6 con khủng long sống ở Arizona (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Mặc dù có thể khó tưởng tượng nhưng phần lớn Arizona đã từng ở dưới nước hàng triệu năm trước. May mắn thay, không phải mọi phần của tiểu bang đều bị ướt. Các nhà cổ sinh vật học đã có thể phục hồi hóa thạch từ trầm tích không bị xói mòn trong suốt lịch sử và ghi lại dấu chân của loài khủng long lang thang qua cồn cát của bang. Hãy xem xét sáu loài khủng long sống ở Arizona trong suốt lịch sử phong phú của nó.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về các loài khác nhau được tìm thấy trong khu vực này. Chúng ta sẽ bắt đầu xem nhanh loài khủng long của bang Arizona và sau đó dành thời gian xem xét các loài bò sát khác sống trên khắp bang.

Khủng long bang Arizona là gì?

Sonorasaurus thompsoni
Khủng long bang Arizona là Sonorasaurus.

©Người tạo:Dmitry Bogdanov / CC BY 3.0 – Giấy phép

Khủng long bang Arizona là Sonorasaurus. Chỉ có một mẫu vật của loài khủng long brachiosaurid lớn này từng được phục hồi. Sinh vật này được coi là khủng long của bang Arizona vào năm 2017. Một sinh viên Đại học Arizona tên là Rich Thompson đã tìm thấy xương trong hệ tầng Turney Ranch vào năm 1994.

Các Sonorasaurus là một con khủng long rất lớn dài khoảng 50 feet và cao 26 feet. Các nhà khoa học tin rằng sinh vật này có thể nặng từ 88.000 đến 110.000 pound.

Loài bò sát khổng lồ này là loài bốn chân và là động vật ăn cỏ, và nó sống vào một thời điểm nào đó trong khoảng từ 112 đến 93 triệu năm trước. Bây giờ chúng ta đã biết một chút về Sonorasaurus, chúng ta hãy xem một số loài khủng long khác đã từng đi bộ trên đất liền.

6 khủng long sống ở Arizona là gì?

Nhiều loài khủng long sống ở Arizona và chúng đã để lại nhiều bằng chứng về sự tồn tại của chúng. Không giống như một số bang ở Trung Tây không có bất kỳ bằng chứng hóa thạch nào, các nhà cổ sinh vật học ở Arizona đã phục hồi hàng chục hóa thạch khủng long lớn.

Hãy xem xét một số loài thú vị nhất xuất hiện từ vùng này của Hoa Kỳ

1. Chindesaurus bryansmalli

chindesaurus
Chindesaurus bryansmalli là loài đi bằng hai chân và rất có thể là động vật ăn thịt

©Maurissauro / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Chindesaurus bryansmalli là một loài khủng long saurischian cỡ trung bình sống vào khoảng từ 213 đến 210 triệu năm trước trong kỷ Trias. Loài này được tìm thấy ở Công viên quốc gia rừng hóa đá vào năm 1984.

Các nhà cổ sinh vật học không biết nhiều về loài khủng long này khi nó được phục hồi, do đó mô tả rộng rãi là khủng long saurischian. Tuy nhiên, một mô tả lại gần đây về mẫu vật định danh gợi ý rằng hóa thạch thuộc về một loài theropod.

Các nhà khoa học tin rằng loài bò sát này dài từ 6,6 đến 13,1 feet, cao khoảng 3 feet và nặng từ 50 đến 100 pound. Con khủng long đi bằng hai chân và rất có thể là động vật ăn thịt.

2. Sarahsaurus

sarahsaurus
sarahsaurus có lẽ là một con khủng long cỡ trung bình.

©Art của Brian Engh, được sử dụng với sự cho phép (http://dontmesswithdinosaurs.com/). Được xuất bản bởi Adam D. Marsh, Timothy B. Rowe. / CC BY 2.5 – Giấy phép

Các hóa thạch của Sarahsaurus được tìm thấy trong Hệ tầng Kayenta xung quanh Gold Spring, Arizona. Nhiều hóa thạch có hình dạng rất tốt, vì vậy các nhà khoa học đã học được rất nhiều điều về loài khủng long này. Tuy nhiên, với thực tế là nó sống cách đây từ 199 đến 182 triệu năm, một số yếu tố của loài khủng long này vẫn còn là một bí ẩn.

Là một thành viên của nhánh Sauropodomorpha, sarahsaurus có lẽ là một con khủng long cỡ trung bình dài khoảng 10 đến 13 feet và nặng khoảng 400 pound hoặc hơn một chút.

3. Coelophysis bauri

Coelophysis bauri là một theropod sống khoảng 228 đến 201 triệu năm trước. Hóa thạch của loài khủng long này đã được tìm thấy trên khắp một số bang ở Tây Nam nước Mỹ, đặc biệt là ở hệ tầng Chinle.

Những con khủng long này có thể dài khoảng 10 feet và cao khoảng 2,5 feet. Một trong những loài bò sát này có thể nặng khoảng 30 đến 40 pounds. Chúng dễ dàng được nhận ra bởi hộp sọ dài của chúng.

4. Dilophosaurus wetherilli

Dilophosaurus Nam 3D Render
kích thước của Dilophosaurus khiến nó trở thành một trong những động vật trên cạn lớn nhất trong thời kỳ đầu kỷ Jura khi nó sinh sống.

©YuRi Photolife/Shutterstock.com

Thực tế Dilophosaurus không có gì giống như sinh vật nhìn thấy trong Công viên kỷ Jura. Loài động vật ăn thịt hai chân này không hề nhỏ và không có nọc độc.

Các thành viên của chi này là theropods lớn. Chúng có thể dài khoảng 23 feet bao gồm cả một cái đuôi dài. Dilophosaurus wetherilli cao hơn 5 feet tính đến vai và nó có thể nặng tới 880 pound. Kích thước đó khiến nó trở thành một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất trong thời kỳ đầu kỷ Jura khi nó sinh sống.

5. Segisaurus Halli

Segisaurus Halli giống như nhiều hơn công viên kỷ Jura bản dịch của Dilophosaurus, ít nhất là về kích thước. Con khủng long này cao khoảng 1,65 feet, dài khoảng 3 feet và nặng từ 8 đến 15 pound.

Con khủng long này là một theropod, và nó được phát hiện ở hẻm núi Tsegi. Không có loài khủng long nào khác được phát hiện trong khu vực đó.

6. Sonorasaurus thompsoni

Sonoroasaurus thompsoni là loài khủng long của bang Arizona, và nó là một trong những loài lớn hơn đi lang thang khắp bang. Hóa thạch của loài khủng long này lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1994 bởi một sinh viên tốt nghiệp tên là Richard Thompson.

Động vật ăn cỏ bốn chân này là một loài khủng long rất lớn. Ước tính nói rằng con khủng long dài khoảng 49 feet, cao 26 feet và nặng từ 88.000 đến 110.000 pound! Mặc dù đây là một loài bò sát khá lớn, nhưng nó lại nhỏ so với các thành viên khác trong họ Brachiosauridae.

Các nhà khoa học tin rằng loài khủng long này sống từ 112 đến 93 triệu năm trước. Với kích thước lớn, đây có thể là loài khủng long lớn nhất sống ở Arizona.

Những con khủng long sống ở Arizona có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một số hóa thạch của những con khủng long này không thể được xác định đầy đủ ngoài họ khoa học của chúng. Những khám phá về hóa thạch trong tương lai và khám phá thêm các bộ sưu tập hiện có sẽ cung cấp thêm thông tin về các chi và loài chính xác từng sống ở đây.

Bạn có thể thấy hóa thạch khủng long sống ở Arizona ở đâu?

Arizona có một số bảo tàng dành riêng cho việc giáo dục công chúng về khủng long. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu về loài khủng long sống ở Arizona là Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Arizona. Sảnh Khủng long của bảo tàng chứa đầy các loại khủng long khác nhau sống ở Arizona cũng như các loại khủng long sống ở các bang khác.

Bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình, sự kiện và cơ hội tình nguyện khác nhau để giúp bạn tiếp cận gần hơn bao giờ hết với hóa thạch và thông tin về khủng long.

Bảo tàng này nằm ở Mesa, Arizona. Bảo tàng thường mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ Thứ Ba đến Thứ Bảy. Tuy nhiên, nó chỉ mở cửa từ 12:00 đến 17:00 vào Chủ Nhật và đóng cửa vào Thứ Hai.

Bảo tàng cung cấp một chuyến tham quan ảo cho phép bạn trải nghiệm nhiều bộ sưu tập khác nhau mà không cần đặt chân vào bên trong tòa nhà!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con gấu xám lớn nhất từng bị bắt ở Idaho
Bài sau
Cờ vàng, lam và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Colombia