Mèo Tabby màu cam: Mọi thứ bạn cần biết

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Tabby cam được biết đến là con mèo đáng yêu và tình cảm nhất ngoài kia. Nhưng bạn có biết rằng mèo mướp màu cam không thực sự là một giống mèo? Đúng vậy, Puss in Boots và Garfield không phải là cùng một giống mèo.

Thay vào đó, thuật ngữ mướp đề cập đến loại mẫu lông cụ thể của một con mèo. Hoa văn được nhận dạng bằng các mẫu lông khác nhau và có thể có bất kỳ màu nào, kể cả màu cam!

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi giống mèo tabby màu cam là gì? Hãy tiếp tục đọc và bạn sẽ biết chính xác mướp cam là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu.

Ba Tư nằm trên giường
Mèo tabby màu cam không thực sự là một giống, thay vào đó là thuật ngữ mướp đề cập đến loại mẫu lông cụ thể của một con mèo.

©iStock.com/vovashevchuk

Mèo “Tabby màu cam” là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy xem tabby màu cam là gì, hay đúng hơn là mướp đỏ hoặc gừng. Những chú mèo gừng xinh đẹp này được biểu thị bằng bộ lông màu cam sáng với kiểu hoa văn độc đáo. Tùy thuộc vào di truyền học, hoa văn có thể nằm ở bất kỳ đâu từ sọc đến xoáy. Nó cũng có thể thay đổi một chút về màu sắc, bao gồm vàng vàng, trắng và cam.

Nhìn chung, năm loại mẫu lông khác nhau đáp ứng tiêu chuẩn của “Tabby màu cam”. Họ đang:

  • cá thu – một mô hình có sọc giống như hổ.
  • Cổ điển – một loại mô hình xoáy ánh sáng và bóng tối với nhau.
  • phát hiện – một mẫu độc đáo trong đó con mèo có các đốm thay vì sọc hoặc xoáy.
  • đánh dấu – Các dải sáng và tối xen kẽ nhau.
  • – các mảng lông màu cam, vàng hoặc trắng ngẫu nhiên.

Năm mẫu lông chính này là những gì các nhà lai tạo nhắm đến để nhân giống. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mèo mướp màu cam có nhiều hoa văn khác nhau tùy thuộc vào gen di truyền của bố mẹ. Điểm giống nhau chính là bộ lông màu cam sáng tuyệt vời là tiêu chuẩn của mèo mướp màu cam.

Bên cạnh đó, di truyền học đóng một vai trò quan trọng trong việc loại lông trông như thế nào. Một số yếu tố di truyền làm cho kiểu hoa văn rất nổi bật, trong khi một số yếu tố khác lại rất tinh tế. Vì vậy, rất nhiều loại được gói gọn trong cái tên Orange Tabby.

Mèo mướp cá thu cam/đỏ
Một số con mèo mướp màu cam có bộ lông hình cá thu xuất hiện dưới dạng các sọc giống như hổ.

©iStock.com/Wirestock

Sắc tố lông đỏ

Theo một nghiên cứu, những con mướp màu cam có cùng gen di truyền gây ra màu tóc đỏ ở người. Pheomelanin là một gen chiếm ưu thế gây ra màu cam nổi bật đó. Về cơ bản, nếu một con mèo có gen pheomelanin, nó sẽ thay thế eumelanin chịu trách nhiệm cho các sắc tố đen hoặc nâu.

Pheomelanin không chỉ có ở mèo mướp màu cam. Thay vào đó, nó được tìm thấy ở nhiều con mèo khác nhau được lai tạo thành mèo mướp màu cam. Do đó, biết về các giống được sử dụng để sản xuất một con mèo mướp màu cam là điều cần thiết.

Mèo mướp màu cam với mẹ tóc đỏ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con mèo mướp màu cam có cùng gen di truyền gây ra màu tóc đỏ ở người.

© Look Studio/Shutterstock.com

Giống gì là một Tabby màu cam?

Tabby màu cam không chỉ là một giống mèo. Trên thực tế, nó thực sự là một kiểu mẫu được tìm thấy ở các giống mèo khác nhau. Mỗi giống vẫn có bộ lông màu cam đặc trưng, ​​có thể khác nhau về màu sắc. Tuy nhiên, các mẫu thường hơi khác nhau, điều này gây ra sự khác biệt về đặc điểm giữa những con mèo mướp màu cam.

Vì vậy, giống mèo tabby màu cam đến từ giống mèo nào? Dưới đây là các giống khác nhau thường được sử dụng khi nhân giống:

Cam Tabby Đặc điểm

Ngoài bộ lông và màu sắc của chúng, mướp cam còn bao gồm một số đặc điểm xác định. Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về một số cụ thể cho họ.

Đánh dấu hình chữ M

Bạn có thể đã nhìn thấy một dấu hiệu hình chữ “M” trên nhiều con mèo mướp màu cam. Đây là đặc điểm riêng mà người chăn nuôi mong muốn. Việc đánh dấu là hoàn toàn tự nhiên, với một số người tin rằng nó đề cập đến từ “Mau”, tiếng Ai Cập có nghĩa là con mèo.

Tuy nhiên, các dấu hiệu hình chữ M là tiêu chuẩn cho mèo mướp hoặc mèo mướp cổ điển. Chúng có màu lông cam và trắng truyền thống, với những đốm trắng trên miệng và xung quanh trán.

Con mèo mướp màu cam có đánh dấu hình chữ M
Các dấu hiệu hình chữ M là tiêu chuẩn cho mèo mướp hoặc mèo mướp cổ điển.

©iStock.com/Pijarn Jangsawang

Viền trắng/tối quanh mắt

Nếu bạn đã từng quan sát kỹ một con mướp màu cam, bạn có thể nhận thấy một đường màu trắng hoặc sẫm mờ quanh mắt của nó. Điều này có xu hướng phát triển sớm và nổi bật hơn khi một tuổi.

Sắc tố Bàn chân & Môi

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng một con mèo mướp màu cam có sắc tố đặc trưng trên bàn chân và môi của nó. Màu sắc giống nhau và nhìn chung sẽ giúp xác định các tính năng của chúng.

Dòng bút chì

Những đường giống như bút chì xuất hiện với màu vàng hoặc trắng xung quanh cơ thể và khuôn mặt của con mèo. Mặc dù không phải tất cả mèo mướp màu cam đều có đặc điểm này, nhưng hầu hết chúng đều nổi bật.

Nhuộm màu nhạt trên cằm và bụng

Cuối cùng, cằm và bụng của chúng có màu nhạt. Màu phổ biến nhất là màu trắng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống của chúng, một số mèo mướp có màu cam, vàng và các màu khác!

Những lầm tưởng về giới tính của mướp cam

Một trong những câu hỏi chúng tôi luôn nhận được là, có mèo mướp cái không? Câu trả lời là có hoặc không. Mặc dù “giống” về cơ bản là nam giới chiếm ưu thế, nhưng có một lý do cụ thể cho việc này.

pheomelanin là gen lặn chỉ có trên nhiễm sắc thể X. Con cái có hai nhiễm sắc thể XX, trong khi con đực có một nhiễm sắc thể XY. Khi bạn sinh sản một con cái, bố và mẹ phải mang gen lặn. Tuy nhiên, con đực chỉ cần gen lặn từ mẹ.

Điều này dẫn đến hầu hết mèo mướp màu cam được sinh ra là giống đực. Ít nhất 80% mèo mướp màu cam là giống đực do điều này. Mặc dù vậy, mọi người vẫn yêu thích giống mèo này và thích bầu bạn với mèo mướp đực màu cam.

Ít nhất 80% mèo mướp màu cam là giống đực.
Ít nhất 80% mèo mướp màu cam là giống đực.

©iStock.com/vovashevchuk

mèo Tabby màu cam có nguồn gốc từ đâu?

Có rất nhiều tranh luận về nguồn gốc của mướp cam. Các chuyên gia cho rằng mướp cam có nguồn gốc từ Ai Cập hoặc Ethiopia.

Điều này là do mèo mau Ai Cập và mèo Abyssinian có nguồn gốc từ những khu vực đó. Những con mèo này có gen lặn tạo ra màu đỏ rực rỡ và bộ lông có hoa văn.

Mặc dù đây là lần xuất hiện đầu tiên của mướp cam được ghi lại, nhưng có rất ít thông tin về nguồn gốc ban đầu của chúng. Các nền văn minh trước đây cũng có thể có những con mèo tương tự, nhưng điều đó không chắc chắn.

Điểm mấu chốt

Mặc dù mèo mướp màu cam không phải là một giống thực sự, nhưng con mèo này có ngoại hình đặc biệt. Tùy thuộc vào giống mèo được lai tạo từ giống nào, nó có thể có nhiều phẩm chất khác nhau, bao gồm tính khí, kích thước, v.v. Nhìn chung, mướp cam vẫn sẽ là một “giống” phổ biến do vẻ ngoài gừng đặc trưng của nó.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách Trồng Tre – Động Vật AZ
Bài sau
Tần suất tưới nước cho lá vả của bạn và các mẹo tưới nước khác