Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Người ta ước tính rằng cứ 3 ngôi nhà ở Hoa Kỳ thì có 2 ngôi nhà có ít nhất một con vật cưng. Chó là vật nuôi phổ biến nhất ở Mỹ, tiếp theo là mèo. Xếp hàng tiếp theo là cá nước ngọt, mặc dù số người nuôi cá nước ngọt đang giảm rất nhiều so với những người nuôi chó và mèo. Chim, bò sát, ngựa và cá nước mặn là những vật nuôi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ

Nhưng sau đó, có một danh mục vật nuôi “khác”. Danh mục đó có thể bao gồm bất kỳ số lượng động vật nào mà người Mỹ nuôi làm thú cưng. Ví dụ, loài gặm nhấm đang trở nên phổ biến hơn. Những “thú cưng bỏ túi” này bao gồm chuột nhảy, chuột đồng, chuột lang, chinchillas, chuột nhắt và thậm chí cả chuột cống. Nhưng nếu bạn muốn một loài gặm nhấm khác làm thú cưng thì sao? Có thể một con không đủ tiêu chuẩn chính xác để trở thành thú cưng bỏ túi, vì nó có thể nặng tới 170 pound! Đó là trọng lượng của một con chuột lang nước trưởng thành, khiến nó trở thành loài gặm nhấm lớn nhất thế giới. Nó cũng gần bằng trọng lượng của một con Saint Bernard trưởng thành!

Nếu bạn quyết tâm sở hữu một trong những loài gặm nhấm bán thủy sinh này ở Trung và Nam Mỹ, bạn có thể làm điều đó một cách hợp pháp không? Câu trả lời phụ thuộc vào nơi bạn sống. Capybaras được phân loại là động vật kỳ lạ ở Hoa Kỳ và do đó, chúng phải tuân theo các luật khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang.

Capybara dễ thương trong trang trại đang tắm
Việc sở hữu một con chuột lang nước rất phức tạp và có thể là bất hợp pháp!

©wushoung wang/Shutterstock.com

california

Ví dụ, ở California, câu trả lời cho câu hỏi về chuột lang nước là một câu vang dội: “Không!” Người dân California sở hữu capybaras là không hợp pháp. Loài gặm nhấm đã được tuyên bố là một loài xâm lấn trong tiểu bang. Điều đáng lo ngại là chuột lang nước có thể trốn thoát khỏi nhà hoặc chuồng của chúng và, với tư cách là một loài không phải bản địa, gây thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái địa phương. Capybaras sinh sản nhanh chóng, vì vậy người ta tin rằng chỉ một số ít trong số loài gặm nhấm này trốn thoát có thể trở thành một vấn đề lớn đối với môi trường California. Bất cứ khi nào một loài động vật không phải bản địa phát triển về số lượng, nó có khả năng gây ra những tác động có hại đối với hệ động thực vật bản địa trong khu vực.

Các quan chức California cũng tin rằng chuột lang nước có thể gây thiệt hại cho đất nông nghiệp bằng cách ăn cây trồng, cũng như làm hỏng hệ thống tưới tiêu nông nghiệp thông qua hoạt động đào hang của chúng.

Cuốn sách có tiêu đề Luật California và một cái búa.
Việc sở hữu một con chuột lang nước làm thú cưng là vi phạm luật California.

©iStock.com/designer491

Tuy nhiên, California không đơn độc trong lệnh cấm capybara. Chín tiểu bang khác có luật tương tự. Các tiểu bang sau đây có lệnh cấm hợp pháp ngầm hoặc rõ ràng đối với quyền sở hữu chuột lang nước.

alaska

Alaska có một “danh sách sạch” về mọi loài đã được phê duyệt có thể được sở hữu trong tiểu bang. Nếu một con vật không có trong danh sách, việc mang nó vào tiểu bang là bất hợp pháp. Capybaras không được đưa vào danh sách sạch, khiến chúng tự động trở thành bất hợp pháp.

Colorado

Những động vật kỳ lạ duy nhất được phép làm thú cưng ở Colorado là những động vật được Bộ Tài nguyên thiên nhiên coi là an toàn. Capybaras bị loại khỏi danh sách đó, có nghĩa là chúng là vật nuôi bất hợp pháp.

bang Connecticut

Capybaras không được đưa vào danh sách vật nuôi được chấp nhận theo luật Connecticut.

Gruzia

Capybaras bị Bộ Tài nguyên Georgia nghiêm cấm rõ ràng, phân loại chúng là động vật kỳ lạ “không được nuôi làm thú cưng ở Georgia”.

Illinois

Theo bộ luật về động vật hoang dã của tiểu bang ở Illinois, Bộ Tài nguyên thiên nhiên hạn chế “động vật có vú hoang dã, chim hoang dã và gia súc hoang dã không được xác định là loài được bảo vệ… , cây trồng nông nghiệp, tài sản và môi trường.”

Nói cách khác, capybaras không hợp pháp trong tiểu bang.

Cận cảnh một con capybara non (Hydrochoerus hydrochaeris)
Muốn nhận nuôi tôi? Tốt hơn hãy kiểm tra luật địa phương của bạn trước!

©iStock.com/tane-mahuta

Massachusetts

Mặc dù việc sở hữu một con chuột lang nước ở Massachusetts có thể không phải là bất hợp pháp rõ ràng, nhưng luật pháp yêu cầu phải có giấy phép đối với bất kỳ động vật hoang dã, không được thuần hóa nào. Những giấy phép này không bao giờ được cấp cho chuột lang nước, khiến cho việc sở hữu hợp pháp một trong những loài gặm nhấm này trong tiểu bang về mặt chức năng là không thể.

Newyork

Cả Thành phố New York và Bang New York đều có lệnh cấm sở hữu, vận chuyển và nuôi giữ bất kỳ loài hoang dã nào. Điều đó bao gồm capybaras.

Oregon

Chuột lang nước được đề cập cụ thể là “loài bị cấm” trong luật Oregon. Có lẽ người dân Oregon không muốn có bất kỳ sự nhầm lẫn nào giữa chuột lang nước và động vật chính thức của bang, hải ly. Được rồi, đó có lẽ không phải là lý do của pháp luật. Dù lý do là gì, kết quả cuối cùng là như nhau. Thật khó để nói “không” đối với những loài gặm nhấm này ở Bang Hải ly.

bang Vermont

Cần có giấy phép ở Vermont đối với bất kỳ loại động vật hoang dã hoặc kỳ lạ nào. Những giấy phép đó được dành riêng cho các cơ sở “khoa học hoặc giáo dục chân chính”. Tóm lại, người dân Vermont sẽ không nhận được giấy phép để nuôi capybaras, khiến việc sở hữu chúng một cách hợp pháp là điều không thể.

Kiểm tra luật địa phương của bạn

Nếu tiểu bang của bạn không có trong danh sách trên, thì về mặt kỹ thuật, việc bạn sở hữu một con chuột lang nước làm thú cưng có thể là hợp pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù quyền sở hữu capybara có thể hợp pháp ở một tiểu bang, nhưng nó vẫn có thể là bất hợp pháp ở một đô thị cụ thể trong tiểu bang đó. Mỗi cá nhân có trách nhiệm phải biết các luật cụ thể nơi họ cư trú trước khi mua một con chuột lang nước hoặc bất kỳ động vật kỳ lạ nào khác làm thú cưng.

Giấy phép và yêu cầu pháp lý

Trên thực tế, nếu bạn xác định rằng việc sở hữu loài gặm nhấm lớn nhất thế giới làm thú cưng là hợp pháp, bạn vẫn cần cân nhắc nghiêm túc trước khi mua một trong những con vật này. Trước hết, làm thế nào để bạn có được các giấy tờ pháp lý thích hợp? Hầu hết các tiểu bang sẽ yêu cầu giấy phép, giấy chứng nhận sức khỏe và/hoặc giấy phép đối với động vật kỳ lạ như capybaras.

Capybara tạo dáng chụp ảnh
Đáng yêu? Chắc chắn! Hợp pháp? Kiểm tra tốt hơn về điều đó.

©iStock.com/Dave Matchett

Các thủ tục giấy tờ pháp lý và quá trình xử lý sẽ rất khác nhau giữa các tiểu bang. Ủy ban trò chơi và cá, bộ phận cá và động vật hoang dã hoặc bảo tồn, và các bộ phận khác của tiểu bang thường xử lý các thủ tục giấy tờ và thực thi luật đối với vật nuôi kỳ lạ. Có thể khó xác định chính xác giấy phép nào là cần thiết, cùng với cách thức và địa điểm để xin giấy phép. Dành thời gian để thực hiện các nghiên cứu cần thiết để đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các luật, cả ở cấp tiểu bang và địa phương.

Được rồi, bạn chắc chắn nó hợp pháp. Vẫn còn nhiều câu hỏi.

Ngoài tính hợp pháp ở tiểu bang và cộng đồng của bạn, bạn có chắc mình có thể chăm sóc capybara đúng cách không? Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng bạn đã xem xét một số câu hỏi quan trọng này chưa?

Bạn đã sẵn sàng cho chi phí và nhu cầu không ngừng để nuôi một con chuột lang nước chưa? Con vật này có thể tăng lên 140-180 pounds. Chuột lang nước có thể cùng họ với chuột lang, nhưng sẽ tốn nhiều tiền hơn để cho chuột lang nước ăn! Các loại cỏ và cỏ khô chuyên dụng sẽ cần với số lượng lớn, cùng với các yêu cầu về thực phẩm khác.

Bạn có quyền truy cập vào nước cho một capybara? Và không, hồ bơi khử trùng bằng clo của bạn không được tính. Những con vật này không thể chịu đựng được những hóa chất đó. Nó sẽ phải là một hồ bơi nước mặn.

Bạn có sẵn sàng để có được nhiều hơn một? Capybaras là động vật xã hội và không tự phát triển. Trừ khi bạn không bao giờ rời khỏi nhà, nếu không capybara của bạn sẽ cần một người bạn… nghĩa là một con capybara thứ hai! Nhưng đừng lấy hai con đực. Đó chỉ là yêu cầu một cuộc chiến. Và một con đực với một con cái đang yêu cầu một ngôi nhà đầy những chú chuột lang nước.

Một động vật có vú capybara vui nhộn xinh đẹp trong công viên.  Cận cảnh khuôn mặt dễ thương Chân dung động vật Hydrochoerus hydrochaeris
Một capybara thú cưng là một công việc lớn.

©iStock.com/Vitleo

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về những câu hỏi khó liên quan đến quyền sở hữu capybara. Những con vật này thường có tính cách dịu dàng, ngọt ngào. Và trên hết, chúng thật đáng yêu! Có thể hiểu được tại sao một số người lại coi chúng là thú cưng. Và, trong hoàn cảnh phù hợp, nó có thể hoạt động. Nhưng danh sách các câu hỏi cần trả lời trước khi mua một con chuột lang nước làm thú cưng còn rất dài.

Và danh sách đó bắt đầu bằng một câu hỏi quan trọng duy nhất: nơi bạn sống có hợp pháp không? Để có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó thường liên quan và phức tạp hơn so với ban đầu.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Idaho
Bài sau
10 con bọ đang bò ở Georgia

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.