Cờ vàng, lam và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Colombia

Chính thức được gọi là Cộng hòa Colombia, Colombia là một quốc gia nằm ở phía tây bắc của Nam Mỹ. Quốc gia này có biên giới phía đông giáp Venezuela, phía bắc giáp biển Caribê, phía tây bắc giáp Panama, phía đông nam giáp Brazil, phía nam và tây nam giáp Ecuador và Peru. Quốc kỳ Colombia đóng vai trò là một trong những đặc điểm dễ nhận dạng nhất của đất nước và là biểu tượng của lịch sử, văn hóa và bản sắc của đất nước. Chúng ta sẽ xem xét nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Colombia trong bài đăng trên blog này, cùng với một số sự thật hấp dẫn về đất nước và công dân của nó.

Colombia: Địa lý và Khí hậu

Colombia được bao quanh bởi nhiều quốc gia khác nhau và quốc gia này cũng đã vạch ra biên giới trên biển với họ thông qua bảy hiệp định về Biển Caribe và ba hiệp định về Thái Bình Dương. Do nằm gần đường xích đạo, quốc gia này là một trong số ít quốc gia trên thế giới có khí hậu, thảm thực vật, đất đai và mùa màng hoàn toàn khác biệt. Do các đặc điểm tự nhiên của đất nước, nó được chia thành sáu vùng tự nhiên chính và vùng lớn nhất là dãy núi Andean. Là một trong những dãy núi lớn nhất thế giới, Andean cordillera thống trị khu vực phía tây của quốc gia, nơi phần lớn dân số sinh sống.

Colombia: Văn hóa và Ẩm thực

Colombia là một quốc gia tương đối lớn, với tổng dân số hơn 52 triệu người sống rải rác trên diện tích 1.141.748 kilômét vuông (440.831 dặm vuông). Đất nước này lớn thứ tư trên lục địa theo diện tích đất liền và thứ hai theo dân số. Với dân số quá đông, đất nước này chắc chắn sẽ có một số nền văn hóa khá thú vị, xem xét mức độ đa dạng của người dân. Đất nước này có nhiều sắc tộc đa dạng, với những người có quan hệ tổ tiên với cư dân bản địa trong khu vực, những người nô lệ được đưa đến từ Châu Phi, thực dân Tây Ban Nha, những người nhập cư từ Châu Âu và Trung Đông, v.v.

Ẩm thực của đất nước này cũng rất đa dạng, chủ yếu là do có nhiều nhóm dân tộc cư trú trong nước. Phong tục ẩm thực của sáu vùng chính của Colombia—Caribe, Thái Bình Dương, Orinoco, Amazon, Andean và Insular—tạo nên ẩm thực Colombia. Ẩm thực của đất nước này cũng có chung lịch sử với các món ăn Tây Ban Nha, vì đất nước này từng là thuộc địa của Tây Ban Nha. Các món ăn và công thức nấu ăn khác nhau giữa các vùng, chịu ảnh hưởng của các món ăn bản địa Colombia, Tây Ban Nha và Châu Phi.

Colombia: Ngôn ngữ và Tôn giáo

Tùy thuộc vào khu vực ở Colombia, các ngôn ngữ khác nhau có nguồn gốc. Hơn 99% đất nước nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thức ở một số khu vực như San Andrés và một số đảo khác. Ngoài tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ chính thức của đất nước, số lượng ngôn ngữ chính xác được nói ở Colombia không được biết nhưng ước tính vào khoảng 100 hoặc thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều ngôn ngữ trong số này không còn được sử dụng nữa và các nhóm dân tộc khác nhau trên khắp đất nước chỉ sử dụng 70 ngôn ngữ.

Colombia là một quốc gia cũng đa dạng về tôn giáo, mặc dù sự đa dạng này không phát triển bằng. Tôn giáo chính thức của đất nước là Cơ đốc giáo, đặc biệt là Công giáo La Mã, có nguồn gốc sâu xa trong xã hội Colombia và có ảnh hưởng lớn đến chính phủ. Mặc dù Kitô giáo là tôn giáo được thực hành nhiều nhất, hiến pháp của đất nước cho phép đa dạng tôn giáo. Do đó, các giáo phái Kitô giáo khác đang phát triển trong nước, bên cạnh các tôn giáo khác như Do Thái giáo, Phật giáo, Mormonism, v.v. Mặc dù thực tế là, theo tỷ lệ rửa tội, Colombia vẫn chủ yếu là một quốc gia Công giáo La Mã, hiến pháp năm 1991 đảm bảo tất cả các tôn giáo, giáo phái được đối xử bình đẳng trước pháp luật.

Lịch sử Quốc kỳ Colombia

Quốc kỳ Colombia được chính thức thông qua vào ngày 26 tháng 11 năm 1861.

©iStock.com/mirza kadic

Quốc kỳ Colombia do Tướng Francisco de Miranda của Venezuela tạo ra và được chính thức chấp nhận vào ngày 26 tháng 11 năm 1861. Tuy nhiên, mặc dù được thiết kế vào thế kỷ 19, nhiều biến thể khác nhau của lá cờ màu vàng-đỏ-lam đã được sử dụng trong suốt lịch sử của đất nước. Quốc kỳ hiện tại của Colombia giữ lại ba màu chính của biểu ngữ Đại Colombia do Simon Bolívar thành lập, quốc kỳ này cũng chia sẻ với Ecuador và Venezuela.

Đại Colombia là một nước cộng hòa ở Nam Mỹ đã tan rã vào thế kỷ 19, hình thành nên các quốc gia Colombia, Ecuador, Panama và Venezuela. Các biến thể khác của quốc kỳ Colombia bao gồm một biến thể từ năm 1831, có quốc huy ở giữa ba màu đỏ-xanh lam-vàng nằm ngang mới, và một từ năm 1861, được đảo ngược theo chiều dọc và không có quốc hiệu.

Quốc kỳ Colombia: Ý nghĩa và Biểu tượng

Phần màu vàng của lá cờ Colombia tượng trưng cho vàng, chủ quyền, hòa hợp, công lý, nông nghiệp và Mặt trời.

©iStock.com/ABOMES

Quốc kỳ Colombia đại diện cho nền độc lập của đất nước khỏi Tây Ban Nha, giành được vào ngày 20 tháng 7 năm 1810. Lá cờ có ba màu nằm ngang màu vàng, xanh dương và đỏ. Sọc vàng chiếm một nửa lá cờ, diện tích còn lại được chia đều cho sọc xanh và đỏ. Phần màu vàng của lá cờ, theo cách giải thích hiện tại, tượng trưng cho vàng, chủ quyền, hòa hợp, công lý, nông nghiệp và Mặt trời, nguồn sáng. Nó cũng tượng trưng cho sự giàu có của quốc gia và vùng đất Colombia. Một số câu chuyện cho rằng vàng được đề cập với ý nghĩa này đã thực sự có mặt ở nước này trước cuộc xâm lược của Tây Ban Nha.

Theo một cách giải thích, màu xanh tượng trưng cho lòng trung thành và cảnh giác. Đồng thời, theo một người khác, nó tượng trưng cho bầu trời phía trên, vùng biển ngoài khơi Colombia và những dòng sông chảy qua. Ý nghĩa của màu đỏ là như nhau bất kể cách giải thích khác nhau: nó tượng trưng cho sự đổ máu vì tự do của Colombia và nỗ lực, sức chịu đựng và quyết tâm của người dân Colombia. Nó tượng trưng cho cách người Colombia đã thịnh vượng bất chấp những khó khăn trong quá khứ của họ.

Tiếp theo:

Cờ trắng, xanh lục và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Bulgaria

Cờ Xanh, Trắng và Cam: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng của Cờ Ireland

Cờ đen, đỏ và vàng: Lịch sử, biểu tượng, ý nghĩa của cờ Đức

Cờ Xanh lam, Vàng và Đỏ: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa của Quốc kỳ Romania

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
6 con khủng long sống ở Arizona (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Washington là gì?