Khủng long sống ở Wisconsin (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Khủng long là một chủ đề hấp dẫn đối với nhiều người và hài cốt của chúng có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Mặc dù người ta biết rằng khủng long đã lang thang trên vùng đất mà ngày nay là Hoa Kỳ hàng triệu năm trước, bao gồm cả T-rex và Brachiosaurus, bạn có bao giờ tự hỏi liệu chúng có từng lang thang trong các thung lũng của Wisconsin không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ du hành ngược thời đại khủng long và đi sâu vào mọi thứ liên quan đến khủng long và các sinh vật thời tiền sử khác ở Wisconsin.

Khủng long ở Wisconsin

Mặc dù là một trung tâm nổi tiếng về lịch sử tự nhiên và cổ sinh vật học, bang Wisconsin không có bằng chứng hoặc hồ sơ cụ thể nào về việc khủng long từng lang thang trên vùng đất của bang này. Không có hóa thạch đã từng được tìm thấy trong tiểu bang. Đây có thể là một sự thật đáng ngạc nhiên đối với nhiều người, vì khủng long đã được tìm thấy ở hầu hết các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ

Khủng long sống trong thời đại Trung sinh (245 đến 66 triệu năm trước) và trong khoảng thời gian này, Wisconsin được bao phủ bởi một vùng biển nội địa nông. Thật không may, vùng biển này không đủ sâu để tạo ra các loại lớp trầm tích cần thiết cho quá trình hóa thạch xương. Do đó, những con khủng long có thể từng sống ở Wisconsin đã không để lại bất kỳ di tích hóa thạch nào để chúng ta khám phá ngày nay.

Hơn nữa, không có bằng chứng hóa thạch nào về khủng long ở các bang xung quanh cho thấy chúng đã di cư qua Wisconsin vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù có khả năng khủng long có thể đã sống ở Wisconsin vào một thời điểm nào đó trong quá khứ xa xôi, nhưng đơn giản là không có bằng chứng nào chứng minh cho lý thuyết này.

Cho đến khi những bằng chứng như vậy được phát hiện, có thể nói rằng Wisconsin không phải là ngôi nhà lâu dài của những sinh vật cổ đại này.

Tại sao Wisconsin không có hóa thạch khủng long

Hồ sơ hóa thạch của Wisconsin hơi bất thường vì nó tập trung nhiều ở phần đầu của kỷ nguyên Cổ sinh, khoảng 300 triệu năm trước. Trong thời gian này, bang này là nơi sinh sống của nhiều loài động vật không xương sống ở biển. Tuy nhiên, sau thời đại Cổ sinh, hồ sơ hóa thạch ở Wisconsin trở nên khan hiếm hơn nhiều.

Điều này không phải là do tất cả sự sống trong bang đã tuyệt chủng mà là do các thành tạo đá có thể bảo tồn những hóa thạch này đã bị xói mòn tích cực thay vì được lắng đọng. Kết quả là không có hóa thạch khủng long nào được phát hiện ở Wisconsin.

Một giả thuyết khác cho rằng trong thời kỳ đầu của Đại Cổ sinh, Wisconsin chủ yếu được bao phủ bởi các vùng biển nông, nơi để lại nhiều mẫu vật hóa thạch.

Bất chấp lịch sử hóa thạch phong phú này, Wisconsin là một trong năm tiểu bang (cùng với Kentucky, Vermont, Rhode Island và New Hampshire) không có hóa thạch khủng long được ghi nhận. Điều này có thể đã xảy ra bởi vì, phần lớn, các quốc gia này nằm dưới mực nước biển trong thời kỳ Đại Trung sinh, điều đó có nghĩa là có rất ít trầm tích để bảo quản hóa thạch của chúng.

Động vật thời tiền sử ở Wisconsin

Mặc dù Wisconsin không có hóa thạch khủng long nào được biết đến, bang này có hồ sơ hóa thạch thời tiền sử phong phú và đa dạng. Ngoài các loài động vật không xương sống ở biển, vốn rất phong phú trong thời kỳ đầu của Đại Cổ sinh, hồ sơ hóa thạch của Wisconsin bao gồm nhiều loại động vật cổ đại khác.

Những hóa thạch này cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống và môi trường trong quá khứ, giúp chúng ta có cái nhìn thoáng qua về lịch sử lâu dài và hấp dẫn của Trái đất.

Hãy khám phá một số động vật thời tiền sử ở Wisconsin.

nai sừng tấm

Cổ tử cung scotti
Bạn có thể tìm thấy hóa thạch của con nai sừng tấm ở Wisconsin.

©Staka / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Nếu bạn là người yêu thích những loài động vật có vú to lớn, hùng vĩ, Cổ tử cung scotti có thể trở thành con vật yêu thích của bạn. Các Cổ tử cung scotti là một sự tiến hóa của nai sừng tấm mặt rộng có nguồn gốc từ lục địa Á-Âu.

Loài nai này, thường được gọi là nai sừng tấm hoặc nai sừng tấm, đã lang thang ở Bắc Mỹ trong thời kỳ Hậu Pleistocene hàng chục nghìn năm trước.

Nai sừng tấm là những sinh vật đầy cảm hứng, với một số cá thể cao tới vai 98 inch (8,2 feet) và nặng tới 1.562 pound (708,5 kg) đáng kinh ngạc. Con số đó lớn hơn và nặng hơn nhiều so với loài nai sừng tấm lớn nhất còn sống, nai sừng tấm Roosevelt, chỉ cao tối đa 60 inch (5 feet) và nặng 1.200 pound (544 kg).

Hóa thạch của Cổ tử cung scotti đã được tìm thấy ở một số bang, bao gồm Wisconsin, Michigan, Indiana, Ohio, Illinois và Iowa. Một giả thuyết cho sự tuyệt chủng của loài này là do con người quá mức gây ra, vì nhiều loài động vật có vú lớn khác bắt đầu biến mất cùng thời điểm con người đến hiện trường.

Một khả năng khác là sự tuyệt chủng của chúng có liên quan đến biến đổi khí hậu, khi Trái đất chuyển từ khí hậu băng giá sang khí hậu liên băng, khiến các tảng băng lớn tan chảy và khí hậu trở nên ấm hơn.

Hebior voi ma mút

Hebior Mammoth là một khám phá hóa thạch thực sự ngoạn mục. Được tìm thấy ở Quận Kenosha, Wisconsin, con voi ma mút lông xù này là loài động vật lớn nhất từng sống ở bang này và là hóa thạch voi ma mút lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Thật khó tin, nhưng đáng kinh ngạc là 85% xương của hóa thạch này được tìm thấy còn nguyên vẹn, điều cực kỳ hiếm đối với những sinh vật lâu đời như thế này.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì làm cho hóa thạch này trở nên đặc biệt. Khi kiểm tra kỹ hơn, người ta phát hiện ra rằng xương của Voi ma mút Hebior có dấu vết mổ xẻ trên đó, cho thấy nó đã bị con người chặt để lấy thịt.

Việc xác định niên đại bằng carbon cho thấy loài voi ma mút này sống cách đây khoảng 14.500 năm, điều này rất quan trọng vì một số lý do. Trước phát hiện này, bằng chứng sớm nhất về sự hiện diện của con người ở Bắc Mỹ chỉ khoảng 13.000 năm tuổi, vì vậy những mảnh xương này cho thấy con người thực sự đã đến Bắc Mỹ sớm hơn một nghìn năm so với suy nghĩ trước đây.

Voi ma mút Hebior là một khám phá hấp dẫn và quan trọng tiếp tục làm sáng tỏ lịch sử của hành tinh chúng ta.

bọ ba thùy

Bọ ba thùy hóa thạch thời tiền sử từ Barrandien ở Cộng hòa Séc từ kỷ Cambri
Trilobites được biết đến với hóa thạch được bảo quản tốt.

©scigelova/Shutterstock.com

Nếu là người yêu thích các sinh vật cổ đại, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu về Lễ kỷ niệm Calymenemột loài bọ ba thùy thuộc ngành Arthropoda.

Những sinh vật hấp dẫn này thường được gọi là “khủng long của loài người” và sống trên Trái đất trong thời kỳ Silurian (443 đến 416 triệu năm trước), thời điểm mà những loài cá đầu tiên mới bắt đầu tiến hóa.

Bọ ba thùy được biết đến với những hóa thạch được bảo quản tốt và Wisconsin cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, bang này đặc biệt nổi tiếng với hóa thạch bọ ba thùy và những sinh vật cổ đại này thậm chí còn được coi là hóa thạch của bang. Bọ ba thùy có thể đã biến mất từ ​​lâu, nhưng những tàn tích hóa thạch của chúng vẫn tiếp tục mê hoặc và giáo dục chúng ta về quá khứ.

sứa khổng lồ

Năm 2002, một khám phá thú vị đã được thực hiện ở Mosinee, Wisconsin, một thị trấn nhỏ cách Milwaukee khoảng 200 dặm về phía tây bắc. Một nhà buôn hóa thạch tên là Dan Damrow đã phát hiện ra phần còn lại hóa thạch của một loài sứa khổng lồ, không giống bất kỳ loài sứa hiện đại nào mà chúng ta biết ngày nay.

Dấu ấn hóa thạch của những con sứa này có đường kính đáng kinh ngạc là 3 feet, khiến chúng trở thành loài sứa lớn nhất từng được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch.

Những con sứa khổng lồ này được cho là đã sống cách đây khoảng 510 triệu năm, trong kỷ Cambri. Các giả thuyết cho rằng chúng có thể đã bị mắc cạn trong một đầm phá nông và sau đó bị chôn vùi, dẫn đến việc chúng được bảo quản dưới dạng hóa thạch. Những con sứa khổng lồ này có khả năng là những kẻ săn mồi đỉnh cao vào thời của chúng, do kích thước và lối sống săn mồi của chúng.

Thật không may, chúng ta không biết nhiều về quá trình tiến hóa của những con sứa Cambri sớm này, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng là loài nổi, nghĩa là chúng sống ở tầng trên của biển khơi.

Thật thú vị khi nghĩ về sự sống đa dạng từng sinh sống trên hành tinh của chúng ta và nhiều bí ẩn tiếp tục được khám phá bằng cách nghiên cứu hóa thạch.

Loại bồ câu rừng

Loại bồ câu rừng
Mất môi trường sống tự nhiên của chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tuyệt chủng của chim bồ câu viễn khách.

©ChicagoNhiếp ảnh gia/Shutterstock.com

Chim bồ câu viễn khách hay còn được biết đến với tên khoa học là ectopistes migratorius, là thành viên của họ Columbidae và từng là một trong những loài chim đông dân nhất trên trái đất. Mặc dù được gọi là “chuột có cánh”, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chim bồ câu viễn khách là vật mang mầm bệnh như chuột.

Sự suy giảm nhanh chóng của quần thể chim bồ câu chở khách là độc nhất vô nhị và là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Người ta tin rằng việc thương mại hóa thịt chim bồ câu và mất môi trường sống tự nhiên của chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng. Một số thậm chí còn suy đoán rằng một sự xáo trộn lốc xoáy có thể đã quét sạch toàn bộ loài trong quá trình di cư.

Biến đổi khí hậu cũng được cho là một yếu tố tiềm ẩn dẫn đến sự diệt vong của những loài chim di cư này, với cuộc di cư cuối cùng của chúng diễn ra ở Michigan vào năm 1878.

voi răng mấu

Các voi răng mấu Mỹ là một trong một số loài Mastodon và là loài nổi tiếng nhất. Mặc dù những sinh vật thời tiền sử này có thể giống với voi ma mút, nhưng chúng thực sự thuộc về một chi khác. Một điểm khác biệt chính giữa hai loại này là voi răng mấu có ngà nổi bật hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đầu tiên có thể đã có mối quan hệ với Mastodons. Việc phát hiện ra một số xương Mastodon tại vị trí chính xác đã dẫn đến các giả thuyết về tập quán săn bắn của con người sơ khai. Khi vũ khí trở nên tiên tiến hơn, người ta tin rằng những người đầu tiên bắt đầu săn bắn theo nhóm hoặc bầy đàn hơn là nhắm mục tiêu vào từng con vật.

Xem hóa thạch của động vật thời tiền sử ở Wisconsin

Công chúng có thể xem hóa thạch của động vật thời tiền sử theo nhiều cách. Một lựa chọn là đến thăm các bảo tàng lịch sử tự nhiên hoặc bảo tàng cổ sinh vật học, nơi thường trưng bày các mẫu vật hóa thạch của nhiều loại động vật thời tiền sử. Bạn có thể tìm thấy những bảo tàng này ở Wisconsin và nhiều trong số đó cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn viên hoặc các chương trình giáo dục cho du khách.

Một lựa chọn khác là đến thăm các địa điểm ngoài trời nơi tìm thấy hóa thạch của động vật thời tiền sử. Nhiều công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác có những con đường mòn hoặc các chuyến tham quan có hướng dẫn cho phép du khách nhìn thấy những tàn tích hóa thạch của động vật thời tiền sử đã được phát hiện trong khu vực. Một số địa điểm này có thể có triển lãm hoặc màn hình cung cấp thông tin về hóa thạch và động vật thuộc về chúng.

Cuối cùng, một số tổ chức cung cấp các chuyến thám hiểm hoặc chuyến tham quan săn tìm hóa thạch cho phép mọi người độc lập tìm kiếm và khám phá hóa thạch của động vật thời tiền sử. Những cuộc thám hiểm này có thể diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau xung quanh Wisconsin và chúng thường được dẫn dắt bởi các nhà cổ sinh vật học có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia khác có thể giúp những người tham gia xác định và giải thích các hóa thạch mà họ tìm thấy.

Viện bảo tàng hóa thạch ở Wisconsin

Các bảo tàng hóa thạch ở Wisconsin đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục công chúng về lịch sử địa chất phong phú của bang và sự đa dạng của các loài từng sinh sống trong vùng.

Những bảo tàng này không chỉ tạo cơ hội cho du khách tìm hiểu về những sinh vật cổ đại này và môi trường chúng sống mà còn đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu quan trọng, nơi các nhà khoa học có thể nghiên cứu và ghi lại các hóa thạch được trưng bày. Một số bảo tàng hóa thạch ở Wisconsin bao gồm:

  • Bảo tàng Công cộng Milwaukee
  • Bảo tàng Địa chất Đại học Wisconsin
  • Bảo tàng Greene
  • bảo tàng địa chất
  • Bảo tàng Công cộng Kenosha
  • Bảo tàng hóa thạch khổng lồ ở trung tâm thành phố
  • Bảo tàng khám phá khủng long
  • Bảo tàng Địa chất UWM CLS Thomas A. Greene

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alaska
Bài sau
10 Great Trees có nguồn gốc từ Bắc Carolina