Quốc kỳ Yemen: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Yemen là một quốc gia ở khu vực phía tây nam của Bán đảo Ả Rập với những ngọn đồi và sa mạc. Hầu hết dân số theo đạo Hồi và nói một số phương ngữ của tiếng Ả Rập.

Lịch sử, văn hóa, kinh tế và con người của Yemen đều bị ảnh hưởng bởi vị trí quan trọng của đất nước ở lối vào phía nam của Biển Đỏ. Đối với một, nó đóng vai trò là ngã tư cho các tuyến giao thông và thương mại cổ đại và đương đại. Trong thế giới cổ đại, các quốc gia nắm giữ Yemen ngày nay kiểm soát việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu. Những mặt hàng này bao gồm nhũ hương, nhựa thơm và các mặt hàng quý giá khác, chẳng hạn như gia vị và chất thơm châu Á.

Do sự màu mỡ và thành công về kinh tế, Yemen đã từng là thủ phủ của một số vương quốc cổ đại. Vì lý do tương tự, người La Mã cổ đại gọi nó là Arabia Felix (tiếng Latinh: Fortunate Arabia). Điều này đã được sử dụng để phân biệt nó với các vùng cấm rộng lớn của Arabia Deserta (Sa mạc Ả Rập). Sau đó, Yemen trở thành khu vực đầu tiên cà phê (tiếng Ả Rập: qahwah) được trồng đại trà. Trong một thời gian dài, nó vẫn là nguồn duy nhất của hạt cà phê quý giá đó cho đến khi cây cà phê được đưa vào trồng ở những nơi khác trên thế giới.

Có nhiều thứ ở Yemen hơn là bắt mắt và hầu hết các di sản của đất nước đều có thể được truy nguyên từ lịch sử. Chẳng hạn, câu chuyện về lá cờ của đất nước bắt đầu khi đất nước chịu sự cai trị của thực dân. Tìm hiểu thêm về điều này dưới đây!

Thành lập Yemen

Cộng hòa Ả Rập Yemen (Bắc Yemen) sáp nhập với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen (Nam Yemen) để trở thành Cộng hòa Yemen hiện tại vào tháng 5 năm 1990. Theo thỏa thuận thống nhất, Sanaa, từng là thủ đô của Bắc Yemen, đóng vai trò là thủ phủ của quốc gia này. Vốn chính trị. Mặt khác, Aden, trước đây là thủ đô của Nam Yemen, đóng vai trò là trung tâm kinh tế của đất nước.

Lịch sử của hai thành phần của Yemen hoàn toàn khác nhau. Mặc dù Bắc Yemen chưa bao giờ chịu sự quản lý thuộc địa dưới bàn tay của cường quốc châu Âu, nhưng Nam Yemen là thành viên của Đế quốc Anh từ năm 1839 đến năm 1967. Các ranh giới hiện đại chủ yếu là kết quả của các hoạt động và tham vọng chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh, Đế chế Ottoman , và Ả Rập Saudi. Yemen đã bị ảnh hưởng bởi tham nhũng kinh niên và đau khổ kinh tế kể từ khi thống nhất. Sự chia rẽ về tôn giáo, sắc tộc và địa lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị Yemen, đôi khi dẫn đến đổ máu.

Yemen là một trong những nơi bị cô lập nhất trên thế giới, ngay cả trong thời kỳ chính quyền thực dân. Ngày nay cũng có thể nói như vậy; ít người nước ngoài khám phá nội địa đá của Yemen, phần lớn trong số đó vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát của chính phủ trung ương. Tuy nhiên, Yemen là một quốc gia có vẻ đẹp hình thể tuyệt vời, vì nó hấp dẫn và có danh lam thắng cảnh, với sự sống động và xanh tươi của những ngọn núi, không giống bất kỳ nơi nào khác trên Bán đảo Ả Rập.

Đặc điểm của Yemen

Yemen có diện tích đất là 187.000 dặm vuông.

©iStock.com/Belal Al-shaqaqi

Từ vùng đồi núi phía tây nam, bao gồm Najran và Asir, đến Hadhramaut và Oman ở phía đông, các nhà địa lý Ả Rập thời trung cổ coi Yemen trải dài toàn bộ phía nam bán đảo Ả Rập. Năm 1990, Cộng hòa Ả Rập Yemen (YAR), với thủ đô ở Sanaa, và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen (PDRY), với thủ đô ở Aden, đã được kết hợp để thành lập Cộng hòa Yemen (RY). Do ranh giới nhất định không được xác định, quốc gia này có diện tích 187.000 dặm vuông (Bắc: 75.000 dặm vuông; Nam: 112.000 dặm vuông).

Sáu vùng văn hóa-kinh tế tồn tại ở Yemen. Tihama, một đồng bằng ven biển và địa hình đồi núi gần Biển Đỏ, rộng từ 15 đến 25 dặm. Khu vực này diễn ra hoạt động đánh bắt cá, thương mại và buôn bán tại các cảng al-Mukha (Mocha) và al-Hudayda, cũng như nông nghiệp và chăn nuôi. Zabid, Bayt al-Faqih và những người khác làm đồ thủ công, trong khi vùng cao nguyên phía tây có mưa rào theo mùa. Nông nghiệp sân thượng được thực hiện để trồng kê, lúa mì, lúa mạch, nho, cà phê, thuốc lá, rau, trái cây, qat, dê, cừu, bò và lừa.

Tây Nguyên có cao nguyên và lưu vực rộng lớn, có nghĩa là hầu hết các loại cây trồng được tưới bằng nước giếng và mưa. Sanaa và Sa’da là các thành phố ở đây, và vùng cao nguyên phía Đông kết nối với sa mạc Rub al-Khal. Những người bán du mục trồng chà là trong các ốc đảo nhỏ và Shabwa, Safir và Harib có trữ lượng muối.

Lịch sử của lá cờ Yemen

Quốc kỳ ban đầu của đất nước là một cánh đồng màu đỏ, là cờ của vương quốc Mutawakkilite của Yemen từ năm 1918 đến năm 1962. Năm 1923, nền đỏ có thư pháp Ả Rập. Sau đó, vào năm 1927, một thanh kiếm lớn màu trắng và những ngôi sao năm cánh đã thay thế bức thư pháp. Các ngôi sao biểu thị năm khu vực địa lý tự nhiên của đất nước và năm giới luật của đạo Hồi. Cánh đồng màu đỏ tượng trưng cho sự đổ máu cần thiết cho tự do.

Năm 1937, Nam Yemen treo biểu tượng màu xanh lam của Anh. Lá cờ có một trường màu xanh lam đơn giản với cờ công đoàn Anh ở bên trái và một con tàu trên biển ở trung tâm. Khi rõ ràng rằng Nam và Bắc Yemen sẽ trở thành một, lựa chọn cờ sáng tạo nhất là loại bỏ thiết kế của mỗi bang. Hình tam giác màu xanh nhạt với ngôi sao đỏ của quốc kỳ Nam Yemen và ngôi sao màu lục ở trung tâm của quốc kỳ Bắc Yemen đã bị xóa. Sau khi loại bỏ các đặc điểm khác của lá cờ, Yemen cuối cùng đã ổn định với một lá cờ đỏ-trắng-đen đơn giản.

Biểu tượng của lá cờ Yemen

Sọc đỏ trên quốc kỳ Yemen tượng trưng cho những người đã hy sinh vì độc lập và thống nhất.

©iStock.com/Derek Brumby

Khi Đế chế Ottoman cai trị Bắc Yemen, đế chế này có cờ đỏ và trắng. Hai màu là dấu hiệu quyền lực của Đế chế Ottoman. Hiện tại, màu đỏ trên quốc kỳ Yemen tượng trưng cho những người đã hy sinh vì độc lập và thống nhất. Màu trắng đại diện cho tương lai tươi sáng của Yemen và màu đen đại diện cho quá khứ đen tối của đất nước. Đáng ngạc nhiên, lá cờ của Yemen trông giống như lá cờ của Sudan, Libya, Ai Cập, Syria và Iraq.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những Loài Chim Phải Xem Ở Arizona – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá con gấu xám lớn nhất từng bị bắt ở Idaho