Khám phá những vết ong đốt đau đớn nhất thế giới

Trong số tất cả các loài động vật đã từng tồn tại, côn trùng là một trong những loài phổ biến nhất. Những sinh vật này đã tồn tại hàng ngàn năm và được cho là chiếm ít nhất 90% tất cả các dạng sống của động vật. Xem xét điều này, người ta đã xác định rằng có khoảng 900.000 đến 10 triệu loại côn trùng khác nhau, tất cả đều có hình dáng, hành vi, môi trường sống, đặc điểm khác nhau, v.v. . Ngoài ra, kích thước nhỏ bé của chúng so với hầu hết các loài là một đặc điểm khác biệt. Tùy thuộc vào loài côn trùng được đề cập, côn trùng có thể là loài gây hại hoặc có một số vai trò có ích trong hệ sinh thái. Một số loài côn trùng cũng được biết là đốt các động vật khác và con người.

Ong là một ví dụ điển hình về loài côn trùng đốt và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Với khoảng 16.000 đến 20.000 loài ong hiện có, những loài côn trùng này rất hữu ích vì nhiều lý do. Lợi ích chính của ong là sản xuất mật ong, nhưng chúng còn làm được nhiều hơn là sản xuất mật ong. Những loài côn trùng này cũng thụ phấn cho cây tạo ra thức ăn cho cả người và các động vật khác. Ong cũng rất bảo vệ và sẽ tấn công khi bị khiêu khích, mặc dù không phải tất cả chúng đều có thể chích. Hãy tiếp tục đọc để biết vết ong đốt đau đớn nhất trên thế giới, những điều không nên làm khi chọc tức ong và phải làm gì khi bạn bị ong đốt.

Mức độ đau do ong đốt được đo như thế nào?

ong mật trên hoa
Chỉ số đau do vết chích của Schmidt được sử dụng để đo mức độ đau khi bị ong đốt.

© Daniel Prudek/Shutterstock.com

Mức độ đau do ong đốt được đo bằng chỉ số mức độ đau do vết chích của Schmidt, một thang đo mức độ đau đánh giá các mức độ đau khác nhau do nhiều loại côn trùng được phân loại là Bộ cánh màng gây ra, bao gồm ong, ong bắp cày, kiến ​​và bọ cánh cứng. Thang đo mức độ đau này được đặt theo tên của Justin Schmidt, một nhà côn trùng học, người đã phát triển thang đo này sau khi bị một số côn trùng cắn. Thang đo ban đầu được đo từ 0 đến 4, trong đó 4 là đau nhất.

Sau khi sửa đổi thang đo của mình và tổng hợp thông tin từ thí nghiệm của mình, Justin Schmidt đã viết một cuốn sách cung cấp mô tả chi tiết về mức độ đau do vết đốt của 78 loài và 41 chi thuộc bộ Cánh màng. Chỉ số đau do vết chích của Schmidt hiện được chia thành bốn cấp độ, trong đó cấp độ 4 là cấp độ nghiêm trọng nhất.

Vết ong đốt đau đớn nhất thế giới là gì?

Ong thợ có vết chích đau nhất trong tất cả các loài ong.

©Gerry Bishop/Shutterstock.com

A 8 cuốn sách đáng chú ý hàng đầu về nghề nuôi ong hiện có

Vết ong đốt là vết thương và cơn đau do vết chích của một con ong cái đâm vào da. Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả các con ong đều đốt nhưng trừ khi bạn là một chuyên gia, thật khó để biết con nào có và con nào không khi nhìn thoáng qua. Ngoài ra, vì có hàng ngàn loài ong, trong đó có nhiều loài trông giống nhau đối với nhiều người, nên khó có thể thực hiện một thí nghiệm chính xác để xác định loài nào có vết đốt đau nhất. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra ngắn về một số loài ong nổi tiếng nhất đã tiết lộ rằng loại ong thợ nhiệt đới – ong thợ mộc khổng lồ Borneo – có vết đốt kinh khủng nhất trên toàn thế giới. Ong thợ mộc là một loài ong thụ phấn quan trọng giống như ong vò vẽ.

Theo xếp hạng của Justin Schmidt về vết đốt của bộ cánh màng và cảm giác đau sau đó, ong thợ mộc khổng lồ Borneo xếp ở mức độ đau 2,5; thấp hơn một số loài côn trùng khác thuộc nhóm Hymenoptera nhưng cao hơn các loài ong khác.

Ong thợ mộc có hung dữ không?

Ong thợ mộc ăn gì - Carpenter Bee Boring Through Wood
Ong thợ mộc thường vô hại.

©Yuttana Joe/Shutterstock.com

Giống như hầu hết các loài ong khác, ong thợ mộc không hung dữ. Thông thường, những con ong này vô hại và thích tập trung vào việc riêng của chúng. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho gỗ và đồ nội thất. Những con ong này đôi khi thích đục lỗ trên gỗ để trú ngụ, nhưng chúng có xu hướng tránh gỗ đã được sơn hoặc xử lý. Ong thợ mộc đực không có ngòi đốt như ong cái, nhưng những con ong đực này thường tỏ ra đe dọa hơn như một cách để xua đuổi các mối đe dọa và kẻ xâm nhập.

Những con cái bình tĩnh hơn đáng kể so với những con đực của chúng và chúng chỉ sử dụng ngòi đốt của mình đối với con người hoặc các động vật khác khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc nếu chúng bị xử lý sai. Vì vậy, không nên làm phiền những con ong thợ cái này vì bất kỳ lý do gì.

Làm gì khi bị ong đốt

Một trong những điều đầu tiên cần làm khi bị ong đốt là giữ bình tĩnh cho dù thế nào đi chăng nữa vì mặc dù hầu hết các loài ong thường chích một lần nhưng hiếm khi chính con ong đã tấn công lần đầu lại cố gắng tấn công lại. Nếu vết đốt vẫn còn trong da, bạn có thể loại bỏ vết đốt bằng cách chà một miếng gạc hoặc cạo móng tay lên vết đốt. Hãy nhớ rằng không nên sử dụng nhíp hoặc bất kỳ vật nào khác có thể bóp ngòi ong đốt vì nếu bóp chặt sẽ tiết ra nhiều nọc độc hơn vào da của bạn.

Sau khi vết chích ra ngoài, bạn nên rửa ngay khu vực bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước. Bạn cũng nên chườm một ít đá lên vùng bị ảnh hưởng để giảm sưng. Tuy nhiên, nếu vết sưng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thì cần phải gặp chuyên gia y tế để ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù phần lớn những người bị ong đốt không có phản ứng nghiêm trọng, nhưng bạn nên theo dõi bất kỳ ai bị ong đốt trong trường hợp họ có các triệu chứng nghiêm trọng. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng nào hoặc nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đã bị đốt nhiều lần.

Một số điều cần làm để tránh bị ong đốt bao gồm tránh chúng hoàn toàn, trừ khi bạn là người nuôi ong. Ngay cả khi đó, những người nuôi ong vẫn nên tiếp cận những con ong này và đeo các thiết bị thích hợp để có thể ngăn chúng khỏi bị đốt, chẳng hạn như bộ quần áo chống ong và găng tay. Cũng không nên làm phiền những con ong này khi chúng đang kiếm ăn hoặc trong một số điều kiện thời tiết nhất định, chẳng hạn như khi trời mưa hoặc quá lạnh, vì điều này càng làm bộc lộ bản chất phòng thủ của chúng, khiến chúng dễ bị đốt hơn.

Tiếp theo:

13 con vật chích (xếp theo thứ tự đau đớn nhất)

Ong Sting Vs Wasp Sting

Vết cắn của nhện và vết ong đốt: Cái nào nguy hiểm hơn? Và cái nào đau hơn?

3 Sinh Vật Huyền Thoại Tuyệt Vời Nhất Bạn Từng Thấy

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 4 Cây Cầu Dài Nhất Thế Giới
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Delaware là gì