Những người làm vườn ở Indiana cần biết gì vào mùa xuân này

Indiana nổi tiếng với các cộng đồng nông nghiệp của nó. Cường quốc nông nghiệp này sản xuất một lượng lớn đậu nành, ngô, trứng, thịt lợn và sữa. Khí hậu và đất đai màu mỡ trong vùng khiến Indiana trở thành nơi hoàn hảo để trồng hoa hoặc cây trồng. Tuy nhiên, những người làm vườn ở Indiana muốn chuẩn bị sẵn sàng cho khu vườn của họ cần biết khi nào thì an toàn để trồng trọt và thời tiết gần đây đã ảnh hưởng đến khu vực như thế nào. Tìm hiểu về mặt thách thức của khí hậu Indiana và thời điểm trồng cây vào mùa xuân này!

Khí hậu Indiana

South Bend, Indiana, Tượng Edward Sorin tại Nhà thờ Đức Bà phủ đầy tuyết - Nơi nhiều tuyết nhất ở Indiana
Bắc Indiana nhận được nhiều tuyết hơn khu vực phía nam.

©Conor P. Fitzgerald/Shutterstock.com

Dữ liệu khí hậu cho Indiana
Kiểu khí hậu Köppen Cận nhiệt đới ẩm ở phía nam và Mùa hè nóng ẩm lục địa ở phía bắc
Lượng mưa hàng năm 37 đến 47 inch
Độ dài mùa sinh trưởng 160 đến 170 ngày
Vùng độ cứng thực vật 5 và 6
Số Ngày Nắng 186

Indiana có hai kiểu khí hậu Köppen thống trị bang. Đó là khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở nửa phía nam của bang và khí hậu lục địa ẩm vào mùa hè nóng ở nửa phía bắc của bang. Nói chung, khu vực này có mùa hè ấm áp đến nóng cùng với mùa đông ôn hòa trở nên lạnh hơn và dài hơn ở phía bắc.

Tại Evansville, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 cao nhất là 41 °F và thấp nhất là 25 °F. Tháng Giêng lạnh nhất ở Indiana là vào năm 1994 khi nhiệt độ trung bình giảm mạnh trong suốt tháng và một ngày là -27 °F. Đến tháng 4, nhiệt độ trung bình đó tăng lên 68 °F ở mức cao và 46 °F ở mức thấp. Đó là thời tiết hoàn hảo để bắt đầu xây dựng một khu vườn.

Indiana nhận được một lượng mưa tương đối phân bố đều trong suốt cả năm. Nói chung, tiểu bang có lượng mưa khoảng 37 đến 47 inch mỗi năm. Dale, Indiana là nơi mưa nhiều nhất ở Indiana, nhận được 48,39 inch nước mưa mỗi năm.

Mặc dù Indiana hầu như không phải là nơi mưa nhiều nhất trên thế giới, nhưng khu vực này có ít ngày nắng hơn mức trung bình. Indiana có trung bình 186 ngày nắng so với mức trung bình toàn quốc là 205.

Do vị trí và khí hậu của tiểu bang, những người làm vườn ở Indiana thường có khoảng 160 đến 170 ngày trong một mùa sinh trưởng. Đó là nhiều thời gian để gieo và gặt rau và thưởng thức hoa. Tuy nhiên, một số loại cây tốt hơn để trồng trong khu vực này vì vùng độ cứng của cây nằm trong khoảng từ 5 đến 6. Tuy nhiên, những người làm vườn sẽ tìm thấy những khả năng tuyệt vời ở khu vực này.

Những người làm vườn Indiana phải đối mặt với thời tiết đầy thách thức

Lốc xoáy
Một trận lốc xoáy bùng phát vào đầu năm 2023 đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể.

©Minerva Studio/Shutterstock.com

Thời tiết ở Indiana đôi khi có thể khó khăn. Một số thời tiết thậm chí có thể gây hại cho những khu vườn mới và lâu đời. Tuyết là một khía cạnh khó khăn của thời tiết ở Indiana. Phần phía nam của tiểu bang có thể thấy trung bình khoảng 14 inch tuyết mỗi năm. Tuy nhiên, các vùng phía bắc của tiểu bang có thể đạt 60 inch trở lên!

Ngoài ra, thời tiết mùa đông không phải lúc nào cũng biến mất khi mùa xuân đến. Một số trận bão tuyết lớn đã tấn công Indiana vào tháng 4 trong suốt lịch sử, với một trận vào năm 1974 đã đổ hơn 2 feet bột xuống bang này! Thời tiết lạnh có thể giết chết cây non hoàn toàn và tuyết tan quá nhiều có thể gây hại cho rễ của cây đã trưởng thành trong một số trường hợp.

Mặc dù Indiana không nằm trong Tornado Alley, bang này thỉnh thoảng vẫn bị lốc xoáy tấn công. Trên thực tế, khoảng 20 cơn lốc xoáy với cường độ khác nhau đã tấn công bang này hàng năm. Một số cơn lốc này rất mạnh, chẳng hạn như ba chiếc EF-5 đã tấn công bang trong Siêu Bùng phát năm 1974.

Những lo ngại về thời tiết khác đối với những người làm vườn ở Indiana bao gồm giông bão quét qua tiểu bang bắt đầu từ đầu mùa xuân. Mưa to gió lớn có thể gây hại cho cây chưa kịp bén rễ. Tuy nhiên, nhìn chung, Indiana là một nơi tuyệt vời để trồng trọt và đó là lý do tại sao nông nghiệp là một phần quan trọng trong nền kinh tế của bang.

Thời tiết gần đây đã ảnh hưởng đến Indiana như thế nào?

Nhiều vùng của Indiana đã trải qua một mùa xuân ấm áp hơn bình thường. Tuy nhiên, một vài cơn bão tuyết khiến mọi người không trồng vườn quá sớm. Thời tiết ấm áp bất thường cũng mang đến những cơn bão mạnh cho khu vực, bao gồm cả một đợt bùng phát lốc xoáy.

Từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4, 23 cơn lốc xoáy đã ập xuống khắp tiểu bang. Những cơn lốc xoáy này đã giết chết 5 người và phá hủy nhiều ngôi nhà và trang trại. Mặc dù những đợt bùng phát này rất hiếm, nhưng chúng cũng có thể dễ dàng phá hủy các trang trại rộng lớn và vườn nhà.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Indiana?

Chuỗi công viên dành cho chó - Công viên Indianapolis
Indianapolis đã sẵn sàng để trồng vào cuối tháng Tư.

© f11photo/Shutterstock.com

Những người làm vườn ở Indiana không thể bắt đầu trồng vườn của họ ngay lần đầu tiên khi trời ấm lên. Nếu không, một đợt sương giá đột ngột có thể ập đến và cản trở sự phát triển của cây hoặc giết chết chúng hoàn toàn. Đó là lý do tại sao mọi người dựa vào ngày sương giá cuối cùng. Đây là ngày cuối cùng khi nhiệt độ đóng băng được dự kiến ​​ở một khu vực nhất định dựa trên thời tiết của những năm trước. Hãy xem những ngày sương giá cuối cùng ở một số khu vực xung quanh Indiana.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Evansville 02 tháng 4
Indianapolis ngày 26 tháng 4
Fort Wayne ngày 1 tháng 5
Thành phố Michigan ngày 25 tháng 4

Ngày băng giá cuối cùng không cố định. Vị trí ảnh hưởng lớn đến ngày của đợt sương giá cuối cùng và các kiểu thời tiết cũng vậy. Cách tốt nhất của người làm vườn là xem xét triển vọng thời tiết dài hạn trước khi trồng bất kỳ loại hoa hoặc cây trồng nào trên mặt đất.

5 loại cây dễ gieo hạt cho những người làm vườn ở Indiana (Và khi nào nên trồng chúng)

nông dân hái bông cải xanh
Bông cải xanh có thể phát triển tốt trên khắp Indiana.

© Alexander Knyazhinsky/Shutterstock.com

Nhiều nhà máy phát triển mạnh ở Indiana. Những người làm vườn đang tìm kiếm những loại cây tuyệt vời để trồng nên bắt đầu với năm loại rau này. Hãy nhớ rằng những ngày sương giá cuối cùng và những ngày liên quan để trồng những loại cây trồng này dựa trên những ngày sương giá cuối cùng của Indianapolis.

1. Cà rốt

Bạn sẽ cần bắt đầu trồng cà rốt ngoài trời trên mặt đất từ ​​ngày 22 tháng 3 đến ngày 5 tháng 4. Bạn phải trồng chúng từ hạt, nhưng chúng có khả năng chống lại thời tiết lạnh.

2. Cà chua

Cà chua là một loại cây tuyệt vời để trồng vì chúng được sử dụng theo nhiều cách. Bạn có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 14 tháng 3, sau đó bạn có thể cấy chúng ngoài trời từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 21 tháng 5. Đảm bảo đặt lồng xung quanh chúng để chúng phát triển tốt.

3. Ớt chuông

Những người làm vườn ở Indiana có thể bắt đầu trồng ớt chuông từ hạt trong nhà từ ngày 14 tháng 2 đến ngày 28 tháng 2. Bạn nên đặt chúng vào đất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 17 tháng 5.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại cây thú vị để trồng cho những người đang tìm kiếm một cái gì đó mới trong khu vườn của họ. Bắt đầu gieo hạt từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 15 tháng 3, sau đó đưa chúng ra ngoài trời từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 21 tháng 4.

5. Cải bó xôi

Rau bina là một loại rau tuyệt vời khác để trồng vì nó tốt cho sức khỏe và có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Trồng cây này trực tiếp xuống đất trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 5 tháng 4.

Tiếp theo:

Bài trước
Bò uống gì? – Động vật AZ
Bài sau
Các loại ong tìm thấy ở Michigan và nơi chúng bầy đàn