Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn đã đối phó với sự xâm nhập của chấy trong nhà, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể lây chấy cho chó của mình hay không. Rất khó xử lý chấy mà không lo chúng lây nhiễm cho những người bạn lông lá của bạn. Để biết chó có thể lây chấy từ người hay không, chúng ta cần biết thêm một chút về chấy là gì.

Chấy là loài côn trùng sống trên lông của người và động vật. Chúng được tìm thấy ở mọi châu lục trên Trái đất. Họ là một phần của nhóm Phthiraptera, trong đó bao gồm 5.000 loài. Có hai loại chính – nhai và hút chấy. Loại nhai lại ăn động vật có vú và chim, ăn lông, tóc và mảnh da. Chấy rận chỉ ăn động vật có vú và uống máu của chúng sau khi xuyên qua da của vật chủ.

Cả chấy nhai và hút đều đặc trưng cho từng loài. Điều này có nghĩa là chó không thể lây chấy từ người và người cũng không thể lây chấy từ chó. Tuy nhiên, chó chắc chắn có thể bị rận, và có ba loài có thể lây nhiễm cho chúng — Linognathus setosus, một con rận mút, Trichodectes canis, một con rận nhai, và Heterodoxus spiniger, một con rận nhai hiếm. Những loài rận chó này bao gồm các loài côn trùng sáu chân nhỏ, không biết bay, ăn thịt vật chủ của chúng.

Triệu chứng của rận chó

chó tự cào mình
Chó có thể bị chấy và các triệu chứng của chúng sẽ tương tự như chấy trên người, với triệu chứng ngứa và khó chịu phổ biến.

©Photo-Vista.de/Shutterstock.com

Tương tự như con người, chó bị rận sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Bạn có thể nhận thấy vết xước quá mức, các vấn đề về lớp lông (mờ, khô hoặc xù xì) và rụng lông. Trong các giai đoạn nhiễm chấy nghiêm trọng hơn, bạn có thể thấy những vết thương nhỏ hoặc nhiễm trùng da trên chó của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có chấy, thì rất dễ dàng để kiểm tra chúng. Chúng có kích thước bằng hạt mè và có thể được tìm thấy bằng mắt người. Chúng có màu từ vàng đến nâu trung bình, giúp phân biệt chúng với bọ chét có màu đen sẫm. Bọ chét cũng có kích thước nhỏ hơn một chút.

Nhìn xuyên qua lớp lông chó của bạn bằng cách dùng lược chải bọ chét hoặc dùng tay tách nó ra. Chấy rận di chuyển liên tục và rận hút máu thường chui vào da và cố định tại chỗ. Bạn cũng có thể thấy những đốm nhỏ màu trắng trên lông. Mặc dù đôi khi bị nhầm với gàu, nhưng đây cũng có thể là trứng chấy hoặc trứng chấy. Nếu bạn chải bọ chét qua lông thú cưng và các đốm dính lại, thì nhiều khả năng chúng là trứng chấy hơn là gàu.

Họ có thể làm tổn thương chó?

Chấy trên chó
Chấy trên chó có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

©Drnooker/Shutterstock.com

Ngoài sự ngứa ngáy và khó chịu mà chấy gây ra cho chó, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng theo những cách khác. Chấy có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn trên da do ngứa. Chúng cũng có thể gây ra sán dây nếu ăn phải. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhanh chóng giải quyết sự phá hoại trước khi nó gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Chấy chó đến từ đâu?

Cận cảnh bác sĩ thú y kiểm tra lông chó bằng kính lúp
Chấy là loài cụ thể, vì vậy nếu con chó của bạn có chấy, nó có thể đến từ một con chó khác.

©Andrey_Popov/Shutterstock.com

Nếu gần đây bạn phát hiện ra rằng con chó của mình bị nhiễm ký sinh trùng, có lẽ bạn đang tự hỏi chúng lấy nó từ đâu. Hầu hết thời gian chấy được truyền từ con chó bị nhiễm bệnh này sang con chó khác. Hãy nhớ rằng chúng là loài cụ thể, vì vậy chúng sẽ không được truyền từ người hay thậm chí là mèo.

Chấy không thể bay và lây lan qua nhảy và bò. Điều này thường có nghĩa là có một số loại tiếp xúc trực tiếp giữa các động vật làm lây nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp, không có liên hệ trực tiếp.

Bộ đồ giường, dụng cụ chải lông, trang phục cho chó và các phụ kiện đều có thể là nơi trú ngụ của chấy trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn mua bộ đồ giường, quần áo, vòng cổ đã qua sử dụng hoặc bất cứ thứ gì khác cho chó con của mình, hãy đảm bảo giặt sạch chúng trước. Cần lưu ý rằng chấy trưởng thành chỉ sống trong vài ngày mà không có vật chủ, vì vậy những khu vực có nhiều chó thường xuyên sẽ có nhiều cơ hội có chấy. Điều này khiến các công viên dành cho chó, cũi, cơ sở trông giữ thú cưng và các khu vực khác mà chó thường xuyên lui tới gặp rủi ro.

Hiểu vòng đời

Nhóm chấy và trứng chấy của chúng trên nền trắng có lược
Trứng chấy nở chỉ sau khoảng một tuần.

©Dmitrii Pridannikov/Shutterstock.com

Chấy rận có thể sinh sản nhanh chóng, đó là cách chúng lây lan trên lông chó và sang những con chó khác. Vòng đời bắt đầu bằng việc đẻ trứng của chấy cái. Những quả trứng được gắn với một chất lỏng dính giúp chúng dính vào lông chó của bạn cho đến khi nở. Trứng rất khó loại bỏ và thường nằm yên tại chỗ trong quá trình đánh răng và tắm.

Sau khoảng một tuần, trứng nở thành nhộng, là những con chấy chưa trưởng thành. Chúng có bề ngoài tương tự như chấy trưởng thành nhưng cực kỳ nhỏ. Trong hai đến ba tuần tới, chúng trưởng thành thành chấy trưởng thành có thể sinh sản. Con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại, kéo dài từ 30 đến 45 ngày. Do thói quen sinh sản nhanh và khó loại bỏ của chúng, điều quan trọng là phải điều trị chấy cho chó bằng các sản phẩm phù hợp.

Giải pháp cho chó chí

Một pug cào trên nền trắng
Khi cố gắng loại bỏ bọ chét cho chó của bạn, hãy nhớ chỉ sử dụng một loại thuốc trị bọ chét/ve/chấy cùng một lúc.

©iStock.com/adogslifephoto

Bây giờ bạn đã phát hiện ra người bạn lông xù của mình có chấy, bạn nên làm gì? May mắn thay, có rất nhiều phương pháp điều trị chấy cho chó. Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc trị bọ chét hàng tháng, bạn có thể tự hỏi liệu nó có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của rận hay không. Hầu hết các loại thuốc trị bọ chét cũng có tác dụng chống chấy một chút, mặc dù không hoàn toàn. Vì lý do này, không có nhiều loại thuốc tuyên bố là có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng chấy rận. Tuy nhiên, ngay cả khi được xếp hạng hiệu quả thấp hơn, chấy hiếm khi được tìm thấy trên những con chó được cho uống thuốc ngừa bọ chét và ve. Chúng thường được nhìn thấy trên những con chó già, chó hoang và những con đang có vấn đề về sức khỏe.

Có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu chuyển sang dạng phòng ngừa tại chỗ hoặc cổ áo nếu con chó của bạn có vấn đề về chấy rận. Hãy nhớ rằng chỉ nên sử dụng một hình thức phòng ngừa bọ chét, ve và rận cùng một lúc, vì vậy đừng điều trị nhiễm trùng bằng vòng đeo cổ và thuốc viên. Bạn có thể được bác sĩ thú y kê thêm thuốc để điều trị nhiễm trùng đang hoạt động, nhưng hãy nhớ thông báo cho họ về những gì con chó của bạn đang dùng.

Nếu bạn thích vòng cổ hơn, Vòng cổ Seresto Flea & Tick cho Chó là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng bảo vệ khỏi chấy rận và kéo dài trong tám tháng bảo vệ với giá cả hợp lý. Ngoài ra còn có các hình thức phòng chống chấy tại chỗ. Lựa chọn tốt nhất cho việc này là Frontline Plus Flea & Tick Spot Treatment. Nó đi kèm với sáu liều điều trị ngăn ngừa bọ chét, ve và rận hàng tháng được bôi lên vùng da sau gáy của chó.

Sử dụng dầu gội đầu để điều trị nhiễm trùng đang hoạt động

Dầu gội cho chó tốt nhất
Một số loại dầu gội đầu có thể giúp diệt trừ chấy.

© Jaromir Chalabala/Shutterstock.com

Một lựa chọn tuyệt vời khác để loại bỏ sự phá hoại đang hoạt động là dầu gội trị chấy. Nếu con chó của bạn đã bị nhiễm trùng trong một thời gian dài, bạn có thể cần loại bỏ lông xơ xác và mảnh vụn trên áo khoác của chúng. Làm điều này bằng cách chạy lược qua lông của chúng và cắt bỏ bất kỳ tấm thảm nào. Hãy nhớ rằng chấy và trứng thường bám vào lông chó nên việc cắt tỉa lông có thể là lựa chọn duy nhất để loại bỏ hoàn toàn chúng. Nếu có thể, cạo lông cho chó cũng có thể giúp ngăn ngừa chấy rận quay trở lại. Điều này cũng giúp dễ dàng theo dõi trực quan sự phá hoại.

Sau khi chải và cắt tỉa, hãy đặt tất cả lược, kéo và dụng cụ chải lông vào dầu gội diệt côn trùng hoặc chấy cho chó. Sau đó, tắm cho chó của bạn bằng dầu gội đầu. Một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ chấy là Dầu gội Adams Plus Flea & Tick với Precor. Nó bảo vệ chống lại và ngăn chấy, bọ chét, ve và không cần toa bác sĩ. Nó cũng là một loại dầu gội dành cho nhiều loại động vật, vì nó có thể được sử dụng cho chó và mèo.

Điều quan trọng là phải nhớ vòng đời của chấy khi điều trị cho chó con của bạn bằng dầu gội đầu. Chấy trưởng thành nên bị tiêu diệt nhanh chóng sau khi thoa dầu gội đầu. Tuy nhiên, trứng rất dính và đôi khi không bị ảnh hưởng ngay, thường là sau khi trứng nở. Vì lý do này, nên sử dụng dầu gội từ bảy đến mười ngày một lần. Làm điều này trong khoảng một tháng sẽ loại bỏ bất kỳ con chấy nào còn sót lại.

Nếu bạn đã thử gội đầu hoặc một trong những phương pháp khác đã nói ở trên, có lẽ đã đến lúc đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y. Có nhiều phương pháp điều trị chấy khác có thể được kê cho thú cưng của bạn. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp đưa ra một kế hoạch để tiêu diệt các loài gây hại nhỏ một cách an toàn và nhanh chóng.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Chú chó Pit Bull lớn nhất từng nặng bằng một người trưởng thành! Khám phá cách nó phát triển quá lớn
Bài sau
Làm thế nào lớn là Neptune? Khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.