Trận chiến hoành tráng: Cá mập trắng lớn Vs 10 con rắn biển chết người

Giới thiệu

Trong khi cá mập trắng lớn là một trong những loài săn mồi đáng sợ và hung hãn nhất thế giới, rắn biển được biết đến là loài có nọc độc mạnh nhất so với tất cả các loài rắn khác, cả trên cạn và dưới nước. Do đó, một trận chiến hoành tráng giữa hai con vật tạo nên một trận đấu thú vị. Cá mập trắng lớn có ít kẻ săn mồi tự nhiên, nhưng rắn biển có thể tiết ra chất độc thần kinh mạnh làm tê liệt con mồi. Liệu nọc độc của 10 con rắn biển có đủ để hạ gục một trong những kẻ săn mồi lớn nhất và mạnh nhất trên Trái đất? Khám phá loài động vật nào sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến và tìm hiểu những mối đe dọa mà chúng gây ra đối với con mồi và quần thể người.

Bối cảnh về Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn là nỗi sợ hãi của nhiều loài động vật và con người trên toàn cầu và khắp các đại dương trên Trái đất. Cá mập trắng lớn là loài cá mập khổng lồ với hàng trăm chiếc răng sắc nhọn có thể xé xác con mồi một cách dễ dàng. Trên thực tế, cá mập trắng lớn là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới và là kẻ săn mồi đỉnh cao. Trên các phương tiện truyền thông, người da trắng vĩ đại thường là loài động vật được chọn cho các bộ phim kinh dị như hàm hoặc tai tiếng cá mập.

Cá mập trắng thích vùng nước ôn đới gần bờ biển và những vùng nước này thường chứa nhiều thủy sinh vật mà cá mập trắng lớn có thể săn mồi. Một số quốc gia có bờ biển là quê hương của cá da trắng lớn là Hoa Kỳ, Chile, New Zealand, Nhật Bản và Úc. Tuy nhiên, sự phân bố của cá mập trắng lớn cũng mở rộng ra bên ngoài các quốc gia này. Cá mập trắng lớn có thể cư trú gần Châu Phi hoặc Châu Âu, và chúng có thể bơi xa bờ biển hoặc đến vùng biển nhiệt đới. Tuy nhiên, những con cá mập trắng lớn sẽ quay trở lại vùng ôn đới để ăn thịt con mồi.

Cá mập trắng lớn - Carcharodon carcharias, ở Thái Bình Dương gần bờ biển đảo Guadalupe - Mexico.
Cá mập trắng lớn có thể bơi vào đại dương rộng mở nhưng quay trở lại bờ biển để kiếm ăn.

©iStock.com/vladoskan

Cá Mập Trắng Lớn Xuất Hiện

Loài cá mập này rất lớn, dài tới 21 feet và nặng trung bình từ 1.500 đến 4.000 pound. Tuy nhiên, một số cá thể trắng lớn đã vượt quá 5.000 pound, mặc dù những con này rất hiếm. Màu sắc của cá trắng lớn là sự kết hợp của màu xám, xanh đậm hoặc nâu thường được sắp xếp theo hoa văn và chúng có phần dưới bụng màu trắng. Người da trắng lớn cũng có cơ bắp lớn, cho phép chúng săn và bắt con mồi.

Màu trắng lớn có bộ hàm đồ sộ với hơn 300 chiếc răng cưa. Răng của cá mập cực kỳ sắc nhọn; chúng có thể dễ dàng cắt thịt và thậm chí bẻ xương thành từng mảnh nhỏ. Tuy nhiên, những chiếc răng này được bảo vệ bằng sụn chứ không phải bằng xương. Do đó, những người da trắng tuyệt vời có thể dễ dàng bị mất răng theo thời gian. Một số ước tính rằng người da trắng tuyệt vời có thể mất hơn 20.000 chiếc răng trong một đời. Ngoài ra, cá mập duy trì lực cắn mạnh thứ hai trong vương quốc động vật ở mức 4.000 PSI, sau cá sấu sông Nile, loài có lực cắn 5.000 PSI.

Giác quan thứ sáu của cá mập trắng lớn

Không giống con người, cá mập trắng lớn có sáu giác quan thay vì năm giác quan. Con vật duy trì các giác quan giống như con người, nhưng giác quan thứ sáu của nó là tiếp nhận điện. Tiếp nhận điện là khả năng cảm nhận một điện trường. Những người da trắng vĩ đại có thể cảm nhận được các dòng điện trong đại dương, giúp họ điều hướng các vùng nước rộng lớn của Trái đất. Theo một cách nào đó, quá trình tiếp nhận điện ở cá mập vạch ra một bản đồ dựa trên các dòng điện liên quan đến từ trường trên khắp vỏ Trái đất. Bản đồ hướng dẫn cá mập cảm nhận vị trí của chúng trong đại dương rộng mở.

Mặc dù cá mập trắng có thị giác, vị giác, xúc giác và thính giác tuyệt vời, nhưng khứu giác mạnh nhất của chúng là khứu giác. Loài này có một cơ quan gọi là khứu giác, nằm bên dưới mũi. Khứu giác của cá mập trắng lớn được xếp vào loại lớn nhất so với bất kỳ loài cá mập nào trên thế giới. Cơ quan này cho phép người da trắng tuyệt vời xác định các nguyên tố có kích thước khoảng một phần trên 10 tỷ phần nước. Do đó, cá mập trắng lớn có thể phát hiện ra lượng máu hoặc chất lỏng sinh học dù là nhỏ nhất trong vùng nước xung quanh, khiến chúng trở thành con mồi.

Khả năng tiếp nhận điện của cá mập trắng lớn giúp nó định hướng.

© Ảnh của Jennifer Mellon/Shutterstock.com

Sự nguy hiểm của cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn là loài cá mập hung dữ nhất trên Trái đất. Chúng rất nguy hiểm đối với cả động vật và con người. Tuy nhiên, cá mập trắng lớn không cố ý săn lùng con người, trừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Trong hầu hết các trường hợp cá mập tấn công con người, cá mập trắng lớn đã nhầm con người với con mồi, chẳng hạn như hải cẩu. Những con cá mập trắng lớn thường tìm kiếm thức ăn khi một cuộc tấn công của cá mập xảy ra và những người đang bơi hoặc lướt sóng trong nước có thể giống như con mồi của kẻ săn mồi. Mặc dù, các cuộc tấn công của cá mập là không thường xuyên. Trong vòng 200 năm qua, chỉ có 57 vụ cá mập tấn công con người được báo cáo dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, cá mập trắng lớn có ít kẻ săn mồi. Hai kẻ săn mồi chính của loài là con người và cá voi sát thủ. Cá mập trắng lớn cũng không ngại tấn công những loài có kích thước lớn hơn mình. Chẳng hạn, cá voi trắng lớn đã tấn công một số con cá voi trong đại dương, theo một số báo cáo. Nhìn chung, sức mạnh và sự hung dữ của cá mập trắng lớn kết hợp với nhau để tạo ra một kẻ săn mồi đáng sợ và hầu như không có động vật biển nào an toàn trước hàm của chúng.

Bối cảnh về rắn biển

Thuật ngữ “rắn biển” bao gồm khoảng 60 loài rắn biển có nọc độc khác nhau. Tất cả rắn biển đều thuộc họ rắn hổ mang, và có hai loại rắn biển chính. Loại đầu tiên là rắn biển thực sự, và loại thứ hai là eo biển. Mặc dù những sinh vật này có thể không trông đáng sợ như cá mập trắng lớn, nhưng nọc độc của chúng là mạnh nhất trong số các loài rắn trên Trái đất. Tuy nhiên, loài động vật này không hung dữ và hiếm khi chạm trán với con người.

Giống như rắn biển lớn, rắn biển chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước dọc theo bờ biển. Các đại dương mà rắn biển nổi bật nhất bao gồm Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Chúng thích những vùng nước có độ sâu dưới khoảng 100 feet. Tuy nhiên, một loài rắn biển cư trú ở vùng biển mở gần Châu Phi, Bắc và Nam Mỹ. Loài này là rắn biển bụng vàng.

Để tìm con mồi, hầu hết rắn biển trườn dọc theo đáy biển hoặc qua các rạn san hô hoặc rừng ngập mặn. Mỗi loài cũng duy trì một sở thích khác nhau đối với loại đáy biển. Một số tận hưởng đáy biển cứng được tìm thấy trong các rạn san hô trong khi những con khác tìm kiếm con mồi xung quanh đáy mềm, nơi được đặc trưng bởi sự hiện diện của cát và bùn. Con mồi chính của những con rắn này bao gồm nhiều loại cá và lươn. Tuy nhiên, một số loài rắn biển sẽ chỉ ăn trứng cá và những loài khác thích lươn đào hang.

Rắn biển là một số sinh vật độc nhất trên Trái đất!

©Nobu Tamura (http://spinops.blogspot.ca/) / Creative Commons – Giấy phép

Rắn Biển Xuất Hiện

Vì có khoảng 60 loài rắn biển tồn tại nên các đặc điểm của loài vật này có thể khác nhau rất nhiều giữa chúng. Tuy nhiên, nhìn chung, răng nanh của những sinh vật này không lớn, điều này làm giảm lượng nọc độc mạnh mà chúng có thể phóng vào con mồi. Hầu hết các loài rắn biển có chiều dài từ 3,3 đến 5 feet. Tuy nhiên, một số loài rắn biển có thể dài tối đa 8,9 feet.

Nói chung, rắn biển trông giống rắn đất. Tuy nhiên, các con vật có vảy nhỏ trên cơ thể không chồng lên nhau, không giống như một số loài rắn trên cạn. Ngoài ra, vảy dưới bụng của chúng khác nhau giữa các loài nguyên thủy và cao cấp. Các loài rắn biển tiên tiến không có vảy trên bụng và không thể bò trên cạn, nhưng các loài nguyên thủy thì có vảy nhỏ bên dưới và có thể bò. Có lẽ sự thật thú vị nhất về rắn biển là chúng thở qua da. Kiểu thở này cho phép rắn biển ở dưới nước hơn tám giờ mỗi lần.

Sự nguy hiểm của rắn biển

Nọc rắn biển cực kỳ nguy hiểm và có độc tính tối đa là 0,044 mg/kg. Xếp hạng độc tính càng thấp, nọc độc của rắn biển càng mạnh. Con vật có nọc độc thần kinh, về bản chất, làm tê liệt con mồi và phá vỡ cơ thể của nó. Khi nọc độc thần kinh được giải phóng vào nạn nhân thông qua vết cắn của rắn biển, nọc độc sẽ làm con mồi bất động. Khi các cơ không di chuyển đúng cách, hệ thống hô hấp sẽ ngừng hoạt động.

Ở người, nọc độc thần kinh của rắn biển tiến triển dần dần. Lúc đầu, vết cắn sẽ gây đau đầu, sưng lưỡi và nôn mửa. Sau khi các triệu chứng này xuất hiện, tình trạng tê liệt sẽ phát triển. Mí mắt là bộ phận đầu tiên trên cơ thể con người bị tê liệt sau khi bị rắn biển cắn. Sau đó, các cơ tự nguyện sẽ trở nên bất động. Sau khi bị tê liệt, nọc độc thần kinh sẽ phá vỡ hoạt động của hệ hô hấp.

Mặc dù, rắn biển không có khả năng tấn công con người. Rốt cuộc, con vật không hung dữ và sẽ chỉ cắn người nếu nó cảm thấy rằng nó đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Ngay cả khi đó, khả năng rắn biển tiêm nọc độc vào nạn nhân khi cắn là rất thấp. Các báo cáo về rắn biển cắn thường xảy ra khi ngư dân vô tình bắt được rắn biển trong lưới. Trong trường hợp này, con vật cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng và có thể cắn để tự vệ. Tuy nhiên, nhìn chung, rắn biển sẽ không tiếp cận cũng như không giao chiến với con người nếu chúng có thể tránh xung đột.

Rắn biển móc mũi ArossimBeach Goa, Ấn Độ
Một số loài rắn biển có thể bò trên cạn.

©Vikramonice / CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Con vật nào sẽ chiến thắng trong cuộc chiến: Rắn trắng lớn hay 10 con rắn biển?

Nếu một nhóm 10 con rắn biển gặp phải một con cá mập trắng lớn, rất có thể chúng sẽ chạy thoát. Nếu tất cả bọn họ không thể trốn thoát, một số ít sẽ trốn thoát bị bắt. Cá mập trắng lớn có thể ăn rắn biển như một phần trong chế độ ăn uống của chúng. Mặc dù không phải tất cả cá mập đều thích ăn rắn biển, nhưng chúng có thể tấn công và ăn thịt một con nếu cần thức ăn. Tuy nhiên, rắn biển là đối tượng khó đánh bắt của cá mập trắng lớn. Rắn biển có thể bơi nhanh và có thể dễ dàng trốn tránh một con cá mập trắng lớn.

Tuy nhiên, một số loài cá mập đã tạo ra một chiến lược để bắt rắn biển một cách dễ dàng. Ví dụ, con cá mập bò vây quanh con rắn biển cho đến khi con rắn không còn lối thoát. Sau đó, cá mập bò sẽ tấn công nhanh và mạnh. Mặt khác, cá mập hổ sẽ ngồi đợi rắn biển gần đáy biển. Cá mập hổ nằm chờ gần khu vực rắn biển thường trú ẩn. Khi những con rắn biển đã vào khu vực, cá mập hổ sẽ tấn công. Cả hai loài cá mập sẽ cắn vào con rắn biển và xé xác nó ra trước khi nuốt chửng.

Trong trường hợp của cá mập trắng lớn, loài cá mập này có khả năng chỉ nuốt chửng một con rắn biển trong một ngụm. Vì rắn biển lớn cực kỳ lớn nên nó có thể không cần nhai con rắn biển trước khi kết thúc nó như một bữa ăn. Nếu cá mập trắng lớn sử dụng chiến thuật của cá mập hổ và cá mập bò, nó có thể sẽ dễ dàng tấn công rắn biển hơn.

Mặc dù 10 con rắn biển có thể thoát khỏi sự truy bắt của cá mập trắng lớn, nhưng chúng sẽ không giành chiến thắng trong một cuộc chiến vật lý. Mặc dù nọc độc của rắn biển thuộc loại mạnh nhất thế giới, nhưng loài rắn này không đủ hung dữ để tấn công rắn lớn. Ngoài ra, răng nanh của rắn cực ngắn và có thể không tiêm đủ nọc độc để hạ gục con thú. Với sự kết hợp của 10 con rắn biển, chúng vẫn không thể tiêm nọc độc trước khi con cá mập trắng khổng lồ bắt đầu tấn công. Trong khi một số con rắn có thể trốn thoát, có khả năng con rắn lớn sẽ bắt một số con và nuốt chửng chúng. Nhìn chung, cá mập trắng lớn có lợi thế về lực cắn, sức mạnh và kỹ năng săn mồi so với rắn biển, khiến cá mập trắng lớn trở thành kẻ chiến thắng trong trận chiến hoành tráng này.

Cá mập trắng lớn
Là một kẻ săn mồi đỉnh cao, cá mập trắng lớn sẽ đánh bại 10 con rắn biển.

©Nicholas Ferbert/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 7 bông hồng tuyệt đẹp mọc ở Arkansas
Bài sau
5 Hoa Tulip phát triển tuyệt vời ở Maine