Khám phá 5 động vật chính thức của tiểu bang Arkansas

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cũng như mọi tiểu bang khác ở Hoa Kỳ, các nhà lập pháp Arkansas đã chọn nhiều biểu tượng khác nhau để đại diện cho tiểu bang của họ. Trong số nhiều ví dụ khác, nhà nước có đá quý chính thức (kim cương), nhạc cụ (fiddle), ngũ cốc (gạo), đồ uống (sữa) và thậm chí cả nồi nấu ăn chính thức (lò Hà Lan). Cùng với những biểu tượng này, các nhà lập pháp Arkansas đã chọn năm con vật làm đại diện chính thức cho tiểu bang của họ. Dưới đây là cái nhìn về từng con vật trong số năm con vật này và lý do tại sao chúng được chọn làm biểu tượng chính thức của Trạng thái Tự nhiên.

State Bird – Con chim nhại phương Bắc

Có 14 loài chim nhại. Con chim nhại phía bắc (Mimus đa ngôn ngữ) là loài duy nhất thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Phần còn lại cư trú xa hơn về phía nam ở Mexico, Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ.

Giống như các loài chim nhại khác, chim nhại phương bắc có thể bắt chước các loài động vật khác. Tuy nhiên, sự bắt chước này không chỉ giới hạn ở các loài chim khác. Chim nhại phương bắc có thể bắt chước các loài động vật như ếch nhái và côn trùng. Họ thậm chí có thể bắt chước âm thanh nhân tạo, chẳng hạn như điện thoại!

Các bài hát và âm thanh của con chim nhại phía bắc lên đến hàng trăm. Tên khoa học của chim, Mimus đa ngôn ngữ, là tiếng Latinh có nghĩa là “bắt chước nhiều ngôn ngữ.” Video này từ Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell cung cấp một ví dụ rất nhỏ về cách phát âm của loài chim nhại phương bắc.

Khi con chim nhại phương bắc được đề xuất là loài chim chính thức của bang Arkansas, ban đầu nhiều người đã chế giễu ý tưởng này. Con chim hầu như không phải là duy nhất ở Arkansas. Những con chim này được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ. Thêm vào đó, chim nhại phương bắc đã được chọn là loài chim của bang Texas và Florida vào năm 1927. (Sau này nó cũng trở thành loài chim của bang Mississippi vào năm 1944). tượng trưng cho trạng thái của họ.

A State Bird at Long Last

Nhưng phương châm chính thức của tiểu bang Arkansas dường như đã chiến thắng trong ngày: Dân số hồi sinh, tiếng Latinh có nghĩa là “nhân dân cai trị”. Người dân Arkansas đã thúc đẩy tình trạng chính thức của con chim nhại phía bắc và các quan chức được bầu của họ cuối cùng đã lắng nghe.

Chim nhại phương Bắc (Mimus polyglottos) trên cây táo có hoa.
Con chim nhại phía bắc ăn côn trùng, được nông dân và người làm vườn hoan nghênh.

© Steve Byland/Shutterstock.com

Chim nhại là loài ăn tạp ăn côn trùng và hạt cỏ dại, cả hai đều có lợi cho nông dân và người làm vườn. Liên đoàn các Câu lạc bộ Phụ nữ Arkansas đã ủng hộ điều này và những lợi ích tích cực khác của loài chim với các nhà lập pháp của bang họ. Áp lực này khiến nhiều quan chức dân cử ngừng “chế giễu” ý tưởng coi chim nhại là loài chim chính thức của họ. Thay vào đó, ý tưởng đã được chấp nhận và dự luật đã được thông qua. Chim nhại phương bắc được đặt tên là loài chim chính thức của tiểu bang Arkansas vào năm 1929.

Bướm nước – Diana Fritillary Butterfly

Ít nhất 76 loài bướm khác nhau được gọi là bướm fritillary. Một trong những loài như vậy, bướm diềm Diana (hoa lan diana), được đặt tên là bướm bang Arkansas vào năm 2007.

Đại diện John Paul Wells của Quận Logan đã đưa ra luật biến con bướm trở thành biểu tượng chính thức của tiểu bang. Dự luật ghi nhận vẻ đẹp của loài bướm, tầm quan trọng về mặt giáo dục và tác động đối với ngành du lịch của bang. Đạo luật đã được thông qua và bướm xếp lớp Diana trở thành bướm của bang Arkansas vào ngày 28 tháng 2 năm 2007.

Mặt lưng của một con cái màu xanh lam xinh đẹp Diana Fritillary, Speyeria diana, đang ăn rong bướm vàng.  Loài này rất hiếm trong phạm vi của nó.
Con bướm cái Diana có màu đen với đôi cánh sau màu xanh đáng yêu.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

Bướm Diana (thường được gọi đơn giản là Diana) là một loài bướm lớn với sải cánh dài 3½-4½ inch. Đây là một trong những loài bướm đẹp nhất trong số 134 loài bướm được tìm thấy ở Arkansas. Con bướm được đặt tên theo Diana, nữ thần ánh sáng và sự sống của La Mã. Diana sau này được biết đến như là nữ thần mặt trăng và săn bắn, đồng thời là người bảo vệ phụ nữ.

Loài bướm này đã được ghi nhận ở 27 trong số 75 quận của Arkansas. Nó thường được tìm thấy ở độ cao cao hơn, bao gồm Mount Magazine, điểm cao nhất ở Arkansas.

Dianas nam và nữ

Diana là một con bướm dị hình giới tính. Con đực có màu đen ở gốc với các phần bên ngoài màu cam. Con cái lớn hơn con đực và có hoa văn màu đen rất khác với màu xanh óng ánh bên ngoài.

Speyeria diana, bướm Diana trên hoa Asclepias tuberosa
Dianas đực có màu đen với cánh sau màu cam sáng.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

Số lượng loài bướm này đã giảm mặc dù không có tình trạng bị đe dọa hoặc nguy cấp chính thức. Giải phóng mặt bằng trong thế kỷ 19 và 20 đã làm giảm phạm vi của loài bướm này. Loài côn trùng này từng được tìm thấy ở Indiana, Maryland, Ohio và Pennsylvania, nhưng phần lớn đã biến mất khỏi những khu vực đó. Cùng với Arkansas, phạm vi hiện tại của bướm bao gồm Georgia, Illinois, Louisiana, Mississippi, Missouri, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Virginia và West Virginia.

Khủng long bang – Arkansaurus Fridayi

Tìm hóa thạch ở Arkansas là rất hiếm. Hóa thạch thường được bảo quản kém bên dưới đất của bang. Trên thực tế, phát hiện hóa thạch đầu tiên được xác minh ở bang đã không xảy ra cho đến năm 1972. Đó là khi xương của một con khủng long trị liệu thời tiền sử có ít nhất một số điểm giống với đà điểu ngày nay được tìm thấy trên tài sản thuộc sở hữu của Joe Friday (do đó tên khủng long). Xương được tìm thấy ở phần phía tây nam của Arkansas trong đá có tuổi kỷ Phấn trắng sớm từ khoảng 100 đến 146 triệu năm trước.

Những mảnh xương đó đã được gửi đến James Harrison Quinn, giáo sư cổ sinh vật học và địa tầng học tại Đại học Arkansas. Tiến sĩ Quinn đã làm sạch xương và bổ sung những mảnh còn thiếu để hoàn thiện bộ xương bàn chân của loài khủng long này. Ông cũng đặt tên chính thức cho con khủng long, Arkansaurus thứ sáu. Tiến sĩ Quinn đã công bố dữ liệu trên Tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống cùng với nhà cổ sinh vật học ReBecca Hunt-Foster.

Arkansaurus
Các Arkansaurus thứ sáu đặc trưng với một cái đuôi dài và lông giống như tóc.

©Nobu Tamura Email:[email protected] http://spinops.blogspot.com/ http://paleoexhibit.blogspot.com/ CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Các Arkansaurus thứ sáu có cùng kích thước (hoặc chỉ lớn hơn một chút) với một con đà điểu hiện đại nhưng có đuôi dài và các ngón tay có móng vuốt. Người ta cũng đưa ra giả thuyết rằng loài khủng long này có răng, trong khi những loài bắt chước đà điểu sau này không có răng. Nó có khả năng được bao phủ bởi những chiếc lông giống như lông xù xì.

Nhiệm vụ của một học sinh

Mason Oury, một học sinh trung học đến từ Fayetteville, đã tạo một chiến dịch để đặt tên Arkansaurus thứ sáu là con khủng long chính thức của Arkansas. Rốt cuộc, đó là hóa thạch đầu tiên từng được phát hiện ở bang này. Những nỗ lực của Oury bao gồm một trang web, podcast và phương tiện truyền thông xã hội. Mục tiêu của ông, bắt đầu từ năm 2013, đã được hiện thực hóa khi Thống đốc Asa Hutchinson ký nghị quyết vào năm 2017. Loài vật này có thể đã sống tốt hơn 100 triệu năm trước, nhưng giờ đây nó có một vị trí chính thức ngay bên cạnh bốn loài động vật hiện đại của tiểu bang Arkansas.

Bang Côn Trùng – Honey Bee

ong mật (Apis mellifera) được đặt tên là côn trùng bang Arkansas vào năm 1973. Tuy nhiên, Arkansas hầu như không đơn độc trong tên gọi này. Ong mật đã được công nhận chính thức ở 17 bang, nhiều nhất so với bất kỳ loài côn trùng nào khác.

Ngoài Arkansas, ong mật đã được coi là loài côn trùng chính thức của tiểu bang ở Georgia (cùng với bướm đuôi hổ), Louisiana, Maine, Mississippi (cùng với bướm đuôi én Spicebush), Missouri, Nebraska, New Jersey, North Carolina, Oklahoma (cùng với bướm đuôi én đen), Nam Dakota, Tennessee (ong mật là côn trùng nông nghiệp chính thức của bang), Utah, Vermont (cùng với bướm chúa), Tây Virginia và Wisconsin.

Chứng sợ động vật: Melissophobia/Apiphobia
Ong mật là một loài thụ phấn vô giá.

©Maciej Olszewski/Shutterstock.com

Sự công nhận rộng rãi như vậy là phù hợp vì chúng ta phụ thuộc vào loài thụ phấn này. Ong mật thụ phấn cho nhiều loại trái cây, rau và quả hạch là thực phẩm chính của con người.

Albert Collier, đại diện của Hạt Jackson, đã đề xuất luật chính thức công nhận ong mật là loài côn trùng của bang Arkansas. Ông trích dẫn tầm quan trọng của loài ong trong việc thụ phấn, cũng như giá trị của sự kiên trì và chăm chỉ của loài côn trùng này.

Trong khi ong mật được mệnh danh là loài côn trùng của bang vào năm 1973, Arkansas đã công nhận tầm quan trọng của loài ong ngay từ khi nó còn là một bang. Khi Arkansas gia nhập Liên minh vào năm 1836, một tổ ong là một phần của con dấu nhà nước và vẫn như vậy cho đến ngày nay.

Con dấu chính thức của tiểu bang Arkansas
Một tổ ong được đặc trưng trên con dấu chính thức của tiểu bang Arkansas.

©iStock.com/Roki Rodic

State Mammal – Hươu đuôi trắng

Cùng với Arkansas, hươu đuôi trắng (Odocoileus virginianus) cũng là động vật có vú hoặc động vật chính thức của bang ở chín bang khác: Georgia (cùng với cá voi bên phải), Illinois, Michigan, Mississippi, Nebraska, New Hampshire, Ohio, Pennsylvania và South Carolina. Nó cũng là biểu tượng động vật hoang dã của Wisconsin và là động vật thi đấu chính thức của Oklahoma. Hươu đuôi trắng là loài động vật/động vật có vú phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Quần thể hươu Arkansas khỏe mạnh, với những con hươu đuôi trắng được tìm thấy ở mọi quận trong tiểu bang. Gần một triệu con nai sống trong biên giới của tiểu bang. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Hươu đuôi trắng được đưa trở lại từ bờ vực tuyệt chủng ở Arkansas.

©iStock.com/Ralph Navarro

Người dân bản địa phụ thuộc rất nhiều vào con nai. Họ sử dụng mọi bộ phận của con vật, bao gồm cả thịt, da và gạc. Sự xuất hiện của những người định cư gây thêm áp lực lên quần thể hươu. Hươu đuôi trắng bị săn bắt không giới hạn hoặc hạn chế. Mùa săn hươu hợp pháp đầu tiên không được ban hành cho đến năm 1916. Đến lúc đó, nhiều thiệt hại đã xảy ra. Đến những năm 1930, chỉ còn vài trăm con nai trong bang. Ủy ban Trò chơi và Cá Arkansas (AGFC) bắt đầu mua hươu từ các bang khác trong nỗ lực xây dựng lại dân số của bang. AGFC sau đó sẽ phân phối lại các đàn trong tiểu bang để cải thiện mật độ dân số và khả năng sinh sản. Nhờ những nỗ lực bảo tồn sáng tạo và quan trọng này, quần thể hươu một lần nữa bùng nổ ở The Natural State.

Quản lý quần thể hươu Arkansas

Hươu đuôi trắng là loài hươu phổ biến nhất trên thế giới. Những con hươu này là một phần quan trọng trong hệ sinh thái bản địa của chúng như Arkansas. Cùng với những kẻ săn mồi là con người, hươu đuôi trắng là nguồn thức ăn cần thiết cho những kẻ săn mồi ở Arkansas như gấu đen, linh miêu và chó sói. Nếu không có nguồn cung hươu dồi dào, những kẻ săn mồi này sẽ lấn chiếm các trung tâm dân cư của con người. Không ai thắng trong kịch bản đó.

Cùng với việc nuôi dưỡng những kẻ săn mồi tự nhiên của Arkansas, hươu đuôi trắng mang lại một sự thúc đẩy kinh tế khá lớn cho bang. Hơn 100.000 con hươu được thợ săn Arkansas thu hoạch mỗi năm. Khoảng 6.000 việc làm ở Arkansas phụ thuộc trực tiếp vào ngành săn hươu. Hoạt động săn bắn bơm khoảng 339 triệu đô la vào nền kinh tế tiểu bang mỗi năm, phần lớn trong số đó là từ những người săn hươu.

Săn hươu
Săn hươu là một lợi ích kinh tế và sinh thái cho Arkansas.

© Steve Oehlenschlager/Shutterstock.com

Trong khi hươu đuôi trắng từng bị đe dọa nghiêm trọng ở Arkansas, hiện nay việc săn bắn là cần thiết để duy trì số lượng hươu ở mức có thể kiểm soát được. Dân số hươu quá đông gây căng thẳng cho cả hệ sinh thái và nền kinh tế. Ví dụ, có khoảng 22.000 vụ tai nạn giao thông liên quan đến hươu mỗi năm ở Arkansas. Nếu không có một mùa hươu điều tiết tốt, chắc chắn con số đó sẽ cao hơn nhiều.

Hươu đuôi trắng là một câu chuyện thành công về bảo tồn và là một phần quan trọng của hệ sinh thái và nền kinh tế Arkansas. Thật vinh dự khi Thống đốc Jim Guy Tucker ký đạo luật vào ngày 5 tháng 4 năm 1993, đặt tên cho hươu đuôi trắng là động vật có vú chính thức của tiểu bang Arkansas.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách khai thác huấn luyện mèo của bạn: Hướng dẫn và mẹo từng bước
Bài sau
Bobcats ở Tennessee: Có bao nhiêu con và chúng lang thang ở đâu?