Khám phá con gấu xám lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Gấu xám đã sống ở Idaho hơn 10.000 năm. Tại một số thời điểm, họ đã có mặt ở tất cả các vùng của tiểu bang. Tuy nhiên, trong thế kỷ trước, sự hiện diện của chúng giảm mạnh và chúng gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Cần có những nỗ lực bảo tồn đáng kể để khôi phục quần thể của loài này ở Idaho và các vùng khác của đất nước. Bạn đã bao giờ tự hỏi con gấu xám Bắc Mỹ lớn nhất từng bị bắt ở Idaho lớn đến mức nào chưa? Đọc để tìm hiểu tất cả về nó.

Làm thế nào Big Do Grizzly Bears Grow ở Idaho?

Gấu xám ở Alaska
Những con gấu xám đực trưởng thành nặng trung bình từ 400 đến 600 pounds.

© Pat de la Harpe/Shutterstock.com

Gấu xám Bắc Mỹ (Ursus arctos horribilis) là một trong những loài gấu lớn nhất ở Bắc Mỹ. Chúng không to bằng gấu Kodiak, nhưng chúng cũng đồ sộ. Gấu xám lớn hơn gấu đen (Ursus Americanus), các loài gấu khác ở Idaho.

Những con gấu xám đực trưởng thành nặng trung bình từ 400 đến 600 pounds. Con cái nhỏ hơn và nặng từ 250 đến 350 pounds. Gấu xám thực chất là một phân loài của gấu nâu. Chúng thường có màu từ nâu đến gần đen. Tên của chúng liên quan đến bộ lông có đầu màu vàng bạc dọc theo vai và màu đen của gấu.

Ngoài sự khác biệt nhỏ về màu sắc, người ta có thể phân biệt gấu xám với gấu đen bởi đôi vai gù và móng vuốt ít cong hơn. Gấu xám cũng có khuôn mặt lõm hơn so với gấu đen. Gấu xám có tuổi thọ trung bình khoảng 25 năm. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển tới 35 năm trong tự nhiên.

Con gấu xám lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Theo kỷ lục trò chơi lớn do Idaho Boone và Crockett Club lưu giữ, con gấu xám Bắc Mỹ lớn nhất từng bị bắt ở Idaho đã bị bắt vào ngày 1 tháng 1 năm 1900. Thợ săn Bill E. Lovely đã giết được con gấu ở Caribou, Idaho. Vụ giết người kỷ lục có số đo hộp sọ là 24 2/16 inch.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Gần đây không có ghi nhận nào về việc giết gấu xám ở Idaho vì việc săn bắt loài này là bất hợp pháp kể từ năm 1975. Để ngăn chặn việc hồi hương thêm, chính phủ đã thông qua các quy định mới cấm thợ săn giết gấu xám ở Idaho và các vùng khác của đất nước.

Vụ giết gấu xám Bắc Mỹ gần đây nhất ở Idaho xảy ra vào năm 2007 khi một thợ săn giết một con gấu xám đực ở đâu đó gần Kelly Creek, cách biên giới Idaho với Montana khoảng ba dặm. Người thợ săn, không được tiết lộ danh tính, đang đi săn cùng với một người dẫn đường thì gặp phải một con gấu và giết chết nó. Kế hoạch là săn một con gấu đen, vì vậy vụ giết người là do nhầm lẫn danh tính. Trước sự cố này, lần cuối cùng người ta nhìn thấy một con gấu xám Bắc Mỹ ngoài tự nhiên ở Idaho là vào năm 1946.

Con gấu xám đực non bị giết trong vụ việc năm 2007 khoảng từ sáu đến tám tuổi và nặng từ 400 đến 500 pound. Các chuyên gia cho rằng con gấu đến từ Hệ sinh thái Selway-Bitterroot được bảo vệ, bao gồm các vùng của Trung tâm Bắc Idaho và rìa phía tây của Montana.

Có bao nhiêu con gấu xám ở Idaho?

gấu xám Bắc Mỹ
Tổng số gấu xám Bắc Mỹ trong tự nhiên ở Idaho là từ 80 đến 100.

©iStock.com/John Morrison

Những con gấu xám Bắc Mỹ được tìm thấy trong sáu khu vực phục hồi hoặc hệ sinh thái. Một trong số đó là Hệ sinh thái Greater Yellowstone, bao gồm Tây Nam Montana, Tây Bắc Wyoming và Đông Idaho. Nhờ những nỗ lực bảo tồn bắt đầu từ cuối những năm 1900, có khoảng 727 con gấu xám Bắc Mỹ trong Hệ sinh thái Greater Yellowstone.

Gấu xám đã từng sống trên khắp Idaho. Bây giờ họ chỉ có một vài người trong số họ xung quanh. Ngoài ra, sự hiện diện của họ bị hạn chế ở phía bắc và phía đông của bang. Có hai khu vực bảo tồn chính ở Idaho, mỗi khu vực có khoảng 40 con gấu. Điều này có nghĩa là tổng số gấu xám Bắc Mỹ trong tự nhiên ở bang này là từ 80 đến 100.

Những lần nhìn thấy gấu xám gần đây ở Idaho

Gấu xám được đưa vào danh sách nguy cấp khoảng 50 năm trước. Kể từ đó, chúng khá khó nắm bắt ở Idaho và các vùng khác của đất nước. Trong khi dân số của chúng đã dần phục hồi ở vùng cán xoong Idaho và Hệ sinh thái Greater Yellowstone, thì việc nhìn thấy chúng rất hiếm ở các khu vực nội địa của bang.

Bằng chứng gần đây nhất về hoạt động của gấu xám Bắc Mỹ ở Idaho xảy ra vào tháng 4 năm 2020, khi các dấu vết của gấu xám được xác nhận gần Grangeville ở vùng nội địa hẻo lánh của Idaho. Trước đó, một con gấu xám Bắc Mỹ đực đã được camera ghi lại ở vùng hoang dã Selway-Bitterroot. Đây là lần đầu tiên xác nhận nhìn thấy một con gấu xám kể từ năm 2007 khi một thợ săn bắn nhầm và giết chết một con tại Kelly Creek ở Central Idaho. Khu vực hoang dã lớn nhất trong 48 tiểu bang thấp hơn nằm trong nội địa của Idaho. Dựa trên các xu hướng gần đây, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những con gấu xám Bắc Mỹ tiến vào nội địa của bang và được thành lập một lần nữa.

Ở Idaho, gấu xám Bắc Mỹ vẫn được phân loại là loài bị đe dọa, có nghĩa là việc săn bắt, đánh bắt hoặc sở hữu chúng là bất hợp pháp. Mặc dù quần thể Greater Yellowstone gần đây đã bị xóa khỏi danh sách các hệ sinh thái bị đe dọa, nhưng việc giết gấu xám Bắc Mỹ trong khu vực vẫn là bất hợp pháp. Các nỗ lực lập pháp đang được tiến hành để loại bỏ loài hoa râm bụt khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vì chúng hiện có quần thể sinh sản khỏe mạnh ở một số vùng của bang.

Gấu xám có nguy hiểm không?

Gấu xám đang gầm sau bụi rậm
Gấu xám có tính lãnh thổ cao và sẽ tấn công bất kỳ mối đe dọa nào được nhận thấy mà không do dự.

©Scott E Read/Shutterstock.com

Giống như tất cả các loài gấu, gấu xám Bắc Mỹ có thể nguy hiểm. Chúng không thể tránh đường chỉ để tấn công con người. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp được ghi nhận về việc gấu xám tấn công những người đi lạc vào lãnh thổ của chúng. Gấu xám có tính lãnh thổ cao và sẽ tấn công bất kỳ mối đe dọa nào được nhận thấy mà không do dự.

Bạn có thể tìm gấu xám ở đâu ở Idaho?

Trong lịch sử, gấu xám Bắc Mỹ từng có mặt ở khắp mọi nơi của Idaho. Ngày nay, môi trường sống của chúng bị hạn chế hơn ở phía bắc và phía đông của bang, đặc biệt là trong và xung quanh Công viên Quốc gia Yellowstone. Chúng sống chủ yếu trong các khu rừng có sự pha trộn giữa đồng cỏ và đồng cỏ.

Nhờ những nỗ lực bảo tồn, quần thể gấu xám sống ở Idaho đã phát triển mạnh. Trên thực tế, gần đây đã có một nỗ lực loại bỏ chúng khỏi danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa ở các bang. Chúng đã thiết lập một quần thể sinh sản thường xuyên và có khả năng tăng lên trong tương lai.

Phần kết luận

Với số lượng gấu xám Bắc Mỹ ngày càng tăng, việc săn bắt chúng có thể trở lại hợp pháp vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Khi điều đó cuối cùng xảy ra, ai đó cuối cùng có thể phá kỷ lục về con gấu xám Bắc Mỹ lớn nhất từng bị bắt ở Idaho sau thời gian gián đoạn kéo dài hàng thế kỷ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Yemen: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
6 con khủng long sống ở Arizona (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)