Khám phá Viên ngọc trai lớn nhất thế giới (Trị giá hơn 100 triệu đô la!)

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Ngọc trai rất quý giá và hấp dẫn, không chỉ vì chúng sáng bóng và hấp dẫn mà còn vì cách chúng hình thành. Những viên đá quý tuyệt đẹp này được hình thành bởi một quá trình hoàn toàn tự nhiên bởi những sinh vật sống sâu dưới đáy biển. Con người đã say mê ngọc trai trong nhiều năm, nhưng một điều khác mà chúng tôi đang bắt đầu tìm hiểu về chúng là chúng có thể lớn đến mức nào. Viên ngọc trai lớn nhất thế giới được tìm thấy gần đây là bằng chứng cho thấy ngọc trai có thể phát triển rất lớn! Năm 1996, một người đàn ông ở Philippines đã tìm thấy một viên ngọc trai khổng lồ và giấu nó dưới gầm giường của mình như một lá bùa may mắn. Bài đăng này là tài khoản chính hãng của “Hòn ngọc trai Puerto”, viên ngọc trai lớn nhất thế giới.

Phát hiện viên ngọc trai lớn nhất thế giới

Đảo Sao Biển, Puerto Princesa, Đảo Palawan, Philippines
Ngọc trai Puerto được tìm thấy ở biển Philippines gần Puerto Princesa. Trong hình là Đảo Sao Biển, một hòn đảo nhỏ gần Puerto Princesa.

©Tatiana Nurieva/Shutterstock.com

Giống như nhiều thứ đẹp đẽ khác, viên ngọc trai phá kỷ lục này là một phát hiện tình cờ. Khi đang đánh cá ở vùng biển ngoài khơi đảo Palawan, một ngư dân Philippines giấu tên đã tìm thấy một con ngao khổng lồ khiến anh chú ý.

Anh ấy đang ở dưới nước để tháo neo của con tàu khỏi đáy do một cơn bão sắp xảy ra. Người ngư dân đã vớt được con ngao và mang nó trở lại mặt nước. Anh ta chỉ chú ý đến viên ngọc trai khổng lồ khi đang cố gắng nấu nghêu.

Tìm ngọc trong nghêu kiểu này không lạ. Trên thực tế, đó là cách ngọc trai hình thành một cách tự nhiên. Những viên đá quý này được tạo ra khi một lượng nhỏ mảnh vụn rơi vào vỏ sò. Ngao tự bảo vệ mình bằng cách phủ các mảnh vụn bằng các lớp khoáng chất để cách ly. Những viên ngọc trai tự nhiên được hình thành như thế này là một trong những loại ngọc quý hiếm nhất trên thế giới.

Không có gì ngạc nhiên khi người ngư dân giấu tên đã giữ kho báu này dưới gầm giường của mình trong 10 năm sau khi phát hiện ra nó vào năm 1996. Không biết giá trị của nó, anh ta chỉ giữ viên ngọc trai như một lá bùa may mắn cho những ngày đánh cá. Anh ta tin rằng chạm vào viên ngọc trai sẽ mang lại cho anh ta rất nhiều cá để đánh bắt. Do thay đổi nơi cư trú, ngư dân giấu tên quyết định giao nộp viên ngọc trai. Giá trị thực sự của viên ngọc trai chỉ được biết đến sau khi anh tặng nó cho người họ hàng của mình, Aileen Cynthia Maggay-Amurao, một nhân viên du lịch ở Puerto Princesa. Maggay-Amurao đã đăng viên ngọc trai lên Facebook, mời các nhà đá quý đến Puerto Princesa để kiểm tra tính xác thực của nó. Sau khi ước tính giá trị của nó, viên ngọc trai này được tìm thấy trị giá 93 triệu USD vào năm 2003.

Đặc điểm của viên ngọc trai lớn nhất thế giới

Viên ngọc trai khổng lồ, có hình dạng bất thường này hiện đang giữ danh hiệu viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Ngọc trai Puerto dài khoảng 2,2 feet và rộng một feet. Nó có trọng lượng khổng lồ 75 pounds. Viên ngọc trai 170.000 carat vượt qua kỷ lục trước đó, viên ngọc trai của Lão Tử nặng 14 pound, trị giá 35 triệu USD, còn được gọi là Viên ngọc trai của Allah.

Hòn ngọc Allah được phát hiện vào năm 1934 ngoài khơi Palawan, Philippines, ở cùng vị trí với Hòn ngọc Puerto. Ban đầu nó thuộc sở hữu của một thợ lặn người Philippines, sau đó được bán và đã đổi chủ nhiều lần kể từ khi được phát hiện.

Vị trí của viên ngọc trai lớn nhất thế giới

Coron, Đảo Palawan, Philippines
Ngư dân tìm thấy con trai khổng lồ có tên là Pearl of Puerto đã tìm thấy con trai này ở vùng biển thuộc Biển Philippines.

©Kasia Soszka/Shutterstock.com

Hòn ngọc Puerto không phải lúc nào cũng sống dưới gầm giường của ngư dân. Nó được tìm thấy trong một đêm giông bão ở vùng biển Palawan, nằm ở phía tây Philippines. Vùng nước này nổi tiếng với làn nước trong xanh như ngọc và hệ sinh vật biển đa dạng.

Khu vực này cũng là nơi có nhiều rạn san hô, bao gồm Rạn san hô Tubbatha, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Sau khi ngư dân trao viên ngọc trai cho người thân của mình, các chuyên gia từ Đại học Philippines đã kiểm tra kho báu. Sau đó nó được trình bày cho thị trưởng thành phố và được trưng bày tại Puerto Princesa, thủ phủ của chuỗi đảo, nơi nó vẫn được trưng bày cho đến ngày nay.

“Hòn ngọc Puerto”, một viên ngọc trai nặng 75 pound, hiện đang được trưng bày như một điểm thu hút khách du lịch trong sảnh của Tòa thị chính New Green ở Puerto Princesa. Người phát ngôn của chính phủ Puerto Princesa cho biết viên ngọc trai vẫn là tài sản của ngư dân vì anh ta chưa ký gửi nó cho chính phủ.

Ngọc trai Puerto và Ngọc trai Lão Tử đều là những viên ngọc trai tự nhiên, quý hiếm đến từ những con trai lớn được tìm thấy ngoài khơi Philippines. Hiện được định giá hơn 100 triệu đô la, Hòn ngọc Puerto sẽ là tài sản cả đời của ngư dân nếu cuối cùng nó được bán.

Sự thật về viên ngọc trai lớn nhất thế giới

Ngọc trai Puerto không chỉ là viên ngọc trai lớn nhất thế giới mà còn đắt nhất. Kích thước của viên ngọc không phải là đặc điểm duy nhất khiến nó trở nên đặc biệt. Nó cũng rất hiếm vì nó là ngọc trai tự nhiên. Dưới đây là một vài sự thật về ngọc trai tự nhiên:

  • Ngọc trai tự nhiên là cực kỳ hiếm. Phần lớn ngọc trai trên thị trường hiện nay là ngọc trai nuôi cấy được hình thành do sự can thiệp của con người.
  • Ngọc trai tự nhiên là loại đá quý duy nhất từ ​​​​các sinh vật sống. Chúng hình thành khi một chất kích thích, chẳng hạn như một mảnh cát nhỏ hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào vỏ nhuyễn thể. Loài nhuyễn thể này tiết ra một chất gọi là xà cừ để che đi chất kích thích, cuối cùng hình thành nên viên ngọc trai.
  • Kích thước và hình dạng của ngọc trai tự nhiên có thể thay đổi rất nhiều. Chúng có thể tròn, bầu dục hoặc không đều, giống như Ngọc trai Puerto.
  • Màu sắc của ngọc trai thường phụ thuộc vào loại nhuyễn thể tạo ra nó và điều kiện nước mà nó sống.
  • Giống như tất cả các loại ngọc trai tự nhiên, giá trị của Pearl of Puerto dựa trên các thuộc tính độc đáo như kích thước, màu sắc và độ bóng.
  • Các nhà sưu tập tìm kiếm ngọc trai tự nhiên vì mọi người coi chúng là biểu tượng của sự giàu có và sang trọng.
  • Tất cả những viên ngọc trai khổng lồ được ghi nhận trên thế giới, bao gồm cả Ngọc trai Puerto, đều đến từ Palawan Waters. Palawan cũng là nơi sinh sống của hơn 600 loài cá, 360 loài san hô và hàng nghìn loài sinh vật biển khác.

Phần kết luận

Giống như ngư dân Philippines giấu tên đã giữ viên ngọc trai lớn nhất thế giới dưới gầm giường trong 10 năm, không nhiều người hiểu được giá trị của một số thứ họ có. Viên ngọc trai khổng lồ, được tìm thấy ngoài khơi Philippines, được định giá gần 100 triệu USD! Điều này làm cho nó trở thành viên ngọc trai có giá trị nhất trên thế giới. Nó cũng là minh chứng cho vẻ đẹp và sự hiếm có của thiên nhiên, đồng thời là lời nhắc nhở về những kho báu ẩn giấu có thể tìm thấy trong đại dương của chúng ta.

Tiếp theo…

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Bao nhiêu là ngọc trai của Puerto giá trị?

Pearl of Puerto có giá trị ước tính khoảng 100 triệu USD. Nó là viên ngọc trai có giá trị nhất thế giới.

Ai sở hữu viên ngọc trai Puerto?

Ngư dân đã tìm thấy Pearl of Puerto hiện đang ẩn danh. Viên ngọc trai lớn nhất thế giới hiện thuộc về ngư dân này, người vẫn chưa được nêu tên và chưa bán hay ký gửi cho chính phủ.

Đâu là hòn ngọc của Puerto bây giờ?

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới, Pearl of Puerto, hiện đang được trưng bày tại New Green City Hall ở Puerto Princesa như một điểm thu hút khách du lịch.

Tại sao viên ngọc trai lớn nhất thế giới lại bị giấu đi?

Người đánh cá phát hiện ra viên ngọc trai Puerto đã giữ nó dưới gầm giường của mình trong mười năm. Ông giữ nó như một lá bùa may mắn trong nhiều năm.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Idaho
Bài sau
Khám phá các loại chim ở Texas