Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi chúng ta nói về hoa lan, có lẽ bạn đang hình dung ra một loài hoa nhiệt đới nở một cách tinh tế từ vỏ cây trong rừng. Và điều đó có ý nghĩa, vì phần lớn các loài lan là thực vật nhiệt đới! Những loài lan này có xu hướng trở thành những ứng cử viên tuyệt vời để trồng trong nhà, nơi có nhiệt độ gần như đồng đều quanh năm. Tuy nhiên, có một số loài cận nhiệt đới và ôn đới cần tiếp xúc với nhiệt độ mát đến lạnh trong mùa đông để kích hoạt tăng trưởng. Những loài lan này thường không phát triển mạnh khi được trồng trong nhà ở nơi có khí hậu ôn hòa, quanh năm.

Vì vậy, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được thành công bằng cách giải thích loại lan nào thích hợp nhất để trồng trong nhà và mọi thứ bạn cần biết để đảm bảo chúng sẽ phát triển tốt dưới sự chăm sóc của bạn. Chúng tôi cũng sẽ đề cập ngắn gọn về họ Orchidaceae nói chung trước khi đi sâu vào các yêu cầu chăm sóc cụ thể trong nhà.

Được rồi, chúng ta hãy nhảy vào!

Hoa lan: Phân loại thực vật và môi trường phát triển bản địa

Họ Orchidaceae chứa gần 30.000 loài được nhóm thành gần 900 chi. Xuất hiện trên Trái đất gần 120 triệu năm trước, chúng khởi đầu là thực vật trên cạn. Tuy nhiên, sau hàng triệu năm, một nhóm lớn đã tiến hóa để phát triển mạnh bên ngoài đất, bám vào đá (lithophytes) và bám vào vỏ cây (thực vật biểu sinh) một cách không ký sinh. Là thực vật biểu sinh, sự đa dạng của hoa lan tăng vọt.

Ngày nay, khoảng 80% các loài phong lan là thực vật biểu sinh, thường sống ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới. Những loài lan này là bậc thầy về đời sống trên cây, với hệ thống rễ thích nghi với việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ không khí ẩm, và các cấu trúc chứa nước và chất dinh dưỡng được gọi là giả hành được thiết kế để tồn tại sự sống bên ngoài đất. Phần lớn các loài lan biểu sinh sống ở vùng khí hậu thường ôn hòa quanh năm, khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho cuộc sống trong nhà.

phong lan laelia
Ngày nay, khoảng 80% tất cả các loài phong lan là thực vật biểu sinh, thường sống ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới.

©iStock.com/JillianCain

Trồng lan trong nhà: Làm thế nào để thành công

Vì vậy, một số loài lan yêu cầu tiếp xúc với mùa đông mát mẻ đến lạnh giá để kích hoạt sự phát triển và ra hoa vào mùa xuân. Những loài này thường sống ở vùng khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới, nơi chúng bước vào trạng thái ngủ đông và “thức dậy” vào cuối mùa đông – đầu mùa xuân, với sự phát triển mới xuất hiện sau khi chúng nghỉ đông. Mặc dù bạn có thể trồng những loài này trong nhà trong một phần thời gian của năm, nhưng bạn sẽ cần đặt chúng ở bên ngoài bằng một lớp lá cách nhiệt trong một khoảng thời gian trong mùa đông để kích hoạt sự phát triển của chúng vào mùa xuân. Điều này đúng với hầu hết các loài lan trên cạn, như các loài không có đốm, phát triển trong điều kiện mát mẻ. lan hài chi.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào các giống lan phát triển quanh năm trong nhà, phổ biến nhất là Cattleyalan hồ điệp hoa lan, mọc tự nhiên trong môi trường nhiệt đới. Nhiều loài trong các chi này thường khá phù hợp với những người mới bắt đầu trồng lan.

Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các yêu cầu chăm sóc chung đối với việc trồng lan trong nhà của các loài nhiệt đới. Lưu ý rằng bạn sẽ cần trau dồi những điều kiện này cụ thể hơn đối với loài bạn đang trồng, vì vậy hãy luôn nghiên cứu các yêu cầu nuôi cấy đối với loại cây cụ thể của bạn.

Phong lan hồ điệp, Phalaenopsis schilleriana
hoa lan trong lan hồ điệp chi rất thích hợp để trồng trong nhà.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Nhiệt độ

Hoa lan phát triển trong môi trường nhiệt đới, theo nguyên tắc chung, không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 65 độ F vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mặc dù chúng cần nhiệt độ quanh năm giảm xuống khoảng 10-15 độ vào ban đêm để phát triển và ra hoa, nhưng nhiệt độ này phải duy trì trên ngưỡng 65 độ này.

Giới hạn trên của phạm vi nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào loài bạn đang trồng. Ví dụ, lan hồ điệp ngựa phổ biến (Lan hồ điệp) phát triển mạnh ở nhiệt độ ban ngày khoảng 80 độ F và nhiệt độ ban đêm khoảng 65 độ.

Lan hồ điệp ngựa (Phalaenopsis equestris) có thể trồng trong nhà
Phalaenopsis ngựa, hoặc Lan hồ điệp có thể được trồng trong nhà, phát triển mạnh ở nhiệt độ ban ngày khoảng 80 độ F.

© Natalia van D/Shutterstock.com

Trồng lan trong nhà: Yêu cầu về ánh sáng

Yêu cầu về ánh sáng khác nhau tùy theo loài, nhưng nhìn chung, các loài lan phát triển tốt trong nhà quanh năm thường cần ánh sáng mặt trời gián tiếp từ trung bình đến sáng. Trồng ở cửa sổ hướng đông thường là lựa chọn tuyệt vời cho hoa lan trong nhà. Một số loài, chẳng hạn như Cattleya nhiệt đới, cũng sẽ phát triển tốt dưới ánh nắng dịu nhẹ trực tiếp vào buổi sáng.

Yêu cầu tưới nước

Nhiều loài nhiệt đới trải qua lượng mưa đáng kể trong mùa hè với mùa khô vào mùa đông. Vì vậy, bạn sẽ cần tái tạo các điều kiện này trong nhà bằng cách tưới một lượng nước thích hợp cho các loài vào mùa hè và mùa đông (thời kỳ nghỉ ngơi).

Ví dụ, Cattleya đỏ thẫm (môi âm hộ Cattleya) phát triển mạnh nhờ tưới nước đều đặn trong giai đoạn phát triển của nó bằng cách phun sương vào buổi sáng nếu độ ẩm trong nhà dưới 70%. Trong suốt mùa đông, bạn sẽ muốn cắt giảm lượng nước tưới chỉ đủ để giữ cho chất nền đang phát triển không bị khô. Nếu trồng cây trên phiến đá hoặc vỏ cây, bạn sẽ cần tưới nước hoặc phun sương thường xuyên hơn để chống lại thời gian khô nhanh hơn.

Cattleya đỏ thẫm (Cattleya labiata)
Cattleya đỏ thẫm (môi âm hộ Cattleya) phát triển mạnh khi tưới nước phù hợp trong giai đoạn phát triển của nó.

© Fluke Cha/Shutterstock.com

Trồng lan trong nhà: Yêu cầu về phân bón

Việc xem xét cuối cùng để trồng lan trong nhà là bón phân. Các loài lan thích hợp để phát triển quanh năm thường là các loài nhiệt đới biểu sinh được hưởng lợi từ việc bón phân thường xuyên, giảm liều lượng, bắt chước cách chúng thu được chất dinh dưỡng trong tự nhiên. Vì những loài lan này không sống trong đất nên chúng không nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chúng có xu hướng được hưởng lợi từ việc cho ăn “hàng tuần một cách yếu ớt”.

Thông thường, bạn sẽ nhắm đến việc cho ăn 1/4-1/3 liều lượng khuyến nghị mỗi tuần trong giai đoạn phát triển của phân bón cân bằng cho hoa lan. Việc cho ăn bị cắt giảm trong thời gian nghỉ đông để tránh bị cháy rễ. Khuyến nghị chính xác khác nhau tùy theo loài.

Bón phân cho lan trong nhà
Các loài lan thích hợp để trồng quanh năm thường là các loài nhiệt đới biểu sinh được hưởng lợi từ việc bón phân thường xuyên, không liều lượng.

©iStock.com/VITALII BORKOVSKYI

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Emerald Green Arborvitae vs Leyland Cypress
Bài sau
Mùa đông này so với mùa lạnh nhất từ ​​trước đến nay của Vermont như thế nào?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.