Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi các nhà khoa học tìm thấy một hóa thạch, họ dành thời gian để mô tả chính thức về nó, trình bày những phát hiện của họ với đồng nghiệp và ghi lại chi và loài của sinh vật. Đôi khi quá trình này mất một lúc. Tạm thời, động vật cổ đại hóa thạch có thể được đặt một số biệt danh thú vị. Ví dụ, Monster of Aramberri đề cập đến một loài bò sát biển khổng lồ.

Kẻ săn mồi khổng lồ này đã được phát hiện từ nhiều thập kỷ trước, nhưng nó vẫn chưa được đặt tên. Tìm hiểu những gì khác làm cho sinh vật này rất khác thường!

Quái vật của Aramberri là gì?

Pliosaurus
Pilosaurs có cổ ngắn hơn so với các loài plesiosaur khác.

© – Giấy phép

Cái gọi là Quái vật của Aramberri là một loài khủng long lớn. Loài bò sát lớn này là một thành viên của Plesiosauria đặt hàng. Bộ này bao gồm các loài bò sát biển, và một số trong số chúng, giống như con quái vật này, đã phát triển rất lớn. Trong khi một số loài thằn lằn bay chỉ dài tới 12 feet, Quái vật Aramberri dài khoảng 50 feet.

Các nhà khoa học tin rằng sinh vật này có chiều dài từ 33 đến 50 feet và nặng khoảng 17 tấn hoặc 34.000 pound. Một số ước tính mới liên quan đến sinh vật nói rằng nó có thể nhỏ hơn so với suy nghĩ trước đây, dài khoảng 36 feet.

Sinh vật này giống với nhiều loài pliosaur khác về hình thái. Họ có cổ ngắn hơn một chút so với các thành viên khác của Plesiosauria, nhưng chúng vẫn có đầu dài và bộ hàm khỏe với hàm răng hình nón hơi giống cá sấu hiện đại.

Ngoài ra, chúng có chân chèo lớn để đẩy chúng trong nước, với chân chèo phía sau lớn hơn chân chèo phía trước. Các nhà khoa học có rất ít thông tin về lối sống của Quái vật Aramberri. Tuy nhiên, họ biết rằng các loài pliosaurs khác là những loài ăn tổng quát nhiều loại động vật biển khác, thậm chí cả những con cá có kích thước bằng một nửa chúng!

Quái vật của Aramberri có phải là Khủng long không?

bộ xương Dimetrodon
Dimetrodon có thể trông giống khủng long, nhưng không phải vậy.

©Nick Fox/Shutterstock.com

Tên nhánh Pliosauridae mà loài pliosaur khổng lồ thuộc về hơi khó hiểu. Xét cho cùng, hậu tố “-saur” thường được gắn với các thành viên của khủng long. Tuy nhiên, Quái vật của Aramberri không phải là một con khủng long. Trên thực tế, bộ Plesiosaur cho thấy chúng “gần” với thằn lằn, hay khủng long, còn sống vào thời đó.

Một số khác biệt lớn tồn tại giữa khủng long và plesiosaur. Sự khác biệt đáng kể nhất là loài sau là động vật biển sống dưới nước. Rất ít loài khủng long dành nhiều thời gian ở dưới nước. Các nhà khoa học tin rằng Spinosaurus là một ngoại lệ, dành ít nhất một phần thời gian để săn bắn trong và xung quanh mặt nước.

Ngoài ra, khủng long có đặc điểm giải phẫu cho phép chúng đi thẳng đứng. Trong khi đó, các loài bò sát khác vào thời điểm đó, bao gồm bò sát biển và dimetrodon, đã có một lập trường sắc màu rực rỡ.

Mặc dù là một loài bò sát khổng lồ, Quái vật Aramberri là một sinh vật hoàn toàn khác so với khủng long.

Hóa thạch của loài bò sát này được tìm thấy ở đâu?

Hóa thạch ban đầu của loài bò sát này được một sinh viên phát hiện vào năm 1985. Trong năm đó, một sinh viên từ Đại học Autónoma de Nuevo León, một trường đại học công lập ở Nuevo León, Mexico, đang thực hiện một số công việc địa chất ở La Caja Formation nằm ở Aramberri, Nuevo Leon, Mexico. Một số mảnh vỡ của sinh vật này đã được phát hiện và ước tính ban đầu cho rằng loài bò sát này dài khoảng 45 feet.

Các nhà khoa học không thể nhận ra nhiều điều về danh tính của pliosaur ngoài việc nó là một plesiosaur. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng đó là Liopleurodon ferox, nhưng điều đó hóa ra là không chính xác. Sinh vật có thể thuộc về kronosaurusnhưng danh tính của nó vẫn chưa được biết.

Sau khi các hóa thạch được gửi đến nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đức, chúng đã được trả lại cho Mexico vào năm 2012. Hiện tại, chúng đang cư trú tại Facultad de Ciencias de la Tierra thuộc Đại học Autónoma de Nuevo León. Cái gọi là Quái vật Aramberri vẫn chưa có danh tính hơn 30 năm sau khi được phát hiện.

Khi nào Quái vật của Aramberri sống?

Elasmosaurus
Plesiosaur có rất nhiều trong kỷ Jura, và một số sống tốt trong kỷ Phấn trắng.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Các nhà khoa học đã không tiết lộ nhiều thông tin về cuộc sống của pliosaur được đề cập. Tuy nhiên, sinh vật này được phát hiện ở La Caja Formation, một khu vực được tìm thấy ở phía đông bắc và trung tâm của Mexico.

Các hóa thạch ở khu vực này có từ thời kỳ giữa Kimmeridgian và hạ Berriasian. Thời đại Kimmeridgian là một giai đoạn của kỷ Jura muộn từ khoảng 157,3 đến 152,1 triệu năm trước. Trong khi đó, Berriasian là một giai đoạn của kỷ Phấn trắng xảy ra từ 145 triệu đến 139,8 triệu năm trước.

Điều đó có nghĩa là loài pliosaur này sống ở một thời điểm nào đó giữa những thời đại đó. Tuy nhiên, những phát hiện trong tương lai có thể mở rộng đáng kể thời gian đã biết khi nó đi lang thang trên biển. Tuy nhiên, rất ít thông tin cụ thể được tiết lộ về Quái vật xứ Aramberri. Ngoài việc không biết loài bò sát này thuộc họ nào, các nhà khoa học chỉ có thể thu hẹp sự tồn tại của loài bò sát này trong khoảng thời gian khoảng 18 triệu năm hoặc lâu hơn.

Các nhà khoa học sẽ cần những hóa thạch khác của cùng một sinh vật để phát triển sự hiểu biết đầy đủ về thời điểm sinh vật đó. Điều đó có thể hơi khó khăn vì các nhà khoa học thậm chí còn chưa biết họ đang đối phó với loài bò sát cụ thể nào.

Một lần nữa, những khám phá trong tương lai có thể thay đổi tất cả những điều này, thu hẹp hoặc mở rộng dòng thời gian mà loài bò sát này sinh sống đồng thời mang lại sự chắc chắn về kích thước, vị trí của nó, v.v.

Tại sao Plesiosaurs Go tuyệt chủng?

Elasmosaurus, một loài khủng long đầu long cổ dài có thân hình thuôn dài với các chân hình mái chèo để di chuyển cơ thể to lớn của chúng.  Thay vì chân, Elasmosaurus dường như có chân chèo, giúp chúng bơi qua vùng nước.
Elasmosaurus, một loài khủng long đầu long cổ dài có thân hình thuôn dài với các chân hình mái chèo để di chuyển cơ thể to lớn của chúng.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Plesiosaur, bao gồm cả pliosaurs, sống ở vùng biển cổ đại hàng triệu năm trước khi tuyệt chủng. Các nhà khoa học không biết tại sao pliosaurs lại tuyệt chủng, và điều tương tự cũng xảy ra với Quái vật Aramberri. Tuy nhiên, họ tin rằng Plesiosaurs đã tuyệt chủng vào cuối Kỷ Phấn trắng do cùng một sự kiện đã giết chết loài khủng long.

Sự kiện tuyệt chủng Creta-Paleogene xảy ra khi một tiểu hành tinh lớn va chạm với Bán đảo Yucatan, gây ra sự tàn phá lớn và giết chết tất cả các loài khủng long trên cạn do những thay đổi trong môi trường. Tác động cũng sẽ xóa sổ một phần đáng kể sinh vật biển bằng cách trực tiếp giết chết nhiều sinh vật và làm thay đổi chuỗi thức ăn.

Plesiosaurs rất có thể đã tuyệt chủng do tác động của tiểu hành tinh hoặc có thể là hoạt động núi lửa đang diễn ra tại Bẫy Deccan.

Quái vật của Aramberri vẫn còn là một bí ẩn. Trong khi các nhà khoa học biết sinh vật này là một loài thằn lằn bay, họ vẫn chưa khám phá thêm về loài bò sát này. Nếu không có những khám phá khác, chúng ta có thể không bao giờ biết thêm bất cứ điều gì về loài động vật biển khổng lồ này.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá con hươu đuôi đen lớn nhất từng bị bắt ở California
Bài sau
Cứ 4 người Mỹ thì có 1 người xếp loài vật này vào danh sách đáng sợ nhất (Gợi ý: Không phải rắn!)

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.