Mọi thứ bạn cần biết về Punxsutawney Phil

Groundhog Day là một thời điểm đặc biệt trong năm trên khắp đất nước, đặc biệt là đối với người dân Punxsutawney. Chú chó săn của họ, Punxsutawney Phil, được giao nhiệm vụ theo dõi bóng của anh ta (hoặc không) và dự đoán thời tiết còn lại của mùa đông. Nhưng nhiều người không quen biết có thể thắc mắc, Punxsutawney Phil là ai? Tại sao anh ấy rất quan trọng đối với Groundhog Day, và anh ấy có thực sự hơn 100 tuổi không?

Bài viết này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về huyền thoại Punxsutawney Phil, di sản của anh ấy và sự tham gia của anh ấy vào truyền thuyết Ngày con rắn.

Punxsutawney Phil là ai?

Punxsutawney Phil
Punxsutawney Phil là chú chó săn dự đoán thời gian còn lại của thời tiết mùa đông trong mùa, hàng năm vào Ngày Chuột chũi.

© Alan Freed/Shutterstock.com

Punxsutawney Phil, hay gọi tắt là Phil, là tên của một chú chó săn sống ở Young Township, gần Punxsutawney, Pennsylvania. Phil là người nổi tiếng được tổ chức trong lễ hội Groundhog Day hàng năm của thị trấn. Phil được đặt tên vào năm 1961. Một số suy đoán rằng ông được đặt tên gián tiếp cho Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh vào thời điểm đó.

Lịch sử của Punxsutawney Phil

Punxsutawney Phil vào Ngày Chuột chũi
Lễ kỷ niệm Ngày Con rắn đã trở thành một truyền thống ở Punxsutawney, Pennsylvania kể từ năm 1886.

©Anthony Quintano/Flickr – Giấy phép

Lễ kỷ niệm Ngày Con rắn đầu tiên ở Punxsutawney được tổ chức vào năm 1886. Lễ hội ban đầu dựa trên truyền thống từ Lễ nến và những câu chuyện châu Âu về sự chuyển đổi từ mùa đông sang mùa xuân. Trong truyền thuyết cổ xưa của Đức, một con vật ngủ đông (thường là nhím) sẽ đổ bóng và xác định xem còn sáu tuần nữa của mùa đông hay không. Người Đức là một trong số những người định cư đầu tiên ở Pennsylvania và nhanh chóng sử dụng loài nhím địa phương làm công cụ dự báo của họ khi không có nhím.

Theo “Inner Circle” của Câu lạc bộ Groundhog, Phil truyền đạt dự đoán của mình cho chủ tịch câu lạc bộ bằng “Groundhogese”, mà chỉ chủ tịch hiện tại mới có thể dịch được. Lời tiên tri sau đó được tiết lộ cho đám đông tập hợp. Đó là sáu tuần nữa của mùa đông hoặc sự xuất hiện của đầu mùa xuân, tùy thuộc vào việc Phil có nhìn thấy bóng của mình hay không.

[image of a man holding up Punxsutawney Phil]

Punxsutawney Phil bao nhiêu tuổi?

động vật độc nhất vô nhị ở Bắc Mỹ: con trăn
Groundhogs sống trung bình từ hai đến ba năm trong tự nhiên, nhưng một số có thể đạt tới sáu năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể đạt tới 14 hoặc 15 tuổi.

©iStock.com/mirecca

Nhiều thực hành xung quanh Punxsutawney Phil xuất phát từ sự đình chỉ của sự hoài nghi và sự trang trọng đóng kịch. Theo truyền thuyết, chỉ có một Punxsutawney Phil, và ông đã dự đoán xu hướng mùa đông từ năm 1886. Điều này mặc dù thực tế là tuổi thọ trung bình của một con nhím đất là hai đến ba năm, mặc dù một số con đã được biết là có thể sống tới mười lăm năm.

Tuổi thọ của Phil đến từ việc uống một loại “thuốc trường sinh” được cung cấp tại Buổi dã ngoại Groundhog hàng năm vào cuối mùa hè. Mỗi ngụm sẽ thêm bảy năm vào cuộc đời của anh ấy, chuẩn bị cho anh ấy tiếp tục dự đoán sự kết thúc của mùa đông trong nhiều thập kỷ tới.

Đã có bao nhiêu Punxsutawney Phils?

Trong khi những người chăm sóc “Vòng tròn bên trong” của anh ấy tuyên bố chỉ có một Phil và thông tin về số lần tái sinh thực sự là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Làm một phép toán, trong vòng đời 135 năm của Phil, hơn ba mươi chú chó săn khác nhau có thể đã giữ biệt danh Phil kể từ khi truyền thống bắt đầu.

Punxsutawney Phil chính xác đến mức nào?

chuột chũi chui ra khỏi hang
Inner Circle giám sát Punxsutawney Phil và lễ kỷ niệm Ngày con rắn khẳng định những dự đoán của con trăn là chính xác tuyệt đối.

©iStock.com/undefined undefined

The Inner Circle tuyên bố những dự đoán của Punxsutawney Phil là chính xác 100%, mặc dù sự thật còn lâu mới xảy ra. Các nguồn tin ước tính rằng trong 135 năm phục vụ của Phil, ông đã dự đoán chính xác thời điểm kết thúc mùa đông khoảng 40%. Một sai lầm đáng chú ý trong dự đoán: vào năm 2011, Phil tuyên bố mùa đông kết thúc sớm, chỉ vì một cơn bão tuyết lớn ập đến miền đông Hoa Kỳ vào cuối tháng Ba.

Bóng tối so với Không bóng tối: Điều đó có nghĩa là gì?

chó săn
Một số tuyên bố về thời điểm và cách thức Punxsutawney Phil nhìn thấy bóng của mình là không rõ ràng.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Các quy tắc xung quanh việc nhìn thấy hoặc không nhìn thấy bóng của chú chó săn có thể gây nhầm lẫn. Khi Punxsutawney Phil nhìn thấy bóng của mình – nghĩa là mặt trời đang chiếu sáng – thì còn sáu tuần nữa của mùa đông phía trước. Nếu không có bóng xuất hiện, đầu mùa xuân sắp xảy ra.

Tuy nhiên, đã có một số ngoại lệ đối với các quy tắc này. Phil trước đây đã tuyên bố nhìn thấy bóng của anh ấy vào những ngày nhiều mây, trong khi không nhìn thấy bóng của anh ấy vào những ngày nắng.

Punxsutawney Phil sống ở đâu trong năm?

Tượng Punxsutawney Phil ở Punxsutawney, Pennsylvania
Khi không dự đoán được độ dài còn lại của mùa đông, Punxsutawney Phil sống thoải mái trong hang của mình với vợ, Phyliss.

©Mark Van Scyoc/Shutterstock.com

Khi không làm nhiệm vụ trong năm, Punxsutawney Phil tận hưởng cuộc sống thoải mái với nhiều sự quan tâm từ Inner Circle. Phil cư trú trong một cái hang nhân tạo tại một vườn thú ven đường địa phương ở Punxsutawney cùng với vợ của anh ta, Phyliss. Nơi trú ẩn của anh ấy đã được lắp đặt với một cửa sổ quan sát, vì vậy những người hâm mộ yêu mến anh ấy có thể đến thăm anh ấy tại nhà của anh ấy mỗi ngày trong năm.

Chuột chũi, còn được gọi là chim chích chòe, ngủ đông vào cuối mùa thu khi số giờ nắng ngắn dần và thời tiết mát mẻ. Chúng ở trạng thái ngủ đông trong khoảng ba tháng trước khi thức dậy vào cuối mùa đông/đầu mùa xuân. Con đực thường thức dậy vào tháng Hai trước con cái để chúng có thể sẵn sàng thu hút bạn tình vào mùa xuân.

Đáng buồn thay, Phil không hoàn toàn có cơ hội nghỉ ngơi như những người bạn rừng của mình. Đèn trong môi trường sở thú của anh ta liên tục được bật, ngăn cơ thể anh ta nhận được các dấu hiệu bắt đầu ngủ đông. Những đèn này cũng đảm bảo Phil sẵn sàng báo cáo nhiệm vụ vào ngày 2 tháng Hai. Sẽ khá thất vọng nếu anh ấy ngủ gật trong khi làm việc!

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
10 Loại Hoa Hồng Cam Đẹp Và Hiếm
Bài sau
9 Cây bản địa ở Ohio