Khám phá thành phố 19 triệu dân nơi sư tử núi và con người sống cạnh nhau

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Los Angeles là thành phố lớn nhất ở California và là thành phố đông dân thứ hai ở Hoa Kỳ. Được mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, thành phố này là quê hương của ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood. Hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn của nó hỗ trợ một nền kinh tế đa dạng với GDP hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm. Hàng triệu người sống trên những ngọn đồi và trong thung lũng của nó, và hàng triệu người khác ghé thăm mỗi năm. Nhưng bạn có biết đó cũng là một thành phố nơi con người và sư tử núi sống cạnh nhau không?

Du khách đến LA không nhận ra rằng những kẻ săn mồi hoang dã ẩn nấp trong bóng tối của Thị trấn Tinsel. Ngay bên ngoài những dinh thự triệu đô là một đàn sư tử núi nhỏ nhưng ổn định. LA là một trong hai siêu đô thị trên toàn thế giới nơi những con mèo lớn sống cạnh con người, thành phố còn lại là Mumbai. Điều này đặt ra câu hỏi, “làm thế nào để sư tử núi tồn tại trong đô thị mở rộng này?”

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử của Los Angeles và hệ sinh thái của nó. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra tình trạng quần thể sư tử núi bên trong Quận Los Angeles và nơi bạn có thể tìm thấy chúng. Cuối cùng, chúng ta sẽ khám phá một trong những con mèo lớn khét tiếng nhất của thành phố và đề cập đến những gì bạn nên làm nếu gặp sư tử núi!

Lịch sử của Los Angeles

Hoàng hôn tuyệt đẹp của đường chân trời trung tâm thành phố Los Angeles và những cây cọ ở phía trước
Vào những năm 1870, khoảng 5.000 người sống ở LA Đến đầu những năm 1900, dân số thành phố tăng vọt lên 100.000 người.

©Chones/Shutterstock.com

Lịch sử chiếm đóng của con người quanh Los Angeles bắt đầu từ khoảng 5.000 năm trước. Vào thời điểm này, những người nói tiếng Hokan lần đầu tiên chiếm đóng vùng LA. Tuy nhiên, người Hokan cuối cùng đã bị thay thế bởi những người di cư từ phía đông nói tiếng Tongva. Vào đầu những năm 1700, khoảng 5.000 người Tongva cư trú trong lưu vực LA. Họ chủ yếu sống dọc theo bờ sông LA và San Gabriel cũng như một số hòn đảo ngoài khơi bờ biển.

Những người châu Âu đầu tiên đến miền nam California vào năm 1542. Tuy nhiên, mãi đến năm 1781, một nhóm 44 người định cư từ Tân Tây Ban Nha mới thành lập một khu định cư lâu dài gần trung tâm thành phố LA ngày nay. Thị trấn phát triển nhanh chóng khi có nhiều người định cư và binh lính đến và ở lại. khu vực. Năm 1821, Mexico tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và California trở thành lãnh thổ của Mexico. Chương mới này trong lịch sử của LA chứng kiến ​​sự bùng nổ về dân số và kinh tế của khu vực. Nông nghiệp, trang trại và thương mại phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo mới của Mexico, tương đối tự do hơn chế độ quân chủ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Hoa Kỳ xâm lược California trong Chiến tranh Mỹ-Mexico. Đến năm 1847, California hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ.

Vài năm đầu tiên dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ thật khó khăn. Thành phố rơi vào tình trạng vô luật pháp, vì sự vắng mặt của một hệ thống pháp luật mạnh mẽ đã cho phép hoạt động tội phạm phát triển mạnh. Tuy nhiên, trật tự đã sớm được khôi phục và khu vực này tiếp tục bùng nổ. Vào những năm 1870, khoảng 5.000 người sống ở LA Đến đầu những năm 1900, dân số thành phố tăng vọt lên 100.000 người. Việc phát hiện ra dầu trong khu vực và việc xây dựng các tuyến đường sắt nối thành phố với các vùng khác của đất nước đã tạo điều kiện cho việc mở rộng thêm. Với sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood vào đầu những năm 1900, LA đã khẳng định mình là một trong những thành phố hàng đầu ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Vài thập kỷ tiếp theo chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng liên tục khi thành phố tiếp tục đa dạng hóa các ngành công nghiệp và dân số.

Sinh thái và Địa lý của Los Angeles

Tổng cộng, Los Angeles có diện tích 502 dặm vuông, trong đó có 34 dặm vuông mặt nước. Hầu hết thành phố nằm trong một lưu vực sa mạc giáp với dãy núi San Gabriel ở phía bắc. Trong khi đó, dãy núi Santa Monica chia đôi thành phố. Những ngọn núi trải dài từ trung tâm thành phố LA đến Thái Bình Dương. Ở phía tây của dãy núi là Lưu vực LA, trong khi ở phía đông là Thung lũng San Fernando. Sông Los Angeles cung cấp nhiều nước ngọt cho thành phố và đóng vai trò là kênh thoát nước chính trong vùng. Nó bắt đầu ở Công viên Canoga trong Thung lũng San Fernando và đổ vào Cảng Long Beach ở phía nam thành phố.

Trong khi chủ yếu là một sa mạc, LA có nhiều môi trường sống đa dạng. Trong ranh giới của nó, bạn có thể tìm thấy vùng đất ngập nước, bãi biển, núi và vùng cây bụi. Ngày nay, các khu vực có mật độ dân số lớn nhất ở LA nằm dọc theo sông Los Angeles. Có lẽ không ngạc nhiên, đây cũng là những khu vực mà người Tongva có xu hướng sinh sống trong hàng ngàn năm.

Với rất nhiều người sống ở Los Angeles, thật dễ dàng để quên rằng khu vực này là một điểm nóng về đa dạng sinh học. Hơn 4.000 loài thực vật và động vật là ngôi nhà của Quận Los Angeles. Các loài động vật được đại diện bao gồm các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở cấp liên bang như chuột túi Thái Bình Dương, cá hồi đầu thép Nam California và cóc Arroyo. Khu vực xung quanh LA cũng là nơi sinh sống của một số ít sư tử núi.

Sư tử núi và Los Angeles

Sư tử núi nhìn chằm chằm vào camera
Trước sự xuất hiện của những người nói tiếng Hokan, sư tử núi được xếp hạng trong số những kẻ săn mồi hàng đầu trong khu vực.

©Kwadrat/Shutterstock.com

Những con sư tử núi (Felis concolor) hoặc báo sư tử đã sống ở vùng núi và thung lũng Los Angeles hàng nghìn năm. Trước sự xuất hiện của những người nói tiếng Hokan, sư tử núi được xếp hạng trong số những kẻ săn mồi hàng đầu trong khu vực. Một con sư tử núi duy nhất có thể kiểm soát một lãnh thổ từ 25 đến 785 dặm vuông. Những con mèo lớn ăn thịt con mồi dồi dào trong khu vực, bao gồm hươu, nai sừng tấm, lửng, thỏ và sóc.

Tuy nhiên, theo thời gian, con người dần xua đuổi sư tử núi ra khỏi lưu vực LA. Quá trình này tăng cường với sự xuất hiện của người châu Âu, đặc biệt là người Mỹ vào giữa thế kỷ 19. Vào giữa thế kỷ 20, rất ít sư tử núi ở lại Los Angeles. Những người còn lại sống trong các khu vực rải rác hầu hết bị cắt đứt với nhau. Đã qua rồi cái thời sư tử núi cai trị Hollywood Hills.

Dịch vụ Công viên Quốc gia bắt đầu nghiên cứu kỹ lưỡng những con sư tử núi quanh LA bắt đầu từ năm 2002. Kể từ đó, họ đã quản lý để gắn thẻ và theo dõi hơn 100 con sư tử núi khác nhau. Họ lắp vòng cổ vô tuyến GPS cho những con sư tử bị bắt và thả chúng trở lại tự nhiên. Những chiếc vòng cổ cung cấp cho các đặc vụ NPS thông tin chi tiết về nơi ở, hành vi và sức khỏe của báo sư tử.

Mỗi con sư tử núi có vòng cổ sẽ nhận được một biệt danh bao gồm chữ “P” theo sau là một con số. Con sư tử núi đầu tiên được NPS nghiên cứu được đặt tên là P-1. Tình cờ là con báo sư tử đầu tiên mà NPS bắt được cũng tình cờ là con đực thống trị ở khu vực LA. Còn được gọi là “vua của những ngọn núi”, P-1 sống đến 13 tuổi và sinh ra nhiều chú mèo con trong suốt cuộc đời của mình. Trên thực tế, nhiều con sư tử núi còn sống trong khu vực ngày nay có họ hàng xa với P-1.

Nơi để Tìm Mountain Lions Quanh Los Angeles

Hầu hết sư tử núi sống ở dãy núi Santa Monica ở phía bắc Los Angeles. Đặc biệt, hầu hết sư tử núi sống ở một trong ba khu vực. Khu vực đầu tiên và lớn nhất bao gồm những ngọn núi dọc theo bờ biển giữa Oxnard và Santa Monica ngay phía nam của Thousand Oaks. Khu vực thứ hai bao gồm vùng đất giữa Thousand Oaks và Bell Canyon. Cuối cùng, khu vực thứ ba bao gồm vùng đất phía bắc Thung lũng Simi và phía tây Xa lộ Liên tiểu bang 5.

Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng 10 đến 15 con sư tử núi trưởng thành và chưa trưởng thành sống ở vùng núi xung quanh LA. Khi bạn thêm mèo con, khoảng 20 con báo sư tử có thể sống ở khu vực LA cùng một lúc. Theo các bản đồ được tạo bởi vòng cổ vô tuyến GPS, những con báo sư tử này thường chia sẻ lãnh thổ với nhau. Trong khi hầu hết báo sư tử hoang dã kiểm soát lãnh thổ rộng hàng trăm dặm vuông, hai hoặc ba báo sư tử LA có thể chia sẻ lãnh thổ chỉ 50 dặm vuông. Tuy nhiên, một con báo sư tử đã tìm cách vạch ra một con đường mòn và tạo ra một lãnh thổ độc nhất cho riêng mình. Theo thời gian, anh ấy đã trở thành một huyền thoại và thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông vì những trò hề của mình. Tên nó là P-22, còn được gọi là “con mèo Hollywood.”

P-22 là ai?

Con sư tử núi P-22 vào giữa tháng 12 năm 2015
Những chiếc P-22 đến Công viên Griffith đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông, bao gồm cả National Geographic.

©Khu giải trí quốc gia Dãy núi Santa Monica / Flickr – Giấy phép

Con trai của P-1, P-22 được sinh ra vào năm 2010 tại Dãy núi Santa Monica. Tuy nhiên, trước khi được hai tuổi, P-22 đã làm được điều mà chưa một con mèo nào trước đó làm được. Bằng cách nào đó, P-22 đã đi qua một số con đường lớn và đường cao tốc rồi tiến về phía đông vào Công viên Griffith ngay phía bắc trung tâm thành phố LA. Các chuyên gia đã biết về sự xuất hiện của P-22 khi một camera theo dõi bắt gặp anh ta trong công viên. Sự xuất hiện của anh ấy đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông, bao gồm cả National Geographic. Nhiếp ảnh gia Steve Winter của National Geographic đã dành 15 tháng cố gắng để có được bức ảnh hoàn hảo về P-22. Bức ảnh P-22 của Winter với biển hiệu Hollywood ở phía sau đã xuất hiện trên tạp chí National Geographic số tháng 12 năm 2013. Bức ảnh này đã khiến P-22 trở nên nổi tiếng và khởi động một loạt dự án truyền thông, bao gồm sách, phim tài liệu và chương trình truyền hình.

Trong suốt cuộc đời của mình, P-22 đã có rất nhiều trò hề. Anh ta thích rình rập sân sau của những người nổi tiếng và từng lang thang vào các khu phố của Los Feliz. Tại một thời điểm, mọi người buộc tội anh ta giết và ăn thịt một con gấu túi ở Sở thú LA. Bất chấp điều đó, P-22 được tôn thờ như một biểu tượng của vùng hoang dã của Los Angeles. Đây là một con mèo hoang làm cho nó hoạt động ở một trong những thị trấn lớn nhất trên Trái đất. Thật không may, vào cuối năm 2022, P-22 đã bị một chiếc ô tô đâm. Mặc dù vụ va chạm không giết chết anh ta, nhưng vết thương khiến anh ta chịu vô số vết thương. Những vết thương này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của anh ta và khiến P-22 thực hiện nhiều cuộc tấn công trắng trợn vào vật nuôi trong khu vực. Vào ngày 17 tháng 12 năm 2022, các đặc vụ của NPS và Cục Cá và Động vật hoang dã California đã đưa ra quyết định đáng tiếc là loại bỏ P-22.

Phải làm gì nếu bạn gặp một con sư tử núi

Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi đỉnh cao, nhưng sư tử núi nổi tiếng là điềm tĩnh và ẩn dật. Chúng thích bám vào những khu vực có ít người và có xu hướng tránh đối đầu trực tiếp. Cơ hội bị giết bởi một con sư tử núi thấp hơn đáng kể so với bị giết trong một vụ va chạm giao thông với một con nai. Tuy nhiên, trong khi các cuộc tấn công của sư tử hiếm khi xảy ra, chúng vẫn xảy ra và đôi khi có thể gây tử vong.

Cách tốt nhất để tránh chạm trán với sư tử núi là đừng để sư tử có cớ tấn công bạn. Không bao giờ đi bộ một mình ở những khu vực sư tử núi thường lui tới. Luôn đi bộ theo nhóm và không để trẻ đi lang thang mà không được giám sát.

Nếu bạn gặp phải một con sư tử núi, hãy nhớ giữ bình tĩnh. Đừng cố chạy trốn. Thay vào đó, hãy đối mặt thẳng với con sư tử và từ từ lùi lại. Tiếp tục đứng và cố gắng làm cho mình trông to hơn bằng cách giơ hai tay lên trên đầu. Trong trường hợp sư tử núi tiến về phía bạn, hãy cố gắng xua đuổi nó bằng cách ném đá hoặc gậy. Cuối cùng, nếu sư tử núi tấn công, hãy dùng hết sức chống trả. Hãy nhắm những cú đánh vào đầu nó và đảm bảo bảo vệ cổ của bạn. Rất có thể, sư tử núi sẽ lùi bước nếu bạn quản lý để cho nó chạy theo tiền của nó. Khi bạn đã an toàn, hãy rời khỏi khu vực và gọi 911 hoặc trạm kiểm lâm địa phương của bạn.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Năm con ngựa: Ý nghĩa và năm con giáp của Trung Quốc
Bài sau
Khám phá loài bò sát chính thức của bang Florida