Khám Phá 4 Cây Cầu Dài Nhất Thế Giới

Việc sử dụng cầu đầu tiên có thể bắt nguồn từ thời cổ đại ở Mesopotamia, nơi không giống như những cây cầu hiện đại, chúng được xây dựng bằng đá, cây đổ và đất. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng việc nghiền đá núi lửa có thể tạo ra một loại vật liệu vữa tuyệt vời, và điều này đã khiến các kỹ sư La Mã cổ đại thực hiện một cuộc cách mạng trong việc xây dựng cầu vào một thời điểm nào đó trong lịch sử.

Bằng cách sử dụng phát minh này, họ đã có thể tạo ra những công trình mạnh mẽ hơn, uy lực hơn và vĩ đại hơn những công trình của bất kỳ nền văn minh nào trước họ. Các kỹ sư La Mã đã nhanh chóng mở rộng khắp Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, xây dựng những cây cầu và con đường chất lượng cao sau khi nhận ra tầm quan trọng của đường xá và khả năng kết nối con người với những nơi xa xôi. Sự đổi mới của họ đã tiếp tục được sử dụng trên toàn thế giới với những vật liệu thậm chí còn bền hơn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, những cây cầu hiện đại thường được xây dựng bằng cách kết hợp chuyên nghiệp dây cáp, bê tông và sắt. Ngoài ra, kích thước của những cây cầu này khác nhau và chúng có thể được xây dựng với nhiều độ dài khác nhau băng qua toàn bộ ngọn núi, địa hình đá, hồ và biển. Bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi những cây cầu dài nhất trên thế giới là gì. Hãy đọc để tìm hiểu.

Những cây cầu dài nhất thế giới

Mặc dù những cây cầu ban đầu được xây dựng với mục đích chính là đi từ bên này sang bên kia chướng ngại vật, nhưng qua hàng thiên niên kỷ kể từ khi phát minh ra chúng, con người đã bắt đầu đổi mới trong việc xây dựng những cây cầu. Các chuyên gia trong ngành cũng đã tìm ra cách kết hợp giữa vẻ đẹp và chức năng. Nhiều cây cầu lớn nhất trên thế giới được coi là cầu cạn, trong đó có nhiều cây cầu ở châu Á. Cùng với việc phục vụ như một giải pháp cho du lịch đường sắt cao tốc, chúng còn bảo tồn đất đai có giá trị và có khả năng chống chịu lũ lụt, vốn thường xảy ra ở các thung lũng sông.

4. Cầu lớn Thiên Tân – 113.700 mét

Cầu Lớn Thiên Tân
Với chiều dài 113.700 mét, Cầu lớn Thiên Tân được hoàn thành vào năm 2010.

©Wuyouyuan / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Với chiều dài ước tính khoảng 373.000 feet (113.700 mét), Cầu Lớn Thiên Tân là cây cầu dài thứ tư trên thế giới. Với chiều dài 113.700 mét, cây cầu này được hoàn thành vào năm 2010. Đây là một phần khác của Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải nối Lang Phường và Quingxian. Nằm ở Trung Quốc, việc xây dựng cây cầu được hoàn thành sau 4 năm làm việc vào năm 2010, nhưng mãi đến năm sau nó mới được khánh thành.

Cây cầu cũng là một cầu cạn với 32 bộ phận khác nhau vận chuyển tàu cao tốc qua các khu vực đông dân cư, mỗi bộ phận được xây dựng và lắp dựng độc lập. Nó bao gồm nhiều dầm hộp dài 100 foot, nặng 860 tấn. Xe cẩu chuyên dụng được sử dụng để đưa dầm về vị trí lao lắp, đặt lên trụ cầu rồi vận chuyển về hai vị trí sản xuất dọc theo hướng cầu. Nói cách khác, những dầm này được sản xuất ở một nơi khác, không quá xa công trường, và sau đó chúng được vận chuyển đến công trường khi nhà thầu cần. Ngoài ra, để giảm diện tích đất cần thiết cho đường sắt và tăng tốc độ xây dựng, cây cầu này đã được xây dựng với đường ray trên cao.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

3. Cầu lớn Thương Đức – 115.900 mét

Với chiều dài ấn tượng 115.900 mét (380.200 feet), Cầu Lớn Thương Đức là cây cầu dài thứ ba trên thế giới. Nằm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, cây cầu này được hoàn thành hơn một thập kỷ trước, vào năm 2010 và là một phần không thể thiếu của Đường sắt cao tốc Bắc Kinh–Thượng Hải. Đây là cây cầu dài thứ ba trên tuyến đường sắt. Cây cầu trải dài hơn 105 kilômét (65 dặm) và được thiết kế để chống lại hầu hết các thảm họa thiên nhiên, thậm chí cả những cơn chấn động do động đất, và có hơn 3.000 trụ chống đỡ chiều dài đáng kinh ngạc của cây cầu. Với sự trợ giúp của mạng lưới cầu của tuyến đường sắt, chỉ mất 30 phút để di chuyển trong 3 giờ giữa Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc đại lục.

2. Cầu Chương Hóa–Cao Hùng (Cầu cạn) – 157.317 mét

dòng Shalun
Cầu Chương Hóa–Cao Hùng có chiều dài 157.317 mét (516.132 feet).

©koika / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Cây cầu dài thứ hai trên thế giới là cầu cạn Changhua–Kaohsiung ở Đài Loan. Cầu cạn là một loại cầu đặc biệt bao gồm một số trụ, vòm hoặc cột đỡ một đoạn đường sắt hoặc đường bộ trên cao. Nối các điểm đất có cao độ gần giống nhau thường có cầu cạn. Chúng có thể được sử dụng để băng qua đất liền hoặc mặt nước, tạo ra con đường liên kết hai phần khác nhau của thành phố hoặc để xây dựng một tuyến đường sắt dài trên vùng đất ngập nước.

Cầu Changhua–Kaohsiung có chiều dài ấn tượng 157.317 mét (516.132 feet). Cây cầu này, được hoàn thành vào năm 2007, được xây dựng theo hướng dẫn chống động đất chặt chẽ. Nói cách khác, giống như cầu Cangde Grand, cầu cạn Changhua–Kaohsiung được thiết kế để chịu được động đất. Ngoài ra, nó được xây dựng để giúp các đoàn tàu dừng lại trong các sự kiện động đất một cách an toàn, vì khu vực xây dựng gần với điểm gặp nhau của hai mảng kiến ​​tạo và do đó, dễ bị chấn động địa chấn. Cấu trúc của cầu cạn hạn chế thiệt hại cho các khu vực cụ thể để có thể dễ dàng xây dựng lại sau một trận động đất.

1. Cầu lớn Danyang-Kunshan, Trung Quốc – 164.800 mét

Cầu lớn Đan Dương-Côn Sơn
Cầu lớn Danyang-Kunshan là cây cầu dài nhất thế giới.

©MNXANL / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Là cây cầu dài nhất trên toàn thế giới, Cầu lớn Đan Dương-Kunshan ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đạt chiều dài 164.800 mét (540.700 feet). Thuộc tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải, việc xây dựng cây cầu này được hoàn thành vào năm 2010 nhưng mãi đến năm sau mới được khánh thành. Cây cầu được xây dựng trong bốn năm; giữa năm 2006 và 2010, với ước tính khoảng 10.000 công nhân và chi phí từ 8,5 đến 10 tỷ đô la. Cầu lớn Danyang-Kunshan bắc qua một phần của đồng bằng sông Dương Tử ở độ cao khoảng 100 feet, chỉ có một phần nhỏ của cây cầu thực sự đến hồ Dương Thành ở Tô Châu.

Chiều dài của cây cầu này buộc nó phải đi qua năm thành phố: Đan Dương, Thường Châu, Vô Tích, Tô Châu và Côn Sơn. Cây cầu được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, sông, kênh và hồ ở vùng đất thấp. Việc xây dựng cây cầu trong khu vực này đã giúp cải thiện các lựa chọn giao thông cho cư dân. Nó được phát triển và xây dựng bởi Tập đoàn Cầu đường Trung Quốc (CRBC), một bộ phận của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc.

Tiếp theo:

8 Cây Cầu Lớn Nhất Nước Mỹ

Khám Phá Cây Cầu Lớn Nhất Thế Giới

Cây cầu dài nhất bắc qua sông Mississippi là gì?

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Động vật có vú lâu đời nhất từng được tìm thấy
Bài sau
Khám phá những vết ong đốt đau đớn nhất thế giới