Chó nhà có thể sinh sản với sói không?

Sói là sinh vật hùng vĩ mà nhiều người phải ngưỡng mộ sâu sắc. Với vẻ đẹp nổi bật và sức mạnh ấn tượng, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người quan tâm đến việc kết hợp những đặc điểm này với những đặc điểm của chó nhà. Điều này khiến nhiều người tự hỏi, “bạn có thể nuôi chó nhà với chó sói không?”

Vâng, chó nhà có thể sinh sản với chó sói, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra sự phức tạp của một sinh vật lai sói Là. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao có thể lai tạo chó nhà và chó sói, sự khác biệt giữa chó lai sói và chó lai sói, và mọi điều bạn cần biết về việc nuôi chó lai sói làm thú cưng.

Hãy đi sâu vào!

Có phải chó ngày nay tiến hóa từ sói?

Cận cảnh một con sói Apennine trong tự nhiên
Sói là sinh vật hùng vĩ mà nhiều người phải ngưỡng mộ sâu sắc.

©iStock.com/Ciro de Simone

Chúng ta thường được kể rằng những con chó thuần hóa của chúng ta đã tiến hóa từ loài sói xám hùng vĩ mà chúng ta biết và yêu quý. Mặc dù điều đó đúng một phần, nhưng nó phức tạp hơn nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu về bộ gen được công bố vào năm 2014 đã chứng minh rằng mặc dù chó nhà và sói xám ngày nay có điểm tương đồng về DNA, nhưng chúng có quan hệ họ hàng với nhau do có chung tổ tiên.

Điều này có nghĩa là loài chó ngày nay là hậu duệ của một loài sói đã không còn tồn tại, và loài sói xám hiện tại cũng vậy. Loài chó sói mà những con chó của chúng ta có nguồn gốc không còn tồn tại ngày nay và chúng có thể chỉ tồn tại hàng ngàn năm trước. Vì vậy, mặc dù chó nhà và chó sói vẫn có quan hệ họ hàng với nhau do có chung một tổ tiên, nhưng những chú chó con đã được thuần hóa của chúng ta không phải là hậu duệ trực tiếp của loài sói mà chúng ta thấy ngày nay.

Bạn có thể nuôi chó thuần hóa với chó sói không?

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về mối quan hệ của chó và chó sói, đã đến lúc trả lời câu hỏi liệu chó thuần hóa có thể sinh sản với chó sói hay không. Bạn có thể nuôi một con chó và chó sói đã thuần hóa trong một môi trường an toàn và đầy đủ thông tin, và chúng sẽ sinh ra những đứa con màu mỡ.

Nhiều người thắc mắc liệu quá trình sinh sản có giống với cách một con ngựa vằn và một con ngựa sẽ tạo ra những con non vô trùng hay không, nhưng may mắn thay cho những người yêu thích lai giữa sói ngoài kia, đây không phải là trường hợp. Sói lai có khả năng sinh sản, sẽ có kích thước và ngoại hình khác nhau dựa trên giống chó thuần hóa được chọn và chúng có tuổi thọ trung bình khoảng 12-15 năm.

Các giống sói lai phổ biến nhất là gì?

Về mặt kỹ thuật, chó sói có thể được lai tạo với bất kỳ loại chó thuần hóa nào. Mặc dù bất kỳ sự kết hợp nào cũng có thể tạo ra một lứa thành công, nhưng có một số giống nhất định thường được chọn nhất khi tạo ra sói lai. Một số giống chó phổ biến nhất được lai tạo với sói bao gồm:

 • Huskies Siberi
 • Mục đồng người Đức
 • Alaska Malamutes
 • chó Akita
 • Châu Tinh Trì

Khi lai bất kỳ con chó nào trong số những con chó được liệt kê ở trên với một con sói, kết quả sẽ là một con sói lai tuyệt đẹp chắc chắn sẽ khiến bạn phải nín thở.

Wolfdog so với Wolf Hybrid – Đâu là sự khác biệt?

Chó Sói Tiệp Khắc chạy xuống một con đường
Lai sói là một con chó được lai tạo giữa một con sói thuần chủng và một giống chó đã được thuần hóa, hoặc một con sói thuần chủng và một con chó sói.

© Ảnh chó đẹp nhất/Shutterstock.com

Khi thảo luận về quá trình nhân giống chó sói với chó thuần hóa, có hai thuật ngữ thường được sử dụng: sói lai và chó sói. Nhiều người không hiểu sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này, vì vậy nó đã dẫn đến khá nhiều nhầm lẫn giữa những người chăn nuôi quan tâm. Chúng tôi muốn bạn hiểu kỹ chủ đề này, vì vậy hãy chia nhỏ sự khác biệt một cách chi tiết.

Lai sói là một con chó được lai tạo giữa một con sói thuần chủng và một giống chó đã được thuần hóa, hoặc một con sói thuần chủng và một con chó sói. Một con chó chỉ có thể được coi là lai sói nếu một trong hai bố mẹ của chúng là sói thuần chủng. Mặt khác, một con chó sói đề cập đến một con chó khác với con sói thuần chủng từ 2 đến 4 thế hệ. Một con chó sói là một con chó được tạo ra bằng cách lai tạo một con chó sói với một con chó sói khác, hoặc bằng cách lai tạo một con chó sói với một con chó đã được thuần hóa. Nếu cả bố và mẹ đều không phải là sói thuần chủng thì đây được coi là chó sói.

Sự nhầm lẫn xung quanh hai thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ thực tế là một số loài chó sói có thể có nét giống với những con sói thuần chủng. Vì điều này, nhiều người sẽ tự động cho rằng họ là con lai của sói, hoặc thậm chí họ có thể quảng cáo họ như vậy. Miễn là bạn biết sự khác biệt thực sự, bạn sẽ không bao giờ bị lừa khi nói đến chủ đề này.

Sói lai & Chó sói có hợp pháp để sở hữu không?

Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu một con chó lai sói hoặc chó lai sói, thì điều cần thiết là bạn phải hiểu luật ở tiểu bang của mình về những con chó này. Ngay cả khi bạn được phép sở hữu một con chó lai sói hoặc chó sói ở tiểu bang của mình, vẫn có thể có một số quy định tại thành phố hoặc quận của bạn mà bạn cần phải biết. Thường có những khoản tiền phạt nghiêm trọng đi kèm với việc vi phạm các quy tắc này, vì vậy điều cần thiết là bạn phải được giáo dục vì lợi ích của cả bạn và động vật.

Mặc dù bạn vẫn cần nghiên cứu các quy định tại quận cụ thể của mình, nhưng hãy liệt kê các tiểu bang mà bạn có thể sở hữu chó lai sói hoặc chó sói:

 • arizona
 • Colorado
 • Ấn Độ
 • Kansas
 • Lousiana
 • Minnesota
 • Montana
 • Nebraska
 • Nevada
 • Áo mới
 • Mexico mới
 • bắc Carolina
 • Ohio
 • bang Oklahoma
 • Oregon
 • phía Nam Carolina
 • Tennessee
 • Texas
 • bang Utah
 • bang Vermont
 • Hoa Thịnh Đốn
 • phia Tây Virginia
 • Wisconsin

Hãy nhớ rằng bạn vẫn cần phải nghiên cứu các quy tắc trong quận của mình ngay cả khi bạn sống ở bất kỳ tiểu bang nào được liệt kê ở trên, vì từng quận có thể yêu cầu giấy phép hoặc quy định cụ thể.

Sói lai & Chó sói có phải là vật nuôi tốt không?

Bây giờ bạn đã hiểu các chi tiết xung quanh chó lai sói và chó sói, đã đến lúc trả lời câu hỏi liệu những con chó này có làm vật nuôi tốt hay không. Trước khi chúng ta đi sâu vào chủ đề này, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có hai con chó lai hoặc chó sói nào giống nhau. Cũng giống như bất kỳ giống chó hỗn hợp nào khác, bạn không thể kiểm soát những đặc điểm mà con cái sẽ sở hữu. Điều này có nghĩa là một số con sói lai hoặc chó sói sẽ “giống sói” hơn so với những con khác, vì vậy điều cần thiết là phải nhận thức được loại hành vi mà chúng có thể sở hữu.

Một số hành vi của loài sói mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Động cơ săn mồi cao: Sói phải tự bảo vệ mình trong tự nhiên, và điều này thường có nghĩa là săn bắt và đuổi theo những động vật nhỏ để tiêu thụ. Ngay cả khi con chó của bạn chỉ là một phần của sói, chúng vẫn có khả năng săn mồi và rượt đuổi cao vì những bản năng này. Bạn sẽ không thể nuôi bất kỳ con mèo hoặc vật nuôi nhỏ nào trong nhà và bầy sói của bạn có thể đuổi theo những con mồi nhỏ lọt vào sân của bạn.
 • Tiềm năng chuyển vùng cao: Sói đã quen với việc đi lang thang tự do và khám phá thế giới xung quanh chúng, vì vậy chó sói lai hoặc chó sói của bạn có thể có xu hướng trốn thoát khỏi sân của bạn hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng không được khử trùng, vì hormone sinh sản của chúng làm tăng nhu cầu đi lang thang.
 • Mức năng lượng cao: Sói là những sinh vật thông minh đòi hỏi phải bồi dưỡng hàng ngày dưới hình thức tập thể dục và kích thích tinh thần. Nếu chó sói lai hoặc chó sói của bạn không tập thể dục cần thiết mỗi ngày, chúng có thể tham gia vào nhiều hành vi không mong muốn. Những hành vi này không chỉ có thể phá hoại và khó quản lý mà còn có thể nguy hiểm.
 • Tăng tính tò mò: Chó lai sói và chó sói được biết đến là những sinh vật tò mò. Chúng muốn làm quen với từng tấc đất trong lãnh thổ của mình và thậm chí cả những khu vực xung quanh nhà của chúng. Do đó, những chú chuột con này được biết là đào bới, đánh hơi và đuổi theo những mùi hương thú vị, thậm chí còn xé nát đồ đạc trong nhà do tính tò mò nói chung.

Như bạn có thể thấy, chó sói lai hoặc chó sói không phải là thú cưng lý tưởng cho những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu một con chó lai với sói, bạn không chỉ cần tự tin vào bản thân với tư cách là chủ vật nuôi mà còn sẵn sàng tự học về những gì một con sói lai cần được huấn luyện một cách khôn ngoan. Hỗn hợp sói có thể là những người bạn đồng hành tuyệt vời, nhưng chỉ với những người được trang bị để xử lý chúng một cách chính xác.

Suy nghĩ cuối cùng

Như bạn có thể thấy, sói lai là một sinh vật phức tạp cần được chăm sóc và huấn luyện đặc biệt. Hãy nhớ xem lại thông tin mà chúng tôi đã thảo luận ở trên về thói quen hành vi của chúng, cũng như phần về tính hợp pháp của việc sở hữu một con lai sói ở tiểu bang của bạn. Khi bạn đã hiểu rõ về các chi tiết ở trên, bạn có thể xác định rõ hơn xem hỗn hợp sói có phải là con chó phù hợp với bạn hay không!

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Tennessee (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
Quốc phục Ngày thú cưng của bạn là ngày 14 tháng 1, 6 cách thú vị để ăn mừng