Cách khai thác huấn luyện mèo của bạn: Hướng dẫn và mẹo từng bước

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn có biết rằng bạn có thể dắt mèo đi dạo cùng mình không? Đúng vậy: những người bạn đồng hành của chó không phải là thú cưng duy nhất sẵn sàng khám phá thế giới bên cạnh bạn. Cùng với thời gian, bạn có thể huấn luyện mèo của mình bằng dây đai, điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới.

Tuy nhiên, học cách huấn luyện mèo không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi biên soạn hướng dẫn đầy đủ này để chỉ cho bạn cách huấn luyện mèo bằng dây nịt, cùng với các mẹo và lời khuyên.

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm? Hãy tiếp tục đọc bên dưới!

Trước khi bắt đầu

Trước khi bắt đầu học cách huấn luyện mèo bằng dây nịt, bạn cần đảm bảo rằng mình có tất cả các thiết bị và vật liệu cần thiết. Có rất nhiều dây nịt và dây xích trên thị trường. Có những lựa chọn dành cho cả chó và mèo. Đảm bảo chọn dây nịt được thiết kế phù hợp với mèo. Mặc dù chúng giống nhau, nhưng cơ thể chó và mèo không giống nhau và bạn sẽ muốn chọn thiết bị có tính đến điều này.

Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả khi con mèo của bạn dễ dàng học cách đi bộ trong dây nịt của chúng, thì việc khám phá ngoài trời là một bước khác, đôi khi khó khăn hơn. Nếu con mèo của bạn sống hoàn toàn trong nhà và chỉ nhìn thấy bên ngoài qua cửa sổ, thì đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Do đó, sau khi huấn luyện mèo bằng dây đai, bạn có thể cần dành thêm thời gian để chúng cảm thấy thoải mái khi ở ngoài trời trước khi lên kế hoạch đi dạo trọn vẹn với người bạn mèo của mình.

Trước khi bạn bắt đầu học cách huấn luyện mèo bằng dây nịt, hãy đảm bảo chọn dây nịt được thiết kế phù hợp với mèo.

©Jeremy Bentham/Shutterstock.com

Các bước để huấn luyện mèo của bạn

Học cách huấn luyện mèo của bạn bằng dây nịt là một quá trình từng bước. Một số con mèo sẽ mất nhiều thời gian hơn ở một số bước nhất định so với những con khác. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và tìm hiểu điều gì giúp con mèo của bạn học tốt nhất, giống như với bất kỳ thủ thuật hoặc kỹ năng nào.

1. Giới thiệu dây nịt

Bước đầu tiên để đào tạo khai thác không thực sự liên quan đến việc sử dụng khai thác. Thay vào đó, bạn nên tập cho mèo quen với việc nhìn và ngửi dây nịt. Sau đó, từ từ đưa dây nịt vào bằng cách đưa dây nịt về phía mèo và để chúng ngửi. Nếu có thể, bạn cũng có thể để nó ở một nơi mà chúng có thể tiếp cận trong vài ngày để chúng cảm thấy thoải mái khi ở gần dây nịt.

Điều này đặc biệt hữu ích đối với những con mèo lém lỉnh có xu hướng nhảy ra xa hoặc rít lên với bất cứ thứ gì mới.

2. Phần thưởng cho sự tò mò

Khi con mèo của bạn ngày càng cảm thấy thoải mái hơn khi khám phá dây nịt, hãy nhớ thưởng cho chúng những món ăn vặt. Bạn cũng có thể sử dụng clicker nếu có sẵn.

Thời gian của phần thưởng là quan trọng. Đảm bảo chỉ thưởng cho những tương tác tích cực, chẳng hạn như thò đầu vào dây nịt, ngửi nó hoặc các hành vi khác. Không nên trừng phạt việc rít hoặc gầm gừ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng không xử lý những phản ứng này.

3. Bắt đầu để họ thử dây nịt

Khi mèo của bạn cảm thấy thoải mái hơn với dây nịt và coi đó là điều tốt, bạn có thể bắt đầu cho phép chúng thử đeo dây nịt. Lúc đầu, đừng cài bất kỳ nút hoặc nút nào. Đeo dây nịt qua đầu mèo và để chúng làm quen với cảm giác đó trước, cũng như cảm giác dây nịt chạm vào chúng.

4. Đeo dây nịt đúng cách

Sau khi mèo của bạn phản ứng tích cực với việc đeo dây nịt, bạn có thể bắt đầu đeo dây nịt cho chúng đúng cách. Điều này có nghĩa là tháo bất kỳ khóa nào và thắt chặt chúng đến kích thước phù hợp. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các khóa và chốt đều đủ chặt để cố định mèo nhưng không đủ chặt để gây đau.

Đảm bảo điều chỉnh cả các khía cạnh khác nhau của dây nịt. Từ chân đến phần cổ áo cho đến lưng, hãy cho mèo làm quen với tất cả các bộ phận của dây nịt. Bạn cũng có thể gắn dây xích trong khi giám sát chúng để chúng làm quen với trọng lượng, âm thanh và hình thức của nó.

5. Cho phép họ đeo dây nịt

Nếu thấy an toàn, hãy cho mèo đeo dây nịt (không dùng dây xích) quanh nhà. Hãy để mèo làm quen với việc đeo dây nịt mới khi chúng nằm dài, ăn uống và chơi đùa để chúng không cảm thấy xa lạ hoặc kỳ quặc. Điều này cũng sẽ giúp họ phát triển mối liên hệ tích cực với dây nịt.

6. Tập cho mèo đi dạo quanh nhà

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng bắt đầu dắt mèo đi dạo trên dây nịt. Chúc mừng! Tuy nhiên, trước khi cho phép chúng dấn thân vào thế giới bên ngoài, hãy dành chút thời gian để tập cho chúng đi dạo trong nhà. Điều này cho phép chúng quen với việc được dẫn dắt bởi bạn và dây xích.

Nó cũng cho phép bạn xem liệu có cách nào dễ dàng để mèo của bạn trượt ra ngoài hoặc thoát khỏi dây nịt của chúng hay không. Họ nên trốn vào bên trong một môi trường an toàn hơn là ở bên ngoài, nơi họ có thể bị lạc hoặc bị thương!

Cùng với thời gian, bạn có thể huấn luyện mèo của mình bằng dây đai, điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới.

© Karpova/Shutterstock.com

Mẹo và lời khuyên để huấn luyện mèo của bạn

Giờ bạn đã biết cách huấn luyện mèo bằng dây nịt, có thể bạn đang tìm kiếm thêm một số thông tin. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo và lời khuyên để giúp việc huấn luyện trở nên dễ dàng cho bạn và chú mèo của bạn.

Kiên nhẫn

Không phải tất cả mèo đều được tạo ra như nhau. Mặc dù một số con mèo có thể sử dụng dây nịt nhanh chóng mà không gặp vấn đề gì hoặc do dự, nhưng điều này không đúng với tất cả các con mèo. Tùy thuộc vào lịch sử và tính cách của chúng, việc huấn luyện mèo của bạn có thể khó khăn hơn.

Tuy nhiên, kiên nhẫn là chìa khóa số một để đào tạo thành công. Nếu mèo của bạn lo lắng hoặc không chắc chắn về dây nịt, chúng sẽ tìm đến bạn để được an ủi và hướng dẫn. Điều này có nghĩa là nếu bạn cư xử theo cách khiến họ thấy bạn đang thất vọng hoặc không hài lòng, họ sẽ phản ứng tương tự với dây nịt. Điều này có thể làm chậm hoặc thậm chí ngừng đào tạo.

Bắt đầu với một con mèo bình tĩnh

Một con mèo điềm tĩnh là một con mèo vui vẻ và sẵn sàng học hỏi. Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo của bạn đang trải qua quá trình phóng to hoặc có một ngày tồi tệ, thì có lẽ đây không phải là thời điểm thích hợp để giới thiệu dây nịt hoặc bắt đầu huấn luyện chúng. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi con mèo của bạn bình tĩnh, thoải mái và dễ tiếp thu hướng dẫn hơn.

Thực hành an toàn đầu tiên

Cuối cùng, khi bạn đeo dây nịt đó cho mèo trong một khoảng thời gian dài, có lẽ bạn sẽ muốn đưa chúng ra ngoài ngay lập tức. Tuy nhiên, cho đến khi bạn chắc chắn rằng mèo của bạn đã an toàn và thoải mái trong dây nịt, hãy tránh đưa chúng ra ngoài. Thay vào đó, hãy dắt chúng đi dạo quanh nhà của bạn cho đến khi chúng sẵn sàng xử lý cả dây nịt và thế giới bên ngoài cùng một lúc.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách trồng củ hoa tulip: Hướng dẫn đầy đủ
Bài sau
Khám phá 5 động vật chính thức của tiểu bang Arkansas