Ruồi ăn gì? – Động vật AZ

Không có gì khó chịu hơn là có một con ruồi liên tục vo ve xung quanh bạn. Cho dù bạn đang tận hưởng một buổi chiều đầy nắng vào mùa hè hay thư giãn trong nhà vào một ngày mưa, ruồi dường như không biết cách để chúng ta yên!

Bạn đã bao giờ tự hỏi những gì họ ăn? Có một câu nói sáo rỗng về việc ruồi thích quanh quẩn trong các buổi dã ngoại, vì vậy chúng phải yêu thích thức ăn của con người nhiều như chúng ta. Hãy nói về tất cả những gì cần biết về chế độ ăn của ruồi và nó bao gồm những gì.

Với hơn 110.000 loại ruồi trên thế giới, chế độ ăn của chúng có thể khá đa dạng. Những loài ruồi khác nhau này tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau. Thói quen kiếm ăn của loài này hoàn toàn khác với loài khác. Ví dụ, trong khi ruồi ngựa cần một bữa ăn máu, thì ruồi nhà lại sống bằng các mảnh vụn hữu cơ đang phân hủy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những thứ mà ruồi ăn dựa trên bảy loại ruồi phổ biến.

Ruồi nhà

Ruồi nhà trưởng thành thường ăn vật liệu thối rữa, đường hoặc mật hoa từ hoa. Thỉnh thoảng chúng ăn dịch mật mà rệp để lại. Ruồi nhà thiếu cơ miệng có khả năng nhai.

Ấu trùng ruồi nhà ăn các mảnh vụn hữu cơ nằm gần nơi giao phối. Chúng sử dụng miệng có hình dạng giống như cái móc cong để cào những mẩu thức ăn nhỏ, rắn và ăn chúng.

ruồi nhà trên quả táo thối
Ruồi nhà ăn các vật liệu thối rữa, chẳng hạn như quả táo thối này, cũng như đường và mật từ hoa.

©iStock.com/heckepics

A 8 cuốn sách đáng chú ý hàng đầu về nghề nuôi ong hiện có

Ruồi chai

Loài côn trùng đầu tiên tấn công xác động vật chết thường là đom đóm, còn được gọi là ruồi chai. Thịt tươi hoặc thịt thối rữa là thứ ruồi thích ăn nhất. Chúng cũng nổi tiếng với việc làm tổ bên trong xác động vật để đẻ trứng. Ruồi trưởng thành cũng ăn chất thải, hoặc phân, ngoài những thứ này. Những con đom đóm sống trên thịt thối rữa và các vật liệu phân hủy khác gần đó khi chúng vẫn còn là ấu trùng.

Ruồi Động Vật, Ăng-ten Động Vật, Phân Động Vật, Động Vật Hoang Dã, Hình Ảnh Màu
Ruồi chai, còn được gọi là đom đóm, chủ yếu ăn thịt thối rữa cũng như phân.

©iStock.com/Tirex

Cụm Ruồi

Nói chung, mật hoa từ hoa và các loại nước ép thực vật khác được tiêu thụ bởi ruồi cụm. Khi không có nó, chúng ăn những thứ hữu cơ đang phân hủy. Trong các khe nứt của đất, đặc biệt là những nơi ẩm ướt, ruồi chùm đẻ trứng. Các giai đoạn ấu trùng của ruồi chùm thể hiện hành vi ký sinh. Các khoang cơ thể của giun đất bị xâm chiếm bởi ấu trùng ruồi chùm, sau đó chúng sẽ ăn thịt giun.

Ruồi giấm

Các tế bào nấm men phát triển trên trái cây thối rữa và những thứ ngọt ngào khác là nguồn thức ăn điển hình cho ruồi giấm. Ngoài ra, ruồi giấm trưởng thành cũng ăn chất lỏng lên men và đồ uống có cồn. Trong số các loại trái cây, họ thực sự thích chuối. Vỏ của quả chín bị ruồi đục quả trưởng thành, sau đó chúng sẽ đẻ trứng ở đó. Ấu trùng ruồi đục quả cũng ăn trái cây đang thối rữa.

ruồi giấm ăn trái cây
Như tên cho thấy, ruồi giấm ăn trái cây thối rữa hoặc các nguồn ngọt khác.

©iStock.com/hoja_viva

Ruồi cống

Ruồi cống tiêu thụ nước thải và chất thải hữu cơ đang phân hủy. Ngoài việc thiếu các bộ phận miệng nhai, ruồi cống ăn chất nhờn và các vật liệu sền sệt bán rắn có trong cống.

Ấu trùng của ruồi cống ăn trầm tích, thực vật đang phân hủy, thực vật siêu nhỏ và các sinh vật sống trong cống rãnh.

Cống ruồi muỗi trên sàn nhà trắng xóa.
Ruồi cống không có khả năng nhai, vì vậy chúng ăn chất sền sệt.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

Ruồi cẩu

Tuổi thọ trung bình của ruồi sếu trưởng thành chỉ vài ngày. Kết quả là, một khi chúng trưởng thành, chúng dành phần lớn thời gian để giao phối và đẻ trứng và hiếm khi được nhìn thấy đang ăn. Tuy nhiên, chúng thỉnh thoảng ăn mật hoa và phấn hoa.

Nhưng ấu trùng ruồi sếu tiêu thụ rất nhiều thức ăn.

Ấu trùng của ruồi sếu có thể ăn mọi thứ, thậm chí cả rễ của tán lá và côn trùng nhỏ.

Một số loài ruồi sếu là loài ăn cỏ và giai đoạn ấu trùng của chúng liên quan đến việc ăn gỗ mục nát, nấm, hoa, cây con và rễ cây.

Ruồi Hạc - Cận Cảnh Ruồi Hạc
Mặc dù người ta hiếm khi quan sát thấy chúng đang ăn, nhưng khi chúng ăn, ruồi sếu trưởng thành thường ăn mật hoa và phấn hoa.

©iStock.com/peter bocklandt

Ruồi ngựa

Một trong những loài ruồi hiếm hoi có bộ phận miệng có khả năng xé và cắt là ruồi ngựa. Vết cắn của ruồi ngựa rất đau. Ruồi ngựa có thể xé thịt bằng bộ hàm giống như chiếc kéo của chúng.

Ruồi ngựa đực thường ăn mật, nước ép thực vật, mật hoa từ hoa và các chất lỏng khác có trong thực vật.

Tuy nhiên, ruồi ngựa cái cần một bữa ăn máu để có đủ protein cho quá trình đẻ trứng.

Ruồi ngựa cắn gia súc hoặc người để lấy máu. Những con côn trùng nhỏ ở gần nơi sinh sản là thứ mà ấu trùng ruồi ngựa ăn.

Chuồn chuồn đậu trên cành.
Ruồi ngựa đực thường ăn trái cây và nước ép thực vật trong khi con cái cần một bữa ăn máu, chẳng hạn như thứ có thể lấy được bằng cách cắn động vật hoặc con người.

©ploypemuk/Shutterstock.com

Sự kiện tiêu hóa ruồi

Một số con ruồi cố gắng giảm hàm lượng chất lỏng trong thức ăn mà chúng đã tiêu thụ để ép thêm thức ăn vào dạ dày. Để làm khô nó một chút, chúng phun thức ăn thành bong bóng nôn. Họ có thể tiêu thụ bữa ăn no hơn sau khi một ít nước đã bốc hơi.

Ruồi sử dụng các cảm biến trên chân khi chúng chạm xuống để xác định xem chúng có đang ăn thứ gì đó bổ dưỡng hay không. Người ta có thể nhìn thấy một con ruồi đang cọ hai chân vào nhau, tương tự như một người sắp ăn.

Quá trình này, được gọi là chải chuốt, liên quan đến việc ruồi tự làm sạch mình một cách hiệu quả. Nó cũng có thể làm sạch các cơ quan thụ cảm vị giác trên các sợi và lông mịn trên chân để cải thiện khả năng hiểu về thành phần của thức ăn mà nó đã ăn.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trượt tuyết tốt nhất ở Maine: Hướng dẫn về những ngọn núi và ngày tốt nhất cho điều kiện tuyết rơi cao điểm
Bài sau
Hồ chứa Amistad ở Texas sâu bao nhiêu?