Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cơ thể con người là một điều đáng kinh ngạc có khả năng kỳ công không thể tin được. Nhiều thứ tạo nên cơ thể, bao gồm xương, dây chằng, dây thần kinh, v.v. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, chức năng của nó và tại sao nó lại quan trọng.

Thần kinh là gì?

Giải phẫu não người
Bộ não con người gửi các xung điện đi khắp cơ thể thông qua các dây thần kinh hoạt động như dây dẫn.

©mybox/Shutterstock.com

Bộ não của bạn gửi các xung điện đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua các dây thần kinh hoạt động như dây dẫn. Những xung động này có thể di chuyển cơ bắp của bạn và kích thích các giác quan của bạn. Hơn nữa, chúng tiếp tục thực hiện một số quá trình tự trị như thở, đổ mồ hôi và tiêu hóa thức ăn.

Tế bào thần kinh là tên gọi khác của tế bào thần kinh. Cơ thể bạn chứa các tế bào thần kinh, đặc biệt là trong não và tủy sống. Hệ thống thần kinh của bạn được xây dựng trên các dây thần kinh, não và tủy sống của bạn. Khi các bác sĩ nói đến “dây thần kinh”, họ thường có nghĩa là phần hệ thống thần kinh của bạn không kết nối với tủy sống hoặc não của bạn. Tên y tế cho hệ thống này là hệ thống thần kinh ngoại vi.

Mạng lưới giao tiếp chính trong cơ thể bạn là hệ thống thần kinh của bạn. Nó điều chỉnh và duy trì nhiều quá trình cơ thể cùng với hệ thống nội tiết của bạn. Nó cũng tạo điều kiện tương tác với môi trường của bạn.

Cấu trúc của một dây thần kinh

Hình minh họa các mô liên kết của hệ thần kinh
Hệ thống thần kinh được tạo thành từ một số bộ phận, mỗi bộ phận phục vụ một chức năng cụ thể.

©VectorMine/Shutterstock.com

Hệ thống thần kinh ngoại vi được tạo thành từ một cấu trúc giống như một sợi dây được bao phủ bởi các lớp mô liên kết và chất béo và chứa nhiều sợi thần kinh, còn được gọi là sợi trục. Những lớp mô này bao quanh sợi trục. Endoneurium là thuật ngữ khoa học cho mô liên kết.

Epineurium là một lớp mô liên kết bổ sung bao quanh toàn bộ dây thần kinh. Trong các dây thần kinh, một tập hợp các tế bào thần kinh được sắp xếp thành bó. Fascicules là tên của nhóm này. Perineurium bao quanh và giữ mỗi bó lại với nhau.

Các tế bào hình khối, sợi collagen và màng đáy tạo nên màng đáy, tạo thành các lớp hình tròn. Endoneurium, một mô đàn hồi, giữ các mạch máu và tế bào thần kinh trong các bó cơ.

Nó bảo vệ và duy trì các bề mặt bên ngoài của dây thần kinh với nhau. Giữa các bó có động mạch và tĩnh mạch. Các tế bào thần kinh trong các bó nhận chất dinh dưỡng và khí từ các kênh máu này.

Các loại dây thần kinh

Có ba loại dây thần kinh cơ bản trong cơ thể con người, được chia thành các nhóm dựa trên chức năng của chúng.

Thần kinh hỗn hợp

Dây thần kinh hỗn hợp là loại dây thần kinh có thể hoạt động như cả dây thần kinh vận động và dây thần kinh cảm giác. Chúng biến đổi các xung điện của hệ thần kinh trung ương để chúng có thể truyền đến các cơ của cơ thể. Các dây thần kinh hỗn hợp thường gửi tín hiệu với tốc độ 394 feet mỗi giây.

dây thần kinh cảm giác

Những dây thần kinh này cho phép các cơ quan cảm giác giao tiếp với não hoặc tủy sống. Chúng được chứa bên trong hệ thống thần kinh ngoại vi và có hình dạng của các cấu trúc giống như bó hoặc sợi thần kinh. Chúng truyền dữ liệu giữa hệ thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương.

dây thần kinh vận động

Các dây thần kinh gửi tín hiệu từ não hoặc tủy sống dưới dạng phản ứng đến các bộ phận khác của cơ thể như các tuyến và nhóm cơ là các dây thần kinh vận động. Họ chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh ngoại vi.

Thần kinh lớn nhất trong cơ thể

Hình minh họa dây thần kinh tọa
Dây thần kinh tọa (được minh họa bằng màu đỏ) là dây thần kinh dài nhất và lớn nhất trong cơ thể.

©SciePro/Shutterstock.com

Dây thần kinh dài nhất và lớn nhất trong cơ thể bạn là dây thần kinh tọa. Bắt đầu từ phần lưng dưới, các rễ thần kinh tọa đi qua mặt sau của mỗi chân. Đau thần kinh tọa là cảm giác khó chịu hoặc đau do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc co thắt. Đau thần kinh tọa có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người đang mang thai, có lối sống ít vận động hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Dây thần kinh tọa bắt đầu ngay phía trên gốc cột sống của bạn, xung quanh cột sống thắt lưng và vùng xương cùng. Nó đi qua phần đầu của cơ mông, còn được gọi là “mông” của bạn và đi xuống gân kheo và cẳng chân của bạn.

Làm thế nào lớn là dây thần kinh tọa?

Điểm bắt đầu của dây thần kinh tọa chỉ rộng 1/2 inch. Dây thần kinh trở nên rộng hơn một chút khi nó đi xuống chân của bạn. Dây thần kinh tọa của bạn có đường kính gần bằng đồng xu tại điểm dày nhất của nó.

Năm rễ thần kinh riêng biệt tạo nên dây thần kinh tọa của bạn. Ba rễ thần kinh bắt đầu ở đáy cột sống của bạn, với hai rễ bắt đầu ở lưng dưới của bạn. Những rễ này kết hợp với nhau gần gốc cột sống của bạn để tạo thành dây thần kinh tọa!

Mỗi một rễ bên trái tạo thành dây thần kinh hông trái, trong khi tất cả các rễ bên phải tạo thành dây thần kinh hông phải.

Giữ cho hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh

Sô cô la đen
May mắn thay, một số loại thực phẩm khá ngon có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Sô cô la đen cung cấp tryptophan, mà cơ thể sử dụng để giúp tạo ra melatonin và serotonin.

©iravgustin/Shutterstock.com

Các dây thần kinh cần một số khoáng chất, protein và vitamin để chúng truyền các xung điện. Các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng này may mắn là ngon. Tryptophan, một loại axit amin được tìm thấy với số lượng lớn trong sô cô la đen, là một chất dẫn truyền thần kinh hoặc một chất hóa học truyền tín hiệu từ đầu dây thần kinh này sang đầu dây thần kinh khác.

Những khoáng chất này, canxi và kali, kiểm soát các xung điện mà các dây thần kinh tạo ra và truyền đi. Một người có thể bị động kinh hoặc các bệnh thần kinh khác nếu dây thần kinh của họ tiếp tục phóng ra các xung động không được kiểm soát.

Một vỏ myelin, đóng vai trò bảo vệ cho từng dây thần kinh, bao quanh nó. Nó đóng vai trò cách điện cho dây thần kinh truyền theo cách tương tự như vỏ bọc của dây cáp điện. Điều quan trọng đối với một người là duy trì lượng B12 của họ vì vỏ myelin bị hư hỏng có liên quan đến các tình trạng như bệnh Alzheimer.

Khi một cá nhân bị căng thẳng do công việc, các mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc một chuyến đi đầy thử thách, nó sẽ tạo ra một lượng hormone gây căng thẳng đáng lo ngại là cortisol. Cortisol ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và làm suy yếu phản xạ, sự tập trung và nhận thức khi nó được sản xuất liên tục. Thực hành yoga thường xuyên sẽ duy trì mức cortisol của một người ở mức thấp, thúc đẩy chức năng hệ thần kinh tốt hơn và cảm giác hạnh phúc.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khi Crocuses Bloom? – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.