Khám phá 5 biện pháp đơn giản tại nhà để đuổi ruồi

Vài điều tồi tệ hơn là sự phá hoại của ruồi trong nhà của bạn. Những loài gây hại nhỏ này không chỉ gây khó chịu mà còn làm ô nhiễm thực phẩm và có thể mang mầm bệnh. Trong những năm qua, con người đã nghĩ ra đủ mọi cách để xua đuổi và tiêu diệt ruồi. Nhiều phương pháp trong số này liên quan đến việc mua các loại bẫy, thuốc xịt hoặc thuốc đuổi thương mại công nghệ cao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều biện pháp tự chế để đuổi ruồi. Những giải pháp này sử dụng các thành phần và nguồn cung cấp tự nhiên, sẵn có rộng rãi, nhiều thứ trong số đó có thể bạn đang giữ trong nhà. Hãy tiếp tục đọc để khám phá 5 biện pháp khắc phục dễ dàng tại nhà để đuổi ruồi.

5. Xây bẫy rượu vang đỏ

rượu và thùng có kính
Rượu vang đỏ có thể làm ruồi chết đuối với đặc tính an thần và axit của nó.

©JirkaBursik/Shutterstock.com

Những gì bạn cần:

 • Ly, lọ hoặc chai rỗng
 • rượu vang đỏ
 • Bọc nhựa
 • Ống khói
 • Kéo

Ruồi thích thức ăn và đồ uống ngọt, điều này giải thích sự hấp dẫn của chúng đối với trái cây, món tráng miệng và đồ uống có đường. Họ cũng thưởng thức rượu, chẳng hạn như rượu vang, do hàm lượng đường cao trong rượu. Biện pháp khắc phục tại nhà này khai thác điểm yếu đó bằng cách xây dựng một cái bẫy thu hút lũ ruồi đến chỗ chúng say khướt.

Rượu vang đỏ dùng làm mồi nhử trong cái bẫy này, vì rượu chứa lượng đường vừa đủ để thu hút ruồi. Tuy nhiên, cồn trong rượu có tác dụng với ruồi giống như với con người. Khi uống rượu, ruồi sẽ trở nên an thần, khiến chúng dễ chết đuối hơn nhiều. Rượu cũng chứa nồng độ axit cao, có thể làm hỏng cơ thể ruồi chỉ sau vài phút. Những con ruồi phiền phức đó sẽ không biết thứ gì đã tấn công chúng khi chúng rơi vào cái bẫy rượu vang đỏ này.

Bạn có thể làm cái bẫy này theo một trong hai cách. Cách đầu tiên sử dụng một cái chai và một cái phễu. Rót rượu vào chai nhưng chừa đủ khoảng trống cho đầu phễu và ruồi bay vào. Chèn phễu vào chai và để dung dịch trên quầy. Cái bẫy hoạt động bằng cách hút ruồi vào phễu. Khi đã ở trong chai, lũ ruồi không thể trốn thoát và chúng chết chìm trong rượu đỏ.

Cách thứ hai để tạo ra cái bẫy này là sử dụng một chiếc lọ hoặc cốc rỗng. Đổ đầy rượu vang đỏ vào khoảng nửa lọ hoặc ly, sau đó đậy miệng bằng màng bọc thực phẩm. Dùng kéo chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm. Đảm bảo rằng các lỗ đủ lớn để ruồi có thể chui vào hộp, nhưng không quá lớn để chúng có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Giống như phiên bản trước, cái bẫy này ngăn lũ ruồi trốn thoát và nhấn chìm chúng trong hỗn hợp rượu vang đỏ.

4. Tạo bình xịt đuổi ruồi của riêng bạn

chuột ghét mùi gì
Một bình xịt chứa đầy giấm trắng, xà phòng và nước có thể xua đuổi hoặc tiêu diệt ruồi.

© Sergio Rojo/Shutterstock.com

Những gì bạn cần:

 • Bình xịt
 • giấm chưng cất trắng
 • Nước
 • Xà bông rửa chén
 • Lá nguyệt quế (không bắt buộc)

Sự phá hoại của ruồi thường xảy ra ở những khu vực biệt lập, chẳng hạn như xung quanh thùng rác, bát trái cây, bồn rửa hoặc bàn ăn ngoài trời. Trong những tình huống này, bẫy biệt lập và các biện pháp ngăn chặn khác thường hoạt động tốt để xua đuổi ruồi. Tuy nhiên, đôi khi sự phá hoại của ruồi có thể bao phủ một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Khi điều này xảy ra, bạn nên thử nhiều biện pháp khắc phục nhà di động hơn.

Một biện pháp khắc phục mà bạn có thể thử là tạo ra một loại thuốc xịt đuổi ruồi. Bình xịt nêu trên sử dụng một số thành phần có thể đẩy lùi hoặc thậm chí tiêu diệt ruồi. Axit trong giấm trắng có thể giết chết ruồi nếu được bôi nhiều, đồng thời mùi nồng của nó cũng có tác dụng đuổi côn trùng. Trong khi đó, thêm một giọt xà phòng rửa chén cũng có tác dụng khi bôi trực tiếp lên ruồi. Xà phòng rửa chén có chứa chất hoạt động bề mặt, làm giảm sức căng giữa các chất lỏng. Khi bôi trực tiếp lên ruồi, nó ảnh hưởng đến khả năng bay của chúng, có thể dẫn đến tử vong. Cuối cùng, việc thêm lá nguyệt quế tùy chọn làm tăng mùi của dung dịch, có thể giúp xua đuổi ruồi.

Đối với biện pháp khắc phục tại nhà này, hãy lấy một bình xịt có vòi điều chỉnh được và đặt vòi ở chế độ phun sương. Kết hợp một phần nước với một phần giấm trắng chưng cất và thêm một chút xà phòng rửa chén (một phần tư cốc hoặc ít hơn là được). Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít lá nguyệt quế vào dung dịch.

3. Tự làm thuốc chống muỗi và đinh hương

Thuốc chống côn trùng tự chế trên bàn gỗ. Chanh và chanh với đinh hương.
Chanh hoặc chanh với đinh hương tạo thành một loại thuốc đuổi ruồi tuyệt vời. Hình ảnh: Jana Kollarova, Shutterstock

©Jana Kollarova/Shutterstock.com

Những gì bạn cần:

Ruồi có khứu giác nhạy bén. Râu của chúng có các sợi lông khứu giác được trang bị các tế bào thần kinh cho phép chúng phát hiện mùi từ khoảng cách xa hơn con người. Chúng dựa vào khứu giác để nhận ra mùi của trái cây thối rữa, rác, phân và các chất có mùi nồng nặc khác.

Tương tự, mùi hương mạnh cũng có thể xua đuổi ruồi. Một số mùi hương mạnh nhất định có thể làm gián đoạn bộ cảm biến động cơ của ruồi, buộc chúng phải tránh xa khu vực có mùi khó chịu. Hai mùi như vậy bao gồm chanh và đinh hương. Những mùi này xua đuổi một số loài ruồi, chẳng hạn như ruồi nhà. Hãy nhớ rằng những quả chanh cũ hoặc thối rữa có thể thu hút ruồi nhà. Với suy nghĩ này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chanh chưa chín cho phương pháp điều trị tại nhà này.

Bạn có thể mua nến sả thương mại, nhưng phương pháp điều trị tại nhà này ít tốn kém hơn nhiều và rất dễ thực hiện. Để tự làm thuốc chống muỗi và đinh hương, hãy bắt đầu bằng cách cắt đôi quả chanh. Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng chanh. Cố gắng cắt trái cây đều nhau để bạn còn lại hai nửa bằng nhau. Tiếp theo, nhét càng nhiều tép càng tốt vào phần thịt của quả chanh (hoặc chanh tây).

Đặt chanh (hoặc vôi sống) cùng với đinh hương gần khu vực có ruồi xâm nhập và quan sát lũ ruồi di tản khỏi khu vực. Chỉ cần đảm bảo thay chanh thường xuyên, vì quả thối sẽ chỉ thu hút nhiều ruồi hơn.

2. Pha tinh dầu đuổi ruồi

tinh dầu hoa oải hương
Tinh dầu không chỉ có mùi thơm tuyệt vời mà còn xua đuổi ruồi.

©iStock.com/Olivka888

Những gì bạn cần:

 • Bình Thủy tinh
 • Nước
 • tinh dầu
  • bạch đàn
  • bạc hà
  • Cộng sả
  • Cây sả
  • Cây thông
  • gỗ đàn hương
  • cây mê điệt
  • Hoa oải hương

Mọi người đã sử dụng các loại tinh dầu trong hàng ngàn năm. Ngày nay, mọi người thường kết hợp các loại tinh dầu trong thói quen vệ sinh hoặc sử dụng chúng cho liệu pháp mùi hương. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để đuổi ruồi không?

Như đã đề cập trước đây, ruồi có khứu giác nhạy bén. Tinh dầu tạo ra mùi mạnh khiến chúng trở thành chất xua đuổi ruồi tuyệt vời. Phương pháp sau đây tận dụng sức mạnh của các loại tinh dầu để tạo ra thuốc đuổi ruồi nhanh chóng và dễ dàng.

Để pha chế tinh dầu của riêng bạn, hãy bắt đầu với một lọ thủy tinh sạch. Bạn sẽ muốn chọn một cái lọ có nắp đậy; lọ thợ nề hoạt động hoàn hảo cho biện pháp khắc phục tại nhà này. Đổ nước vào bình cho đến khi đầy 2/3 bình. Sau đó lấy loại tinh dầu yêu thích của bạn và nhỏ 10-20 giọt vào nước. Các loại dầu đuổi ruồi bao gồm bạc hà, sả, thông, sả, hương thảo, gỗ đàn hương hoặc oải hương. Chọn bất kỳ loại dầu nào bạn thích, hoặc trộn và kết hợp các loại dầu với nội dung trái tim của bạn. Vặn chặt bình và để ly ra ngoài trong 24 giờ ở nơi tối, mát mẻ.

Đợi 24 giờ để nước và dầu có thời gian hòa trộn hoàn toàn với nhau. Sau khi pha xong, hãy mở nắp lọ và đặt nước tinh dầu của bạn gần vị trí bị ruồi xâm nhập. Mùi của các loại tinh dầu sẽ làm ruồi khô đi và còn có thêm lợi ích là làm cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm tuyệt vời! Thay thế hỗn hợp thường xuyên khi cần thiết.

1. Lắp ráp tờ giấy dính của riêng bạn

Tự làm dải giấy bắt ruồi bằng túi giấy và mật ong để bắt ruồi.

Những gì bạn cần:

 • Túi giấy
 • Kéo
 • Sợi dây
 • Đường
 • Nước
 • chảo

Nhiều cửa hàng bán bẫy ruồi dính. Những chiếc bẫy này hoạt động bằng cách thu hút những con ruồi có mùi hương mạnh đến một tờ giấy dính. Khi ruồi đậu trên giấy, chúng sẽ bị mắc kẹt và không thể di chuyển. Cuối cùng, những con ruồi mắc bẫy chết vì đói hoặc kiệt sức.

Với biện pháp khắc phục tại nhà này, bạn có thể tạo phiên bản bẫy ruồi dính của riêng mình. Để bắt đầu, hãy lấy một chiếc kéo và một chiếc túi giấy tiêu chuẩn, chẳng hạn như loại bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa. Cắt túi giấy thành các dải rộng từ 1 đến 2 inch và dài từ 6 đến 12 inch. Tiếp theo, chọc một lỗ trên giấy cách cạnh ngắn khoảng 1 inch. Luồn dây qua lỗ và thắt một nút trên dây, đảm bảo chừa đủ dây để treo bẫy.

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo dung dịch dính của mình. Kết hợp 1 cốc đường với 1 cốc mật ong và 1 cốc nước trong nồi. Khuấy các thành phần trên lửa vừa cao cho đến khi trộn đều. Sau khi trộn, hãy để dung dịch dính của bạn nguội trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi dung dịch đạt đến nhiệt độ phòng.

Cuối cùng, nhúng trực tiếp các dải giấy của bạn vào dung dịch hoặc bôi dung dịch lên giấy bằng cọ, thìa hoặc thìa. Đảm bảo phủ đầy đủ cả hai mặt để đạt hiệu quả tối đa. Sau đó, treo bẫy dính ở những nơi có ruồi xâm nhập, chẳng hạn như gần thùng rác, bát trái cây hoặc gần cửa sổ và cửa ra vào. Xem như những con ruồi dính vào bẫy và không thể thoát ra. Nếu bẫy không hoạt động, hãy thử pha lại dung dịch với ít nước hơn. Thay bẫy thường xuyên khi chúng thu thập ruồi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 sở thú tốt nhất ở Wisconsin (Và thời gian lý tưởng để ghé thăm từng sở thú)
Bài sau
Khám phá 8 cách tốt nhất để đuổi hươu ra khỏi khu vườn của bạn