Động vật có vú lâu đời nhất từng được tìm thấy

Mặc dù mỗi lớp động vật đều thú vị theo cách riêng của nó, nhưng động vật có vú là một trong những loài độc đáo nhất trong số đó. Đối với nhiều người, động vật có vú chỉ đơn giản là động vật nuôi con non bằng sữa từ tuyến vú, nhưng lớp động vật này có nhiều đặc điểm hơn thế. Ví dụ, động vật có vú là loài thu nhiệt, nghĩa là chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, không giống như bò sát và động vật máu lạnh khác. Các tính năng thú vị khác bao gồm có xương sống và có thể sinh con non còn sống trong hầu hết các trường hợp.

Các chuyên gia tin rằng động vật có vú phát triển từ các thành viên của bộ bò sát Therapsida khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên Trái đất trong kỷ Triassic, từ 252 đến 201 triệu năm trước. Sự đa dạng lớn về hình thức và thói quen là kết quả của sự tiến hóa của lớp động vật có vú, với hàng nghìn loài động vật thuộc lớp này. Cũng hấp dẫn như các loài động vật có vú còn tồn tại, có rất nhiều loài động vật có vú đã tuyệt chủng với những đặc điểm thậm chí còn thú vị hơn. Dưới đây là một số động vật có vú lâu đời nhất từng được phát hiện và những sự thật ngẫu nhiên về chúng không theo thứ tự cụ thể:

1. Brasilodon Quadrangularis

Brasilodon
Brasilodon có hộp sọ dài từ 0,79 inch đến 2,17 inch.

©Martinelli AG, Soares MB, Schwanke C / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Động vật đầu tiên trong danh sách động vật có vú cổ đại này là tứ giác Brasilodon, một chi động vật nhỏ trông giống như cynodont đã tuyệt chủng. Vì không có hóa thạch hoàn chỉnh nào của loài động vật này được tìm thấy nên các chuyên gia ước tính rằng tổng chiều dài của nó vào khoảng 4,7 inch (12 cm). Những loài động vật này được cho là đã sống trong thời kỳ Norian của kỷ Trias muộn, khoảng 225,42 triệu năm trước và dành phần lớn thời gian tồn tại của chúng ở Brazil, dựa trên vị trí hóa thạch của chúng. Brasilodon được đặt tên vào năm 2003 bằng cách kết hợp khu vực nơi nó được tìm thấy, Brazil, và từ “odon” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là răng.

Nghiên cứu về một số giai đoạn phát triển của răng trong mỗi hóa thạch Brasilodon đã chứng minh rằng chúng là tàn dư của một loài động vật có vú. Chủ yếu do sự khác biệt về tuổi tác, bốn mẫu vật Brasilodon có chiều dài hộp sọ thay đổi đáng kể, từ 0,79 đến 2,17 inch (khoảng 20 đến 55 mm). Do không có dấu hiệu của tuyến vú trên các hóa thạch chưa hoàn thiện nên các chuyên gia đã phải sử dụng mô cứng, xương và chủ yếu là răng của những loài động vật này để xác định xem chúng có thực sự là động vật có vú hay không. Những con vật này có răng heterodont, được chia thành răng nanh, răng cửa và răng nanh. Các chuyên gia cũng đã kiểm tra răng hóa thạch của những sinh vật này và tìm thấy bằng chứng về việc chỉ có một bộ răng thay thế, hay còn gọi là răng đôi, một đặc điểm cơ bản của động vật có vú. Brasilodon có khả năng sống trong các hang động như chuột chù hiện đại trong cùng thời kỳ với loài khủng long đầu tiên được biết đến, loài mà nó cùng tồn tại.

2. Morganucodon

morganucodon
Morganucodon rất có thể là loài sống về đêm và dành cả ngày trong hang, giống như các động vật có vú hiện đại có cùng kích thước.

©miha de/Shutterstock.com

Động vật tiếp theo trong danh sách này là Morganucodon, từng được cho là động vật có vú lâu đời nhất trước khi phát hiện ra Brasilidon. Loài này thuộc chi động vật có vú sơ khai sống cách đây khoảng 205 triệu năm, giữa kỷ Trias muộn và kỷ Jura giữa. Ở xứ Wales, các vết nứt cũ bằng đá vôi trong quá khứ là nơi Morganucodon được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1949. Khi lần đầu tiên được phát hiện, nó là sinh vật lâu đời nhất được biết là có khớp hàm được tạo thành từ xương răng và xương vảy, một bộ phận quan trọng của bộ xương. hoạt động như một đặc điểm phân biệt động vật có vú. Hầu như có hình dạng hơi giống những con chuột lớn hơn, những con vật này có đuôi và ngón chân rất dài và xương bàn chân phẳng trên sàn khi chúng bước đi.

Theo nghiên cứu, hộp sọ của những con vật này dài khoảng 2-3 cm, toàn thân khoảng 4 inch, xấp xỉ 10 cm. Morganucodon rất có thể là loài sống về đêm và dành cả ngày trong hang, giống như các động vật có vú hiện đại có cùng kích thước và hành vi được cho là. Một đặc điểm khác của động vật có vú mà con vật này có là răng của nó. Nó có những chiếc răng sữa đã rụng và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn hơn, hầu như tồn tại trong suốt cuộc đời của con vật. Morganucodon có khả năng nuôi con non bằng cách cho con bú, vì con non của chúng lớn khá nhanh và những con non này cũng không có chiếc răng nào trong thời kỳ sơ sinh. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tin rằng những con vật này là một trong những loài đầu tiên, nếu không muốn nói là đầu tiên, nuôi con bằng sữa mẹ.

Mặc dù răng hàm của loài động vật này không có hình dạng chính xác như động vật có vú ngày nay, nhưng chúng vẫn thực hiện các chức năng tương tự. Morganucodon được cho là loài ăn thịt, chủ yếu ăn côn trùng, như bọ cánh cứng và các động vật nhỏ hơn khác, tồn tại trong môi trường sống của nó. Một điểm khác khiến nó khác biệt với động vật có vú hiện đại, ngoài hình dạng và vị trí của răng, là nó có quá trình trao đổi chất chậm hơn và tuổi thọ giống như loài bò sát. Loài lâu đời nhất của loài động vật này có tuổi thọ khoảng 14 năm và vì điều này, các chuyên gia kết luận rằng chúng không có khả năng thu nhiệt như động vật có vú hiện đại.

3. Đơn huyệt

Động vật kỳ lạ nhất: Echidna
Echidnas thuộc loại động vật đơn huyệt cực kỳ hiếm – chúng khá khác biệt so với bất kỳ động vật có vú nào khác khi chúng đẻ trứng và không có vú.

©Wayne Butterworth/Shutterstock.com

Động vật đơn huyệt, thuộc bộ Đơn huyệt, là một trong những động vật có vú lâu đời nhất. Thú mỏ vịt và thú lông nhím là hai ví dụ về động vật có vú săn mồi đẻ trứng cực kỳ chuyên biệt được gọi là động vật đơn huyệt. Ngoài việc đẻ con bằng cách đẻ trứng, các thành viên của bộ này có các đặc điểm xương nguyên thủy đã bị mất ở các động vật có vú sống khác, chẳng hạn như các đặc điểm xương vai và hộp sọ. Do sự pha trộn phức tạp của các đặc điểm nguyên thủy và chuyên biệt, đôi khi được gọi là tiến hóa khảm, mối quan hệ của động vật đơn huyệt với các loài động vật có vú khác đã được chứng minh là thách thức để xác định. Một số đặc điểm hộp sọ dường như kết nối động vật đơn huyệt với các họ động vật có vú thời kỳ đầu đã tuyệt chủng. Nhiều bằng chứng khác, đặc biệt là thông tin di truyền, phân loại bộ Đơn huyệt là động vật có vú phức tạp hơn.

Động vật đơn huyệt có tốc độ trao đổi chất nhanh, thu nhiệt và có lông trên cơ thể. Chúng cũng tạo ra sữa thông qua tuyến vú để nuôi con non. Tuy nhiên, cấu trúc răng của chúng khác với các loài động vật có vú khác. Các động vật đơn huyệt còn tồn tại không có răng khi trưởng thành, trong khi những loài đã tuyệt chủng và những con non hiện tại có răng hàm ba lá. Hàm của chúng cũng được cấu tạo khác nhau. Theo trường phái tư tưởng thống trị, động vật đơn huyệt có nguồn gốc từ một nhóm động vật có vú tách ra khỏi phả hệ động vật có vú hơn 200 triệu năm trước và kể từ đó đã tiến hóa tách biệt với phần còn lại của động vật có vú trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về lịch sử tiến hóa của loài động vật khó hiểu này, các nhà khoa học hiện đang nỗ lực giải trình tự bộ gen của thú mỏ vịt.

Tiếp theo:

10 động vật có vú sống lâu đời nhất

Động vật sống lâu nhất: Từ 188 năm đến bất tử!

Động vật sống lâu đời nhất trên trái đất ngày nay

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Massachusetts
Bài sau
Khám Phá 4 Cây Cầu Dài Nhất Thế Giới