Quốc kỳ Malaysia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tất cả các lá cờ trên khắp thế giới được sử dụng làm biểu tượng chính để đại diện cho các quốc gia, tiểu bang, vương quốc và chế độ quân chủ.

Chúng thường có màu sắc rực rỡ và có nhiều biến thể về hình dạng và biểu tượng, tuy nhiên mỗi cái đều có nét riêng biệt.

Mặc dù thoạt nhìn có vẻ không giống như vậy, nhưng các lá cờ thực sự rất quan trọng vì chúng có thể kể toàn bộ câu chuyện chỉ thông qua màu sắc hoặc hình ảnh của chúng đại diện.

Trong nhiều trường hợp, các lá cờ có thể kể về lịch sử của một địa điểm hoặc chúng có thể tượng trưng cho chiến tranh, hòa bình hoặc quyền lực. Chúng thậm chí có thể được sử dụng như một ngọn hải đăng hy vọng và đại diện cho phong trào chính trị.

Nhưng lá cờ của Malaysia tượng trưng cho điều gì? Tham gia với chúng tôi khi chúng tôi khám phá mọi thứ bạn cần biết về lịch sử và ý nghĩa của nó!

Lịch Sử Malaysia

Malaysia là một quốc gia ở Đông Nam Á hiện bao gồm ba lãnh thổ liên bang và mười ba tiểu bang. Chúng được chia thành hai khu vực – Bán đảo Malaysia và Đông Malaysia (trên đảo Borneo) – bởi Biển Đông.

Malaysia từ lâu đã là nơi sinh sống của con người, với bằng chứng có niên đại khoảng 40.000 năm. Một số quốc gia châu Âu bắt đầu tự lập trên Bán đảo Mã Lai – người Bồ Đào Nha là người đầu tiên vào năm 1511.

Tuy nhiên, cuối cùng người Anh đã giành được quyền thống trị trên toàn khu vực vào thế kỷ 19 và nó được gọi là “Mã Lai thuộc Anh”.

Sự cai trị của Anh kết thúc trong Thế chiến II với cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Malaya, Bắc Borneo và Sarawak. Nhật Bản chiếm đóng khu vực này từ năm 1942 đến năm 1945 và gây ra làn sóng chủ nghĩa dân tộc.

Sau thất bại của Nhật Bản, Liên minh Malaya tồn tại trong thời gian ngắn được thành lập và sau đó là Liên bang Malaya, một quốc gia bảo hộ của Anh từ năm 1948 đến 1957.

Năm 1957, nền độc lập được thiết lập và sau đó trở thành “Malaysia” vào năm 1963 khi ba khu vực khác sáp nhập với Malaya – Bắc Borneo, Sarawak và Singapore.

Malaysia được chia thành hai khu vực – Bán đảo Malaysia và Đông Malaysia (trên đảo Borneo) – bởi Biển Đông.

Lịch Sử Quốc Kỳ Malaysia

Quốc kỳ của Malaysia còn được gọi là sọc của vinh quang. Điều này là do nó bao gồm mười bốn sọc ngang màu đỏ và trắng xen kẽ.

Ngoài ra còn có một bang màu xanh có hình trăng lưỡi liềm màu vàng và ngôi sao mười bốn điểm được gọi là Bintang Persekutuan – hoặc Ngôi sao Liên bang.

Lá cờ có nguồn gốc là cờ của Liên bang Malaya. Liên bang Malaysia tồn tại từ năm 1948 đến năm 1963 và bao gồm 11 bang trước đây là Malaya thuộc Anh. Năm 1949, một cuộc thi được tổ chức để tìm ra một quốc kỳ mới. Có 373 mục và ba mục đã được đưa ra để bỏ phiếu công khai.

Thiết kế chiến thắng có 11 sọc xanh trắng và một ô màu đỏ với hình trăng lưỡi liềm màu trắng và ngôi sao năm cánh.

Nó được thiết kế bởi Mohamed Hamzah, một kiến ​​trúc sư 29 tuổi. Anh cho biết, thiết kế được lấy cảm hứng từ lá cờ của Johor – bang nơi anh sinh sống và làm việc.

Hội đồng Lập pháp Liên bang đã quyết định thực hiện một số thay đổi đối với lá cờ chiến thắng. Họ đổi các sọc xanh và trắng thành đỏ và trắng.

Họ cũng thay đổi trường màu đỏ ở góc trên bên trái thành màu xanh lam, trong khi mặt trăng và ngôi sao trở thành màu vàng.

Ngôi sao cũng trở thành ngôi sao mười một cánh. Mười một sọc và mười một điểm trên ngôi sao tượng trưng cho mười một bang của Liên bang.

Thiết kế mới đã được phê duyệt vào năm 1950. Nó vẫn được sử dụng cho đến năm 1963 khi Bắc Borneo, Sarawak và Singapore gia nhập Malaya và Malaysia được thành lập.

Tại thời điểm này, lá cờ đã được sửa đổi để thêm ba sọc phụ và ba điểm phụ vào ngôi sao để đại diện cho các bang bổ sung.

Quốc kỳ của Malaysia còn được gọi là sọc của vinh quang bởi vì nó có mười bốn sọc ngang màu đỏ và trắng xen kẽ.

Chủ Nghĩa Tượng Trưng Và Ý Nghĩa

Như chúng tôi vừa đề cập, số sọc và số điểm trên ngôi sao đại diện cho số bang của Malaysia. Mặc dù Singapore rời Malaysia hai năm sau khi gia nhập, nhưng thiết kế của lá cờ vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, cuối cùng sọc và điểm thứ mười bốn đại diện cho chính phủ liên bang của Malaysia nói chung sau khi Kuala Lumpur, Lauban và Putrajaya lần lượt trở thành Lãnh thổ Liên bang của Malaysia vào năm 1974, 1984 và 2001.

Bất chấp điều đó, ngôi sao trên lá cờ được cho là đại diện cho sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia.

Hơn nữa, hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao tượng trưng cho đạo Hồi, tôn giáo chính thức của Malaysia. Ngoài ra, màu vàng là màu hoàng gia của những người cai trị Mã Lai và thể hiện vai trò lãnh đạo của họ.

Cuối cùng, bang màu xanh tượng trưng cho sự đoàn kết của người dân Malaysia, màu trắng tượng trưng cho hòa bình và trung thực, và màu đỏ tượng trưng cho sự bền bỉ và táo bạo.

Quốc kỳ Malaysia có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao tượng trưng cho Hồi giáo và đại diện cho sự thống nhất và hợp tác giữa các quốc gia.

Các Lá Cờ Trước Đây Của Malaysia

Đã có nhiều lá cờ tung bay trên Malaysia, điều này không có gì đáng ngạc nhiên với lịch sử lâu đời của nó.

Trên thực tế, các lá cờ trước đó có quá nhiều tên gọi, nhưng mỗi lần Malaysia bị cai trị bởi một đảng khác thì lại có một lá cờ khác đại diện cho đảng đó. Chúng bao gồm cờ Anh, cờ Bồ Đào Nha và cờ của nhiều vương quốc khác nhau.

Tuy nhiên, một trong những lá cờ đáng chú ý nhất là lá cờ đại diện cho Liên bang Mã Lai và sau đó là Liên minh Mã Lai. Nó cũng là lá cờ đóng vai trò là lá cờ đầu tiên của Liên bang Malaya – tiền thân của thiết kế lá cờ hiện tại.

Lá cờ này bao gồm bốn dải ngang màu trắng, đỏ, vàng và đen. Ở trung tâm là một hình bầu dục màu trắng với hình ảnh cách điệu của một con hổ Mã Lai đang chạy trên đó.

Các sọc ngang đại diện cho bốn bang ban đầu của Malaya – Negeri Sembilan, Pahang, Perak và Selangor. Tổng cộng, lá cờ này đã được sử dụng từ năm 1896 đến năm 1950.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá những loài động vật nguy hiểm nhất ở Montana
Bài sau
Khám phá 5 bang lạnh nhất trong tháng 2