chảy qua Trạm hạt nhân Grand Gulf
Chế độ xem Drone của sông Mississippi chảy qua Trạm hạt nhân Grand Gulf

© Justin Wilkens/Shutterstock.com

Năm 1985, Trạm hạt nhân Grand Gulf đi vào hoạt động vào tháng 7. Nhà máy đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và duy nhất sản xuất điện ở Mississippi. Sau đó, vào năm 2012, nhà máy đã thực hiện một đợt nâng cấp điện lớn, biến nhà máy trở thành nhà máy điện đơn lẻ lớn nhất quốc gia và lớn thứ năm trên thế giới. Việc mở rộng năm 2012 là một trong những đợt mở rộng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và tăng sản lượng năng lượng tại nhà máy lên hơn 13%, giúp thu hẹp khoảng cách giữa mức tiêu thụ năng lượng tăng và sản lượng thấp hơn có thể có tại nhà máy trước khi nâng cấp. Grand Gulf tiếp tục cung cấp nguồn năng lượng hợp lý nhất ở Mississippi.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Mississippi sản xuất bao nhiêu năng lượng?

Việc nâng cấp khả năng của nhà máy vào năm 2012 cho phép Trạm Hạt nhân Grand Gulf sản xuất 1.443 megawatt điện.

Rủi ro địa chấn

Theo nghiên cứu của NRC (Ủy ban điều tiết hạt nhân), Trạm hạt nhân Grand Gulf có nguy cơ xảy ra động đất hàng năm đủ mạnh để gây ra thiệt hại lõi cho phản ứng với tỷ lệ 1 trên 83.333, tính đến năm 2020.

Đời sống động vật quanh Grand Gulf

Hoary Bat trên tay một người.
Dơi hoary là một trong số các loài động vật có vú sống gần Grand Gulf.

©Cá và Động vật hoang dã Florida / flickr – Giấy phép

Động vật hoang dã vẫn còn nhiều xung quanh Trạm hạt nhân Grand Gulf. Khoảng 53 loài động vật có vú có thể được tìm thấy trong khu vực, bao gồm

  • dơi hoary
  • Hươu đuôi trắng
  • gấu trúc
  • chồn hôi đốm
  • thú có túi ôpôt Virginia
  • sóc chuột phương đông
  • Linh miêu
  • Gấu đen

Nhiều loài bò sát, bao gồm cá sấu, rắn và thằn lằn, được biết là sinh sống ngay trong khu vực và gần đó.

Dân số xung quanh nhà máy

Trong vòng 10 dặm quanh nhà máy, tính đến năm 2010, dân số loài người đã giảm 18,6%. Trong vòng 50 dặm, dân số chỉ giảm 0,4% trong cùng một thập kỷ. Người dân tập trung tại Port Gibson, cách nhà máy khoảng 5 dặm, Vicksburg (25 dặm), Natchez, Brookhaven, Jackson, Clinton, Pearl, Ridgeland, Madison, Yazoo City, và Brandon – tất cả đều cách nhà máy 94 dặm.

Những mối đe dọa nào mà các nhà máy điện hạt nhân gây ra cho con người và môi trường?

Các phản ứng hạt nhân không được kiểm soát dẫn đến ô nhiễm rộng rãi nước, nước ngầm và không khí.

Rủi ro của loại ô nhiễm này được coi là thấp, nhờ các rào cản đa dạng và dự phòng cũng như các biện pháp an toàn được áp dụng tại bất kỳ nhà máy điện nào. Bất kỳ ai làm việc trong nhà máy điện như vậy cũng cần phải có các kỹ năng và đào tạo bổ sung, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho những mối nguy hiểm này. Kiểm tra, bảo trì và đào tạo liên tục với sự giám sát quan trọng giúp duy trì các quy định về an toàn. Hạn chế tiếp cận cao xung quanh nhà máy với các đội an ninh tại chỗ cũng giúp ích. Các tàu ngăn chặn được chế tạo để chịu được thời tiết khắc nghiệt và động đất cũng giúp bảo vệ các cơ sở khỏi thiên tai.

Không giống như các cơ sở chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, các nhà máy điện hạt nhân không tạo ra khí thải carbon dioxide hoặc ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, quá trình khai thác và tinh chế uranium đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ. Bản thân việc xây dựng các nhà máy cũng đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ này. Thông thường, các hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch cung cấp năng lượng cho các quá trình xây dựng và khai thác này.

Ngoài ra, các nhà máy điện hạt nhân tạo ra chất thải phóng xạ. Đây là mối quan tâm chính về môi trường trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, liên quan đến năng lượng hạt nhân. Việc xử lý đúng cách là quá khó khăn và bất cứ khi nào việc xử lý đúng cách không xảy ra, môi trường và gần như tất cả các sinh vật sống sẽ gặp nguy hiểm trong phạm vi nhiều dặm cho đến hàng nghìn năm.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Làm thế nào nhiều sao Mộc có thể phù hợp trong Mặt trời?
Bài sau
Khám phá nơi nhiều mưa nhất ở Utah

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.