Khám phá con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn đã từng đến thăm bang Idaho xinh đẹp và nhiều núi non, bạn không thể rời đi mà không lén lút ngắm nhìn loài cừu sừng lớn biểu tượng gọi Idaho là nhà. Đáng buồn thay, quần thể cừu bighorn đang giảm vì dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng vẫn phổ biến trong giới thợ săn vì bạn cần có thẻ săn được kiểm soát và chỉ có 85 con. Nếu được chấp nhận, bạn chỉ có thể thu hoạch một con cừu sừng lớn ở California và một con cừu núi Rocky trong đời.

Giới thiệu về cừu Bighorn

Cừu sừng lớn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Họ lấy tên của họ từ sừng lớn của họ. Cừu sừng lớn được cho là có nguồn gốc từ Siberia nhưng đã vượt qua Cầu Bering Land đến Bắc Mỹ. Có ba phân loài, tuy nhiên, một phân loài đang bị đe dọa. Ở Bắc Mỹ, từng có hàng triệu con cừu sừng lớn vào thời kỳ đỉnh cao, tuy nhiên, hiện nay chỉ còn hàng nghìn con.

cừu sừng lớn
Cừu Bighorn lấy tên từ cặp sừng lớn của chúng.

©Randy Bjorklund/Shutterstock.com

Ngoại hình và Kích thước

Cừu sừng lớn đực có sừng cong lớn, trong khi cừu cái có sừng nhỏ hơn và ít cong hơn. Bộ lông của chúng thường có màu trắng, nâu hoặc xám. Điều thú vị là cá mập đực có khả năng thích nghi giúp chúng sống sót và chịu được tác động nặng nề. Cừu sừng lớn có kích thước và trọng lượng khác nhau, tuy nhiên, một con cừu sừng lớn đực trung bình nặng từ 128 đến 315 pounds. Trong khi điều này là đúng, những con cừu sừng lớn sống ở dãy núi Rocky lớn hơn những con sống ở Nevada, con đực đôi khi có thể nặng hơn 500 pound. Cừu cái sừng lớn nhỏ hơn một chút, nặng khoảng 75 đến 200 pounds. Cừu sừng lớn nhỏ nhất theo vùng là cừu sừng lớn Sierra Nevada, chỉ nặng gần 198 pound.

gia đình cừu bighorn sa mạc
Cừu sừng lớn đực có sừng cong lớn, trong khi cừu cái có sừng nhỏ hơn và ít cong hơn.

©iStock.com/Rainbohm

Ăn kiêng

Cừu Bighorn là động vật ăn cỏ. Chúng chủ yếu ăn cỏ và cây bụi. Tuy nhiên, các loại thực vật chính xác mà chúng ăn khác nhau giữa các vùng. Tuy nhiên, trong suốt mùa đông, cừu bighorn cần nhiều khoáng chất hơn và tìm kiếm những bãi muối. Trong khi cừu cái sừng lớn ăn cỏ, chúng cũng đi bộ để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.

động vật ăn thịt

Những con cừu yêu núi này có nhiều kẻ săn mồi bao gồm gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chó sói. Tuy nhiên, cừu bighorn non là loài dễ bị săn mồi nhất. Những con cừu nhỏ này bị săn đuổi bởi chó sói, linh miêu, đại bàng vàng, linh miêu, mèo rừng và báo đốm Mỹ. Khi chạy trốn kẻ săn mồi, cừu bighorn leo lên địa hình dốc và tìm kiếm những nơi khó tiếp cận.

Con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Cừu sừng lớn có thể phát triển rất lớn. Con cừu bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho đạt điểm 201 5/8. Năm 2016, Gary J. Sublett bắt được một con cừu sừng lớn kỷ lục. Anh ta vẫn sở hữu cặp sừng. Ba năm sau, một thợ săn lành nghề và may mắn khác, Douglas A. Sayer suýt phá kỷ lục với lần bắt 200 1/8 của mình.

Con cừu bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho là vào năm 2016
Con cừu bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho là vào năm 2016 bởi Gary J. Sublett với số điểm 201 5/8.

© Nhiếp ảnh Harry Collins/Shutterstock.com

Con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Cùng năm mà con cừu sừng lớn nhất bị bắt ở Idaho, con cừu sừng lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Montana. Khu vực này ở Montana dường như là nơi cư trú của hầu hết cừu sừng lớn, đặc biệt là vì ba trong số 5 kỷ lục hàng đầu được tìm thấy hoặc bắt được ở Quận Lake. Con cừu bighorn lớn nhất thế giới đã được tìm thấy và đạt số điểm 216 4/8. Hiện tại, chủ sở hữu của phát hiện ấn tượng này là Cục Cá, Động vật hoang dã & Công viên Montana.

Động vật phổ biến ở Idaho

Idaho có một trong những môi trường và động vật hoang dã đa dạng nhất ở Hoa Kỳ. Có ít nhất 300 loài động vật và hơn 100 loài cá. Dưới đây là một số loài động vật phổ biến nhất ở Idaho.

Bò rừng Mỹ

Bò rừng Mỹ được tìm thấy quanh năm ở Idaho. Chúng rất phổ biến ở Vườn quốc gia Yellowstone. Bò rừng Mỹ rất lớn và trông giống như trâu. Chúng có thể nặng từ 880 đến 2.800 pounds. Bò rừng Mỹ cũng cao, con trưởng thành cao 6 feet 7 inch. Bò rừng châu Âu cao hơn nhưng cân nặng trung bình thấp hơn. Những động vật lớn này là động vật nhai lại và ăn nhiều loại thực vật.

Bò rừng Mỹ được tìm thấy quanh năm ở Idaho và có thể nặng từ 880 đến 2.800 pound.

©Tim Malek/Shutterstock.com

Viêm họng vàng thông thường

Họng vàng thông thường là loài chim nhỏ màu vàng xinh xắn. Chúng phổ biến ở Idaho trong suốt mùa xuân. Những con chim nhỏ này nặng khoảng 0,34 ounce. Chúng có biệt danh là kẻ cướp vàng và có thể được tìm thấy từ miền nam Canada đến miền trung Mexico. Những con chim họng vàng thông thường có nhiều kẻ săn mồi, thường trở thành con mồi của những loài chim ăn thịt khác. Chúng là những con chim nhanh nhẹn. Những con cái thông thường họng vàng xây tổ trong 4 đến 5 ngày. Tuy nhiên, người ta đã quan sát thấy một số loài họng vàng xây tổ chỉ trong vòng 2 ngày.

rắn sữa

Rắn sữa là một trong những loài rắn phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Có khoảng 24 phân loài. Nhiều con rắn trong số này có màu sáng và sặc sỡ với các vòng hoặc sọc quanh cơ thể. Rắn sữa dài khoảng 2 đến 3 feet. Một số phân loài được coi là vật nuôi. Trong một môi trường được kiểm soát như một con vật cưng, chúng có thể sống hơn 20 năm. Tuy nhiên, rắn sữa có tuổi thọ 15 năm trong tự nhiên. Rắn sữa không có nọc độc, nhưng thường bị nhầm với rắn hổ mang hoặc rắn san hô.

Thỏ rừng đuôi đen

Một loài động vật phổ biến khác ở Idaho là thỏ rừng đuôi đen. Chúng phổ biến nhất ở miền tây Hoa Kỳ và Mexico. Hầu hết thỏ rừng đuôi đen dài khoảng 2 feet và nặng từ 3 đến 6 pound. Mặc dù điều này nghe có vẻ nhỏ nhưng chúng là một trong những loài thỏ rừng Bắc Mỹ lớn nhất. Thỏ rừng đuôi đen không di cư hay ngủ đông. Thay vào đó, họ ở trong nhà quanh năm. Chúng nhanh nhẹn và chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi, nhưng cũng có nhiều kẻ săn mồi, chẳng hạn như diều hâu.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể là gì?
Bài sau
Capybaras có hợp pháp ở California và các tiểu bang khác không?