Hồ nhân tạo lớn nhất ở California là gì?

Nằm trên thượng nguồn sông Sacramento ở hạt Shasta, hồ Shasta là hồ nhân tạo lớn nhất ở California. Còn được gọi là Hồ Shasta, hồ hoặc hồ nhân tạo lớn này có diện tích bề mặt khoảng 30.000 mẫu Anh. Theo diện tích, hồ Shasta được xếp hạng là hồ lớn thứ 7 ở bang California. Điều đó nói rằng, một số hồ ở California chứa nhiều nước hơn hồ Shasta.

Khi đo thể tích của hồ, các nhà khoa học đặt mức tối đa – hoặc toàn bộ độ cao của hồ – mà hồ có thể duy trì mà không xả qua đập, đập tràn, đập hoặc một số cấu trúc khác. Khi đầy đủ hồ bơi, Hồ Shasta có độ cao 1.067 feet và dung tích 4.552.000 mẫu Anh. Điều này làm cho Hồ Shasta trở thành vùng nước lớn thứ ba ở California, chỉ sau Hồ Tahoe và Biển Salton. Điểm sâu nhất của nó là khoảng 517 feet dưới bề mặt, và hồ có hơn 365 dặm bờ biển.

Toàn bộ hồ chứa nằm trong Hạt Shasta trong Khu giải trí Quốc gia Whiskeytown-Shasta-Trinity. Du khách đến hồ chứa có thể tận hưởng vô số hoạt động, bao gồm chèo thuyền, trượt nước, câu cá, đi bộ đường dài và cắm trại. Bạn có thể đến hồ từ hơn nửa tá bến du thuyền cung cấp các dịch vụ như cho thuê thuyền, thuyền kayak và ván chèo, cùng với đồ ăn, nước đá và đồ lưu niệm. Những người đam mê thiên nhiên cũng có thể đến để đánh giá cao các loài thực vật và động vật địa phương trong khu vực, bao gồm hươu, nai, gấu, đại bàng hói, chim ưng biển và các loài chim cư trú và di cư khác.

Hồ Shasta là hồ nhân tạo lớn nhất ở California
Hồ Shasta là hồ nhân tạo lớn nhất ở California với diện tích bề mặt khoảng 30.000 mẫu Anh.

©iStock.com/Strekoza2

Lịch sử của hồ Shasta

Hồ Shasta được hình thành vào năm 1948 do việc xây dựng đập Shasta bắc qua sông Sacramento. Các nhà chức trách đã tạo ra Đập Shasta để giữ, kiểm soát và cung cấp nước cho Thung lũng Trung tâm của California, khu vực nông nghiệp chính của bang. Trong khi ban đầu được hình thành vào năm 1919, dự án xây dựng con đập bị đình trệ do thiếu tài chính trong cuộc Đại khủng hoảng. Cuối cùng, Cục Khai hoang Liên bang đã can thiệp để hoàn thành dự án. Dự án mất 8 năm để hoàn thành, với quá trình xây dựng diễn ra từ năm 1937 đến năm 1945. Vào thời điểm hoàn thành, đập bê tông trọng lực dài 3.460 feet và cao 602 feet, trở thành con đập cao thứ 8 ở Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, con đập được xếp hạng cao thứ 2 trong cả nước và có nhiều kỹ thuật thiết kế và kỹ thuật tiên tiến.

Con đập đóng vai trò thiết yếu trong Thế chiến thứ hai vì nó cung cấp điện cho các nhà máy ở California. Tuy nhiên, dự án không phải là không có những tranh cãi. Cụ thể, việc tạo ra con đập đã dẫn đến lũ lụt ở nhiều địa điểm của người da đỏ Wintu. Phần lớn các ngôi làng lịch sử, khu săn bắn và di tích lịch sử của Wintu đã bị chôn vùi dưới hàng trăm feet nước do việc xây dựng con đập. Cùng với các địa điểm của người Mỹ bản địa này, con đập cũng chôn vùi thị trấn Kennett, trước đây là một thị trấn khai thác đồng quan trọng. Nhiều ngư dân và các tổ chức bảo tồn thiên nhiên cũng phản đối việc xây dựng con đập vì ảnh hưởng của nó đối với cá hồi và các quần thể cá khác cũng như cảnh quan địa phương.

Hồ Shasta bắt đầu hình thành vào năm 1944 khi việc xây dựng Đập Shasta sắp hoàn thành. Khi hồ lớn lên, nó nhấn chìm một số nhánh của sông Sacramento, bao gồm cả sông Pit và sông McCloud. Ngày nay, hồ Shasta tiếp tục đóng vai trò là hồ chứa nước chính cho miền Trung California. Đập Shasta tạo ra thủy điện cho khu vực và cũng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước mặn. Cuối cùng, hồ thu hút hàng ngàn du khách hàng năm đến để thưởng thức phong cảnh hoặc thưởng thức các môn thể thao dưới nước.

Đập Shasta tại Hồ Shasta ở California
Hồ Shasta được hình thành vào năm 1948 do việc xây dựng đập Shasta bắc qua sông Sacramento.

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Địa lý hồ Shasta

Bốn con sông chính chảy vào Hồ Shasta: Sông Sacramento, Sông McCloud, Sông Pit và Lạch Squaw. Những ngọn núi dựng đứng bao quanh hầu hết bờ hồ Shata, trên đỉnh là những cây thường xanh và cây bụi. Gần nhánh McCloud của Shasta Lakes là Shasta Lake Caverns, một mạng lưới các hang động dưới lòng đất.

Thị trấn Lakehead nằm trên bờ phía bắc của Hồ Shasta. Ở phía bắc của Lakehead là thành phố Redding, trung tâm kinh tế và văn hóa lớn ở vùng Shasta Cascade phía bắc California. Một số bến du thuyền cung cấp dịch vụ ăn uống, bán lẻ và cho thuê bao quanh ranh giới của hồ. Bến du thuyền lớn nhất trên Hồ Shasta, Bến du thuyền Bridge Bay, có nhà hàng, quán bar, cửa hàng bán lẻ cũng như dịch vụ cho thuê thuyền và tàu thủy cá nhân. Các bến du thuyền khác bao gồm bến du thuyền Digger Bay, Shasta Marina Resort, Antler’s Marina, Silverthorn Marina, Jones Valley Resort, Holiday Harbour và Sugarloaf Marina.

Sông Sacramento bên dưới Đập Shasta, Hồ Shasta, California
Sông Sacramento là một trong bốn con sông chính đổ vào hồ Shasta ở California.

©Hank Shiffman/Shutterstock.com

Đánh giá hồ Shasta

Các bài đánh giá về Hồ Shasta thay đổi từ tuyệt vời đến trung bình. Hầu hết du khách nói rằng hồ và phong cảnh rất đẹp. Bờ biển đầy đá và các khu rừng của hồ là nơi lý tưởng để ngắm cảnh khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại, đồng thời là địa điểm lý tưởng để chèo thuyền, chèo thuyền kayak, trượt nước và lướt ván. Điều đó nói rằng, một số người phàn nàn rằng mực nước trong hồ đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây. Điều này có thể liên quan đến hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến California, nơi đòi hỏi phải kiểm soát nước chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, nhiều đánh giá nói rằng bờ biển xung quanh hồ có thể được bảo trì tốt hơn. Mọi người phàn nàn về rác thải gần các bãi biển và bến du thuyền, bao gồm kính vỡ, kim tiêm và lon bia. Nước có thể rất đục khi có nhiều thuyền và bản thân nước không thích hợp để bơi ở một số điểm.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá Loài Sâu Bướm Lớn Nhất Thế Giới (To Như Cái Xúc Xích!)
Bài sau
Khám phá 12 Blue Birds ở Texas