10 loài cá màu cam tuyệt đẹp (Có hình ảnh!)

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Có sẵn nhiều loại cá có màu cam rực rỡ nếu bạn muốn thêm chút điểm nhấn vào bể của mình hoặc tạo một bể cá màu cam độc quyền. Trong khi cá nước mặn đôi khi nổi bật về màu sắc, thì có cả cá nước mặn và cá nước ngọt có màu sắc rực rỡ. Bạn có ngưỡng mộ vây dài chảy của cá betta hay có thể là màu sắc tươi sáng, táo bạo của cá dĩa? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 loài cá có màu cam tuyệt đẹp và xem con nào thu hút sự chú ý của bạn!

1) Cá vàng đuôi sam

Cá vàng vây dài
Cá vàng đuôi cá bơi trong bể.

©Aleron Val/Shutterstock.com

Hãy bắt đầu với con cá vàng cổ điển! Cá vàng là một trong những loại cá cảnh phổ biến nhất. Trong khi một số loài cá vàng có “hình con cá” cơ bản, thì cá vàng đuôi voan có những chiếc vây dài, tuyệt đẹp và rủ xuống. Vây của chúng thậm chí còn dài hơn cá vàng đuôi quạt, cũng là loài cá tuyệt đẹp. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, một số có màu cam hoàn toàn trong khi một số khác có màu trắng với các mảng màu cam. Đặc điểm đáng chú ý nhất của chúng là bộ vây đẹp, trong đó chúng có 5 bộ, bao gồm một vây lưng cao như chiếc quạt và một vây đuôi. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt kích thước khá tốt từ 6-7 inch (cộng thêm vây) khi trưởng thành. Cá vàng Veiltail khá hiền lành và hòa đồng với những người bạn cùng bể. Trong khi một số loài cá vàng, chẳng hạn như kính viễn vọng hoặc mắt bong bóng, “độc nhất vô nhị” hơn, thì đuôi voan rõ ràng là tuyệt đẹp.

2) Cá betta cam

Cá Xiêm đá.

©Bonhilda tại Wikipedia tiếng Anh / Creative Commons

Một loài cá tuyệt đẹp khác là cá betta màu cam. Cá betta có nhiều màu sắc tươi sáng ấn tượng như xanh điện với đuôi đỏ hoặc vàng rực rỡ, nhưng những con màu cam thực sự nổi bật, và một số có màu đỏ cam nổi bật. Cá betta có vây dài tương tự như cá vàng đuôi voan, nhưng không lớn bằng. Cơ thể của cá betta dài từ 2-3 inch, cộng với vây của nó. Trái ngược với bản tính ngoan ngoãn của cá vàng, cá betta khá hung dữ và bạn không nên nuôi hai con cá betta đực trong cùng một bể. Một nhóm những con cái làm tốt với nhau nhưng tách những con đực ra. Trên thực tế, những con cá này được lai tạo và sử dụng để cá cược trong các trận đấu, đó là lý do tại sao chúng có biệt danh là Cá chọi Xiêm. Chúng khá hòa thuận với nhau nếu được nuôi một mình hoặc với những con cá ngoan ngoãn khác.

3) Cá hề

cá hề bơi trong rạn san hô
Con vật màu cam đáng yêu này, cá hề, là một loài phổ biến trong “Finding Nemo.”

©iStock.com/agus fitriyanto

Cá hề nổi tiếng với nhân vật Nemo trong bộ phim Đi tìm Nemo. Cá hề có màu cam sáng với một dải dọc màu trắng phía sau đầu và một dải dọc màu trắng ở giữa bên và ngay trước đuôi của chúng. Các dải màu trắng được viền bởi màu đen cũng như các đầu vây của chúng. Cá hề thông thường (hoặc cá hề hề) thường dài khoảng 4 inch. Không giống như cá vàng và cá betta, cá hề là loài cá nước mặn và cần một bể cá nước mặn.

4) Cá Quýt

con rồng
Mandarinfish hoặc Mandarin dragonet.

©Dobermaraner/Shutterstock.com

Mandarinfish có rất nhiều thứ đang diễn ra! Chúng có màu cam sáng và xanh điện với các sọc cong trong một thiết kế điên rồ. Vây của chúng chủ yếu có màu cam với viền màu xanh lam và chúng có vây bụng quá khổ mà chúng dùng để “đi bộ” dọc theo các rạn san hô và đáy đại dương. Loài cá có vẻ ngoài điên rồ này có thể được tìm thấy trong các nhóm nhỏ và chúng dài khoảng 3 inch. Cá quýt có hai tuyến phòng thủ để giữ chúng an toàn trước những kẻ săn mồi. Đầu tiên, thay vì được bao phủ bởi lớp vảy, chúng được bao phủ bởi chất nhầy nhầy nhụa gây độc cho động vật ăn thịt. Thứ hai, chúng có những chiếc gai nhỏ có thể tiêm chất nhầy độc hại này vào bất cứ thứ gì đến quá gần. Cá quýt đôi khi còn được gọi là cá rồng quýt. Vì màu sắc tươi sáng của chúng, chúng là loài cá phổ biến trong bể cá nước mặn.

5) Cá bảy màu cam

Cá bảy màu có đuôi hình quạt rất đẹp và một số có màu cẩm thạch.

©Przemysław Malkowski / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Quay trở lại với một loài cá nước ngọt cổ điển, cá bảy màu có nhiều màu sắc và hoa văn cầu vồng. Bạn sẽ tìm thấy một số hoàn toàn là màu cam, trong khi những cái khác sẽ là sự kết hợp tuyệt đẹp của màu cam, đen và trắng. Chúng có đuôi xòe đẹp mắt, và một số có màu cẩm thạch. Cá bảy màu chỉ dài 2-2 ½ inch và có cá tính mạnh mẽ. Chúng được biết đến là loài cá tò mò. Nếu bạn muốn một bể chỉ có cá bảy màu, hãy bắt đầu với ba con, một đực và hai cái, và chẳng mấy chốc bạn sẽ có một bể phát triển đầy cá bảy màu. Chúng rất dễ lai tạo và chăm sóc, là loài cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

6) Cá dĩa quýt

Động vật yêu thích và phổ biến nhất: Cá
Những chú cá dĩa nhiều màu sắc tung tăng bơi lội trong bể thủy sinh.

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

Cá dĩa quýt là một loài cá nước ngọt khác tạo nên sự bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá của bạn. Cá dĩa có hình đĩa và có thể dài khoảng 6-7 inch, vì vậy chúng là loài cá có kích thước tốt. Chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng cá dĩa quýt có màu cam đậm thực sự nổi bật. Cá dĩa là loài cá học đàn, vì vậy hãy tưởng tượng một đàn trông sẽ ấn tượng như thế nào trong bể của bạn. Xin lưu ý rằng chúng cũng khá lãnh thổ và có thể hung dữ với nhau và các loài cá khác. Nên bắt 10-12 con non cùng một lúc để chúng làm quen với nhau. Cung cấp nhiều thực vật sẽ giúp chúng có nơi ẩn nấp và ngăn chúng hái lượm lẫn nhau.

7) Cá cò viền cam

Động vật đẹp nhất – Cá cò viền cam
Mặc dù cá cò súng viền cam có thể tranh giành lãnh thổ và hung dữ với các loài cá khác, nhưng chắc chắn là nó rất đẹp khi nhìn vào!

©iliuta goean/Shutterstock.com

Cá cò viền cam là một vẻ đẹp của nước mặn! Nó không hoàn toàn có màu cam, nhưng các sọc và đuôi màu cam trông thật lạ thường trên nền màu xám lục. Chúng có hình dạng thuôn dài với cái đầu to và cái miệng nhỏ bĩu ra. Đôi mắt được đặt trở lại gần đỉnh đầu và các gai nằm trên vây lưng đầu tiên của chúng. Cá cò viền cam rất lãnh thổ và nên được nuôi trong bể riêng của chúng. Chúng có thể dài gần 12 inch, vì vậy chúng cần một chiếc bể ít nhất 180 gallon.

8) Cá thần tiên vỏ cam

Cá thần tiên vỏ chanh xinh đẹp trong bể cá biển.  Centropyge flavissima là một loài cá thần tiên biển thuộc họ Pomacanthidae, một loài cá phổ biến trong buôn bán cá cảnh.
Cá thần tiên vỏ chanh xinh đẹp trong bể cá biển.

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

Những chú cá dễ thương này trông như đang đeo kính màu xanh kim loại! Chúng có màu cam sáng với các vòng màu xanh quanh mắt, trên nắp mang và trên mép vây. Cá thần tiên Orangepeel là một phiên bản màu cam của cá thần tiên vỏ chanh màu vàng trông khá giống nhau. Khi trưởng thành, chúng có thể dài khoảng 5-5 ½ inch và cần một bể ít nhất 70 gallon. Chúng có thể hung dữ, vì vậy tốt nhất là nên nuôi riêng chúng và giống như cá betta, không nuôi hai con đực trong cùng một bể.

9) Ngọn lửa Angelfish

Cá thần tiên lửa, Centtropyge loricula, là một loài cá thần tiên biển lùn hoặc lùn đến từ vùng biển nhiệt đới của Thái Bình Dương
Cá thần tiên lửa.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Đây là một con cá có hệ số “wow” cao! Cá thần tiên ngọn lửa màu cam sáng có các sọc đen dọc ở bên hông và các viền màu xanh đậm ở vây lưng và vây hậu môn của chúng. Chúng bán hung dữ nhưng hầu hết thời gian đều ổn trong bể cộng đồng. Là một loài cá thần tiên lùn, chúng chỉ dài khoảng 4 inch, vì vậy chúng có thể xoay sở trong bể nhỏ hơn. Hãy chắc chắn bao gồm nhiều đá sống để chúng có thể ăn tảo. Với tuổi thọ từ 5-7 năm, bạn nên hiểu khá rõ về cá thần tiên lửa của mình!

10) Cá Koi

Koi đẹp trong một cái ao ở Nhật Bản.
Koi đẹp trong một cái ao ở Nhật Bản.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Chúng ta không thể quên những chú cá koi tuyệt đẹp, thường được nuôi trong vườn nước hoặc ao hồ ngoài trời. Mặc dù bạn có thể tạm thời nuôi chúng trong bể cá, nhưng chúng sẽ phát triển mạnh trong môi trường ao lớn. Những con cá xã hội này có nhiều màu nền và dấu hiệu khác nhau. Cam, đen và trắng là một số cách kết hợp màu phổ biến nhất, nhưng màu đỏ và vàng cũng có thể được trộn lẫn. Beni-goi là cá koi có màu cam hoàn toàn. Cá koi lớn nhất có thể đạt chiều dài 3 feet, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp khi thiết lập ao của bạn. Nếu bạn muốn có một đàn 10 con cá koi đẹp ở sân sau của mình, bạn có thể lắp đặt một cái ao có kích thước khoảng 12 feet x 10 feet và sâu ít nhất 3 feet. Sau đó, bạn có thể thưởng thức những chú cá màu cam tuyệt đẹp của mình một cách thoải mái tại chính ngôi nhà của mình!

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cá nước ngọt hung dữ nhất cho bể cá gia đình
Bài sau
Khám phá Quốc hoa của Philippines: Sampaguita