11 Cây cổ điển có nguồn gốc từ Mississippi

Có hơn một triệu mẫu đất rừng quốc gia ở Mississippi. Phần lớn vùng đất này được tạo thành từ thông thùy lá ngắn, thông lá dài, sồi và cây hickory. Những cây bản địa này thích nghi tốt hơn với đất của Mississippi so với cây từ các khu vực khác. Đất giàu khoáng chất có tính axit của Mississippi khiến nhiều loại cây cảnh khó phát triển tốt.

Cây có nguồn gốc từ Mississippi thích nghi tốt hơn với khí hậu của bang. Chúng có thể chịu đựng tốt hơn các trận lũ lụt, hạn hán, đóng băng, sóng nhiệt và gió mạnh thường xuyên phát sinh từ Vịnh Mexico.

Cây bản địa cũng rất quan trọng đối với động vật hoang dã, cung cấp thức ăn, nơi trú ẩn và không gian làm tổ cho nhiều loài bướm, chim và động vật. Sử dụng cây bản địa trong cảnh quan nhà có thể làm tăng số lượng động vật trong sân.

Cây bản địa không cần chăm sóc nhiều. Chúng đã quen với thổ nhưỡng và khí hậu ở đây nên không cần nhiều phân bón, thuốc trừ sâu bệnh hay tưới tiêu như một số loại cây nhập ngoại. Dưới đây là một số cây yêu thích của chúng tôi có nguồn gốc từ Mississippi.

1. Thông loblolly

rừng thông loblolly
Loblolly pines là cây phổ biến thứ hai ở Mỹ.

© Sierra Tango/Shutterstock.com

thông loblolly (Thông taeda) là loại cây phổ biến nhất của Mississippi. Nó cao từ 80 đến 100 feet và rộng 2 feet, mặc dù đôi khi nó có thể rộng tới 5 feet. Loblollies thường được trồng trên đất bị bỏ hoang hoặc bị xói mòn để giúp ngăn lũ lụt. Mặc dù gỗ không bền lắm nhưng cây vẫn được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy.

Thông loblolly là một loài rất quan trọng trong hệ sinh thái của Mississippi. Nó cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật, chẳng hạn như chim, loài gặm nhấm và động vật có vú nhỏ. Cây tạo ra những quả nón lớn chứa các loại hạt ăn được được nhiều loài động vật hoang dã yêu thích. Ngoài việc cung cấp thức ăn cho những loài động vật này, nó còn bảo vệ chúng khỏi các yếu tố thời tiết và động vật ăn thịt. Lá thông loblolly tạo ra những lớp tán lá dày đặc có thể che mưa gió. Với tầm vóc cao lớn, loài cây này cũng đóng vai trò là ngôi nhà cho các loài chim làm tổ như cú, chúng thường làm tổ trên cây cao cách xa những kẻ săn mồi dưới đất. Cây thường xanh hùng vĩ này đã trở thành biểu tượng mang tính biểu tượng của các khu rừng ở Mississippi và nên được đánh giá cao vì tất cả những gì nó làm để hỗ trợ động vật hoang dã địa phương của chúng ta!

2. Chém Thông

chặt rừng thông
Cây thông có thể phát triển trong điều kiện đầm lầy.

©Pablo Rodriguez Merkel/Shutterstock.com

Chém cây thông (Pinus elliottii) là những cây cao với tán hẹp, đều đặn của các nhánh nằm ngang. Chúng mọc ở những nơi trũng thấp như ao, ruộng, đầm lầy.

Cây thông bị chặt tạo ra những cây kim lớn, màu xanh lá cây và cụm hạt hình nón, là nguồn thức ăn tuyệt vời cho động vật hoang dã địa phương như sóc xám và cáo, gà tây hoang dã và các loài chim khác. Hạt của những cây thông này chứa nhiều chất béo và protein cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho động vật trong môi trường sống của chúng.

3. Cây thông lá dài

Những hàng cây thông lá dài trên cánh đồng.
Cây thông lá dài có thể đạt chiều cao đáng kinh ngạc là 100 feet.

©Ryan McGurl/Shutterstock.com

Thông lá dài (Pinus palustris) là một trong những cây thông hùng vĩ nhất trong tất cả các cây thông bản địa của Mississippi, thường đạt độ cao hơn 100 feet. Từng bao phủ phần lớn diện tích Đồng bằng ven biển của bang, giờ đây nó có môi trường sống bị thu hẹp. Nó có thể được tìm thấy ở vùng đất khô hoặc ẩm ướt và có thể được nhận ra bởi những chiếc kim dài và chồi mùa đông màu bạc. Những cây non trải qua “giai đoạn cỏ”, nơi có rất ít sự phát triển trên mặt đất cho đến khi rễ trở nên vững chắc. Do khả năng chịu được điều kiện khô hạn, đây là loài cây lý tưởng để lựa chọn khi trồng ở những nơi lộ thiên hoặc những khu vực có độ ẩm thấp.

4. Sồi trắng

cây sồi trắng
Cây sồi trắng có tán cây nổi bật có thể rộng tới 100 feet.

©iStock.com/Cris Andrei

Cây sồi trắng (Quercus alba) có nguồn gốc từ các khu rừng ở miền đông Hoa Kỳ, bao gồm cả Mississippi. Nó có thể cao tới hơn 100 feet với tán cây nổi bật có thể rộng tới 100 feet trong điều kiện nắng. Nó thường được tìm thấy mọc gần cây tulip và tần bì trắng, những cây có chung loại đất và khí hậu. Cây này phát triển chậm nhưng tạo bóng mát tuyệt vời do kích thước lớn của nó.

Ngoài ra, nó là loài mang quả trứng cá hào phóng khiến nó trở thành nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài động vật hoang dã, chẳng hạn như hươu, sóc, chim, gấu và các động vật khác. Gỗ sồi trắng có chất gỗ chắc, rất phù hợp để làm đồ nội thất hoặc lát sàn, nơi mà sức mạnh và độ bền là những phẩm chất mong muốn.

5. Kẹo cao su

kẹo dẻo Mỹ
Kẹo ngọt Mỹ là một loại cây cảnh phổ biến do lá hình ngôi sao của nó.

©iStock.com/nhiếp ảnh lặt vặt

kẹo cao su Mỹ (Liquidambar styraciflua) có nguồn gốc từ Mississippi và phát triển tốt nhất ở vùng ôn đới ấm áp ở miền đông Bắc Mỹ. Nó đã trở thành một loại cây cảnh phổ biến nhờ những chiếc lá hình ngôi sao, màu sắc rực rỡ vào mùa thu và những loại trái cây độc đáo. Những quả bóng cứng có gai, được gọi là “viên kẹo cao su ngọt ngào”, là món khoái khẩu của động vật hoang dã địa phương, chẳng hạn như sóc và chim ăn hạt từ bên trong chúng. Cây Sweetgum có thể cao tới 80 feet với tán rộng 40 feet, khiến đây trở thành cây bóng mát lý tưởng cho những không gian rộng hơn. Ngoài ra, khi được trồng cùng nhau, chúng cung cấp các màn hình riêng tư hấp dẫn dọc theo các đường bất động sản hoặc cảnh quan đường phố.

6. Thông lá ngắn

tán thông lá ngắn
Được đánh giá cao về gỗ, cây thông lá ngắn được đặt tên theo từ tiếng Latinh có nghĩa là con nhím.

©Định dạng gốc/Shutterstock.com

Cây thông lá ngắn (Thông kim echinata) là một loài cây thường xanh có nguồn gốc từ Mississippi và đông nam Hoa Kỳ. Những cây này cao từ 65 đến 100 feet và có lá kim mọc thành chùm hai hoặc ba chiếc, thường dài 4 hoặc 5 inch và có màu xanh vàng nhạt. Các nón trên cây thông lá ngắn dài gần 3 tấc, hình thuôn dài, màu nâu xám, có vảy xếp chồng lên nhau như ngói lợp. Chúng mở ra để giải phóng hạt khi chúng trưởng thành và có thể vẫn nguyên vẹn trong nhiều năm trước khi tự nhiên vỡ ra. Loài thông này thích đất cát hoặc đá với nhiều ánh nắng mặt trời nhưng có khả năng chịu hạn sau khi được thiết lập. Nó cũng hoạt động tốt trong điều kiện gió khiến nó trở nên hoàn hảo để sử dụng làm hàng rào chắn gió hoặc vùng đệm cho môi trường sống của động vật hoang dã.

7. Kẹo cao su đen

Blackgum (Nyssa sylvatica)thông qua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz.jpg 800w, https://az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz-300×225.jpg 300w, https://az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz-150×113.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz-768×576.jpg 768w, https: //az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz-400×300.jpg 400w, https://az-animals.com/media/2022/12/Nyssa_sylvatica_0zz-533×400.jpg 533w” dimensions=”(max- chiều rộng: 800px) 100vw, 800px”/>
Còn được gọi là tupelo đen, cây blackgum có vỏ sẫm màu, bong tróc, nhăn nheo khi già đi.

©Ảnh của David J. Stang, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

kẹo cao su đen (Nyssa sylvatica), còn được gọi là tupelo đen, là một loại cây rụng lá có nguồn gốc từ Mississippi. Nó có thể cao tới 82 feet với thân cây thẳng và vỏ cây bong tróc sẫm màu nhăn nheo theo tuổi tác, khiến nó trông giống như da cá sấu.

Cây này thích môi trường sống ở vùng đất ngập nước và hoa của nó cung cấp mật hoa cho côn trùng, trong khi quả là nguồn thức ăn cho chim và động vật có vú. Những thân cây rỗng ruột của cây xạ đen cũng là nơi làm tổ tuyệt vời cho ong và nhiều loài động vật khác. Hơn nữa, những cây này có tuổi thọ cực kỳ dài — chúng có thể sống tới 650 năm!

8. Sồi nước

cận cảnh lá sồi nước
Phát triển mạnh ở các vùng đất ngập nước, cây sồi nước có nguồn gốc từ miền nam Hoa Kỳ.

©Melinda Fawver/Shutterstock.com

cây sồi nước (Quercus đen) là một cây rụng lá lớn mọc cao tới 40 đến 80 feet, thường có đường kính thân bằng hai feet. Vỏ cây có màu xám đen và có rãnh nông. Loài này có thể được tìm thấy trên khắp bang Mississippi ở cả vùng đầm lầy và vùng khô hạn, nhưng nó thích đất ẩm hơn.

Nó là một nguồn thực phẩm quan trọng cho động vật hoang dã bản địa. Hươu đuôi trắng phụ thuộc vào chồi và cành cây của chúng trong mùa đông. Các loài động vật khác, chẳng hạn như gà tây hoang dã, sóc xám phương đông, gấu trúc, vịt và chim cút trắng, ăn quả sồi của nó quanh năm. Sồi nước cũng đã trở nên phổ biến đối với các chủ nhà do tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cảnh quan gần các con lạch hoặc ao hồ.

9. Sồi đỏ phương Nam

ngọn cây sồi đỏ phía nam
Những chiếc lá được tìm thấy trên những cây sồi đỏ phía nam có hình dạng độc đáo.

©Chuck Wagner/Shutterstock.com

Sồi đỏ phương Nam (Quercus falcata) là một loài cây tráng lệ nở rộ khắp Mississippi. Loài cây bản địa phổ biến này có tán lá mùa thu màu đỏ tuyệt đẹp và thường được gọi là cây sồi Tây Ban Nha. Quả sồi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho động vật hoang dã, bao gồm hươu, sóc, gà tây, chim biết hót và chim cút. Cũng như nhiều loại cây khác có nguồn gốc từ Mississippi, nó đứng vững trước các yếu tố thời tiết nhờ hệ thống rễ ăn sâu, có thể dài tới hơn 6 feet so với mặt đất!

10. Cây dương vàng

Cây dương vàng được biết đến với những bông hoa hình chiếc cốc xinh đẹp.

© Nhiếp ảnh Peter Turner/Shutterstock.com

Cây dương vàng (Liriodendron tulipifera) là một loại cây rụng lá có thể cao tới 100 ft và có đường kính 4 ft. Nó được biết đến với những bông hoa hình chiếc cốc xinh đẹp, mọc thẳng như hoa tulip. Chúng cũng khá thơm và có mùi độc đáo thu hút các loài thụ phấn như ong và bướm. Mật hoa được tạo ra bởi những bông hoa này cung cấp thức ăn cho nhiều loài chim, bao gồm chim ruồi, gà con, hồng y, chim vàng anh, v.v.

Cây dương vàng cũng là cây ký chủ quan trọng của sâu bướm bướm đêm khổng lồ và bướm hổ phương đông. Điều này là do nó cung cấp thức ăn cho chúng cho đến khi chúng đến tuổi trưởng thành. Nó cũng là nơi sinh sống của 28 loại bướm khác!

11. Hoa mộc lan (Cây của bang Mississippi)

Magnolia grandiflora (mộc lan phương Nam)
Hoa mộc lan miền nam trang nghiêm đã trở thành cây của tiểu bang ở Mississippi từ năm 1938.

© Vahan Abrahamyan/Shutterstock.com

mộc lan nam (Magnolia grandiflora) là một biểu tượng mang tính biểu tượng của Mississippi. Sự hiện diện của nó tô điểm cho lá cờ của bang và được chỉ định là cây chính thức của bang Mississippi từ năm 1938. Hoa mộc lan cũng được liên kết với nhiều biểu tượng khác ở Mississippi – hoa của nó là hoa của bang và biệt danh của bang là “Tiểu bang Magnolia”.

Cây có thể cao tới 80 feet, với tán rộng 40 feet. Lá của nó bóng và dày, mang lại sự tương phản tuyệt đẹp với những bông hoa màu trắng, có các tâm màu tím hoặc vàng và tỏa ra mùi thơm cay.

TIẾP THEO…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Ohio
Bài sau
Quốc kỳ Phần Lan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng