Các loại nấm nắp mực

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một cụm nấm có mũ trông giống như đang tan chảy, nhỏ giọt một chất lỏng màu đen loãng, thì rất có thể bạn đã tìm thấy nấm mũ mực! Những cây nấm đẹp, kỳ lạ này xuất hiện ở các vùng ôn đới trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến những chi nào thuộc nhóm mũ mực, mũ mực có chung đặc điểm gì, kể tên một số loài ăn được nổi tiếng và giải thích lý do tại sao những loại nấm kỳ lạ này lại hóa lỏng.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy đi sâu vào!

Inky Cap Mushrooms: Phân loại nấm

Cái tên “mũ mực” mô tả hàng trăm loài nấm thuộc nhiều chi. Điểm chung của những loại nấm này là chúng đều hóa lỏng khi trưởng thành bào tử.

Ban đầu, tất cả các loại nấm thể hiện chiến lược phát tán bào tử này (chúng ta sẽ đi sâu vào phần sau của hướng dẫn này), được nhóm vào chi Coprinus.

Tuy nhiên, dựa trên một số khác biệt về hình thái và phân tích di truyền, các nhà nghiên cứu vào năm 2001 đã chia chi này thành 4 chi riêng biệt: Coprinus, dù che nắng, CoprinopsisCoprinellus.

Không chỉ mũ mực không thuộc cùng một chi, mà một số thậm chí còn không thuộc cùng một họ nấm. Thật vậy, mũ mực trong Coprinus chi thuộc họ Agaricaceae, trong khi mũ mực thuộc họ Coprinopsis, Coprinellusdù che nắng các chi đều thuộc họ Psathyrellaceae.

Thay vì có quan hệ họ hàng gần, nhiều loại nấm mũ mực trông giống nhau và có chiến lược phát tán bào tử giống nhau do quá trình tiến hóa hội tụ. Quá trình này mô tả khi các loài không liên quan hoặc có quan hệ họ hàng xa tiến hóa các đặc điểm và chiến lược sinh tồn tương tự do phải đối mặt với các áp lực môi trường giống nhau.

Inky Cap Mushrooms: Làm thế nào họ có được tên của họ

Vì vậy, đặc điểm rõ ràng nhất mà tất cả các nắp mực đều có điểm chung là chiến lược phát tán bào tử của chúng bao gồm việc hóa lỏng toàn bộ nắp của chúng trong một quá trình được gọi là quá trình phân hủy. Trong quá trình lộn xộn này, nắp mực khi đạt đến độ chín sẽ bắt đầu phá vỡ nắp của nó từ dưới lên, còn được gọi là quá trình tự tiêu hóa.

Quá trình tự tiêu hóa này xảy ra thông qua các enzyme thủy phân do nấm sản xuất. Thông thường, các enzym này được sử dụng để tiêu hóa các hợp chất hữu cơ phức tạp thành chất dinh dưỡng cho sợi nấm.

Tuy nhiên, trong quá trình phân hủy, các enzyme sẽ phá vỡ mang và mũ nấm. Cụ thể, enzyme chịu trách nhiệm cho quá trình này là chitinase. Bạn có thể biết rằng nấm có chứa chitin, một loại đường phức hợp tạo nên cấu trúc của thân nấm.

Bây giờ, chitinase phân hủy chitin, nhưng nó chỉ được tạo ra khoảng hai giờ trước khi nấm giải phóng bào tử và nó chỉ được tìm thấy trong mang và mũ của nấm. Các bào tử cũng chứa chitin nhưng dường như không hề hấn gì bởi chitinase, với một số nhà nấm học đưa ra giả thuyết rằng điều này là do cấu trúc lớp, bảo vệ của các tế bào bào tử.

Vì vậy, ngay trước khi giải phóng bào tử, chitinase bắt đầu phá vỡ nắp và mang của nắp mực, dẫn đến một hỗn hợp chất lỏng màu đen và bào tử. Sự hiểu biết hiện tại về lợi ích của chiến lược này là khi nắp tan ra, bong ra và rời khỏi mang, các bào tử trưởng thành được để lộ ra ngoài để bắt các luồng không khí, do đó làm tăng cơ hội phát tán thành công của chúng. Có khả năng chiến lược phân tán bào tử này là bản chất của sự chậm phát triển.

Nấm mũ mực hóa lỏng
Tất cả các loại nấm mũ mực đều có một chiến lược phân tán bào tử chung bao gồm việc hóa lỏng toàn bộ mũ của chúng trong một quá trình được gọi là quá trình phân hủy.

© Edwin Butter/Shutterstock.com

Mũ mực theo chi

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, inky caps hiện được chia thành bốn chi riêng biệt: Coprinus, dù che nắng, CoprinopsisCoprinellus. Chúng tôi sẽ đề cập đến một số đặc điểm chung của các loài trong mỗi chi.

Coprinus

Coprinuschi ban đầu bao gồm hàng trăm loài mũ mực mà sau này các nhà nấm học đã chia nhỏ, hiện chỉ bao gồm ba loài: coprinus hôn mê, Coprinus sterquilinus Coprinus spadiceosporus.

Đặc điểm xác định của ba loài này là các mẫu vật trưởng thành có một phần vòng bao quanh cuống trên, mang non thường có màu hơi hồng và cuống rỗng chứa các sợi giống như chuỗi.

Nấm bờm đơn độc trong rừng
coprinus hôn mê còn được gọi là nấm bờm xù xì và có thể ăn được.

©Rita Romanyshyn/Shutterstock.com

Coprinopsis

Khi mà Coprinus chi được chia vào năm 2001, các nhà nấm học đã phân loại lại phần lớn các loài trong chi thành Coprinopsis. Hiện tại, Coprinopsis chứa khoảng 200 loài mũ mực. Một số loài nổi tiếng bao gồm Coprinopsis cinera, Coprinopsis atramentariaCoprinopsis picacea.

loài trong Coprinopsis rất khó để phân biệt với Coprinellusnhưng thường có nhiều tàn dư mạng che mặt được xác định rõ hơn trên mũ.

Coprinopsis picacea, chim ác là mực
Coprinopsis picaceacòn được gọi là nắp mực chim ác là do hoa văn nổi lên khi nắp velum bong ra để lộ nền màu nâu.

©svf74/Shutterstock.com

Coprinellus

chi Coprinellus đại diện cho khoảng 80 loài mũ mực trong họ Psathyrellaceae. Coprinellus micaceus, Coprinellus phổ biếnCoprinellus trong nước.

Bạn có thể xác định xem mũ mực có thuộc chi này hay không bằng cách tìm kiếm ozonium, một thảm sợi nấm dạng sợi màu cam xuất hiện xung quanh gốc cây bụi. Thảm này khá dễ nhận thấy khi nấm ra quả thành chùm. Một đặc điểm khác của Coprinellus mũ mực là sự xuất hiện của các đốm tàn dư mạng che mặt trên mũ, được gọi là hạt.

Cụm Coprinellus micaceus hoặc nấm mũ mica mọc trong đất
chi Coprinellus đại diện cho khoảng 80 loài mũ mực trong họ Psathyrellaceae.

© Kazakov Maksim/Shutterstock.com

dù che nắng

Chi thứ tư và cuối cùng của mũ mực là dù che nắng, hiện bao gồm 18 loài. nổi tiếng nhất của dù che nắng mũ mực bao gồm Parasola plicatilis, dù che nắng conopilea dù che nắng não trắng.

Chi mũ mực này được đặc trưng bởi những cây nấm rất nhỏ, dễ vỡ, thường có mũ trong mờ. Nhiều loài gần như không thể phân biệt được nếu không có kính hiển vi. dù che nắng mũ mực có mũ hình ô có rãnh sâu. Không giống như một số mũ mực khác, như coprinus hôn mê, mẫu vật trưởng thành của chi này không có tàn tích của một tấm màn che phổ quát. Các loài Parasola xuất hiện ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, hầu hết xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Những chiếc mũ mực này là những chất thối rữa hoại sinh của lá mục, phân động vật ăn cỏ và gỗ mục nát.

Nấm mũ mực xếp nếp (Parasola plicatilis)
dù che nắng mũ mực có mũ hình ô có rãnh sâu.

©nomis_h/Shutterstock.com

Mũ Inky ăn được nổi tiếng

Vì vậy, hai trong số những chiếc mũ mực ăn được nổi tiếng nhất là coprinus hôn mêCoprinopsis atramentaria. Chúng tôi sẽ mô tả chúng một cách chi tiết dưới đây và giải thích làm thế nào Chứng mất trí nhớ Coprinus có điều kiện ăn được.

coprinus hôn mê

Khi được hái trước khi loại nấm này bắt đầu quá trình phân hủy, coprinus hôn mêcòn được gọi là nấm bờm xù xì, là một loại thực phẩm được đánh giá là ăn được.

Nấm bờm xù xì, giống như các loại nấm mũ mực khác, là loại nấm hoại sinh, nghĩa là nó lấy chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ đã chết. Thông thường, mũ mực mọc trên phân động vật ăn cỏ, dăm gỗ, lá rụng, v.v. Tuy nhiên, chúng không phát triển trên chất nền gỗ cứng như khúc gỗ hoặc gốc cây không mục nát.

Bạn thường có thể tìm thấy những cây bờm xù xì mọc dọc hai bên đường, trong bãi cỏ, bồn hoa và những khu vực bị xáo trộn, nén chặt như đường mòn đi bộ.

Để xác định những con bờm xù xì thích hợp để ăn, hãy tìm những mẫu vật chưa bắt đầu chín. Mẫu vật lý tưởng có mũ màu trắng kem xù xì giống như một chiếc ô gần như kín. Các cuống màu trắng kem, mảnh, thẳng đứng có một vòng bao quanh phần trên. Các mang non có màu trắng, đặc biệt là rất đông và không dính vào cuống. Bản in bào tử có màu đen.

Bạn sẽ muốn nấu những cây nấm này ngay sau khi thu hoạch vì việc hái chúng sẽ kích hoạt quá trình tự tiêu hóa của chúng.

Nấm bờm xù xì (Coprinus hôn mê) trông giống như một chiếc ô kín
Mẫu vật lý tưởng của coprinus hôn mê có mũ màu trắng kem xù xì hình chiếc ô gần như kín.

©UKSTUDIO/Shutterstock.com

Coprinopsis atramentaria

Vì vậy, không giống như bờm xù xì, khả năng ăn được của Coprinopsis atramentaria có điều kiện. Loại nấm này, còn được biết đến với cái tên common inky cap và tippler’s bane, là một loại nấm ăn được hoàn toàn tốt. trừ khi uống cùng hoặc trong vòng 48 giờ sau khi uống rượu.

Độc tính có điều kiện này là do sự hiện diện của coprine trong Coprinopsis atramentaria. Coprine là một loại độc tố nấm mốc, khi kết hợp với rượu sẽ gây ra tình trạng không dung nạp rượu.

Các triệu chứng xuất hiện từ 20 phút đến hai giờ sau khi ăn phải và có thể kéo dài đến ba ngày. Những triệu chứng này có thể bao gồm đỏ bừng mặt, chóng mặt, nôn mửa, buồn nôn và đau đầu. Thông thường, các triệu chứng tự khỏi và việc điều trị bao gồm chăm sóc hỗ trợ như giữ nước cho cơ thể.

Mặc dù bạn chắc chắn không muốn ăn loại nấm này cùng với rượu, nhưng nếu không thì nó sẽ tạo ra một món ăn ngon và an toàn.

Bạn có thể tìm thấy nắp mực phổ biến đang phát triển ở các vùng ôn đới trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu. Những loại nấm này thường mọc thành cụm và là loại nấm hoại sinh, bạn sẽ thấy chúng mọc trên các chất hữu cơ đang phân hủy như dăm gỗ, phân động vật ăn cỏ và lá rụng.

Nấm Coprinopsis atramentaria mọc thành cụm
Coprinopsis atramentaria nấm thường mọc thành cụm trên các chất hữu cơ đang phân hủy như dăm gỗ, phân động vật ăn cỏ và lá mục.

©bogdan ionescu/Shutterstock.com

Nắp trên nắp mực trẻ thông thường cũng có hình giống như một chiếc ô gần như kín, mở rộng ra bên ngoài thành hình lồi loe hơn theo tuổi. Sau khi quá trình xử lý xảy ra, nắp bắt đầu tan dần lên từ lề. Mẫu vật trẻ có nắp màu xám chì đến xám nâu với các cạnh hơi có rãnh. Bản in bào tử có màu đen.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Vườn quốc gia Rắn của Zion (Một là Rắn đuôi chuông có nọc độc)
Bài sau
Khám phá 3 thành phố đông dân nhất Vương quốc Anh